Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/01/2021 05:01

Dự luật Brexit của Anh đã chính thức thông qua sau hơn 3 năm chờ đợi

15:49 | 25/01/2020
Với sự đồng ý của hoàng gia từ Nữ hoàng Elizabeth II ngày 23/01, dự luật Brexit đã chính thức trở thành luật sau hơn ba năm rưỡi trì hoãn vì tranh cãi.

Đạo luật Thỏa thuận Brexit đã loại bỏ trở ngại cuối cùng của Anh khi quốc gia này đang chuẩn bị rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/01. Phát biểu tại Hạ viện hôm 23/01, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết “có cảm giác như Anh sẽ không bao giờ vượt qua vạch đích Brexit, nhưng Anh đã làm được điều đó”.

du luat brexit cua anh da chinh thuc tro thanh luat sau hon 3 nam cho doi

Nghị viện EU phải phê chuẩn thỏa thuận Brexit trước ngày 31/1, ngày rời khỏi EU ​​của nước Anh. Ủy ban các vấn đề hiến pháp của Nghị viện EU đã bỏ phiếu với tỷ lệ lớn vào hôm 23/1 để phê chuẩn thỏa thuận Brexit, chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu của tất cả các nhà lập pháp châu Âu tại Brussels vào ngày 29/1. Đó là một khoảnh khắc lịch sử dù ảm đạm đối với EU. Sau nhiều năm đàm phán giữa chính phủ Anh và EU, các nhà lập pháp Anh liên tục đánh bại các nỗ lực của cả Thủ tướng Boris Johnson và người tiền nhiệm Theresa May để hoàn tất các điều khoản rời khỏi EU của Anh. Nhưng điều đó đã thay đổi khi đảng Bảo thủ của ông Johnson giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 12 tháng 12 năm 2019 của Anh, mang lại cho chính phủ Anh vị thế lớn mạnh hơn trong Nghị viện. Bất chấp lời hứa lặp đi lặp lại của Thủ tướng Anh Johnson là "hoàn thành Brexit" vào ngày 31/1, ngày ra đi của Anh chỉ đánh dấu sự khởi đầu của việc nước này rời khỏi EU.

Các nhà lập pháp hàng đầu của EU về Brexit cho biết quốc hội của khối liên minh sẽ tiếp tục xem xét kỹ lưỡng cách thức Anh thực hiện thỏa thuận Brexit. Anh và EU sẽ bắt đầu đàm phán vào tháng tới về mối quan hệ tương lai của họ, chạy đua cho các mối quan hệ mới về thương mại, an ninh và các lĩnh vực khác vào cuối năm 2020. Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định rằng sẽ không đồng ý với bất kỳ sự chậm trễ nào trong các cuộc đàm phán sau khi kết thúc năm nay.

Việt Dũng