Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 16/06/2021 09:29

Đưa sản phẩm ra thị trường lớn

14:00 | 15/06/2020
Trước yêu cầu về chất lượng sản phẩm hàng hóa ngày càng được nâng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… việc xây dựng các bộ tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm không chỉ giúp doanh nghiệp (DN) chinh phục thị trường trong nước, mà còn vươn ra các thị trường lớn trên thế giới.    

Hiện đại hóa sản xuất, kinh doanh

Nhằm từng bước chuẩn hóa, số hóa nâng cao chất lượng hàng Việt xứng tầm hội nhập, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) với Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao đã thực hiện Thỏa thuận chương trình hợp tác hỗ trợ nông dân và DN xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Sau 2 năm hợp tác, chương trình đã mang lại những kết quả nổi bật, cụ thể như xây dựng được tiêu chuẩn Localg.a.p dành cho nông nghiệp và ban hành Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập.

dua san pham ra thi truong lon

Theo Bộ KH&CN, chương trình hợp tác trên nhằm tạo sức mạnh cho DN địa phương hội nhập bền vững vào thị trường toàn cầu, bằng việc khuyến khích DN đầu tư và xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, tiêu chuẩn ở địa phương và quốc tế, sau đó hỗ trợ cho DN trong thương mại và hợp tác quốc tế.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, mục tiêu xây dựng của 2 bộ tiêu chuẩn Localg.a.p và Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập không chỉ đưa hàng Việt Nam chất lượng cao đi xuất khẩu mà còn phục vụ người tiêu dùng trong nước. Người Việt Nam cũng phải được dùng hàng Việt Nam chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhiều ý kiến cho hay, việc tiếp cận sớm của Bộ KH&CN cũng như Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao trong việc bổ sung xây dựng các bộ tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đã giúp cho các DN Việt có thể tiếp cận, đánh giá, để từ đó đưa sản phẩm đến các thị trường lớn, đặc biệt các thị trường có tiêu chuẩn khắt khe như châu Âu.

Cơ hội mới

Đánh giá về ý nghĩa của việc từng bước hiện đại hóa các quy chuẩn trên, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng, không thể có chuyện có hai luống rau, một luống thì dùng cho xuất khẩu, luống còn lại dành cho người tiêu dùng trong nước. Theo đó, để tận dụng thị trường trong nước, cần áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật kết hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Khi đó sản phẩm sẽ chinh phục được cả thị trường trong nước và nước ngoài.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, trước đây hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc không yêu cầu về truy xuất nguồn gốc hàng hóa, nhưng hiện nay việc truy xuất đều phải thực hiện 100%. Đây không đơn thuần là hàng rào kỹ thuật, mà nó thể hiện nhu cầu của người tiêu dùng ở thị trường lớn. Khi đời sống con người cao lên thì nhu cầu về chất lượng sản phẩm hàng hóa cũng phải được nâng cao, đảm bảo về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…

Là 1 trong 4 đơn vị vừa được cấp chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập, bà Nguyễn Thanh Nguyệt - Giám đốc Công ty Thời trang Cỏ và Hoa - chia sẻ, việc DN đủ tiêu chuẩn cấp chứng nhận sẽ giúp tăng niềm tin và mở ra cho DN nhiều cơ hội hợp tác hơn; giúp DN không chỉ chinh phục thị trường trong nước mà còn có thể vươn ra toàn cầu.

Để đáp ứng đủ tiêu chí, đòi hỏi DN cần nâng cao năng lực sản xuất, chú trọng đầu tư chất lượng. "Việc xây dựng hàng rào kỹ thuật an toàn trong sản xuất, kinh doanh sẽ giúp DN giảm lãng phí trong quá trình sản xuất, tiết kiệm nhân lực, bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, chất lượng sản phẩm, cải thiện hình ảnh, thương hiệu và tính cạnh tranh của DN" - bà Nguyễn Thanh Nguyệt nhấn mạnh.

Thời gian qua, Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao đã cấp chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập cho 54 DN, trong đó có 26 DN ngành phi thực phẩm. Từ sự lan tỏa và tính thiết thực, Bộ tiêu chí Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập đã được nhiều tổ chức như Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, GMP, GlobalGAP… thừa nhận.

Đỗ Quỳnh