Đường dây làm giả chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động được khám phá như thế nào?

Công an tỉnh Hải Dương vừa triệt phá 1 đường dây cấp, bán chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động không qua huấn luyện, đào tạo, sát hạch quy mô lớn nhất tới nay.
Triệt phá đường dây làm giấy tờ giả Phá đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn

Quá trình đấu tranh, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương xác định: Ngày 1/10/2018, Mai Ngọc Vinh thành lập Công ty TNHH Nhân lực Trường Sơn tại Quảng Ngãi; Vinh là Giám đốc và người đại diện theo pháp luật. Đến ngày 12/3/2020, đối tượng chuyển cho Nguyễn Văn Chung làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về anh ta.

Vạch trần mánh khoé tinh vi

Với mục đích thực hiện hành vi phạm tội, ngày 13/1/2018, Vinh thành lập Trường KTKT Trường Sơn - Chi nhánh Công ty TNHH Trường Sơn tại TP Hồ Chí Minh; công ty sau đó đã thay đổi đăng ký hoạt động chi nhánh chuyển về thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi để hoạt động, đến nay người đứng đầu Trường KTKT Trường Sơn vẫn là Mai Ngọc Vinh và được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp với 6 ngành nghề đào tạo trình độ sơ cấp gồm: Lắp đặt, bảo dưỡng và vận hành thiết bị nâng; công nghệ Hàn; kỹ thuật Xây dựng; kỹ thuật điện - điện tử; vận hành máy công trình; lắp đặt, sửa chữa và vận hành thiết bị áp lực.

Đường dây làm giả chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động được khám phá như thế nào? (bài cuối) -0
Tang vật của vụ án.

Đến tháng 12/2021, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của trường này do vi phạm nghiêm trọng các quy định về tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Vậy nhưng, đối tượng vẫn lợi dụng tư cách pháp nhân để thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng Vinh đã tuyển dụng Trần Tiểu Uyên (SN 1999); Nguyễn Nguyễn Thu Lan (SN 1998, trú tại TP Hồ Chí Minh); Phạm Thị Trà My (SN 1998, ở tại tỉnh Bến Tre); Bùi Tuyết Nhung (SN 1992, ở tại TP Hồ Chí Minh) làm nhân viên và giao cho Nguyễn Văn Chung làm Phó Hiệu trưởng của Trường KTKT Trường Sơn. Dưới sự chỉ đạo của Mai Ngọc Vinh, Nguyễn Văn Chung đã giao cho Nguyễn Nguyễn Thu Lan, Trần Tiểu Uyên, Bùi Tuyết Nhung, Phạm Thị Trà My quản lý, sử dụng nhiều website để đăng bài quảng cáo, tìm kiếm khách hàng mua chứng chỉ mà không qua đào tạo, sát hạch.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Nguyễn Văn Chung ký sẵn các chứng chỉ, Nguyễn Nguyễn Thu Lan và Trần Tiểu Uyên có nhiệm vụ nhập thông tin khách hàng đặt mua vào website quản lý của trường, in vào các phôi chứng chỉ do Chung ký sẵn và hoàn thiện chứng chỉ; Bùi Tuyết Nhung có trách nhiệm theo dõi vận đơn của Viettel Post để gửi chứng chỉ cho khách đặt mua, Phạm Thị Trà My có nhiệm vụ viết bài tuyển sinh. Ngoài ra, Bùi Tuyết Nhung và Phạm Thị Trà My cùng với Nguyễn Văn Chung hỗ trợ Nguyễn Nguyễn Thu Lan và Trần Tiểu Uyên hoàn thiện các chứng chỉ được in ra ở một số công đoạn như dập dấu chìm giáp lai ảnh, ép plastic, cắt viền nhựa plastic thừa trên chứng chỉ và đóng gói bưu phẩm.

Theo chỉ đạo của Mai Ngọc Vinh, mỗi chứng chỉ được các đối tượng bán với giá từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng. Trường hợp khách mua nhiều thì được giảm giá còn từ 300 đến 450 nghìn đồng. Tiền bán chứng chỉ được chuyển vào tài khoản do các đối tượng mở ra. Số tiền thu được Mai Ngọc Vinh trả lương cho Nguyễn Văn Chung trung bình 15 triệu đồng/tháng và 10% doanh thu bán chứng chỉ; các nhân viên từ 5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/tháng và 10% số tiền mà những nhân viên này trực tiếp tư vấn bán chứng chỉ cho khách lẻ. Tài liệu điều tra xác định, từ tháng 5/2020 đến ngày 2/4, Trường KTKT Trường Sơn đã cấp ra 14.268 chứng chỉ nghề.

