Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 28/09/2020 18:22

EU trì hoãn quyết định gia hạn Brexit cho đến khi Nghị viện bỏ phiếu

20:59 | 26/10/2019
Ngày 25/10, các đại sứ đại diện của EU27 đã quyết định trì hoãn quyết định cuối cùng về việc gia hạn các cuộc đàm phán Brexit cho đến tuần tới sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi bầu cử sớm.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết, các nhà ngoại giao của 27 nước Châu Âu đã có cuộc thảo luận nhưng không đưa ra quyết định nào bởi “vẫn còn thời gian”. Theo nguồn tin của EU, đã có thỏa thuận đầy đủ về việc cần thiết phải gia hạn Brexit, nhưng trong bao lâu vẫn chưa được quyết định, tuy nhiên, đề xuất duy nhất đang được thảo luận vẫn là trì hoãn cho đến ngày 31 tháng 01 năm 2020.

eu tri hoan quyet dinh gia han brexit cho den khi nghi vien bo phieu

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có thư kêu gọi lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Jeremy Corby tổ chức một cuộc bầu cử sớm và để cố gắng hoàn thành Brexit. Điều này làm cho việc đưa ra quyết định khó khăn hơn cho các quốc gia thành viên, vì Hạ viện sẽ chỉ bỏ phiếu cho đề xuất vào ngày 28/10. EU không muốn tham gia vào tình hình chính trị nội bộ của Vương quốc Anh. Nếu vấn đề là ở Luân Đôn thì giải pháp không thể tìm thấy ở Brussels. Nhưng Thủ tướng Anh Johnson đang sử dụng việc gia hạn Brexit để biện minh cho lời kêu gọi bỏ phiếu. Phía Anh biện luận rằng nếu EU đưa ra quyết định chậm trễ mà Quốc hội đã yêu cầu, thì rõ ràng là phải có một cuộc bầu cử.

Pháp đã công khai phản đối việc gia hạn Brexit kéo dài mà không có lý do cụ thể, chẳng hạn như một cuộc bầu cử hoặc trưng cầu dân ý mới, và đã kêu gọi sự rõ ràng hơn từ phía Anh về ý định của mình. Theo kế hoạch dự kiến, các đại sứ của EU27 sẽ gặp lại nhau vào ngày 28 hoặc 29/10 để tiếp tục thảo luận. Tình hình ở Vương quốc Anh đang rất biến động, để đưa ra quyết định, các đại sứ EU27 cần có tất cả các yếu tố. Cuộc thảo luận sẽ tiếp tục vào cuối tuần với mục đích tìm ra những gì thuận tiện hơn cho châu Âu để có được thỏa thuận phù hợp. Mặc dù không chắc chắn, bất kể quyết định nào thì cũng phải được thực hiện bằng văn bản. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk không có ý định triệu tập một phiên họp đặc biệt của Hội đồng Châu Âu.

Ở nước Anh, có sự nhầm lẫn về việc liệu bầu cử sớm của Thủ tướng Anh Johnson sẽ nhận được sự ủng hộ của gần 140 nghị sĩ đối lập mà ông cần để đạt được 2/3 đa số cần thiết để kêu gọi một cuộc bầu cử. Nhà lãnh đạo Đảng Lao động Jeremy Corbyn tiếp tục tuyên bố rằng đảng của ông sẽ ủng hộ một cuộc bầu cử nếu Chính phủ chính thức loại trừ khả năng không có thỏa thuận Brexit. Đảng Quốc gia Scotland, là lực lượng lớn thứ ba tại Hạ viện, vào hôm 25/10 đã kêu gọi một cuộc bầu cử vào ngày 05/12, và nói rằng cuộc bầu cử sẽ phục vụ như một cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU. Về phần mình, đảng Brexit phản đối Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Johnson đã ký với EU, lặp lại lời kêu gọi gia nhập lực lượng với đảng Bảo thủ để thành lập một liên minh rời bỏ EU, và thực hiện “một Brexit đúng đắn hơn và tốt hơn”.

Việt Dũng

TagTag: