Đường cao tốc gần 200km phải có trạm dừng nghỉ, cây xăng

Một loạt dự án đường cao tốc đưa vào khai thác nhưng không có trạm dừng nghỉ, gây mệt mỏi và nhiều bức xúc cho các lái xe.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký nghị quyết triển khai thực hiện 3 tuyến đường cao tốc trọng điểm

Nhiều ý kiến cho rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu phương tiện lưu thông trên các tuyến đường cao tốc này hết xăng, hỏng hóc hoặc tài xế gặp vấn đề về sức khỏe?

Đường cao tốc gần 200km phải có trạm dừng nghỉ, cây xăng
Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ chính thức đưa vào vận hành vào ngày 1.9

Lo ngại khi cao tốc không có trạm dừng nghỉ

Dự kiến, ngày 1.9.2022 tới đây, tỉnh Quảng Ninh chính thức đưa vào vận hành cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Tuyến đường đưa vào sử dụng sẽ thực hiện nhiệm vụ kết nối đồng bộ, liên thông với hệ thống cao tốc Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn, tạo thành tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam với gần 600km và đưa Quảng Ninh là địa phương có số kilômét cao tốc lớn nhất cả nước (176km/1.046km). Tuy nhiên, việc tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái không có trạm dừng chân, trạm xăng nào trên trục cao tốc là bất cập lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho lái xe và người dân, khiến nhiều người e ngại.

Theo ông Đỗ Trung Phong (TP.Hạ Long), việc mở tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và phát triển kinh tế của địa phương nhưng với chiều dài hơn 100km mà không có trạm dừng nghỉ, trạm xăng là điều cực kỳ bất cập. Bởi khi lưu thông trên tuyến mà xe hỏng hoặc hết xăng thì người dân sẽ được hỗ trợ như thế nào.

Cũng theo ông Phong, khi lưu thông hết tuyến Hà Nội - Hải Phòng, xe của ông báo gần hết xăng và ông dự kiến sẽ tiếp nhiên liệu ở trạm dừng nghỉ đoạn tiếp sau. Nhưng chạy gần hết cả tuyến Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn cũng không có trạm nào.

Nhiều bạn đọc cho biết, nếu không bơm đầy bình trước khi từ Hà Nội chạy vào cao tốc Quảng Ninh, sẽ có nhiều ôtô hết xăng giữa đường, nhất là sắp tới cao tốc được nối dài tới Móng Cái, nâng chiều dài cao tốc từ Hà Nội - Móng Cái đến khoảng 300km.

Sai từ thẩm định quy hoạch

Điều 3 Luật Giao thông đường bộ, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ phải gồm công trình đường bộ, bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ và các công trình phụ trợ khác. Còn theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN5729:2012, dọc cao tốc phải xây dựng các cơ sở phục vụ cho mọi đối tượng sử dụng đường.

Theo quy định, cứ khoảng 15-25km có một chỗ dừng xe dọc tuyến nằm ngoài phạm vi nền đường để dừng xe nghỉ ngơi và bảo dưỡng xe. Vị trí chỗ dừng xe có thể được chọn xa đường từ vài chục mét đến hàng trăm mét. Trong khoảng 50-60km cần có một trạm phục vụ kỹ thuật thông thường (có khả năng cấp xăng, dầu, sửa chữa nhỏ và dừng xe, có nhà nghỉ, nhà vệ sinh, cửa hàng ăn); cứ khoảng 120-200km cần bố trí một trạm phục vụ lớn.

Tuy nhiên trao đổi với PV, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết, dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái do địa phương phê duyệt, triển khai, nên địa phương cần phải báo cáo cụ thể về những khó khăn, vướng mắc ra sao. Hiện đã có đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật của việc xây dựng đường cao tốc, quan trọng nhất là cách tổ chức thực hiện vì đây là các dự án BOT. Tuy nhiên vấn đề xây dựng các trạm dừng nghỉ như thế nào còn đang khiến các địa phương lúng túng.

Để giải quyết vấn đề này và tránh trường hợp cao tốc đi vào hoạt động mà thiếu trạm dừng nghỉ, nhiều chuyên gia cho rằng, đã giao cho nhà đầu tư làm đường thì nên giao luôn cho họ triển khai các trạm dừng nghỉ để vận hành và khai thác tất cả các dịch vụ đồng bộ.

