EU họp bất thường để chuẩn bị năng lượng khẩn cấp cho mùa đông

Cuộc họp bất thường của các bộ trưởng năng lượng EU ở Brussels diễn ra khi các dự báo về năng lượng khẩn cấp cho mùa đông ngày càng nghiêm trọng.
EU tiến hành điều chỉnh thị trường năng lượng trong bối cảnh giá cả tăng vọt

Ngày 9/9, các bộ trưởng năng lượng của EU tổ chức một cuộc họp bất thường và khẩn cấp ở Brussels sau khi đã dành hai tháng qua để bơm khí tự nhiên vào các điểm lưu trữ, nhằm tìm thêm một loạt các biện pháp chưa từng có trước đây khi đối mặt với khủng hoảng năng lượng.

Các biện pháp này có thể bao gồm thuế đánh vào lợi nhuận vượt quá của các công ty năng lượng được phân phối lại cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, giới hạn giá khí đốt, một sự can thiệp khác vào Hệ thống Mua bán Khí thải của EU (ETS) và thay đổi cách thức hoạt động của thị trường năng lượng để giảm giá khí đốt và giá điện.

EU họp bất thường để chuẩn bị năng lượng khẩn cấp cho mùa đông

Theo cơ quan công nghiệp Cơ sở hạ tầng khí châu Âu (GIE), đến cuối tháng 8 vừa qua, 80% công suất lưu trữ khí đốt của EU đã được lấp đầy - có nghĩa là EU đã đạt được mục tiêu ngày 1/11 trước thời hạn. Con số này tăng từ 67% vào cuối tháng 7, một mức tăng nhanh chóng chỉ trong một tháng. GIE kỳ vọng một số quốc gia sẽ còn tiến xa hơn nữa. Pháp có kế hoạch đạt 100% vào tháng 11 và Đức là 95%. Việc lấp đầy dự trữ vào tháng 8 diễn ra nhanh hơn nhiều so với dự đoán của nhiều chuyên gia, và yếu tố quan trọng là luật pháp EU nhanh chóng và thuận tiện. Quy định lưu trữ khí đốt mới của EU có hiệu lực vào tháng 7 trên thực tế là cơ chế đầu tiên được các tổ chức EU thông qua để giảm mức độ nghiêm trọng của châu Âu trong mùa đông tới.

Chìa khóa để đạt được thỏa thuận nhanh chóng về luật là nhận ra tình hình khác nhau của các nước thành viên EU. Năm quốc gia có dung lượng lưu trữ cực lớn do họ cung cấp kho lưu trữ cho các nước láng giềng - Áo, Hungary, Latvia, Czechia và Slovakia - đã được đưa ra một mục tiêu khác: 35% lượng tiêu thụ hàng năm trong 5 năm qua. Ví dụ, Latvia cung cấp kho khí đốt cho Phần Lan, Estonia và Lithuania. Trong khi đó, Luxembourg, Hy Lạp, Slovenia, Ireland, Malta và Síp được miễn trừ vì họ không có kho chứa khí đốt và không có mối liên hệ với các nước láng giềng. Kết quả cuối cùng là dung lượng lưu trữ của Liên minh Châu Âu sẽ đầy, mặc dù việc lấp đầy có thể diễn ra chậm hơn từ nay đến tháng 11 do các địa điểm khó lấp đầy hơn sau 90% do chênh lệch áp suất giữa kho chứa và đường ống.

Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu của Đức Robert Habeck báo cáo trước Quốc hội Đức ngày 8/9 rằng tuần qua không có khí đốt của Nga đến từ đường ống Nord Stream, vốn đã bị đình chỉ vô thời hạn, cho thấy tình hình lưu trữ khí đốt đang khiến châu Âu trở nên phục hồi. Các chuyên gia đồng ý rằng tình hình lưu trữ là tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là châu Âu sẽ ổn.