Mở rộng đấu tranh, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã xác định được các đầu mối đặt mua chứng chỉ của Trường KTKT Trường Sơn. Một trong số đó có trường hợp của Lê Văn Tưởng. Khoảng tháng 10/2021, qua tìm hiểu trên mạng Internet, Tưởng biết Trường KTKT Trường Sơn cấp chứng chỉ đào tạo nghề lái xe nâng, xúc, hàn... Tưởng đã liên hệ và được Nguyễn Văn Chung cho làm cộng tác viên của Trường KTKT Trường Sơn; Nguyễn Văn Chung đã lập nhóm Zalo “HS Tưởng Hải Dương” gồm các nhân viên của Trường KTKT Trường Sơn và Tưởng để Tưởng gửi các thông tin cần làm chứng chỉ lên nhóm.

Tưởng quảng cáo trên Zalo, Facebook mời chào những người có nhu cầu không cần học, thi vẫn được Trường này cấp các chứng chỉ, chỉ cần gửi ảnh CMND hoặc CCCD, ảnh chân dung của người cần cấp chứng chỉ. Trường KTKT Trường Sơn bán cho Tưởng với giá 400 nghìn đồng/chứng chỉ, Tưởng bán cho khách với giá 900 nghìn đồng/chứng chỉ qua dịch vụ chuyển phát thu hộ của bưu điện. Quá trình đấu tranh, bước đầu, cơ quan ANĐT xác định Tưởng đã đặt mua 138 chứng chỉ của Trường KTKT Trường Sơn. Cơ quan chức năng đã thu giữ hơn 50 chứng chỉ mà Tưởng đã đặt mua của Trường KTKT Trường Sơn và bán lại kiếm lời.

Tương tự, năm 2020, Lê Văn Thể quen biết với Nguyễn Văn Chung qua mạng internet và nhận làm cộng tác viên bán chứng chỉ đào tạo nghề của Trường KTKT Trường Sơn cho những người có nhu cầu mà không cần đào tạo, sát hạch. Nguyễn Văn Chung bán cho Thể với giá 400 nghìn đồng/chứng chỉ. Nguyễn Văn Chung đã lập nhóm Zalo “HS Lê Thế Hải Phòng” để Thế gửi thông tin khách muốn mua chứng chỉ đào tạo nghề lên nhóm. Trên cơ sở thông tin do Thế gửi lên, Nguyễn Văn Chung và các nhân viên của Trường KTKT Trường Sơn in, hoàn thiện chứng chỉ và gửi cho Thế qua dịch vụ Viettel Post.

Lê Văn Thế sử dụng Zalo mang tên “Thế chứng chỉ” và Facebook mang tên “Lê Thế” để quảng cáo bán chứng chỉ. Lê Văn Thể bán cho khách đặt mua với giá từ 1,5 đến 1,8 triệu đồng/chứng chỉ. Từ tháng 5/2020 đến ngày 2/4/2022, Lê Văn Thế đã mua và bán 186 chứng chỉ đào tạo nghề của Trường KTKT Trường Sơn, cơ quan chức năng đã thu giữ hàng chục chứng chỉ mà Thế đã đặt mua và bán lại kiếm lời.

Từ tháng 5/2020 đến ngày 2/4/2022, cộng tác viên Nguyễn Đức Quyền đã liên hệ với Nguyễn Văn Chung để nhận làm cộng tác viên bán chứng chỉ cho trường KTKT Trường Sơn. Nguyễn Đức Quyền được Chung bán chứng chỉ với giá từ 450 đến 500 nghìn đồng/chứng chỉ và bán ra cho khách hàng từ 800 ngàn đến 1,2 triệu đồng/chứng chỉ. Nguyễn Đức Quyền đã gửi thông tin đặt mua 632 chứng chỉ của Trường KTKT Trường Sơn. Cơ quan điều tra đã làm rõ được một số chân rết đặt mua chứng chỉ của Nguyễn Đức Quyền và bán lại cho người khác thể kiếm lời

