Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/10/2021 03:55

Đưa quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba lên giai đoạn mới phát triển toàn diện

15:24 | 21/09/2021
Chiều 20/9 theo giờ địa phương, tức sáng 21/9 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã rời thành phố Santiago, lên đường tới thành phố New York (Mỹ), kết thúc tốt đẹp toàn bộ chương trình thăm chính thức Cộng hòa Cuba.
Quốc hội Việt Nam - Cuba: Tiếp tục phối hợp thông qua phê chuẩn văn kiện hợp tác song phương Việt Nam – Cuba: Triển khai hiệu quả hiệp định thương mại, nâng kim ngạch thương mại hai chiều

Trong thời gian 3 ngày từ 18 - 20/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc cấp cao với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba và có một số hoạt động phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba anh em lên tầm cao mới.

Đưa quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba lên giai đoạn mới phát triển toàn diện
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel duyệt đội danh dự

Tại cuộc hội đàm chính thức giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, hai Chủ tịch nước đã rà soát và bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ song phương, đặc biệt là việc duy trì đối thoại cấp cao trong bối cảnh đại dịch. Đồng thời, tái khẳng định quyết tâm đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước lên một giai đoạn mới phát triển toàn diện, trên nền tảng tin tưởng chính trị lẫn nhau, nhấn mạnh mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng, trong bối cảnh hiện nay, khi Việt Nam tiếp tục thúc đẩy Đổi mới và Cuba tiếp tục triển khai cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội, hai bên cần tiếp tục duy trì trao đổi bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp, tập trung vào các lĩnh vực như an ninh lương thực, an toàn mạng thông tin, truyền thông, duy trì ký ức lịch sử và sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh và đối ngoại. Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy trao đổi giữa cấp bộ, ngành và cơ quan Nhà nước và Chính phủ hai nước.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế hợp tác song phương như Hội thảo lý luận giữa hai Đảng, Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học - công nghệ, Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; đối thoại chính sách giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba. Hai bên bày tỏ quyết tâm nâng cao hiệu quả của các cơ chế này.

Thành công đặc biệt trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là việc hai nước đã đàm phán, thống nhất việc Việt Nam sẽ mua 10 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Cuba. Đây là một kết quả đặc biệt, khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba; đồng thời là một thành tựu lớn về ngoại giao vaccine của Việt Nam.

Đặc biệt, trong hợp tác kinh tế, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy và nâng cao hiệu quả của hợp tác kinh tế, trong đó có việc duy trì ổn định và đa dạng hóa quan hệ thương mại song phương.

Cuba hoan nghênh việc Việt Nam trở thành đối tác đầu tư quan trọng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhấn mạnh ưu tiên cao việc tiếp tục phát triển môi trường kinh doanh để khuyến khích hơn nữa sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba.

Đồng thời, Cuba sẽ xem xét các tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước nhằm mở rộng hợp tác trong các ngành và lĩnh vực ưu tiên như năng lượng, viễn thông, du lịch, xây dựng, dịch vụ y tế, công nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, công nghệ sinh học và vận tải. Hai Chủ tịch nước đề cao tầm quan trọng của các thỏa thuận song phương được ký kết trong chuyến thăm, gồm có: Kế hoạch hành động chung về triển khai Chương trình Nghị sự Kinh tế Song phương; Kế hoạch hành động trong hợp tác nuôi trồng thủy sản giai đoạn III; các văn kiện hợp tác về tư pháp, an ninh mạng, y tế, giáo dục-đào tạo,…

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa Việt Nam và Cuba trong bối cảnh đại dịch, là hình mẫu đoàn kết đối với thế giới, phản ánh tính chất đặc biệt của mối quan hệ giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản và Chủ tịch nước Miguel Díaz-Canel Bermudez cảm ơn sự hỗ trợ vô giá của Việt Nam dành cho Cuba trong lĩnh vực an ninh lương thực, đề cao các đợt hỗ trợ gạo và vật tư y tế của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Cuba kể từ khi đại dịch bùng phát. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Nhà nước và nhân dân Cuba vì sự giúp đỡ hào hiệp dành cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế với việc cử các chuyên gia và tặng các sinh phẩm Cuba và đặc biệt là cung cấp vaccine phòng chống đại dịch.

Đáng chú ý, bước đầu, Bộ Y tế hai nước đã hoàn tất đàm phán, làm thủ tục ký kết việc Việt Nam sẽ mua 5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Đồng thời, Việt Nam đề nghị Cuba nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép vaccine ngừa Covid-19 dành cho trẻ em theo quy định để Việt Nam tiếp tục mua thêm 5 triệu liều vaccine.

Ngoài vaccine ngừa Covid-19, Bộ Y tế Việt Nam cũng đề nghị Cuba nghiên cứu, chuyển giao sản xuất các loại thuốc điều trị các bệnh nan y như ung thư, các bệnh về não... là những lĩnh vực mà Cuba rất thành công.

Hai nhà Lãnh đạo cũng tái khẳng định Việt Nam và Cuba đoàn kết sẽ đạt được mục tiêu kép chiến thắng đại dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội toàn diện, tiếp tục xây dựng chủ nghĩa xã hội cho các thế hệ hiện tại và tương lai của hai nước.

Nhân dịp thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Lãnh tụ Cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Hai nhà Lãnh đạo đã cùng khẳng định chiều sâu lịch sử và tính chất đặc biệt quan hệ Việt Nam - Cuba, sự tiếp nối của mối quan hệ gần gũi và tin cậy, tương trợ và hợp tác giữa hai nước trong bối cảnh hiện nay.

Đồng chí Raul Castro Ruz ôn lại chuyến thăm lần đầu tiên đến đất nước Việt Nam anh hùng cách đây 55 năm giữa lúc chiến tranh (tháng 10/1966) và bày tỏ cuộc gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những kỷ niệm quý giá nhất cuộc đời hoạt động cách mạng của mình.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian gặp gỡ, chia sẻ thông tin với lãnh đạo Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP), Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng. Cùng với đó, Chủ tịch nước cũng đã tới thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Tổng giám đốc Đặc khu phát triển Mariel; tới thăm Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB).

Nhân dịp tới thành phố biển Havana - thủ đô Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam cũng đã tới đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Tượng đài và thăm khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Jose Marti; đặt vòng hoa tại bia mộ Lãnh tụ Fidel Castro tại thành phố Santiago.

Thu Phương