Đưa gần 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2013-2021

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã có bước phát triển mạnh mẽ, song tới đây cần có sự giám sát để bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động.
Giảm 50% lệ phí cấp phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài Quản lý cơ sở dữ liệu người lao động đi làm việc ở nước ngoài: Khắc phục rủi ro

Ngày 16/8/2022, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài - Thực trạng và giải pháp”.

Đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam; PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội và ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam đồng chủ trì và điều hành hội thảo.

Đưa gần 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2013-2021

Tham dự trực tiếp tại hội thảo có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương, đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành ủy, UBND, các sở lao động - thương binh và xã hội, đại diện lãnh đạo một số đại sứ quán, các tổ chức quốc tế cùng các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, giảng dạy trong nước và quốc tế về lĩnh vực lao động, việc làm. Tham dự trực tuyến còn có đại diện, chuyên gia của một số tổ chức quốc tế.

Hội thảo “Lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài - Thực trạng và giải pháp” được tổ chức là một trong những hoạt động của Ban Chỉ đạo tổng kết Trung ương nhằm bổ sung cơ sở lý luận, thực tiễn trong đánh giá thực trạng công tác đưa lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài 10 năm qua (2012-2022), đề xuất định hướng lãnh đạo của Đảng, sửa đổi chính sách, pháp luật của Nhà nước và các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cho phù hợp với tình hình mới trong những năm tới.

Đưa gần 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2013-2021
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - ông Nguyễn Bá Hoan

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng; thị trường lao động được mở rộng, đặc biệt là các thị trường có mức thu nhập và điều kiện lao động tốt; thị phần của lao động Việt Nam tại một số nước, vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… gia tăng đáng kể; nhiều thị trường mới đã được mở ra như Australia, New Zealand, Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Séc, Slovakia, Rumani.

Số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tăng ổn định, từ năm 2014 đã vượt qua con số 100.000 người/năm; trong giai đoạn từ 2013 đến 2021 đã đưa được gần 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài; lao động đi làm việc ở nước ngoài có thu nhập cao hơn so với cùng công việc trong nước; đóng góp đáng kể vào nguồn ngoại tệ của đất nước, tăng tích luỹ và cải thiện đời sống người lao động và gia đình.

Tu nhiên, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cho biết, lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình thế giới và bối cảnh thị trường lao động trong nước. Đặc biệt, trong thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến những biến động quốc tế chưa từng có tiền lệ trong lịch sử. "Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hầu hết các quốc gia đều tập trung phòng - chống dịch, thực hiện các biện pháp mạnh như đóng cửa biên giới, giãn cách xã hội… tập trung mọi nguồn lực cho nghiên cứu, sản xuất và tiêm phòng Covid-19. Việc này dẫn tới đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động tiêu cực tới nền kinh tế, làm giảm nhu cầu sử dụng lao động của nhiều quốc gia"- ông Hoan cho hay.

Trong bối cảnh quốc tế và trong nước liên tục biến động như vậy, theo lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ và sự phối hợp giám sát của người dân để đảm bảo hoạt động này đạt hiệu quả, đi vào thực chất, bảo đảm quyền và lợi ích của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; đồng thời đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã có bước phát triển mạnh mẽ
Các diễn giả tham gia phần thảo luận về các vấn đề chính tại Hội thảo

Trong phần tọa đàm của hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các nội dung: Thực trạng và định hướng; Xây dựng quy hoạch, chiến lược công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài; Việc hỗ trợ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; thu phí của người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Giải pháp chuyển đổi số; kinh nghiệm quốc tế; Công tác đào tạo nghề, giáo dục định hướng nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài; Phát huy, khai thác, sử dụng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, tài chính của người lao động sau khi đi làm việc ở nước ngoài về nước; Đề xuất định hướng lãnh đạo đối với công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới...