Đối với Trường KTKT miền Nam, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương xác định: Vào ngày 19/6/2014, Vinh thành lập Công ty cổ phần Giáo dục Việt RDC; đến ngày 26/1/2021, chuyển sang Nguyễn Văn Hậu làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Ngày 5/5/2017, Vinh thành lập Trường KTKT Miền Nam chi nhánh Công ty CP Giáo dục Việt RDC tại Bình Dương. Trường KTKT miền Nam được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Binh Dương cấp Giấy chứng nhận hoạt động giáo dục nghề nghiệp với 3 ngành nghề…

Sau khi thành lập, Vinh giao Nguyễn Văn Hậu làm Phó Hiệu trưởng, tuyển dụng Nguyễn Thị Lan, Cao Văn Uyên (SN 1990, trú tại TT Quất Lâm, Giao Thủy, Nam Định); Hậu đã tuyển Trương Thị Thanh Trang và Lê Võ Hồng Thắm làm nhân viên. Tương tự như Nguyễn Văn Chung, Nguyễn Văn Hậu có nhiệm vụ ký, đóng dấu khống các phôi chứng chỉ; Lan cùng Trang thực hiện việc nhập thông tin khách hàng vào website quản lý của nhà trường để in, hoàn thiện chứng chỉ; Lan chuyên trách thực hiện quản lý vận đơn đối với tất cả các khách hàng, in mã vận đơn, đóng gói bưu phẩm và mang ra bưu cục Viettel Post để gửi. Đối tượng Thắm tư vấn cho khách hàng về việc tra cứu thông tin chứng chỉ trên website http://tracuu.gdt.edu.vn và trực tiếp tra cứu, theo dõi tình trạng các đơn hàng do Thắm là người tư vấn, bán cho khách hàng.

Về giá bán chứng chỉ của Trường KTKT Miền Nam tương tự thư Trường KTKT Trường Sơn. Tiền bán các chứng chỉ được chuyển vào tài khoản do các đối tượng mở ra, các đối tượng mua chứng chỉ có thể trả tiền vào tài khoản trên hoặc trả qua dịch vụ chuyển phát thu hộ của Viettel Post. Số tiền thu được các đối tượng dùng để chi trả tiền lương cho các nhân viên, chi phí văn phòng, số còn lại hưởng lợi cá nhân. Tài liệu điều tra xác định Trường KTKT miền Nam đã cấp ra 8.351 chứng chỉ nghề. Ngoài các khách hàng mua nhiều (là các cộng tác viên), dữ liệu nêu trên xác định Nguyễn Văn Hậu đã trực tiếp tư vấn 3.001 trường hợp.

Đối với Trường KTKT Sài Gòn, Vinh giao cho em họ là Trương Đức Thành đứng tên chủ sở hữu và Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Đến tháng 12/2021, Trường KTKT Sài Gòn đã bị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp do vi phạm nghiêm trọng các quy định về tổ chức, hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Thế nhưng, Vinh vẫn chỉ đạo Thành ký khống các chứng chỉ. Ngoài ra, để kiếm thêm thu nhập, Vinh còn giao cho Thành tư vấn cho các khách hàng được Vinh chuyển tới.

Thành sử dụng tài khoản Zalo “Trung cấp Quốc tế Sài Gòn Sgi” để tư vấn cho khách hàng có nhu cầu mua chứng chỉ nghề, không cần tham gia học, thi sát hạch với giá 700 ngàn đến 1 triệu đồng/chứng chỉ và chuyển thông tin để nhân viên Trường KTKT Sài Gòn hoàn thiện, làm ra các chứng chỉ từ các phôi chứng chỉ đã được Thành ký sẵn. Tài liệu điều tra xác định, ngoài việc ký sẵn các chứng chỉ để cho các nhân viên hoàn thiện chứng chỉ bán cho khách, Thành còn trực tiếp tư vấn, bán chứng chỉ cho nhiều trường hợp để thu lợi bất chính.

Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, mở rộng. Việc mua và sử dụng các chứng chỉ không qua đào tạo, sát hạch là vi phạm pháp luật. Hành vi phạm tội của các đối tượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc quản lý, cấp phát văn bằng, chứng chỉ nghề của Nhà nước.

