Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 12:50

Đưa đất nước phát triển bằng khát vọng tự cường của Đoàn thanh niên

20:05 | 22/03/2021
Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (TNCS - HCM) cần phát huy vai trò nòng cốt chính trị trong các tổ chức thanh niên, vận động, tập hợp, đoàn kết đông đảo thanh niên trong và ngoài nước, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình, cùng chung tay đưa đất nước tiến vào hàng ngũ các nước tiên tiến, hiện đại, bằng khoa học công nghệ, bằng khát vọng tự cường của lớp trẻ.

Đảng và Nhà nước luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên

Chiều 22/3, tại trụ sở Chính phủ, nhân dịp Kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS - HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ cán bộ đoàn các thời kỳ và cán bộ đoàn tiêu biểu nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ luôn lắng nghe những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm cán bộ đoàn các thời kỳ đối với sự nghiệp của đất nước, những đóng góp với Chính phủ và đặt ra những vấn đề đối với công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay. Thủ tướng hoan nghênh Trung ương Đoàn TNCS - HCM đã có nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS - HCM, đặc biệt là các hoạt động để các thế hệ cán bộ đoàn được gặp gỡ, được giao lưu, chia sẻ, gắn kết. “Các đồng chí cán bộ đoàn qua các thời kỳ là những cầu nối truyền lửa cách mạng, cho thế hệ sau tiếp bước làm nên những truyền thống tự hào của Đoàn”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Đưa đất nước phát triển bằng khát vọng tự cường của Đoàn thanh niên
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đảng và Nhà nước luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử, thanh niên nước ta qua nhiều thế hệ, đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước cao độ, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, sẵn sàng phấn đấu, dấn thân vì sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Trải qua 90 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn TNCS - HCM không ngừng lớn mạnh, làm tốt nhiệm vụ đoàn kết, tập hợp, giáo dục, vận động thanh niên tham gia các công việc chung của đất nước, luôn chứng tỏ bản lĩnh kiên cường, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam. "Chính tôi được học tác phong tình cảm cách mạng, chân thành trong việc tiếp xúc với nhân dân, tầng lớp xã hội, là tác phong rất quý của người từng làm cán bộ Đoàn. Làm công tác Đoàn không có quyền lợi, không có quyền lực, nhưng "phần mềm" tạo nên con người sau này là cách ứng xử trong cuộc sống, thuyết phục quần chúng nhân dân", Thủ tướng nói.

Truyền thống lịch sử vẻ vang, hào hùng của Đoàn TNCS - HCM đã được vun đắp qua nhiều thế hệ, bằng thực tiễn sinh động của các phong trào hành động cách mạng như: “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Tòng quân giết giặc lập công”, “Ba sẵn sàng - Năm xung phong”… trong cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước và đặc biệt sau 30 năm đổi mới các phong trào: “Thanh niên lập nghiệp”, “Tuổi trẻ giữ nước”, “Thanh niên tình nguyện”, “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” … cùng với nhiều tấm gương thanh niên dũng cảm quên mình trong chiến đấu, sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, đạt thành tích cao trong học tập, công tác, lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng nêu rõ, trong suốt quá trình lịch sử cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, luôn xác định thanh niên là lực lượng xung kích của cách mạng, luôn đặt thanh niên ở vị trí trung tâm chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người Việt Nam. Đặc biệt, Chính phủ qua nhiều thời kỳ, đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để chăm lo lợi ích chính đáng của thanh niên (gần đây nhất, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 17/2021/NĐ-CP ngày 9/3/2021 quy định về chính sách đối với thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện), giáo dục đào tạo, bồi dưỡng lực lượng thanh niên ngày càng hùng hậu, tạo điều kiện để thanh niên tu dưỡng bản thân, rèn luyện đạo đức cách mạng, đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước.

Thủ tướng nhắc lại lời bài hát: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay…” và mong muốn các đồng chí nguyên là cán bộ đoàn các thời kỳ với trình độ, nhiệt huyết và kinh nghiệm thực tiễn quý báu, phong phú, sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. “Các đồng chí có mặt hôm nay chính là nguồn cảm hứng, truyền ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng cho các thế hệ cán bộ đoàn hôm nay và mai sau”.

