Đường dây 220kV Dốc Sỏi – Quảng Ngãi có nguy cơ chậm tiến độ

PV

PV

Theo kế hoạch, đường dây 220kV Dốc Sỏi – Quảng Ngãi phải hoàn thành trong tháng 5/2023 nhằm đảm bảo điện cho tỉnh Quảng Ngãi và vùng phụ cận.
Đôn đốc tiến độ dự án đường dây 220kV Bắc Giang-Lạng Sơn Gỡ vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn: Cần sự vào cuộc của địa phương

Tuy nhiên đến nay vẫn còn một số hộ dân địa phương cố tình bất hợp tác, không cho đơn vị thi công kéo dây thuộc hành lang bảo vệ công trình lưới điện cao áp.

Nhân lực, vật lực đã chuẩn bị sẵn sàng

Công trình treo dây mạch 2 đường dây 220kV Dốc Sỏi – Quảng Ngãi do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) quản lý điều hành. Công trình có quy mô treo dây mạch 2 trên đường dây 220kV Dốc Sỏi – Quảng Ngãi hiện hữu dài 59,3 km, xuất phát từ TBA 500/220kV Dốc Sỏi hiện hữu đến điểm cuối là TBA 220kV Quảng Ngãi hiện hữu. Phần ngăn xuất tuyến lắp mới thiết bị 01 ngăn lộ tại TBA 220kV Quảng Ngãi hiện hữu và 01 ngăn lộ tại TBA 500/220kV Dốc Sỏi hiện hữu, trang bị hệ thống thiết bị phù hợp với tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành.

Đường dây đi qua địa bàn các huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa và Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) và hoàn thành đóng điện 01 mạch ngày 29/11/2012. Đường dây đã được bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản, vật kiến trúc phần chân cột và hành lang tuyến cho cả 2 mạch ở giai đoạn 1. Do đó không phát sinh diện tích chiếm đất vĩnh viễn phần móng, cột và diện tích hành lang tuyến đường dây 220kV.

Ông Nguyễn Quang Anh – Phó Giám đốc NPTPMB cho biết: Hiện nay tuyến đường dây luôn vận hành đầy và quá tải do phụ tải tăng nhanh dẫn đến nguy cơ mất ổn định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người dân và công trình, không đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải trong khu vực. Từ các vấn đề cấp thiết nêu trên, nhằm đảm bảo điện cho tỉnh Quảng Ngãi, EVNNPT yêu cầu NPTPMB phải hoàn thành dự án trong tháng 5/2023.

Đường dây 220kV Dốc Sỏi – Quảng Ngãi có nguy cơ bị chậm tiến độ

Các đơn vị thi công nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công tại ngăn lộ trạm biến áp 220kV Quảng Ngãi

Về tiến độ thi công, đối với phần xây dựng trạm biến áp đến nay đã thi công được 90% khối lượng xây dựng tại TBA 500kV Dốc Sỏi, 100% khối lượng xây dựng tại TBA 220kV Quảng Ngãi, đang tiến hành lắp đặt thiết bị nhất thứ tại 2 trạm. Dự kiến đến ngày 05/5/2023 hoàn thành phần lắp đặt tại trạm.

Phần đường dây, đã hoàn thành kéo rải dây dẫn, dây chống sét 26/39 khoảng néo (hơn 42 km) chiếm 71%; đang thi công 5/39 khoảng néo chiếm 18%; chưa thi công 8/39 khoảng néo chiếm 11% khối lượng thi công đường dây.

Trước tính chất cấp bách của công trình, NPTPMB đã yêu cầu nhà thầu huy động lực lượng lớn tại công trường. Hiện nhà thầu thi công đang triển khai trên công trường tổng cộng 88 công nhân được chia làm 8 tổ, đội. Gồm 2 tổ tại 2 đầu trạm và 6 đội thi công đường dây.

Công trình sau khi đưa vào vận hành góp phần nâng khả năng tải của đường dây, giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực, tăng cường liên kết hệ thống điện 220kV trong khu vực, tăng cường độ an toàn, linh hoạt trong vận hành và ổn định cho hệ thống điện quốc gia, giảm tổn thất điện năng trong lưới truyền tải. Đồng thời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh Quảng Ngãi và khu vực.

Cần sự vào cuộc quyết liệt của địa phương

Theo ông Nguyễn Quang Anh, hiện nay NPTPMB đang khẩn trương triển khai thi công kéo dây mạch 2. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, một số hộ dân không cho đơn vị thi công vào chân cột, hành lang tuyến đường dây để thực hiện công việc tại 8 khoảng néo.

Ban Quản lý dự án Truyền tải điện phối hợp cùng với cơ quan đoàn thể, chính quyền thôn, xã đang còn vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đồng thuận với chủ trương cải tạo, sửa chữa treo dây mạch 2 đường dây 220kV Dốc Sỏi - Quảng Ngãi.

