Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/06/2020 04:26

Đức sẽ gia nhập Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác tại Đông Nam Á

15:50 | 01/11/2019
Theo thông tin từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, ngày 2/11/2019, nước này sẽ chính thức gia nhập Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác tại Đông Nam Á (TAC). Đây là một bước quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Đức với ASEAN, một cộng đồng ngày càng trở nên quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác thể hiện niềm tin chung vào chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực cũng như vào đối thoại và giải quyết xung đột một cách hòa bình dựa trên các quy định chung.

duc se gia nhap hiep uoc huu nghi va hop tac tai dong nam a

Với vai trò là thành viên lớn nhất của Liên minh châu Âu, Đức hoan nghênh lời mời gia nhập Hiệp ước quan trọng này của ASEAN, một Hiệp ước với số lượng các nước thành viên ngày càng gia tăng. Nước Đức ghi nhận sự quyết tâm của ASEAN trong việc mở rộng hợp tác khu vực tới các đối tác có quan tâm và cùng chí hướng. Việc gia nhập Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác của Đức là sự bổ sung, tiếp nối sự gia nhập của Liên minh châu Âu vào năm 2012. Đức sẽ nỗ lực để tạo nên sức mạnh tổng hợp và bổ sung lẫn nhau trong việc hỗ trợ và hợp tác với các đối tác tại Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, Đức có mối quan hệ truyền thống và gần gũi với tất cả các nước thành viên của ASEAN. Đối với đa số các quốc gia này, Đức là một đối tác lớn trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Bên cạnh đó, sự hợp tác giữa các cơ sở nghiên cứu và hàn lâm cũng thể hiện cam kết của Đức trong việc chia sẻ các tiến bộ đạt được trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chương trình hợp tác phát triển của Đức được thiết kế để chủ động hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững trong khu vực.

Năm 2016, Đức đã trở thành “đối tác phát triển” đầu tiên của ASEAN. Nước Đức luôn chủ động hỗ trợ các sáng kiến khu vực của ASEAN trong các lĩnh vực phát triển bền vững, hội nhập khu vực và nâng cao năng lực. Đối với Đức, ASEAN không chỉ là một đối tác phát triển, khu vực này còn là trung tâm của sự tăng trưởng và năng động cũng như là trung tâm của các xã hội dân sự luôn nỗ lực vì sự cởi mở, dân chủ và pháp quyền. Đức cũng coi ASEAN là một đối tác an ninh với vai trò ngày càng quan trọng hơn. Từ đầu năm 2019, nước này hợp tác chặt chẽ với Indonesia trên cương vị là hai Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đức cũng đang hướng tới sự hợp tác tương tự với Việt Nam khi trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào đầu năm 2020.

Với việc gia nhập Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác này, Đức cam kết sẽ trở thành một đối tác chủ động, đáng tin cậy và sẵn sàng hỗ trợ của ASEAN trên chặng đường duy trì và phát triển một môi trường khu vực hòa bình và thịnh vượng. Thông qua vai trò của mình tại Liên minh châu Âu, Đức cam kết sẽ thực hiện bổn phận của mình để đưa hai khu vực xích lại gần nhau hơn. Đức đang ủng hộ các nỗ lực nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán liên khu vực về việc ký kết một Hiệp định Thương mại tự do bổ sung cho các Hiệp định Thương mại tự do song phương hiện có. Trên cương vị là Chủ tịch EU trong năm 2020, Đức sẽ nỗ lực hết mình để chính thức nâng cấp mối quan hệ EU-ASEAN lên Đối tác chiến lược.

Nguyễn Hường