EVN cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn nước, đảm bảo an toàn vùng hạ du

EVN cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn nước các hồ thủy điện trong quá trình xả đáy và đảm bảo an toàn cho vùng hạ du

Trước tình hình mưa lũ về sớm, hồ Sơn La và Hòa Bình trên lưu vực sông Hồng đã bắt đầu xả đáy, việc sử dụng hiệu quả nguồn nước và đảm bảo an toàn cho vùng hạ du đang là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Sử dụng nguồn nước hiệu quả, ứng phó kịp thời các sự cố

Năm 2022, do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina nên từ giữa tháng 5/2022, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ liên tục có mưa vừa, mưa to diện rộng, tạo nên các đợt lũ tiểu mãn trên các lưu vực sông, bổ sung nguồn nước đáng kể cho các nhà máy thủy điện để có thể duy trì phát điện tối đa.

Đặc biệt, trong các ngày từ 20/5-24/5, trên lưu vực hồ Tuyên Quang xuất hiện đợt lũ tiểu mãn với lưu lượng lớn nhất quan trắc được là 3114 m3/s (lúc 15 giờ ngày 24/5), bằng 129% giá trị đỉnh lũ lớn nhất cùng kỳ đã quan trắc được, đây có thể coi là đỉnh lũ lịch sử lớn nhất của tháng 5 tính đến thời điểm hiện tại.

Ông Ngô Sơn Hải- Phó Tổng giám đốc EVN cho biết: Với diễn biến thủy văn bất thường như thời gian vừa qua, EVN đã tận dụng dung tích phòng lũ của các hồ chứa thủy điện để cắt lũ cho vùng hạ du trong thời gian mưa lớn cuối tháng 5. Đồng thời, tận dụng nguồn nước, tránh xả thừa lãng phí, EVN đã huy động tối đa các nhà máy thủy điện, vận hành hồ chứa thông qua phát điện để luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khu vực hạ du và đời sống của người dân.

“Trước tình hình mưa lớn kéo dài trên diện rộng từ đầu tháng 6 đến nay, từ 14h ngày 11.6 sẽ mở xả đáy hồ Sơn La và 2 cửa xả đáy của hồ Hòa Bình vào ngày 12.6. Để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du và hồ đập cũng như tối ưu hiệu quả phát điện, EVN đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên cập nhật tình hình thủy văn và mực nước hồ, cập nhật dự báo phụ tải để có kế hoạch huy động các nhà máy thủy điện hợp lý”, ông Ngô Sơn Hải cho biết.

Cùng với đó, EVN cũng đã chỉ đạo đưa mức nước các hồ về mực nước trước lũ theo quy trình; Rà soát toàn bộ các công trình, hệ thống thiết bị, kết thúc các công tác sửa chữa bảo dưỡng, khắc phục tất cả các tồn tại, khiếm khuyết để các tổ máy sẵn sàng tối đa trong mùa mưa lũ; Sẵn sàng nhân lực, vật tư, thiết bị để kịp thời xử lý khi có sự cố, bất thường phát sinh. Đặc biệt thực hiện vận hành các hồ chứa tuân thủ theo chỉ đạo điều tiết của ban chỉ đạo phòng chống thiên tai Trung ương và các địa phương.

Trong công tác điều hành hệ thống, EVN đã thực hiện huy động tối đa có thể các nhà máy thủy điện miền Bắc từ đầu tháng 5. “Tập đoàn đã ngừng/giảm huy động các nguồn nhiệt điện sử dụng than đắt tiền và các nguồn nhiệt điện khác theo đúng thứ tự giá và ràng buộc hệ thống. Việc huy động các nguồn thủy điện được thực hiện tuân thủ đúng các quy trình, quy định như quy trình vận hành liên hồ chứa, quy trình đơn hồ. Trước đó, từ ngày 01/06/2022, hồ chứa thủy điện Tuyên Quang đã phải mở 2 cửa xả do lưu lượng nước về quá lớn”, ông Nguyễn Quốc Trung- Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết.