Cuộc họp bất thường của các bộ trưởng năng lượng EU ở Brussels diễn ra khi các dự báo về mùa đông ngày càng nghiêm trọng và trong tuần qua, giá khí đốt đã tăng vọt sau khi Nga tuyên bố đóng cửa vô thời hạn đường ống Nord Stream 1 cung cấp khí đốt cho Đức. Các nhà lãnh đạo quốc gia ngày càng trở nên lo lắng về viễn cảnh bất ổn dân sự lan rộng nếu giá năng lượng vượt khỏi tầm kiểm soát. Chi phí khí đốt và điện đã tăng 600% trong năm qua. Cuộc họp khẩn vào ngày 9/9 do chính phủ Séc, hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng EU, đã cảnh báo trong một tài liệu được lưu hành hồi đầu tuần rằng “bắt đầu thấy ở châu Âu ngày càng có nhiều nhà máy ngừng sản xuất hoặc thậm chí đóng cửa hoàn toàn ”.

Một số nhà lãnh đạo, nổi bật nhất là Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez, đã thúc đẩy sự can thiệp quyết liệt vào thị trường năng lượng trong nhiều tháng. Cho đến gần đây, điều đó đã bị Đức chống lại, nhưng đối mặt với một trong những tình huống khủng hoảng sắp tới khắc nghiệt nhất ở châu Âu, Berlin cuối cùng đã phải nhượng bộ vào đầu tháng 9. Con đường hiện đã được thông thoáng để các biện pháp chính được thống nhất - nhưng các nhà phân tích lo ngại rằng có thể đã quá muộn. Việc tách giá khí đốt và giá điện được nhận định là rất khó và không biết liệu có cách nào để làm được điều đó trong ngắn hạn hoặc thậm chí trung hạn hay không.

Ít nhất, các bộ trưởng năng lượng EU có thể đồng ý các biện pháp giảm nhu cầu và đánh thuế đối với lợi nhuận thu được từ các công ty năng lượng - một biện pháp đã được Pháp và Đức tán thành. Tuy nhiên, một số quốc gia muốn hành động quyết liệt hơn, bao gồm giới hạn giá cụ thể đối với khí đốt đến từ Nga, vì G7 đã đồng ý đối với dầu của Nga. Những người ủng hộ lập luận rằng EU không sử dụng đòn bẩy mà họ có về khí đốt, vì các đường ống dẫn của Nga chỉ đi đến châu Âu và nước này thiếu các phương tiện để hóa lỏng khí đốt và gửi đi nơi khác bằng tàu. Do không thể tắt các giếng khí đốt, điều đó có nghĩa là Nga buộc phải đốt lượng khí đốt mà họ giữ lại từ EU, làm mất đi hàng triệu USD lợi nhuận.

Có một kịch bản cho rằng Nga có thể thực sự tăng xuất khẩu của mình trong những tháng tới bởi vì kho dự trữ nội địa của Nga đã gần đầy. Khi Nga cắt giảm nhiều nguồn cung hơn, thì sẽ có ít nguồn cung hơn mà họ có thể cắt giảm. Tại một số điểm, mối đe dọa cắt giảm làm mất đi một phần hiệu lực bởi vì nó đã được kết hợp vào giá cả. Một số nước phía đông EU, dẫn đầu là Ba Lan, đang thúc đẩy EU đưa ra các khoản phụ cấp phát thải bổ sung trong EU ETS như một cách để hạ giá carbon trên thị trường.

Tuy nhiên, Ủy ban châu Âu đã phản đối mạnh mẽ biện pháp này, cho rằng giá thấp là yếu tố khiến thị trường hoạt động kém hiệu quả trong nhiều năm. Giá carbon không biến động như giá thị trường năng lượng, giữ ổn định trong năm nay ở mức 80–90 euro / tấn CO2. Triển vọng cho một hành động lớn tăng lên vào ngày 4/9 khi chính phủ liên minh của Đức đồng ý về một gói ngăn chặn lạm phát bao gồm sự chứng thực của một khoản viện trợ năng lượng và thuế gió.