Đổi mới mạnh mẽ, sáng tạo tiến về phía trước

Giải thưởng Lý Tự Trọng là một trong những giải thưởng cao quý của Đoàn TNCS - HCM với mục đích động viên, cổ vũ và tuyên dương đội ngũ cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc. Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao thành tích của 98 cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc nhận giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021 và 30 đồng chí tiêu biểu đại diện có mặt hôm nay. Mỗi thành công là một cột mốc để ta vươn tới những mục tiêu cao hơn phía trước, Thủ tướng chúc các đoàn viên, thanh niên luôn có được sự kiên trì, lòng say mê, bầu nhiệt huyết và sự sáng tạo trong lao động, học tập, công tác để nhân rộng tinh thần này trong tổ chức Đoàn.

Đưa đất nước phát triển bằng khát vọng tự cường của Đoàn thanh niên
Thủ tướng đề nghị Đoàn TNCS - HCM cần bồi dưỡng lớp thanh niên mới đủ tâm, đủ tầm, đủ trí

Chúng ta đã bước vào năm đầu tiên của chặng đường thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII trong bối cảnh tình hình quốc tế và trong nước tiếp tục có nhiều thuận lợi và khó khăn đan xen. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp và gây ảnh hưởng tới hầu hết các lĩnh vực. Trong bối cảnh này, chúng ta không có lựa chọn nào khác là phải đoàn kết toàn dân tộc, tận dụng mọi nguồn lực, thực thi đổi mới mạnh mẽ, thúc đẩy sáng tạo để tìm cách đi lên, tiến về phía trước, không để Việt Nam đói nghèo và lạc hậu.

“Một trong những yêu cầu là đào tạo, bồi dưỡng một lớp thanh niên mới đủ tâm, đủ tầm, đủ trí để có thể kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Đoàn TNCS - HCM cần quan tâm đầu tư, chăm lo cho đoàn viên thanh niên nhiều hơn nữa, đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp; tích cực rèn luyện, phát huy trí tuệ và tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc; xây dựng lớp đoàn viên thanh niên ưu tú, vừa hồng, vừa chuyên. Thanh niên cần đi đầu trong phong trào đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Đoàn thanh niên phải có cách làm mới, thu hút mọi tầng lớp thanh niên thông qua các hình thức phù hợp.

Quan tâm chỉ đạo xây dựng môi trường lành mạnh, tạo điều kiện để thế hệ trẻ học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành; tăng cường phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi.

Phát huy vai trò nòng cốt chính trị trong các tổ chức thanh niên, vận động, tập hợp đoàn kết đông đảo thanh niên trong và ngoài nước, hoàn thành tốt các nhiệm vụ của mình, cùng chung tay đưa đất nước tiến vào hàng ngũ các nước tiên tiến, hiện đại, bằng khoa học công nghệ, bằng khát vọng tự cường của lớp trẻ.

Tiếp tục phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tổ chức sâu rộng các phong trào trong đoàn viên thanh niên. Mỗi phong trào được khởi xướng phải có chiều sâu, có hiệu quả, không chỉ ở đoàn viên mà tất cả thanh niên, nếu phong trào chỉ có hình thức thì chúng ta đánh mất sự tín nhiệm và sự ủng hộ của thanh niên, điều đó không có lợi cho đất nước, cho nhân dân.

Thủ tướng đề nghị các cơ quan hành chính các cấp cần quan tâm hơn nữa đối với Đoàn thanh niên. Và người đứng đầu Chính phủ cũng tin tưởng rằng, với nhiệt huyết tràn đầy, với nghị lực và ý chí vươn lên mạnh mẽ, lại đang được sống trong môi trường hòa bình, đổi mới, phát triển của đất nước, tuổi trẻ Việt Nam sẽ làm hết sức mình, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, góp phần quan trọng đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững hơn, lập nên kỳ tích phát triển mới vì một nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc, cùng tiến bước, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh và ước vọng của toàn dân tộc ta.

Hoàng Lan