EVN khẳng định sẽ sử dụng hiệu quả nguồn nước, đảm bảo an toàn vùng hạ du

Hồ chứa thủy điện Tuyên Quang mở hoàn toàn cửa xả đáy thứ nhất vào hồi 17h30 ngày 01/6/2022 và cửa xả đáy thứ hai vào hồi 07h00 ngày 02/6/2022. Ảnh. nguồn Internet

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Trung, căn cứ theo tình hình phụ tải thực tế để EVN tiếp tục ngừng, giảm huy động các nguồn nhiệt điện nhằm tăng cường khai thác thủy điện. Đồng thời, tận dụng tối đa khả năng truyền tải của các đường dây liên kết để khai thác nguồn thủy điện miền Bắc, truyền tải công suất vào miền Trung và miền Nam.

Đảm bảo an toàn các công trình thủy điện và vùng hạ du

Nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình thủy điện và vùng hạ du, trước mùa mưa lũ EVN đã hoàn thành các báo cáo đánh giá an toàn hồ đập gửi cho Hội đồng an toàn đập Quốc gia và các địa phương; Triển khai thực hiện các chỉ đạo của các cơ quan chức năng quản lý nhà nước, Bộ, ngành về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó có việc vận hành, điều tiết lũ đảm bảo an cho công trình và hạ du; Kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng các tổ máy, công trình và thiết bị nhất là an toàn đối với công trình điều tiết và các trang thiết bị vận hành xả lũ, đảm bảo vận hành án toàn, tin cậy.

Cũng theo ông Ngô Sơn Hải, EVN đã hoàn thành công tác rà soát, đánh giá, cập nhật, sửa đổi, bổ sung phương án phòng chống lũ lụt vùng hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm. Rà soát quy chế phối hợp với địa phương và các cơ quan liên quan (bao gồm cả cơ quan khí tượng thủy văn), cơ chế phối hợp vận hành, điều tiết xả lũ các hồ chứa trên cùng lưu vực để sát với thực tế đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng trong các tình huống phải xả lũ khẩn cấp…

EVN khẳng định sẽ sử dụng hiệu quả nguồn nước, đảm bảo an toàn vùng hạ du
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân ( thứ 3 từ phải sang) cùng đoàn công tác kiểm tra công tác quản lý vận hành an toàn đập, hồ thủy điện tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình vào tháng 5.2022

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị dự báo khí tượng thủy văn, các chủ hồ chứa để vận hành linh hoạt theo từng thời đoạn nước về và các ràng buộc về yêu cầu nước phía vùng hạ du. Đồng thời, báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai cho phép linh hoạt duy trì mực nước các hồ thủy điện cao hơn hoặc xấp xỉ mực nước trước lũ tùy theo diễn biến nước về.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 11.6 đến sáng 12.6, ở vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40 - 90 mm, có nơi trên 120 mm. Căn cứ quy định tại khoản 1 điều 7 trong quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng được ban hành tại Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 17.6.2019 của Thủ tướng Chính phủ, để đảm bảo an toàn cho công trình và hạ du, cần đưa dần mực nước hồ Sơn La về cao trình 200 m; mực nước hồ Hòa Bình về cao trình 105 m trước ngày 15.6. Trong khi hiện nay, mực nước hồ Sơn La đang cao hơn mực nước cao nhất trước lũ là 5,52 m, mực nước hồ Hòa Bình đang cao hơn mực nước cao nhất trước lũ là 3,87 m và còn tiếp tục gia tăng.
Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cơn bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km, Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn

Cơn bão số 1 cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km, Bắc Bộ cảnh báo mưa lớn

Trưa ngày 1/7, tâm bão cơn bão số 1 vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 113,6 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam.
Bão số 1 có sức gió giật lên tới cấp 12

