Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 13:13

Dược phẩm giả, kém chất lượng: Nỗi ám ảnh của người tiêu dùng

13:00 | 27/03/2021
Hàng loạt vụ sản xuất, buôn bán dược phẩm giả, kém chất lượng quy mô lớn được phát hiện thời gian qua là nỗi ám ảnh, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Mới đây, qua thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh tại địa chỉ đường Ngô Quyền, TP.Phủ Lý - đây là cơ sở kinh doanh có dấu hiệu hoạt động bán hàng online các sản phẩm thuốc chữa bệnh gia truyền và thực phẩm chức năng đông y các loại.

Lực lượng chức năng thu giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc đông y nghi làm giả
Lực lượng chức năng thu giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc đông y nghi làm giả

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang gia công, đóng gói các sản phẩm là thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng đông y các loại, đại diện cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ hơn 4.000 lọ thuốc đông y trị viêm xoang, chữa phụ khoa; hơn 2.000 hộp thuốc đông y trị viêm họng, mất ngủ; hơn 1.500 gói đông y thảo dược trị bệnh trĩ, xương khớp; các loại thuốc trị viêm mũi, giảm cân, tiểu đường và gần 500 kg bột nguyên liệu, viên nén các loại đã bào chế sẵn không rõ nguồn gốc hoặc trên bao bì có in tiếng nước ngoài; nhiều vỏ hộp in sẵn, ghi nhãn bằng tiếng Việt Nam cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Gần đây nhất, Cục QLTT Hà Nội đã phát hiện và thu giữ gần 300.000 đơn vị dược phẩm không hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ gồm thuốc trị ho, thuốc huyết áp, thuốc chữa đau đầu, thực phẩm chức năng giảm cân, miếng dán vết thương và các viên nén (màu xanh, cam, trắng, hồng) chưa rõ công dụng được đóng trong túi nilon… vận chuyển từ sân bay Nội Bài về quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Từ công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cho thấy, mặc dù việc vận chuyển hành khách quốc tế không hoạt động hoặc bị ảnh hưởng lớn do diễn biễn phức tạp của dịch bệnh, nhưng hàng hóa tại một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn được đưa về Việt Nam thông qua đường hàng không, trong đó không ít hàng hóa không thực hiện đúng quy định của pháp luật về kê khai hàng hóa nhập khẩu. Trên tinh thần kiên quyết đấu tranh, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến sức khỏe con người như thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, căn cứ tính chất, mức độ của vụ việc, lực lượng chức năng đã nhanh chóng nắm bắt, xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, việc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược liệu rất nhiều bất cập. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất thuốc chữa bệnh hiện chưa được quản lý chặt chẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thuốc giả tồn tại. Đồng thời, tình trạng lợi dụng bán sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe được giới thiệu là "hàng xách tay" trong đó có hàng giả, hàng lậu vi phạm pháp luật vẫn xuất hiện nhiều trên thị trường.

Sự vào cuộc của chính quyền một số địa phương chưa kịp thời, cộng với công tác phối hợp liên ngành thiếu chặt chẽ, việc xử lý vi phạm chưa nghiêm gây ra nhiều "lỗ hổng" để các đối tượng buôn bán dược phẩm giả hoành hành, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trang Tạ