Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 04:06

Đưa Internet tới trường học có khả năng thúc đẩy GDP của các quốc gia

20:50 | 12/07/2021
Báo cáo của Economist Intelligence Unit (EIU), được Ericsson tài trợ thực hiện, đã chỉ ra rằng các quốc gia với mức độ kết nối băng rộng thấp có tiềm năng tăng tới 20% GDP nhờ đưa Internet tới trường học.

Hệ thống giáo dục hiện tại trên thế giới đã bị đại dịch tác động nặng nề, với hơn 190 quốc gia phải đóng cửa trường học trên toàn quốc. Trong giai đoạn này, kết nối tại nhà đã đảm bảo cho ít nhất 100 triệu trong số 1,6 tỷ học sinh buộc phải nghỉ học trên toàn thế giới được tiếp tục học tập.

Việc đóng cửa tạm thời trường học đang dần thay đổi nhận thức về nhu cầu kết nối trường học để hỗ trợ học tập và rút ngắn khoảng cách số cũng như khoảng cách về giáo dục. Đồng thời, khả năng tiếp cận Internet ở trường học có thể mang lại cơ hội công bằng hơn cho học sinh bằng cách cải thiện việc học tập và nâng cao kỹ năng. Nhờ đó, học sinh có cơ hội tiếp cận được với những định hướng nghề nghiệp mới cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống, mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân và xã hội.

Các chỉ số cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế thế giới và chỉ số nguồn vốn con người của Ngân hàng Thế giới đều cho thấy, có mối tương quan rõ ràng giữa khả năng tiếp cận internet và chất lượng giáo dục. Phân tích của EIU cho thấy rằng nếu kết nối trường học ở một quốc gia tăng 10% thì GDP trên đầu người của quốc gia đó có thể tăng 1,1%.

Mặc dù mật độ thuê bao internet toàn cầu trong những năm qua đã tăng đáng kể từ 17% năm 2005 lên hơn 50% năm 2021, nhưng con số này vẫn còn khá khiêm tốn và phân bổ không đồng đều giữa các khu vực trên thế giới. Theo phát hiện của báo cáo, tại Niger, một quốc gia Tây Phi, nếu mức độ kết nối của các trường học được nâng lên ngang mức độ kết nối của Phần Lan thì GDP trên đầu người có thể tăng gần 20% - từ giá trị cơ bản 550 USD lên 660 USD vào năm 2025.

Báo cáo cũng khuyến nghị các nhà lãnh đạo trong khu vực công, khu vực tư nhân và NGO trên toàn thế giới chung tay hợp lực để hiện thực hóa trên quy mô toàn cầu việc đưa kết nối Internet tới cho trẻ em đang ở lứa tuổi đến trường, nhằm tạo ra tác động đáng kể tới việc rút ngắn khoảng cách số.

Vì vậy, Ericsson kêu gọi các nhà lãnh đạo này cùng tham gia hỗ trợ hoạt động của Giga (một dự án kết nối trường học do UNICEF và Liên minh Viễn thông quốc tế ITU tài trợ) thông qua các hành động như: Hỗ trợ tài chính, chia sẻ dữ liệu, kinh nghiệm công nghệ và đề xuất các mô hình kinh doanh bền vững cho kết nối.

Bà Heather Johnson - Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển bền vững và Trách nhiệm công ty của Ericsson cho biết: Khi dự án Giga được công bố, ngay lập tức chúng tôi hiểu được tác động tích cực mà nó có thể đem lại - thu hẹp khoảng cách số giữa và bên trong các quốc gia, cho trẻ em trên toàn thế giới cơ hội có một tương lai tươi sáng và hạnh phúc.

Báo cáo này còn chỉ ra rằng quan hệ hợp tác giữa các nhà lãnh đạo kinh doanh, các nhà lãnh đạo trong khu vực công và các tổ chức phi chính phủ NGO có thể là một biện pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này và cải thiện đáng kể cuộc sống người dân. Mỗi chủ thể trong những khu vực này, dù nhỏ hay lớn, đều có thể tạo ra sự khác biệt. “Chúng tôi khuyến khích các bên liên quan đọc bản báo cáo này, nhưng quan trọng hơn là hãy tham gia vào dự án Giga để giúp đạt được mục tiêu quan trọng này” - bà Heather Johnson nói.

Quỳnh Nga