Dư nợ vay ký quỹ vượt trần, chuyên gia cảnh báo rủi ro

Trong khi dư nợ cho vay lĩnh vực chứng khoán của một số ngân hàng TMCP đã chạm trần, thì dư nợ cho vay ký quỹ của không ít công ty chứng khoán đã vượt trần, gây nhiều hệ lụy.

Nhiều ngân hàng đã chạm trần cho vay chứng khoán

Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có chứng khoán, không phải là chủ trương mới của Ngân hàng Nhà nước, mà đã thực hiện nhiều năm gần đây. Đầu tháng này, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có gửi văn bản đến các ngân hàng thương mại, nhắc nhở lại nội dung tương tự.

Dư nợ vay ký quỹ vượt trần, chuyên gia cảnh báo rủi ro
VN-Index giảm điểm gần đây do nhiều nguyên nhân, trong đó có phần nào tác động từ việc kiểm soát chặt tín dụng chứng khoán. Ảnh: Đức Thanh

Được biết, hiện tổng dư nợ cho vay chứng khoán của các ngân hàng thương mại nằm trong khoảng 450.000 - 460.000 tỷ đồng, tương đương 0,46 - 0,47% tổng dư nợ, tương ứng với khoảng 5% vốn điều lệ của hệ thống ngân hàng, tức đang ở ngưỡng cho phép.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng BIDV cho hay, lượng cho vay chứng khoán của ngân hàng thương mại luôn bị Ngân hàng Nhà nước kiểm soát bằng hạn mức cụ thể. Theo Thông tư 22/20219/TT-NHNN, hạn mức cho vay cổ phiếu, trái phiếu của các ngân hàng không được quá 5% vốn điều lệ.

Trên thị trường tuần qua đã có lúc xuất hiện tin đồn Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngân hàng thương mại ngừng cấp tín dụng cho công ty chứng khoán. Tuy đây là thông tin thất thiệt, song theo nguồn tin của Báo Đầu tư, thời gian qua, một số ngân hàng đã có thời điểm vượt trần cho vay chứng khoán và đã phải “giảm bớt” vào cuối kỳ báo cáo với Ngân hàng Nhà nước.

Tuy vậy, kiểm soát chặt tín dụng chứng khoán không phải là nguyên nhân chính khiến thị trường chứng khoán lao dốc.

“Thị trường chứng khoán phản ứng tiêu cực gần đây về cơ bản là do tâm lý của nhà đầu tư. Hơn nữa, năm ngoái, thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn, nên năm nay, thị trường sẽ có lúc phải điều chỉnh theo hướng phù hợp và thực chất hơn”, TS. Cấn Văn Lực cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư của Maybank Investment cho rằng, VN-Index sụt giảm gần đây là do chứng khoán Mỹ cũng đang trải qua giai đoạn điều chỉnh mạnh, ngân hàng trung ương toàn cầu thắt chặt hơn chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, trên thế giới, dòng tiền có xu hướng chuyển từ kênh đầu tư rủi ro như chứng khoán sang các kênh đầu tư an toàn hơn như tiết kiệm, bảo hiểm, trái phiếu, vàng…

Thị trường Việt Nam cũng đang trong xu hướng tương tự khi tiền gửi vào ngân hàng có xu hướng tăng, trong khi nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng. Sự suy yếu của dòng tiền chính là nguyên nhân khiến chứng khoán hụt hơi. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang hướng dòng tiền quay lại sản xuất - kinh doanh, giúp nền kinh tế duy trì phục hồi, thay vì chảy vào các kênh đầu tư. Chính vì vậy, theo ông Khánh, về ngắn hạn, xu hướng dòng tiền chưa thể thay đổi.

Cảnh báo chất lượng cho vay ký quỹ của công ty chứng khoán

Theo ước tính của Công ty Chứng khoán VNDirect, quy mô dư nợ cho vay ký quỹ toàn thị trường đang ghi nhận ở mức kỷ lục 230.000 tỷ đồng, tương đương 10 tỷ USD. Như vậy, quy mô cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán đã gần bằng một nửa dư nợ cho vay của các ngân hàng.

Việc kiểm soát tín dụng với lĩnh vực chứng khoán không phải vấn đề mới. Định hướng của ngân hàng Nhà nước từ trước tới nay vẫn là kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực chứng khoán, cả về quy mô vốn tín dụng và chất lượng tín dụng, nhằm tạo điều kiện thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững, hạn chế việc tăng trưởng nóng và mang tính đầu cơ.

- Ông Nguyễn Vũ Long, quyền Tổng giám đốc VNDirect

Hiện nay, tổng số tài khoản nhà đầu tư trong nước mới chiếm xấp xỉ 5% dân số và dự báo còn tăng mạnh thời gian tới. Thêm vào đó, các công ty chứng khoán đang rầm rộ tăng vốn. Vì vậy, dự báo dư nợ cho vay ký quỹ của khối công ty chứng khoán sẽ còn tăng mạnh thời gian tới.