Thỏa thuận sau đó về chia sẻ khí đốt và điện giữa Pháp và Đức cũng có thể cung cấp kế hoạch chi tiết cho một thỏa thuận lớn hơn của EU về dòng chảy hai chiều. Cũng có thể có một thỏa thuận để thiết lập một trật tự trên toàn Liên minh châu Âu mà các bộ phận của xã hội sẽ được ưu tiên cho việc phân bổ năng lượng, theo đề xuất của Ủy ban trong mùa hè.

Ngay cả khi các bộ trưởng EU quyết định đưa ra các lựa chọn hành động quyết liệt nhất, thì thực tế là họ đang các diễn biến địa chính trị và thời tiết. Đối với khí đốt của Nga, rất khó để nói mức nhập khẩu sẽ là bao nhiêu trong những tháng tới. Thời tiết sẽ lạnh? Nhu cầu công nghiệp có thể giảm thêm bao nhiêu nữa? Hệ số co giãn của cầu đó là bao nhiêu? Và có một câu hỏi lớn đối với việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng, bởi vì không có nhiều nguồn cung cấp linh hoạt khác. Không có tiềm năng nhập khẩu cao hơn của Na Uy hoặc Bắc Phi. Vì vậy, nếu EU cần nhiều khí đốt hóa lỏng hơn, điều đó có nghĩa là sẽ ít khí đốt được gửi đến Trung Quốc, Nhật Bản hoặc bất cứ nơi nào. Sự phát triển của nhu cầu đang thay đổi như thế nào ở các thị trường quan trọng khác trên toàn cầu sẽ có tác động lớn đến sự sẵn có của khí đốt hóa lỏng.

Ưu tiên cho cuộc họp ngày 9/9 tại Brussels là bảo vệ những người tiêu dùng dễ bị tổn thương và cải cách thị trường có thể phải lùi bước vì nó quá phức tạp và kết quả không rõ ràng. Bất cứ điều gì đưa ra từ cuộc họp, đều đại diện cho một sự thay đổi lớn trong cách EU nghĩ về năng lượng.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng

Tin mới nhất

“Cuộc trốn chạy” của các doanh nghiệp châu Âu thâm dụng năng lượng

“Cuộc trốn chạy” của các doanh nghiệp châu Âu thâm dụng năng lượng

Chi phí năng lượng tăng cao ở châu Âu đang đóng cửa các doanh nghiệp và đe dọa một cuộc suy thoái toàn khối. Vậy mà không phải ai cũng chấp nhận điều này.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 27/9: Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 27/9: Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân

Diễn biến quan trọng liên quan đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến sáng 27/9. Theo Nhà Trắng, Mỹ không thấy dấu hiệu Nga có ý định dùng vũ khí hạt nhân.
Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài

Việt Nam luôn trân trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản; coi Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài.
Một cú sốc nguồn cung dầu mỏ thế giới có thể sắp xảy ra?

Một cú sốc nguồn cung dầu mỏ thế giới có thể sắp xảy ra?

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã giáng một đòn vào ngành công nghiệp và nguồn cung dầu mỏ một lần nữa vì “ăn theo” lợi nhuận cao kỷ lục.
ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong giai đoạn 2021-2026

ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong giai đoạn 2021-2026

Báo cáo bản đồ tăng trưởng thương mại toàn cầu 2022 mới được công bố đã đưa ASEAN dẫn đầu thế giới về tăng trưởng xuất khẩu trong 5 năm tới.

Tin cùng chuyên mục

Nước hoa được sản xuất như thế nào?

Nước hoa được sản xuất như thế nào?