Nguyên là Trưởng phòng Giám định 1, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) - ông Lê Văn Thịnh cho hay, khi Hội đồng kiểm tra Nhà nước kiểm tra chất lượng công trình trước khi đưa vào khai thác là kiểm tra thiết kế có đúng thiết kế đã được phê duyệt. Do đó, khi thẩm định thiết kế cơ sở lập dự án đầu tư xây dựng phải đề cập đến tất cả các dịch vụ, Hội đồng kiểm tra Nhà nước chỉ kiến nghị bổ sung trạm dừng nghỉ dọc đường để bảo đảm cho việc khai thác. Ngay từ khi thẩm định dự án, trong đó có thẩm định thiết kế cơ sở đã phải đề nghị bố trí trạm nghỉ dọc đường, tiếp đến là thiết kế kỹ thuật và thiết kế thi công khi triển khai. Nếu chưa có thì phải bổ sung.

Theo ông Hoàng Quang Hải - Giám đốc Sở Giao thông vận tải Quảng Ninh - một trong những lý do đến nay trên 3 tuyến cao tốc kết nối với nhau với tổng chiều dài hơn 176km này chưa có trạm dừng chân là do thay đổi quy hoạch.

Trong đó, trước đây đã quy hoạch xây dựng trạm dừng chân ở gần khu vực Trạm thu phí cầu Bạch Đằng thuộc cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, nhưng vị trí này ở cách không xa Trạm dừng chân 77 của Hải Phòng, nằm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, cũng đã quy hoạch một trạm dừng chân ở đoạn đi qua huyện Đầm Hà nhưng sau đó thay đổi vị trí cho phù hợp.

Cũng theo ông Hải, hiện đã chốt phương án xây dựng 2 trạm dừng chân trên dọc trục cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái.

Cụ thể, đối với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, sẽ có một trạm được xây dựng tại xã Thống Nhất, TP.Hạ Long. Hiện, TP.Hạ Long đang tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng trạm dừng chân.

Một số tuyến cao tốc thiếu trạm dừng nghỉ

Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài 64km đã hoạt động được 3 năm, nhưng chưa có trạm dừng nghỉ. Thống kê của Công ty HHV, đơn vị vận hành cao tốc, lưu lượng trên tuyến khoảng 6.000-8.000 lượt xe mỗi ngày. Tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (Tiền Giang) dài 51km đã khai thác gần 1 năm, hiện cũng chưa có trạm dừng nghỉ. Tuyến này còn nối thông với cao tốc TP.HCM - Trung Lương dài hơn 49km, mới có một trạm dừng tại Km28+200. Đoạn từ Km28+500 đến cuối tuyến dài 73km chưa có trạm dừng nghỉ.

Theo Lao động
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Giao thông vận tải

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Bão Noru: Cục hàng không chỉ đạo khẩn cấp chằng néo, neo đậu tàu bay

Để ứng phó với cơn bão Noru Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị ứng trực, chằng néo, neo đậu tàu bay.
Báo số 4: Siêu bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung Việt Nam

Báo số 4: Siêu bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung Việt Nam

Bão số 4- Bão Noru đang tiến gần các tỉnh miền Trung, hồi 16 giờ chiều nay (26-9) vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 580km về phía Đông.
Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022

Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2022 sẽ được diễn ra từ ngày 13-14/10 với các sự kiện chính tại thành phố Hồ Chí Minh.
SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

SK hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em Việt Nam bị dị tật hàm mặt

Vừa qua, SK đã phối hợp với Hội phẫu thuật “Vì nụ cười trẻ thơ” tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật hàm mặt tại Bệnh viên TW Quân đội 108 Hà Nội.
Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng mọi phương án để người dân tránh bão Noru

Đảo Cồn Cỏ sẵn sàng mọi phương án để người dân tránh bão Noru

Bão Noru được nhận định là cơn bão lớn có nguy cơ đổ bộ vào nước ta, tại đảo Cồn Cỏ chính quyền và người dân đã khẩn trương triển khai các phương án tránh bão.

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Cải cách hành chính (CCHC), cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC) và tinh gọn bộ máy là hoạt động được tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh triển khai thời gian qua.
Đà Nẵng: Tránh bão số 4, học sinh nghỉ học, dừng họp chợ, công nhân nghỉ làm

Đà Nẵng: Tránh bão số 4, học sinh nghỉ học, dừng họp chợ, công nhân nghỉ làm

Học sinh thành phố Đà Nẵng nghỉ học từ chiều nay (26/9), từ 12h trưa 27/9 dừng họp chợ, cán bộ công chức, viên chức, công nhân, người lao động nghỉ làm việc.
Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học năm 2022

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học năm 2022

Ngày 26/9, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp và trao bằng đại học cho 4.439 tân kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp năm 2022.
Hoà Bình: Huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo bước đột phá