Hiện tại, dư nợ cho vay ký quỹ mới chiếm 3% vốn hóa của toàn thị trường - con số không lớn. Tuy vậy, cho vay ký quỹ tăng quá nhanh và chất lượng danh mục cho vay ký quỹ của nhiều công ty chứng khoán có vấn đề đang gây nhiều lo ngại.

Theo GS-TS Phạm Hồng Chương và PGS-TS Tô Trung Thành (Trường đại học Kinh tế quốc dân) cho vay ký quỹ đang tiềm ẩn rủi ro lớn cho các công ty chứng khoán, nếu hoạt động quản trị rủi ro không tốt.

Báo cáo của các giáo sư này cho biết, tỷ trọng cho vay ký quỹ tăng lên 50% tổng tài sản của các công ty chứng khoán trong năm 2021; tỷ lệ nợ vay ký quỹ/vốn chủ sở hữu luôn duy trì ở mức cao trên 55% và đến năm 2021 tăng lên hơn 129%.

“Việc đầu tư này khiến rủi ro về ‘bong bóng’ của thị trường ngày càng rõ rệt hơn, có thể tác động đến tính ổn định của toàn thị trường”, báo cáo trên viết.

Thực tế, thị trường chứng khoán chao đảo tuần qua một phần do các công ty chứng khoán thực hiện lệnh bán giải chấp.

Lãnh đạo một công ty chứng khoán cho hay: “Theo quy định hiện hành, tỷ lệ cho nhà đầu tư vay ký quỹ không được cao hơn 50%. Tuy nhiên, vừa rồi, một số công ty chứng khoán cho vay lên tới 80%, sau đó phải siết giảm tỷ lệ này, cộng thêm giá cổ phiếu giảm sâu, nên lệnh dừng ký quỹ liên tiếp xảy ra”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Vũ Long, quyền Tổng giám đốc VNDirect cho hay, theo quy định hiện hành, dư nợ cho vay ký quỹ không vượt quá hai lần vốn chủ sở hữu của các công ty chứng khoán. Tuy vậy, để đánh giá mức độ an toàn trong hoạt động cho vay ký quỹ, cần nhìn vào chính sách quản trị rủi ro của từng công ty chứng khoán.

“Dù quy mô dư nợ cho vay thấp, song danh mục cho vay có chất lượng thấp, hoặc rủi ro tập trung cao (tập trung vào một nhóm cổ phiếu, hoặc nhóm cá nhân…), thì mức độ rủi ro chung cũng sẽ khá lớn”, ông Long cho hay.

Trên thực tế, thời gian qua, bên cạnh một số công ty chứng khoán quản trị rủi ro cho vay ký quỹ tốt, thì vẫn nhiều công ty chứng khoán cho vay ký quỹ quá nhiều cổ phiếu đầu cơ, dẫn tới lệnh dừng ký quỹ và bán giải chấp diễn ra ồ ạt khi nhóm cổ phiếu này lao dốc.

Theo các công ty chứng khoán, lệnh dừng ký quỹ không chỉ là biện pháp quản trị rủi ro của công ty chứng khoán, mà còn là công cụ hỗ trợ các nhà đầu tư ngăn ngừa tổn thất lớn hơn và quản lý rủi ro. Tuy vậy, thực tế, nhiều thời điểm, lệnh dừng ký quỹ và bán giải chấp cổ phiếu như “đổ dầu vào lửa”, khiến thị trường thêm khủng hoảng.

baodautu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Đồng đô la quay lại đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Đồng đô la quay lại đà tăng

Rạng sáng 23/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới tăng trở lại sau khi có tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2/2022.
Khởi động “Ngày không tiền mặt”

Khởi động “Ngày không tiền mặt”

Sau 3 năm tổ chức, sự kiện “Ngày không tiền mặt” đã tạo sức lan tỏa lớn khi nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo của người dân, doanh nghiệp.
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Trao tặng giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, Global Finance đánh giá Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) với những thành tựu vượt trội năm 2021.
Tỷ giá USD hôm nay 20/5: Đồng đô la chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 20/5: Đồng đô la chìm trong sắc đỏ

Rạng sáng 20/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới quay đầu giảm mạnh 0,95 điểm, chỉ số DXY đứng ở mức 102,86 điểm.
Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt hệ thống Future Bank Group

Ngân hàng Shinhan Việt Nam ra mắt hệ thống Future Bank Group

Ngân hàng Shinhan Việt Nam tăng tốc chuyển đổi công nghệ số thông qua việc ra mắt “Future Bank Group” .