Đánh giá cao tầm quan trọng của hội thảo với việc đảm bảo di cư lao động của Việt Nam trên trường quốc tế, bà Ingrid Christensen, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam Bà đề cập, di cư lao động là vấn đề phức tạp, đặc biệt ở châu Á. Việc lao động di cư là lợi ích vô giá trong chuyển giao kỹ năng cho lao động, tuy nhiên, lao động Việt Nam, nhất là phụ nữ có nguy cơ bị tổn thương cũng như phải chịu một số hình thức vi phạm về lao động.

Nghiên cứu khác nhau cũng chỉ ra lao động Việt Nam gặp khó khăn trong tiếp cận thông thin di cư an toàn; lao động nữ là nhóm yếu thế nhất và có nguy cơ bị phân biệt đối xử, gặp khó khăn về ngôn ngữ, thiếu cơ hội đào tạo và những yêu tố khác. Những yếu tố đó ảnh hưởng đến việc làm bến vững của lao động Việt Nam.

Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam nhấn mạnh, ILO kêu gọi xây dựng chương trình nghị sự về di cư công bằng, góp phần đem lại cơ hội thực sự cho lao động có việc làm thỏa đáng; kêu gọi cho hoạt động di cư trở thành sự lựa chọn bằng cách tạo ra việc làm tốt tại các quốc gia, tôn trọng quyền của con người, tuyển dụng công bằng, tạo sân chơi bình đẳng cho lao động, thúc đẩy các hiệp định song phương nhằm đảm bảo hoạt động lao động di cư cho các quốc gia thành viên; thúc đẩy đối thoại xã hội với sự tham gia của Bộ Lao động, Thương binh và xã hội và tổ chức công đoàn.

Đưa gần 1 triệu lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2013-2021
Ông Đỗ Ngọc An - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Đánh giá về công tác đưa lao động và chuyên gia đi làm việc tại nước ngoài, ông Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho hay, các cấp ủy Đảng trong thời gian qua đã tăng cường sự lãnh đạo, việc đưa lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã đạt những kết quả nhất định. Trong đó, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền trong việc đưa lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tăng lên; quản lý càng ngày càng chặt chẽ, khoa học hơn; chế tài đối với người lao động, doanh nghiệp và trách nhiệm của chính quyền địa phương đã được tăng lên.

Ghi nhận lực lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài tăng lên hàng năm, theo ông Đỗ Ngọc An, trong 3 năm gần đây có giảm do dịch bệnh và các yếu tố khác nhưng nhìn chung giai đoạn 10 năm 2012 đến nay so với giai đoạn trước (1998-2012) tăng cả về số lượng và nâng lên về chất lượng. "Mục tiêu đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài là tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đóng góp một phần cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa của đất nước cũng được các diễn giả nêu rất rõ"- ông Đỗ Ngọc An nêu rõ.

Tuy nhiên, với các hạn chế tồn tại cần sớm được khắc phục, như: Tình trạng lao động ở lại, bỏ trốn, đến nhập cảnh nhưng không đến nơi làm việc hiện hữu ở nhiều nơi. Một số lao động bị lôi kéo, lợi dụng, lừa gạt hoặc một số vấn đề cụ thể là công tác quản lý, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, trách nhiệm của các doanh nghiệp, mối quan hệ giữa người lao động với thân nhân ở trong nước, mối quan hệ giữa doanh nghiệp đưa lao động đi nước ngoài và doanh nghiệp sử dụng lao động ở nước ngoài; công tác quản lý người lao động sau khi kết thúc hợp đồng về nước cũng làm chưa chặt chẽ; vấn đề đào tạo nghề, giáo dục định hướng, phí tuyển dụng, tình trạng cò mồi… vẫn cần phải khắc phục trong thời gian tới.

"Ban tổ chức hội thảo sẽ nghiên cứu, chắt lọc và tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị được đưa ra tại hội thảo này để đề xuất với Đảng và Nhà nước tiếp tục hoàn thiện chủ trương, đường lối lãnh đạo, chính sách, pháp luật về công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để phù hợp với tình hình mới và đạt hiệu quả cao nhất"- Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An nhấn mạnh.

Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Những điều cần biết khi bước sang độ tuổi 50

Những điều cần biết khi bước sang độ tuổi 50

Khi bước sang độ tuổi 50, thời điểm những dấu hiệu lão hóa đã khá rõ ràng. Điều bạn cần biết và làm ngay lúc này là chăm sóc bản thân và sức khỏe thật tốt.
Chế độ ăn thuần chay: Lợi ích và hạn chế đối với sức khỏe

Chế độ ăn thuần chay: Lợi ích và hạn chế đối với sức khỏe

Mặc dù ăn chay được biết đến là chế độ ăn tốt cho sức khỏe, nhưng các nghiên cứu gần đây cũng đưa ra rất nhiều mặt trái của chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt.
Cứu vớt thành công 10 thuyền viên bị nạn trên biển

Cứu vớt thành công 10 thuyền viên bị nạn trên biển

Trưa 26/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu đã có báo cáo nhanh về việc tàu cá BL-93279-TS có 10 thuyền viên bị chìm trên biển.
Dự án cao tốc Khánh Hoà-Buôn Ma Thuột đã lựa chọn xong nhà thầu xây lắp

Dự án cao tốc Khánh Hoà-Buôn Ma Thuột đã lựa chọn xong nhà thầu xây lắp

Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa-Buôn Ma Thuột có tổng chiều dài hơn 117km được chia làm 3 gói thầu xây lắp và đến nay cơ bản hoàn thành lựa chọn nhà thầu.
1 tuần, Hà Nội ghi nhận hơn 2.400 ca sốt xuất huyết

1 tuần, Hà Nội ghi nhận hơn 2.400 ca sốt xuất huyết

Tại Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết vẫn tiếp tục tăng. Tại nhiều bệnh viện, số lượng bệnh nhân nhập viện ở thể nặng, có dấu hiệu cảnh báo cũng tăng theo.

Tin cùng chuyên mục

Tình nguyện viên C.P. Việt Nam tham gia chiến dịch làm sạch bãi biển 2023

Tình nguyện viên C.P. Việt Nam tham gia chiến dịch làm sạch bãi biển 2023

Làm sạch bãi biển là một trong những hoạt động góp phần bảo vệ môi trường sống, hướng đến việc hiện thực hóa các cam kết bền vững của C.P. Việt Nam.
Quảng Bình: Mưa lớn gây ngập lụt và sạt lở ở nhiều khu vực

Quảng Bình: Mưa lớn gây ngập lụt và sạt lở ở nhiều khu vực

Mưa lớn và liên tục trên diện rộng đã gây ngập lụt cục bộ,sạt lở đất đá và chia cắt giao thông tại nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Bình.
Kiểm toán trong lĩnh vực văn hóa - giáo dục: Còn dự án không đảm bảo tiến độ đề ra

Kiểm toán trong lĩnh vực văn hóa - giáo dục: Còn dự án không đảm bảo tiến độ đề ra

Qua công tác kiểm toán trong lĩnh vực văn hóa – giáo dục cho thấy, cơ bản bảo đảm theo quy định nhà nước, song vẫn còn dự án không đảm bảo tiến độ đề ra…
Doanh nghiệp Hà Nội đẩy mạnh sản xuất xanh

Doanh nghiệp Hà Nội đẩy mạnh sản xuất xanh

Sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường hay làm mô hình kinh tế tuần hoàn là những giải pháp mà nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội đang áp dụng.
Lý do hơn 20 triệu giấy phép lái xe có thể phải cấp đổi

Lý do hơn 20 triệu giấy phép lái xe có thể phải cấp đổi

Theo dự thảo luật đang lấy ý kiến, có thể 20 triệu giấy phép lái xe phải cấp đổi, để thực hiện tốt việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực bán lẻ: Hành vi tiêu dùng là nhân tố quan trọng

Kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực bán lẻ: Hành vi tiêu dùng là nhân tố quan trọng

Hành vi tiêu dùng sẽ là nhân tố quan trọng trong thúc đẩy nhà phân phối và sản xuất thực hiện kinh tế tuần hoàn, sản xuất và phân phối xanh.
Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch Covid-19?

