Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/11/2018 15:45

Dugarco: Nâng cao năng lực cạnh tranh

12:00 | 12/05/2017
Nhằm nâng cao sức cạnh tranh, trong những năm qua, Tổng công ty CP may Đức Giang (Dugarco) đã từng bước tối ưu hóa nguồn lực, đổi mới công nghệ, áp dụng các công cụ quản lý vào sản xuất, kinh doanh nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.
Dây chuyền Lean của Công ty May Hưng Nhân

Sắp xếp lại sản xuất

Những năm qua, Dugarco đã thay đổi công nghệ tại các dây chuyền sản xuất theo hướng hiện đại, tiết kiệm năng lượng và sắp xếp lại các dây chuyền may từ dây chuyền “nước chảy” thành dây chuyền cụm. Việc thay đổi này đã giúp công ty tăng năng suất lao động bước đầu lên 10%. Hàng năm, Dugarco đều dành một nguồn kinh phí tương đối lớn để bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất các sản phẩm may mặc, tổ chức đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động, rà soát để có giải pháp tối ưu hóa các công đoạn trên chuyền sản xuất.

Đồng thời, Dugarco quan tâm chỉ đạo xây dựng và củng cố hệ thống quản lý chất lượng, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ xây dựng và ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng trên phạm vi toàn công ty. Hiện, công ty đang duy trì và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2000, ISO-14000 và SA 8000 trong toàn hệ thống. Công ty nghiên cứu, tập huấn và áp dụng hệ thống quản lý sản xuất ERP vào các mặt hoạt động (sản xuất, tài chính, kinh doanh) và từng bước áp dụng thương mại điện tử. Sản phẩm trong toàn công ty có chất lượng tốt, ổn định và được khách hàng đánh giá cao.

Đổi mới sản phẩm và áp dụng Lean

Một trong những khâu được Dugarco chú trọng đó là phát triển thiết kế theo định hướng sản xuất hàng ODM, nâng cao tỷ lệ giá trị gia tăng cho sản phẩm. Việc cho ra đời các thương hiệu mới với các thiết kế đặc trưng như S.Pearl, HeraDG trong năm 2014, VNU trong năm 2015, bên cạnh các nhãn hàng quen thuộc như Paul Downer, DGC, Dugarco Colection, Forever Young đã góp phần đẩy mạnh doanh thu hàng đồng phục và hàng thời trang lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng năng suất lao động, Dugarco đã áp dụng công cụ Lean vào Công ty May Hưng Nhân có trụ sở sản xuất ở Thái Bình. Sau 6 tháng triển khai, May Hưng Nhân đã giảm thời gian hàng ra chuyền từ 2 ngày xuống trong ngày, thời gian hàng nhập kho từ 5 ngày xuống 1 ngày, năng suất chuyền may tăng từ 25-30%.

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, đại diện Viện Năng suất Việt Nam- đơn vị tư vấn sản xuất tinh gọn Lean cho Dugarco - bà Vũ Hồng Dân - cho biết: Lean không những giúp doanh nghiệp tập trung nhận diện và loại bỏ các hoạt động không tạo thêm giá trị gia tăng cho khách hàng, giảm sản phẩm tồn trên chuyền. Và chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, công cụ Lean đã khắc phục được những tồn tại cố hữu lâu nay tại nhiều doanh nghiệp may, trong đó có May Hưng Nhân đó là: Năng suất thấp, hàng lỗi hỏng trên công đoạn/chuyền sản xuất cao, các nguồn lực không được sử dụng hiệu quả…

Các công cụ cải tiến năng suất chất lượng đã và đang được phát triển, ứng dụng trên toàn thế giới nhằm bảo đảm doanh nghiệp vận hành tác nghiệp một cách hiệu quả. Cùng với nhiều công cụ cải tiến khác, Lean hiện đang được nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất theo dây chuyền, sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày… áp dụng.

Thu Hường