Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 11:33

EU đã thống nhất gói cứu trợ 500 tỷ euro mà không cần trái phiếu châu Âu

15:17 | 10/04/2020
Sau nhiều bất đồng và tranh cãi kéo dài nhiều cuộc họp, tối ngày 9/4, các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất về gói tài chính trị giá 500 tỷ euro để chống lại sự sụp đổ kinh tế do Covid-19 gây ra, mà không cần đến trái phiếu châu Âu (Eurobonds).

Theo đó, cuộc họp của các bộ trưởng tài chính đã tán thành một đề xuất từ ​​Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của Liên minh châu Âu (EU), được gọi là Hỗ trợ để giảm thiểu rủi ro thất nghiệp trong trường hợp khẩn cấp (SURE).

Gói cứu trợ này xây dựng dựa trên ngân sách EU càng nhiều càng tốt, cho phép hỗ trợ tài chính lên tới 100 tỷ euro tiền vay từ EU cho các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng. Tiền sẽ được sử dụng trong chi tiêu công để bảo toàn việc làm, hoạt động như một tuyến phòng thủ thứ hai, hỗ trợ các chương trình làm việc ngắn hạn quốc gia và các biện pháp tương tự. Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính cũng tán thành sáng kiến ​​của Ngân hàng Đầu tư châu Âu nhằm tạo ra một quỹ bảo lãnh châu Âu, có thể hỗ trợ 200 tỷ euro tài chính cho các công ty tập trung vào các công ty vừa và nhỏ trên khắp EU.

eu da thong nhat goi cuu tro 500 ty euro ma khong can trai phieu chau au

Ngoài ra, các bộ trưởng tài chính EU đã xác nhận một công cụ trong Cơ chế ổn định châu Âu, để mở một hạn mức tín dụng cho chính phủ của các quốc gia thành viên, ở mức 2% tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia tương ứng, tương đương khoảng 240 tỷ euro. Ba biện pháp này được mô tả là ba mạng lưới an toàn, dành cho công nhân, doanh nghiệp và chính phủ, trị giá tổng cộng hơn 500 tỷ euro. Cuộc họp tối ngày 9/4 cũng đồng ý làm việc với Quỹ phục hồi tạm thời để chuẩn bị và hỗ trợ phục hồi, cung cấp tài trợ thông qua ngân sách EU cho các chương trình được thiết kế để khởi động lại nền kinh tế.

Một số quốc gia vẫn phản đối ý tưởng về nợ chung, hay Eurobonds, nơi các khoản vay chung châu Âu được đảm bảo bởi các nước châu Âu nói chung. Các nước Nam Âu đã thúc đẩy đề xuất này, nhưng các nước Bắc Âu lại phản đối, vì điều đó có thể đồng nghĩa với việc các nước giàu hơn trả tiền cho những nước nghèo hơn.

Việt Dũng