Vì sao Việt Nam chưa công bố hết dịch Covid-19?

Bộ Y tế vừa đề xuất giảm thời gian ủ bệnh và trong tình huống số ca Covid-19 mới giảm thấp, bộ này đã họp bàn, tiến hành các thủ tục hồ sơ để công bố hết dịch.
Kiểm soát chặt giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ

Kiểm soát chặt giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thanh tra phòng cháy, chữa cháy 10 đơn vị thuộc Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Thanh tra phòng cháy, chữa cháy 10 đơn vị thuộc Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC tại 10 đơn vị thuộc Ngân hàng Phát triển Việt Nam.
Xã hội hóa đầu tư 5 cảng hàng không

Xã hội hóa đầu tư 5 cảng hàng không

Các cảng hàng không Nà Sản, Vinh, Liên Khương, Thọ Xuân, Chu Lai đang được đưa vào Đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác các cảng hàng không.
8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Đồng Nai

8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Đồng Nai

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Đồng Nai.
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất lùi thời gian trình phương án tăng lương tối thiểu vùng

Dựa theo tình hình thực tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo Chính phủ xin lùi thời gian trình phương án lương tối thiểu vùng đến cuối năm 2023.
Nội soi sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Nội soi sầu riêng kiếm trăm triệu đồng mỗi tháng

Chẳng có trường lớp nào đào tạo nghề gõ sầu riêng, các thợ gõ phải rèn luyện sự nhạy bén của giác quan bằng cách cắt trái mang về rồi quan sát, gõ thử, đánh giá...
Thương cảng Hội An: Từ thương cảng xưa để nhìn về phát triển kinh tế biển ngày nay

Thương cảng Hội An: Từ thương cảng xưa để nhìn về phát triển kinh tế biển ngày nay

Những thập niên gần đây, giới khoa học trong nước, quốc tế đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu về Hội An và hệ thống thương cảng Việt Nam.
Quảng Bình: Một số tuyến đường trên biên giới bị ngập và chia cắt

Quảng Bình: Một số tuyến đường trên biên giới bị ngập và chia cắt

Thông tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, trong ngày 25/9, mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập lụt một số tuyến đường.
Áp thấp nhiệt đới trên đất liền, Bắc và Trung Trung Bộ hứng mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới trên đất liền, Bắc và Trung Trung Bộ hứng mưa lớn

Hiện vị trí áp thấp nhiệt đới đất liền các tỉnh Quảng Trị Thừa Thiên Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 giật cấp 7 – 8.
Thời tiết hôm nay ngày 26/9/2023: Mưa lớn Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay ngày 26/9/2023: Mưa lớn Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 26/9/2023: Mưa lớn đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Thời tiết chi tiết các vùng miền trên cả nước.
Thời tiết Hà Nội hôm nay 26/9/2023: Hà Nội cục bộ có mưa vừa, mưa to

Thời tiết Hà Nội hôm nay 26/9/2023: Hà Nội cục bộ có mưa vừa, mưa to

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 26/9/2023, khu vực Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Thời tiết biển hôm nay 26/9/2023: Có mưa dông, lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển

Thời tiết biển hôm nay 26/9/2023: Có mưa dông, lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 26/9/2023, Vịnh Bắc Bộ, Quảng Trị đến Đà Nẵng có gió Đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động.
Sau Đồng Nai, Bình Dương vừa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Sau Đồng Nai, Bình Dương vừa ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên của Bình Dương là chị N.K.L 22 tuổi. Đây là bạn gái của nam bệnh nhân T vừa ghi nhận ở Đồng Nai.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động