Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/10/2019 16:58

EU áp thuế trả đũa với khoảng 22 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ

21:18 | 13/04/2019
Ngày 12/4, các nhà ngoại giao châu Âu cho biết Ủy ban châu Âu đã đưa ra một danh sách các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ trị giá khoảng 20 tỷ euro (tương đương 22,6 tỷ USD) có thể bị áp thuế trong cuộc trả đũa tranh chấp về vấn đề trợ cấp máy bay xuyên Đại Tây Dương.

Trước đó, ngày 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp thuế đối với các sản phẩm trị giá 11 tỷ USD từ Liên minh châu Âu đối với những gì Washington coi là trợ cấp không công bằng cho nhà sản xuất máy bay Airbus của châu Âu. Các biện pháp của EU sẽ liên quan đến khiếu nại của khối này trong Tổ chức Thương mại Thế giới về trợ cấp mà Mỹ dành cho đối thủ Boeing.

eu ap thue tra dua voi khoang 22 ty usd hang nhap khau tu my

Các trọng tài viên của WTO vẫn chưa đưa ra các biện pháp đối phó cuối cùng trong cho mỗi bên. Ủy ban châu Âu cho biết rằng, họ đã bắt đầu công tác chuẩn bị các biện pháp đối phó trong vụ kiện Boeing. Tuy nhiên, EU cũng báo hiệu rằng đã mở các cuộc đàm phán với Mỹ, miễn là không có điều kiện tiên quyết và nhằm đạt được một kết quả công bằng. Các nhà ngoại giao EU cho biết Ủy ban châu Âu dự kiến ​​sẽ công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu Mỹ vào ngày 17/4 và bắt đầu một quá trình tham vấn cộng đồng, sau đó danh sách này có thể được điều chỉnh. Số tiền cuối cùng do trọng tài WTO quyết định cũng có thể thấp hơn. EU ban đầu cũng yêu cầu WTO cho phép các biện pháp đối phó tương ứng là 12 tỷ đô la. Phán quyết của trọng tài có thể không đưa ra trước tháng 3 năm 2020. Trong trường hợp của Mỹ, một quyết định của WTO có thể được đưa ra vào tháng 6 hoặc tháng 7 năm nay.

Tranh chấp giữa Mỹ và châu Âu về các yêu sách viện trợ bất hợp pháp cho các đại gia máy bay để giúp họ có được lợi thế trong kinh doanh máy bay phản lực thế giới đã kéo dài hàng năm. Vụ kiện đã được thông qua WTO trong gần 15 năm, đang tiến đến giai đoạn cuối cùng. Cuộc tấn công công khai của Tổng thống Trump vào EU diễn ra khi chính quyền Mỹ cố gắng thực hiện thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sau khi áp thuế trừng phạt đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. EU dự kiến ​​vào tuần tới sẽ đưa ra quyết định cuối cùng để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại chính thức với Mỹ, có thể dẫn đến việc loại bỏ thuế đối với hàng hóa công nghiệp và giảm bớt căng thẳng xuyên Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này phải đối mặt với một loạt các rào cản, nhất là Mỹ nhấn mạnh rằng việc tiếp cận thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp của họ có trong các cuộc đàm phán, một điều mà EU đã loại trừ. Các cuộc đàm phán diễn ra sau một cuộc răn đe đã diễn ra vào tháng 7 năm ngoái khi Tổng thống Trump đồng ý không áp thuế đối với xe nhập khẩu của EU trong khi hai bên tìm cách cải thiện quan hệ kinh tế. Đức- nước xuất khẩu ô tô và phụ tùng ô tô sang Mỹ chiếm hơn một nửa tổng số lượng xuất khẩu của EU, muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán để tránh thuế quan cho các nhà sản xuất ô tô của mình, bao gồm cả hãng sản xuất xe hơi Volkswagen, Mercedes, Daimler và BMW. Pháp với một số ít xe xuất khẩu sang Mỹ, đã phản đối và nhấn mạnh rằng các điều khoản về biến đổi khí hậu nên có trong bất kỳ thỏa thuận nào với Mỹ- đó là một yêu cầu khó khăn khi Tổng thống Trump đã rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.

Việt Dũng