Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 00:04

Đường cát vẫn tiếp tục thẩm lậu qua biên giới Tây Nam

17:25 | 30/09/2016
Đường cát Thái Lan giá thấp hơn đường cát sản xuất trong nước 3.000-4.000 đồng/kg là “động lực” để hoạt động buôn lậu đường cát qua biên giới Tây Nam tiếp tục sôi động, mặc dù các cơ quan chống buôn lậu đã tăng cường nhiều biện pháp để kiểm tra và xử lý.
Đường cát vẫn tiếp tục thẩm lậu qua biên giới Tây Nam

Chi cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Long An Nguyễn Anh Việt cho biết, từ đầu năm đến nay, nạn buôn lậu đường cát qua địa bàn tỉnh Long An có lúc tăng lúc giảm nhưng tình hình vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là vào những tháng cuối năm do nhu cầu sử dụng đường sản xuất bánh kẹo cho dịp Tết tăng cao.

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, trong 8 tháng đầu năm 2016, lực lượng chống buôn lậu của tỉnh này đã bắt giữ gần 600 tấn đường cát thẩm lậu qua biên giới Tây Nam. Hành vì buôn lậu đường cát chủ yếu là thuê người đai vác qua biên giới, sau đó dùng phương tiện ghe thuyền, xe máy và ôtô để chuyển sâu vào nội địa. Đối với mặt hàng đường cát, vào cuối năm nhu cầu tiêu thụ đường cát tăng lên, các đối tượng buôn lậu đường cát gia tăng hoạt động với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Ngày 22/8, lực lượng Hải quan và QLTT tỉnh Long An đã phát hiện hai xe tải chở 8 tấn đường lậu từ Campuchia qua khu vực thị xã Kiến Tường để chuyển tiếp về TP.HCM tiêu thụ. Trước đó, tại địa bàn xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Long An cũng đã bắt giữ xe tải (biển kiểm soát 63K-1572) vận chuyển 290 bao đường cát loại 50 kg/bao, tương đương 14,5 tấn nhập lậu.

Theo đánh giá của của các chuyên gia ngành mía đường, giá thành 1kg đường của Thái Lan hiện nay vào khoảng 10.000 đồng, trong khi giá thành 1kg đường của Việt Nam là 12.000 đồng. Giá thành đường trong nước cao hơn giá thành đường Thái Lan là do quy trình sản xuất của nước ta lạc hậu, năng xuất thấp và chi phí sản xuất lớn. Một cán bộ chống buôn lậu thuộc Chi cục QLTT tỉnh Tây Ninh đánh giá, đường cát Thái Lan so với đường cát sản xuất trong nước mức giá chênh lệch mà đối tượng buôn lậu thu được khi qua biên giới khoảng 3.000-4.000 đồng/kg. Đường cát Thái Lan nhập lậu khi về đến thị trường TP.HCM hiện nay giá bán lẻ là 19.000 đồng/kg, trong khi đường cát sản xuất trong nước giá 20.000 kg, đây là nguyên nhân khiến cho đường cát thẩm lậu dự dội trong thời gian gần đây.

Ngày 10/8, cơ quan chức năng tỉnh An Giang tổ chức kiểm tra một kho hàng ở ấp Thạnh Phú, xã Khánh An, huyện An Phú, đã bắt giữ 585 bao (50kg/bao) đường cát nhập lậu. Từ đầu mối này, Công an tiếp tục truy bắt thêm 3 xe tải đang vận chuyển 600 bao đường vừa xuất kho chưa kịp đi tiêu thụ. Tiếp tục kiểm tra hai kho hàng tại xã Đa Phước, huyện An Phú, Công an thu giữ 555 bao đường cát không rõ nguồn gốc. Cơ quan chức năng đã thu giữ tổng cộng gần 30 tấn đường cát nhập lậu tại các kho hàng. Công an tỉnh An Giang cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam các đối tượng Nguyễn Văn Lùng, 31 tuổi, ngụ tại huyện An Phú, tỉnh An Giang; Son Vik Sal, 25 tuổi và Sarol Phiên, 23 tuổi cùng ngụ tại tỉnh Kandal, vương quốc Campuchia để tiếp tục điều tra.

Tại tỉnh An Giang, trong tháng 8/2016, các lực lượng chống buôn lậu đã bắt giữ hơn 150 tấn đường lậu (tăng 2,6 lần so với tháng 7 và tăng 3,9 lần so với cùng kỳ năm 2015), 17.200kg đường phèn và 84.000kg dung dịch đường phèn. Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, sau khi lực lượng Công an tổ chức triệt xóa các đường dây buôn lậu có quy mô lớn như “Tỷ đường”, “Mười Tường” các đối tượng buôn lậu đường cát chuyển hoạt động qua phương thức lén lút, sử dụng hóa đơn chứng từ hợp thức hóa đường lậu. Nhiều đối tượng còn dùng thủ đoạn chế biến đường cát thành đường phèn, hóa lỏng đường để vận chuyển qua biên giới.

Đường cát nhập lậu từ biên giới Tây Nam đa phần được đưa về TP.HCM tiêu thụ và số đường cát nhập lậu đang gia tăng trong thời gian gần đây. Tính từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT TP.HCM đã xử lý 36 vụ kinh doanh đường cát nhập lậu, thu giữ hơn 136 tấn, thu tiền phạt gần 400 triệu đồng. Điển hình như vụ ngày 31/8, lực lượng QLTT thành phố cùng với Cục cảnh sát Chống buôn lậu (Bộ Công an) kiểm tra 4 điểm kinh doanh đường cát trên địa bàn thành phố, thu giữ hơn 60 tấn đường cát Thái Lan nhập lậu.

Trần Thế