Đường dây 220kV Dốc Sỏi – Quảng Ngãi có nguy cơ bị chậm tiến độ
Nhà thầu chuẩn bị thiết bị để kéo dây mạch 2 đường dây Dốc Sỏi – Quảng Ngãi

UBND xã có 8 khoảng néo vướng mắc đã cùng NPTPMB kiểm tra thực địa, đến từng hộ gia đình để giải thích và tuyên truyền vận động và tổ chức mời các hộ gia đình lên trụ sở UBND để họp tuyên truyền, vận động giải thích về chế độ chính sách. Các hộ gia đình đã nhận thấy được ý nghĩa của công trình đối với cuộc sống dân sinh và sự phát triển chung của địa phương nên đã chấp thuận cho đơn vị thi công tiến hành công việc.

Mặc dù vậy, vẫn còn một số hộ dân không hợp tác với đoàn công tác, không đồng ý cho thực hiện công việc, một số hộ dân đã đồng ý nhưng khi đơn vị thi công vào việc thì lại cản trở không cho thực hiện công việc. Họ yêu cầu đền bù, hỗ trợ mới đồng ý cho thi công.

Trước những vướng mắc trên, NPTPMB đã liên tục có buổi làm việc và có các văn bản báo cáo Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, UBND tỉnh, UBND các huyện có đường dây đi qua. Trong đó NPTPMB kiến nghị UBND tỉnh và các sở ngành, UBND các huyện có đường dây đi qua chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, giải thích vận động các hộ dân đối với mục đích phát triển kinh tế - xã hội mà công trình đem lại.

Ông Nguyễn Quang Anh cho biết, việc triển khai công trình là chủ trương của nhà nước, sử dụng vốn nhà nước, thực hiện theo các chế độ chính sách của nhà nước nên công tác bồi thường, đền bù theo đơn giá nhà nước. Chính vì vậy, NPMPMB đề nghị các hộ dân ủng hộ và tạo điều kiện để thi công công trình. Trường hợp đã tuyên truyền vận động nhưng không chấp hành thì đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các lực lượng bảo vệ thi công để hoàn thành dự án đúng tiến độ nhằm đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Việc đảm bảo điện cho tỉnh Quảng Ngãi ngay từ mùa nắng nóng năm nay và các năm tiếp theo sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ dự án này. Chính vì thế rất cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và ủng hộ của nhân dân có công trình đi qua.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: đường dây 220kV

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3: Không để "móng chờ cột"

Thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3: Không để "móng chờ cột"

Tổng giám đốc EVN yêu cầu các đơn vị ưu tiên nguồn lực đảm bảo tiến độ, chất lượng thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 gắn với công tác an toàn.
Đôn đốc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Nam Định I- Phố Nối

Đôn đốc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Nam Định I- Phố Nối

Trong những ngày qua, lãnh đạo EVN/EVNNPT tiếp tục kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3, trong đó có cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối
Hệ thống điện quốc gia nửa cuối tháng 2 vận hành ổn định

Hệ thống điện quốc gia nửa cuối tháng 2 vận hành ổn định

Trong hơn 2 tuần qua, hệ thống điện quốc gia vận hành ổn định, công tác cấp điện được đảm bảo.
Phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030

Phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định 215/QĐ-TTg, phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045.
Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu Nga; UAE đề xuất lập tuyến thương mại mới thay thế Biển Đỏ

Bulgaria ngừng nhập khẩu dầu Nga; UAE đề xuất lập tuyến thương mại mới thay thế Biển Đỏ

Bulgaria đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu của Nga như một phần lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào nước này do chiến sự tại Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Lượng khí thải CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Lượng khí thải CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu đạt mức cao kỷ lục

Theo báo cáo của IEA, lượng khí thải CO2 liên quan đến ngành năng lượng toàn cầu trong năm 2023 đạt mức cao kỷ lục.
Thay đổi lịch ghi chỉ số điện không ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng

Thay đổi lịch ghi chỉ số điện không ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng

EVNHANOI cho biết, khách hàng có thể kiểm tra sản lượng điện, sử dụng công cụ tính hóa đơn tiền điện trực tuyến để tra cứu, tính hóa đơn tiền điện hàng tháng.
Bắc Giang nâng cao năng lực cấp điện cho mùa nắng nóng năm 2024

Bắc Giang nâng cao năng lực cấp điện cho mùa nắng nóng năm 2024

Trước tình hình nguồn cung điện năm 2024 có khả năng gặp nhiều khó khăn, hiện PC Bắc Giang và Sở Công Thương đã xây dựng phương án đảm bảo nguồn cung.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Xăng tăng từ 277-330 đồng/lít; giá dầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 29/2/2024: Xăng tăng từ 277-330 đồng/lít; giá dầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 29/2, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 277 đồng, xăng RON 95 tăng 330 đồng; giá dầu giảm.
Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn 2,4 tỷ USD sẽ về tay “ông lớn” nào?

Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn 2,4 tỷ USD sẽ về tay “ông lớn” nào?

Tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn tại Khu kinh tế Nghi Sơn trong quý II/2024.
Khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Việt Nam

Khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm tại Việt Nam

Mặc dù còn nhiều tiềm năng về tiết kiệm năng lượng nhưng các chuyên gia cũng đã chỉ ra những thách thức của Việt Nam trong hoạt động này.
Cập nhật tiến độ triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3

Cập nhật tiến độ triển khai các dự án đường dây 500kV mạch 3

Theo báo cáo của EVN/EVNNPT đến thời điểm này, công tác bàn giao mặt bằng vị trí móng đường dây 500kV mạch 3 đạt trên 97%, hành lang tuyến đạt gần 50%.
Lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu của Nga tác động như thế nào tới thị trường nhiên liệu?

Lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu của Nga tác động như thế nào tới thị trường nhiên liệu?

Nga vừa công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu trong 6 tháng để bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng trong nước, đồng thời nhằm bảo trì các nhà máy lọc dầu.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác vận hành lưới truyền tải mùa khô 2024 tại Bắc Giang

Bộ Công Thương kiểm tra công tác vận hành lưới truyền tải mùa khô 2024 tại Bắc Giang

Chiều 28/2, đoàn công tác Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã làm việc với PTC1 và kiểm tra công tác vận hành tại TBA 500kV Hiệp Hòa (Bắc Giang).
Quảng Ngãi: Đảm bảo an ninh tuyệt đối khi bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Quảng Ngãi: Đảm bảo an ninh tuyệt đối khi bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Kỳ bảo dưỡng tổng thể lần 5 Nhà máy lọc dầu Dung Quất dự kiến thực hiện trong 48 ngày, từ ngày 15/3 đến ngày 1/5/2024.
Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

Tiết kiệm điện giải pháp cho mùa khô năm 2024

Một trong 12 giải pháp được đưa ra tại Chỉ thị 05/CT-TTg của TTCP nhằm đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong đó có tiết kiệm điện.
Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Năng lượng tái tạo, năng lượng xanh – Tiềm năng và cơ hội

Triển lãm quốc tế lần thứ 17 về Công nghệ & Thiết bị điện – Vietnam ETE 2024 và Sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh – Enertec Expo 2024.
Hoan nghênh Tập đoàn PowerChina thúc đẩy, tham gia hợp tác năng lượng tái tạo

Hoan nghênh Tập đoàn PowerChina thúc đẩy, tham gia hợp tác năng lượng tái tạo

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có PowerChina, tham gia phát triển năng lượng tái tạo, trở thành hình mẫu của hợp tác.
PC Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trước mùa nắng nóng 2024

PC Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trước mùa nắng nóng 2024

Tăng cường tiết kiệm điện là giải pháp được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và đưa ra nhằm đảm bảo an ninh năng lượng trong mùa khô năm 2024.
Điện lực Cà Mau tiết kiệm 2,31% sản lượng điện thương phẩm

Điện lực Cà Mau tiết kiệm 2,31% sản lượng điện thương phẩm

Tháng 1/2024, Công ty Điện lực Cà Mau đã tiết kiệm được 3,34 triệu kWh, tương ứng tiết kiệm 2,31% sản lượng điện thương phẩm.
Bắc Kạn: Ngành Điện lực giảm 0,23% tổn thất điện năng

Bắc Kạn: Ngành Điện lực giảm 0,23% tổn thất điện năng

Năm 2023, tỉ lệ tổn thất điện năng của Điện lực Bắc Kạn là 5,37% giảm 0,23% so với năm 2022, giảm 0,05% so với kế hoạch Tổng Công ty Điện lực miền Bắc giao.
Hội thảo chuyên sâu về ứng dụng “Quang phổ khoáng vật viễn thám” sẽ diễn ra vào ngày 29/2

Hội thảo chuyên sâu về ứng dụng “Quang phổ khoáng vật viễn thám” sẽ diễn ra vào ngày 29/2

Hội thảo chuyên sâu về ứng dụng “Quang phổ khoáng vật viễn thám” do Công ty TNHH Trương Đình Petroleum tổ chức sẽ diễn ra vào 29/2/2024 tại TP Hồ Chí Minh.
PC Hải Phòng: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn-hiệu quả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

PC Hải Phòng: Đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện an toàn-hiệu quả dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng đảm bảo cung ứng điện ổn định đồng thời đã cảnh báo hoá đơn tiền điện tăng cao trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
Bộ Công Thương kêu gọi hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024

Bộ Công Thương kêu gọi hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024

Sự kiện tắt đèn hướng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 sẽ được diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy ngày 23/3/2024.
Nga cấm xuất khẩu xăng dầu trong vòng 6 tháng; Qatar tăng sản lượng LNG

Nga cấm xuất khẩu xăng dầu trong vòng 6 tháng; Qatar tăng sản lượng LNG

Thủ tướng Nga, ông Mikhail Mishustin đã phê chuẩn lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu trong vòng 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1/3/2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động