Nước hoa đã có một quá khứ huy hoàng từ buổi bình minh của lịch sử được ghi lại. Nước hoa ban đầu được dùng để mô phỏng hương thơm dễ chịu của thiên nhiên.
Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Những sự thật kinh ngạc về các bãi thử bom hạt nhân bí mật nhất thế giới

Trong cuộc đua nghiên cứu và sản xuất vũ khí hạt nhân, Mỹ và Liên Xô đã tiến hành thử nghiệm vũ khí này tại nhiều bãi thử bom hạt nhân.
Bão Noru đổ bộ vào Philippines, đóng cửa trường học và cắt điện

Bão Noru đổ bộ vào Philippines, đóng cửa trường học và cắt điện

Ngày 26/9, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã tuyên bố tạm dừng công việc của chính phủ và đóng cửa các lớp học do cơn bão Noru.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%

Diễn biến quan trọng đến tình hình chiến sự Nga - Ukraine đến ngày 26/9: Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khu vực LPR, DPR và Zaporozhye đã vượt quá 50%.
Xử lý điện than là bài toán nan giải ở các nước Đông Nam Á

Xử lý điện than là bài toán nan giải ở các nước Đông Nam Á

Sử dụng than trong sản xuất điện là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á. Vì vậy xử lý điện than được cho là bài toán nan giải.
Nguyên nhân chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ hai tuần liên tiếp

Nguyên nhân chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ hai tuần liên tiếp

Chứng khoán toàn cầu đã bán tháo trong tuần thứ hai liên tiếp, bị đè nặng bởi lo ngại về lãi suất cao hơn và sức khỏe của nền kinh tế.
Kinh nghiệm thành công từ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ ở Indonesia

Kinh nghiệm thành công từ chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ ở Indonesia

Các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Mỹ đã vươn ra ngoài biên giới nước Mỹ. Trong đó tại Indonesia đã đạt được những thành công nhất định.
Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Ngày 23/9, giá dầu thế giới tiếp tục giảm, ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.
Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Ngày 23/9, theo báo cáo năng lượng tái tạo toàn cầu được công bố, châu Á sẽ dẫn đầu sự tăng trưởng của thế giới về năng lượng tái tạo trong thập kỷ tới.
Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh Việt Nam là đối tác phù hợp giúp Mông Cổ đa dạng hóa thị trường xuất nhập khẩu.
Thái Lan ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu

Thái Lan ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu

Huawei công bố hợp tác với Đại học Srinakharinwirot (SWU) ra mắt Trung tâm trải nghiệm công nghệ giáo dục toàn cầu đầu tiên ở Thái Lan.
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị không chính thức tại Mỹ

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự hội nghị không chính thức tại Mỹ

Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (IAMM) đã nhóm họp tại Trụ sở Liên hợp quốc, New York, Hoa Kỳ.
Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất

Các nhà phân tích “trấn an” nền tài chính châu Á trước làn sóng tăng lãi suất mới nhất, lành mạnh hơn và có khả năng chịu áp lực lên tỷ giá hối đoái tốt hơn.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 23/9: Sau 24 năm Nhật Bản lại phải “giải cứu” đồng Yên

Tỷ giá ngoại tệ 23/9: Nhật Bản can thiệp để giải cứu đồng Yên, khi đồng tiền này mất giá hơn 20% so với USD do sự khác biệt trong chính sách tiền tệ giữa 2 nước
Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Tác động thị trường và tín hiệu cho tương lai

Quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ: Tác động thị trường và tín hiệu cho tương lai

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã khẳng định vào ngày 21/9 rằng Fed cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.
Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam lên tiếng về việc ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bác bỏ những nội dung sai sự thật về việc Việt Nam ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Hàn Quốc đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng Đại sứ Hàn Quốc đã có một nhiệm kỳ thành công, đánh giá cao sự chủ động của Đại sứ trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn.
Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Giải cứu hơn 1.000 công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động bất hợp pháp tại Campuchia

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, theo số liệu tính đến ngày 21/9, phía Việt Nam đã phối hợp cùng phía Campuchia giải cứu hơn 1.000 công dân.
Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Trong bối cảnh chung của giá nhiên liệu toàn cầu khiến xăng dầu tăng giá, Chính phủ Indonesia đã tăng giá nhiên liệu và có những bài học xử lý, “hạ nhiệt”.
Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức khởi động đàm phán Hiệp định khung về Cạnh tranh

Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức khởi động đàm phán Hiệp định khung về Cạnh tranh

Cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức khởi động đàm phán Hiệp định khung về Cạnh tranh trong dịp Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 54.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động