Hoà Bình: Huy động tối đa mọi nguồn lực, tạo bước đột phá

Tỉnh Hòa Bình đã đề ra nhiều chính sách nhằm đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bao trùm trên tất cả các lĩnh vực trong những năm tới.
Tỉnh Hòa Bình: Kinh tế phục hồi nhanh sau đại dịch

Tỉnh Hòa Bình: Kinh tế phục hồi nhanh sau đại dịch

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, cơ hội thị trường rộng mở hơn, tỉnh Hòa Bình đã tận dụng hiệu quả các cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học ngày mai (27/9) để tránh bão số 4 (bão Noru)

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị thông báo cho học sinh nghỉ học ngày 27/9 để phòng tránh bão Noru (bão số 4).
Bão số 4 – NORU: Tối và đêm 27/9, nhiều nơi có thể ngập lụt

Bão số 4 – NORU: Tối và đêm 27/9, nhiều nơi có thể ngập lụt

Sáng sớm nay (26/9) bão số 4 - NORU đã vượt qua khu vực phía Nam của đảo Lu-Dông (Philippines) đi vào biển Đông, là cơn bão có cường độ mạnh nhất.
Bão Noru và cách đặt tên các cơn bão

Bão Noru và cách đặt tên các cơn bão

Bão số 4 Noru đang tiến nhanh về các tỉnh miền Trung Việt Nam. Vậy tên bão Noru có nghĩa là gì và tại sao cơn bão có tên?
Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Khi mắc bệnh đậu mùa khỉ, cần ứng phó như thế nào?

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch. Trên thế giới đã có nhiều trường hợp tử vong. Biện pháp ứng phó khi mắc bệnh đậu mùa khỉ là gì?
Công điện Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Công điện Thủ tướng Chính phủ: Tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4

Chiều 25/9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 855/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4.
Vũ Nguyên Sơn thí sinh cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Vũ Nguyên Sơn thí sinh cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Tấm vé cuối cùng vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã thuộc về thí sinh Vũ Nguyên Sơn, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Noru

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Noru

Chiều 25/9, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức họp ứng phó với bão gần biển Đông (bão Noru). Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp.
Người dân miền Trung hối hả chuẩn bị phòng chống bão số 4 (Noru)

Người dân miền Trung hối hả chuẩn bị phòng chống bão số 4 (Noru)

Để chủ động ứng phó với bão số 4 (Noru), người dân các tỉnh miền Trung đang khẩn trương chằng chống nhà cửa, neo đậu tàu thuyền, di tản đến khu vực an toàn.
Khánh Hòa xả điều tiết 6 hồ chứa nước để phòng cơn bão Noru

Khánh Hòa xả điều tiết 6 hồ chứa nước để phòng cơn bão Noru

Ngày 25.9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa có công văn chủ động ứng phó với cơn bão Noru đang vào biển Đông.
Trường Đại học Điện lực: Nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

Trường Đại học Điện lực: Nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục

Ngày 25.9 tại Hà Nội, EPU đã tổ chức Lễ đón nhậm Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục và Lễ trao bằng tốt nghiệp Thạc sỹ, đại học năm 2022.
Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

Bão số 4 – bão NORU rất mạnh, cảnh báo giông lốc ở nhiều nơi

7 giờ ngày 25/9, tâm bão số 4 ở khoảng 15,0 độ Vĩ Bắc; 124,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 300km. Sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 15.
Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 24/9, tại TP Cần Thơ, diễn ra hội thảo “Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long”.
Cơn bão số 4 - bão NORU di chuyển nhanh, các tỉnh miền Trung ứng phó khẩn

Cơn bão số 4 - bão NORU di chuyển nhanh, các tỉnh miền Trung ứng phó khẩn

16 giờ hôm nay, tâm bão số 4 ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 126,6 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 500km về phía Đông; di chuyển nhanh hướng về miền Trung.
Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Yên Bái: Người dân chen chúc nhận vé tham dự

Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Yên Bái: Người dân chen chúc nhận vé tham dự

Từ sáng sớm ngày 24/9/2022 rất đông du khách và đồng bào xếp hàng nhận vé miễn phí tham dự sự kiện Lễ vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái tại Sân vận động Nghĩa Lộ.
Cập nhật tin mới nhất về cơn bão số 4 gần biển Đông  – bão NORU

Cập nhật tin mới nhất về cơn bão số 4 gần biển Đông – bão NORU

Tâm bão số 4 hiện ở khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 127,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippine) 660km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động