Bão số 1 có sức gió giật lên tới cấp 12

Bão số 1 hiện cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 360 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89 - 102km/giờ), giật cấp 12.
Nam Định nhân rộng mô hình thu gom rác thải trên sông

Nam Định nhân rộng mô hình thu gom rác thải trên sông

Công cụ thu gom rác thải trên sông đang được Nam Định nhân rộng nhằm góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra biển
Vật liệu nhãn dán đầu tiên trên thế giới được chứng nhận giúp giảm ô nhiễm nhựa đại dương

Vật liệu nhãn dán đầu tiên trên thế giới được chứng nhận giúp giảm ô nhiễm nhựa đại dương

Một loại vật liệu nhãn dán theo quy trình tái chế chất thải đại dương vừa được ra mắt - Ocean Action bởi công ty UPM Raflatac.
Tỉnh Quảng Ninh: Tìm cách tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải

Tỉnh Quảng Ninh: Tìm cách tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải

Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp giải quyết khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải, đặc biệt tại 2 đô thị lớn là TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả

Tin cùng chuyên mục

Tạo vòng đời mới cho rác thải nhựa

Tạo vòng đời mới cho rác thải nhựa

Không chỉ sản xuất ván ép từ rác thải nhựa, Công ty Thanh Tùng còn có sản phẩm gạch cao su làm từ nhựa tái chế rất phù hợp lót nền trong nhà bếp, nhà tắm...
Mua sắm công xanh: Thiếu hành lang pháp lý

Mua sắm công xanh: Thiếu hành lang pháp lý

Một trong những rào cản lớn đối với việc mua sắm công xanh của các cơ quan nhà nước đó là thiếu hành lang pháp lý và nhận thức về lĩnh vực này còn hạn chế.
Tin tức mới nhất về cơn bão số 1 có tên quốc tế là CHABA

Tin tức mới nhất về cơn bão số 1 có tên quốc tế là CHABA

Áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông hiện đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 có tên quốc tế là CHABA.
“Tổ quốc bên bờ sóng” 2022: Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam

“Tổ quốc bên bờ sóng” 2022: Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về biển, đảo có chủ đề “Tổ quốc bên bờ sóng” 2022, do Ban Tuyên giáo trung ương chủ trì, phối hợp cùng một số bộ, ngành tổ chức.
Thời tiết ngày 29/6: Vùng núi Bắc Bộ cảnh báo mưa giông, sạt lở

Thời tiết ngày 29/6: Vùng núi Bắc Bộ cảnh báo mưa giông, sạt lở

Dự báo thời tiết ngày 29/6, trong khi Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn, chỉ còn nắng nóng cục bộ thì miền Trung có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C.
Cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”

Cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”

Nhân Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, tối ngày 28/6 đã diễn ra chương trình truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh".
Hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds

Hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds

Hai khách sạn đầu tiên của Việt Nam là Meliá Hà Nội và Meliá Ba Vì Mountain Retreat vừa triển khai chương trình tái chế nhựa để bảo vệ môi trường.
Thời tiết ngày 28/6: Bắc Bộ nắng nóng đỉnh điểm, vùng áp thấp sắp vào Biển Đông

Thời tiết ngày 28/6: Bắc Bộ nắng nóng đỉnh điểm, vùng áp thấp sắp vào Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, thời tiết Bắc Bộ ngày 28/6 nắng nóng gay gắt, nền nhiệt phổ biến 36-38 độ; vùng áp thấp sắp vào Biển Đông.
Manulife Việt Nam cùng khách hàng trồng rừng vì tương lai bền vững

Manulife Việt Nam cùng khách hàng trồng rừng vì tương lai bền vững

Manulife Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm bảo tồn thiên nhiên GAIA, tiếp tục trồng rừng cùng khách hàng vì một tương lai bền vững.
Thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn: Chưa có phương án khả thi

Thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn: Chưa có phương án khả thi