Tin cùng chuyên mục

SeABank triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III

SeABank triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III

Ngày 19/05/2022, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á đã công bố kết quả triển khai và áp dụng các chuẩn mực Basel III vào hoạt động kinh doanh, hoạt động quản trị rủi ro.
Tín dụng chính sách tăng giải ngân giúp phục hồi và phát triển kinh tế

Tín dụng chính sách tăng giải ngân giúp phục hồi và phát triển kinh tế

Các chương trình tín dụng chính sách đã và đang tích cực được giải ngân, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đứng top đầu về CASA và thị trường ngoại hối

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đứng top đầu về CASA và thị trường ngoại hối

Kết quả kinh doanh 3 tháng đầu năm của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) với điểm sáng là đứng top đầu về CASA và thị trường ngoại hối.
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội triển khai chương trình ưu đãi “Tặng bảo hiểm – Trao bình an”.
Tỷ giá USD hôm nay 19/5: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 19/5: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Rạng sáng 19/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới lấy lại đà tăng sau 3 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số DXY đứng ở mức 103.52 điểm.
OCB cung cấp dịch vụ tài khoản định danh giúp doanh nghiệp thuận tiện trong quản lý

OCB cung cấp dịch vụ tài khoản định danh giúp doanh nghiệp thuận tiện trong quản lý

OCB cung cấp dịch vụ tài khoản định danh giúp doanh nghiệp nhận diện và phân loại các khoản ghi có vào tài khoản, tiết kiệm 80% thời gian đối soát thủ công.
Tỷ giá USD hôm nay 18/5: Đồng đô la giảm mạnh, trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 18/5: Đồng đô la giảm mạnh, trượt khỏi mốc 104 điểm

Rạng sáng 18/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới giảm mạnh 0,76 điểm. Chỉ số DXY trượt khỏi mức 104 điểm.
Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”. Điều làm sự khác biệt ở đây cần xem xét kỹ các tiêu chí trước khi bạn lựa chọn đăng ký khoản vay.
Lãi suất vay mua ôtô tháng 5 như thế nào?

Lãi suất vay mua ôtô tháng 5 như thế nào?

Bên cạnh các ngân hàng trong nước, lãi suất vay của các ngân hàng nước ngoài cũng có rất nhiều sự lựa chọn và sự thay đổi so với khảo sát đầu tháng trước.
Tỷ giá USD hôm nay 17/5: Đồng đô la không có nhiều thay đổi

Tỷ giá USD hôm nay 17/5: Đồng đô la không có nhiều thay đổi

Rạng sáng 17/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD hôm nay trên thị trường thế giới không có nhiều thay đổi. Chỉ số DXY đứng ở mức 104,41 điểm.
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội tặng lãi suất lên đến 1.1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội tặng lãi suất lên đến 1.1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

Tưng bừng chào đón mùa hè 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai Chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm.
Ngân hàng VietinBank 11 năm liên tiếp nằm trong top 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

Ngân hàng VietinBank 11 năm liên tiếp nằm trong top 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới

Năm 2022, Ngân hàng VietinBank tiếp tục nằm trong danh sách 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới do Tạp chí của Mỹ - Forbes bình chọn.
Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

Áp lực lạm phát, cầu tín dụng tăng cao khiến các ngân hàng chạy đua thanh khoản, lãi suất tiền gửi đi lên. Tuy nhiên, lãi suất cho vay khó có thể tăng tương ứng
Tỷ giá USD hôm nay 16/5: Đồng đô la hạ nhiệt

Tỷ giá USD hôm nay 16/5: Đồng đô la hạ nhiệt

Rạng sáng 16/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm nhẹ 0,38 điểm, DXY đứng ở mức 104,47 điểm.
Tỷ giá USD hôm nay 14/5: Đồng đô la vẫn ở mức cao

Tỷ giá USD hôm nay 14/5: Đồng đô la vẫn ở mức cao

Rạng sáng 14/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới giảm nhẹ sau khi chạm mức cao nhất trong vòng 20 năm.
Tỷ giá USD hôm nay 13/5: Đồng đô la biến động khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 13/5: Đồng đô la biến động khó lường

Rạng sáng 13/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới biến động mạnh khi tăng 0,72 điểm. Đồng đô la Mỹ vượt qua mức cao nhất trong 2 thập kỷ.
WB: Việt Nam cần đa dạng hóa đối tác thương mại, giảm nhẹ rủi ro

WB: Việt Nam cần đa dạng hóa đối tác thương mại, giảm nhẹ rủi ro

Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, Việt Nam vẫn nên đa dạng hóa đối tác thương mại để giảm nhẹ rủi ro và đảm bảo tăng trưởng xuất khẩu được duy trì.
Ngân hàng Shinhan lần đầu tiên phát hành trái phiếu tại thị trường Việt Nam

Ngân hàng Shinhan lần đầu tiên phát hành trái phiếu tại thị trường Việt Nam

Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam đã phát hành thành công trái phiếu với tổng giá trị 2.800 tỷ đồng, kỳ hạn 2 năm, dành cho các nhà đầu tư tổ chức.
Tỷ giá USD hôm nay 12/5: Lạm phát tăng cao, đồng USD quay đầu giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay 12/5: Lạm phát tăng cao, đồng USD quay đầu giảm mạnh

Sáng 12/5 (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường thế giới giảm mạnh. Đồng đô la giảm trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng cao tiệm cận ngưỡng 40 năm.
Dịch vụ Mobile Money đạt hơn 8,5 triệu giao dịch

Dịch vụ Mobile Money đạt hơn 8,5 triệu giao dịch

Tính đến cuối tháng 3/2022, tổng số khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu người, đạt hơn 8,5 triệu giao dịch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động