Theo cand.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khởi tố thêm 4 nữ kế toán thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình

Khởi tố thêm 4 nữ kế toán thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình

Viện KSND Thái Bình đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với bốn bị can là kế toán thuộc Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Thái Bình.
Dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng

Dấu hiệu nhận biết hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng

(Thu Huyền - Đồng Nai): Tôi muốn hỏi, làm thế nào để nhận biết các hành vi lừa đảo tuyển dụng qua mạng để biết cách phòng tránh.
Thêm đối tượng bị bắt vì tàng trữ trái phép súng và chất ma túy tại Kiên Giang

Thêm đối tượng bị bắt vì tàng trữ trái phép súng và chất ma túy tại Kiên Giang

Công an TP. Rạch Giá, Kiên Giang đã tạm giữ đối tượng Nguyễn Thành Thức (ngụ phường Vĩnh Lợi, TP. Rạch Giá) vì tàng trữ trái phép chất ma túy và súng.
Bộ Công an: Xử lý nghiêm các đối tượng tung tin giả, kích động người dân rút tiền tại Ngân hàng SCB

Bộ Công an: Xử lý nghiêm các đối tượng tung tin giả, kích động người dân rút tiền tại Ngân hàng SCB

Bộ Công an khuyến cáo việc đăng tải, chia sẻ, phát tán những tin giả, tin sai sự thật, kích động người dân rút tiền tại Ngân hàng SCB đều sẽ bị xử lý.
Xử phạt chủ quán "hét giá" 80.000 đồng một củ khoai nướng ở hồ Gươm

Xử phạt chủ quán "hét giá" 80.000 đồng một củ khoai nướng ở hồ Gươm

Một nhóm thực khách đã phải thanh toán 580.000 đồng cho bữa ăn vặt ở hồ Gươm, trong đó chủ quán tính 80.000 đồng một củ khoai nướng.

Tin cùng chuyên mục

TP HCM: Chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự

TP HCM: Chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan điều tra để xử lý hình sự

TP HCM đã tiến hành thanh tra 28 vị trí đất công của 8 đơn vị, qua đó phát hiện nhiều vi phạm. Chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan điều tra.
Bắt giám đốc công ty bất động sản ở Cà Mau

Bắt giám đốc công ty bất động sản ở Cà Mau

Tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Trần Như Ý, giám đốc công ty kinh doanh bất động sản ở Cà Mau bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nước hoa Charme Perfume: Nên tôn trọng thực tế để có thông điệp quảng bá sản phẩm phù hợp

Nước hoa Charme Perfume: Nên tôn trọng thực tế để có thông điệp quảng bá sản phẩm phù hợp

Thương hiệu nước hoa Charme Perfume được Báo Công Thương làm rõ nhiều góc khuất gần đây đã từng là nhà tài trợ chính cho các cuộc thi sắc đẹp lớn.
Hà Tĩnh: Thua lỗ sau "sốt đất", giám đốc cùng vợ lừa đầu tư dự án chiếm hàng chục tỷ đồng

Hà Tĩnh: Thua lỗ sau "sốt đất", giám đốc cùng vợ lừa đầu tư dự án chiếm hàng chục tỷ đồng

Đầu tư bất động sản thua lỗ, 2 vợ chồng Võ Thị Thanh đã lừa bà T. rót vốn đầu tư dự án "ảo" để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.
Bị ngăn cấm tình cảm, nam thanh niên đâm chết bố và cháu người yêu cũ

Bị ngăn cấm tình cảm, nam thanh niên đâm chết bố và cháu người yêu cũ

Bị ngăn cấm tình cảm, Bảo đã đến nhà đâm chết bố cùng người cháu họ của người yêu cũ sau đó bỏ trốn.
Phú Yên: Khởi tố tài xế lùi xe tải khiến 3 mẹ con tử vong

Phú Yên: Khởi tố tài xế lùi xe tải khiến 3 mẹ con tử vong

Cơ quan cảnh sát điều tra công an thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam tài xế lùi xe tải cán 3 mẹ con tử vong.
Đà Nẵng: Bắt đối tượng lợi dụng gia đình đang tìm con để "tống tiền"

Đà Nẵng: Bắt đối tượng lợi dụng gia đình đang tìm con để "tống tiền"

Công an thành phố Đà Nẵng cho biết vừa bắt đối tượng nhắn tin “tống tiền” người nhà có trẻ em mất liên lạc.
Quảng Bình: Khởi tố, bắt tạm giam 1 phụ nữ dùng sổ đỏ giả để vay tiền ngân hàng

Quảng Bình: Khởi tố, bắt tạm giam 1 phụ nữ dùng sổ đỏ giả để vay tiền ngân hàng

Cơ quan Công an xác định bà Hoàng Thị Hồng đã dùng sổ đỏ giả để lừa đảo, vay vốn, chiếm đoạt của ngân hàng số tiền 840 triệu đồng.
Thừa Thiên Huế: Bắt giữ số lượng lớn áo quần, giày dép, đồ điện tử