Làm sao để tính đúng, tính đủ chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 đang là vấn đề người dân quan tâm.
Xử lý rác thải sinh hoạt tại Hà Nội: Ưu tiên cho công nghệ và hạ tầng

Xử lý rác thải sinh hoạt tại Hà Nội: Ưu tiên cho công nghệ và hạ tầng

Khối lượng rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều, áp lực lên môi trường ngày càng tăng, đòi hỏi xử lý rác thải phải có giải pháp đồng bộ.
Ra mắt trung tâm kết nối, đổi mới sáng tạo, giảm thiểu rác thải nhựa

Ra mắt trung tâm kết nối, đổi mới sáng tạo, giảm thiểu rác thải nhựa

Để tìm giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa, Australia đã ra mắt Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa tại Việt Nam vào ngày 23/6 tại Hà nội.
Sử dụng bao bì thân thiện với môi trường: Thay đổi từ nhận thức đến hành động

Sử dụng bao bì thân thiện với môi trường: Thay đổi từ nhận thức đến hành động

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 sử dụng 100% bao bì thân thiện với môi trường. Để đạt được mục tiêu đó, cần sự vào cuộc của cả cộng đồng.
Hơn 3.600 học sinh trên cả nước hưởng ứng cuộc thi “Vui vẽ tranh, góp rừng xanh”

Hơn 3.600 học sinh trên cả nước hưởng ứng cuộc thi “Vui vẽ tranh, góp rừng xanh”

Cuộc thi “Vui vẽ tranh, góp rừng xanh” đã nhận được hơn 3.600 bức tranh của học sinh trên cả nước, góp phần giúp các em quan tâm hơn tới vấn đề môi trường.
Phát triển kinh tế xanh và vai trò của báo chí

Phát triển kinh tế xanh và vai trò của báo chí

Thể hiện vai trò của mình, báo chí đã truyền tải những chính sách, thông điệp tốt đẹp đóng góp vào phát triển kinh tế xanh, bền vững của đất nước.
Hà Nội ngập trong rác thải: Chuyên gia "hiến kế" để dân bớt khổ, chính quyền bớt đau đầu

Hà Nội ngập trong rác thải: Chuyên gia "hiến kế" để dân bớt khổ, chính quyền bớt đau đầu

Trước tình hình Hà Nội ngập trong rác thải, nhiều chuyên gia đã đóng góp ý kiến nhằm góp phần giữ gìn cho thủ đô xanh, sạch đẹp
Việt Nam sẽ ứng phó với biến đổi khí hậu trên nguyên tắc công bằng

Việt Nam sẽ ứng phó với biến đổi khí hậu trên nguyên tắc công bằng

Việt Nam đang khẩn trương triển khai các cam kết tại COP26; đồng thời sẽ nỗ lực ứng phó với biến đối khí hậu trên nguyên tắc công bằng.
Vì sao nhiều nước trên thế giới phải đối mặt với thời tiết nắng nóng bất thường?

Vì sao nhiều nước trên thế giới phải đối mặt với thời tiết nắng nóng bất thường?

Nhiều nước trên thế giới đang hứng chịu các đợt nắng nóng bất thường, hàng loạt mức nhiệt cao kỷ lục được thiết lập.
Cập nhật tình hình điều tiết nước hồ Thủy điện Hòa Bình

Cập nhật tình hình điều tiết nước hồ Thủy điện Hòa Bình

Từ 16h chiều ngày 17/6 cửa xả đáy thứ 5 của hồ thủy điện Hòa Bình được đóng sau khi mở được 20 giờ. Hiện tại hồ thủy điện Hòa Bình đang mở 4 cửa xả đáy.
Nguy cơ bão, lũ, mưa lớn xảy ra dồn dập vào cuối năm

Nguy cơ bão, lũ, mưa lớn xảy ra dồn dập vào cuối năm

Khoảng tháng 10-11, khu vực ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ có lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động