Thừa Thiên Huế: Bắt giữ số lượng lớn áo quần, giày dép, đồ điện tử

Lực lượng Công an Thừa Thiên Huế liên tiếp bắt giữ các phương tiện vận chuyển số lượng lớn hàng hoá là áo quần, đồ điện tử, giày dép… không rõ nguồn gốc.
Án mạng nghiêm trọng tại Điện Biên: Con gái sát hại bố

Án mạng nghiêm trọng tại Điện Biên: Con gái sát hại bố

Ngày 2/12, một vụ án mạng kinh hoàng vừa xảy ra tại tỉnh Điện Biên. Theo người dân, người con gái sát hại bố có biểu hiện không bình thường.
Buôn lậu, hàng giả phức tạp ở tất cả các tuyến cửa khẩu

Buôn lậu, hàng giả phức tạp ở tất cả các tuyến cửa khẩu

Năm 2022, tình trạng buôn lậu, hàng giả diễn ra ở rộng khắp các tuyến cửa khẩu, quy mô tính chất vụ việc ngày càng nghiêm trọng.
Đà Nẵng: Phát hiện tụ điểm tập kết bình khí cười dưới chân cầu

Đà Nẵng: Phát hiện tụ điểm tập kết bình khí cười dưới chân cầu

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng phát hiện kho chứa bình khí cười dưới chân cầu, chuyên cung cấp cho các tụ điểm vui chơi giải trí.
Hà Tĩnh: Bắt nữ “tướng” cầm đầu đường dây lô đề, giao dịch mỗi ngày hơn 600 triệu

Hà Tĩnh: Bắt nữ “tướng” cầm đầu đường dây lô đề, giao dịch mỗi ngày hơn 600 triệu

Một đường dây lô đề với số tiền giao dịch mỗi ngày lên đến hơn 600 triệu đồng vừa bị Công an Hà Tĩnh triệt phá.
Kiên Giang: Bắt quả tang tụ điểm đá gà ăn tiền, tạm giữ 14 đối tượng

Kiên Giang: Bắt quả tang tụ điểm đá gà ăn tiền, tạm giữ 14 đối tượng

14 con bạc tham gia đá gà ăn tiền tại bãi đất trống ở ấp Xẻo Nhàu A, xã Tân Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang đã bị tạm giữ.
Nghệ An: Khởi tố đối tượng vận chuyển 3,5 tạ pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Nghệ An: Khởi tố đối tượng vận chuyển 3,5 tạ pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Thanh Hóa: Triệt xóa 16 điểm, bắt giữ 19 đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Thanh Hóa: Triệt xóa 16 điểm, bắt giữ 19 đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy

Công an TP. Thanh Hóa đã liên tiếp triệt xóa 16 điểm, bắt giữ 19 đối tượng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, thu nhiều tang vật khác có liên quan vụ án
Ba trợ lý giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng trong các buổi livestream khai những gì?

Ba trợ lý giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng trong các buổi livestream khai những gì?

Ba bị can khai rằng, làm theo chỉ đạo của bà Nguyễn Phương Hằng và do ảo tưởng quyền lực mạng xã hội, ủng hộ bà Hằng nên không lường trước được hậu quả.
Đà Nẵng: Bị xử phạt 10 triệu đồng vì giả mạo báo điện tử

Đà Nẵng: Bị xử phạt 10 triệu đồng vì giả mạo báo điện tử

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng vừa quyết định xử phạt ông Đ.V.H với mức phạt 10 triệu đồng vì hành vi lập tên miền giả mạo báo điện tử Đà Nẵng.
Nguyên Bí thư và nguyên Chủ tịch UBND Đồng Nai bị đề nghị kỷ luật

Nguyên Bí thư và nguyên Chủ tịch UBND Đồng Nai bị đề nghị kỷ luật

Ngoài 1 người bị kỷ luật cảnh cáo và 4 người bị khai trừ Đảng, nguyên Bí thư và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai bị đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật.
Khởi tố 3 trợ lý giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng livetream

Khởi tố 3 trợ lý giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng livetream

Ngày 1/12, Công an TP. Hồ Chí Minh ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can liên quan vụ bà Nguyễn Phương Hằng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động