Du lịch Nghệ An hướng tới điểm đến 4 mùa

Tính mùa vụ là một thách thức lớn đối với du lịch Nghệ An. Đặt mục tiêu hướng tới điểm đến 4 mùa, địa phương này đang nỗ lực để khắc phục điểm yếu.
Nghệ An phát triển du lịch thông minh, nâng cao trải nghiệm cho du khách Du lịch Nghệ An thu hơn 300 tỷ đồng trong 4 ngày nghỉ lễ

Vượt khó để bứt phá

Điểm đến 4 mùa đang là một thách thức lớn đối với du lịch Nghệ An. Thời gian qua địa phương này đang nỗ lực để khắc phục điểm yếu. Nghệ An từng là địa phương làm du lịch sớm trong cả nước, địa phương này có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, địa hình đa dạng, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều di sản văn hoá vật thể, phi vật thể được xếp hạng quốc gia và quốc gia đặc biệt, trong đó dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Nhưng nhiều năm qua vẫn “đi trước về sau” trong công cuộc phát triển ngành công nghiệp không khói.

Du lịch Nghệ An hướng tới điểm đến 4 mùa

Thị xã Cửa Lò đang hướng tới điểm đến 4 mùa

Nghệ An có đầy đủ các sản phẩm du lịch, như du lịch tâm linh với các di tích văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh; du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng kết hợp với thưởng thức văn hóa ẩm thực, mua sắm; du lịch tham quan làng nghề; du lịch văn hóa - lễ hội; du lịch miền núi với các sản phẩm du lịch cộng đồng; du lịch thể thao… Tuy nhiên, cho đến thời điểm này các sản phẩm du lịch của Nghệ An vẫn còn nghèo nàn và mang nặng tính mùa vụ.

Mặc dù có những chuyển biến tích cực, sản phẩm du lịch của Nghệ An còn đơn điệu, chưa tạo được sự khác biệt. Trong số các sản phẩm du lịch đưa ra thị trường, loại hình du lịch nghỉ dưỡng có tốc độ phát triển rất nhanh và vẫn là sản phẩm có nguồn thu lớn nhất của tỉnh. Các nguồn lực du lịch có sẵn, nhất là bãi tắm, vẫn là sản phẩm chủ đạo. Trong thực tế, Nghệ An đã có nhiều biện pháp để tăng lượng khách ngoài mùa hè nhưng kết quả còn khiêm tốn vì ngoài tắm biển, nghỉ dưỡng, khách du lịch không có nhiều sản phẩm du lịch khác để lựa chọn.

Du lịch Nghệ An thiếu sức hấp dẫn đối với khách du lịch ngoại tỉnh, thiếu các dịch vụ vui chơi, giải trí, mua sắm về đêm cho du khách kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu; chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhất là nhà đầu tư nước ngoài tầm cỡ. Một số dự án trọng điểm du lịch gần như không triển khai hoặc triển khai rất chậm. Nguồn nhân lực du lịch và liên quan còn thiếu chuyên nghiệp… Hợp tác, liên kết giữa Nghệ An với các nước bạn Lào và Thái Lan để thúc đẩy loại hình du lịch liên quốc gia chưa mang lại hiệu quả mong muốn. Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch chưa có chiều sâu và trọng tâm, trọng điểm, hình thức còn đơn điệu, hiệu quả và sức lan tỏa chưa cao.

Đơn cử, từ khi chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn Nghệ An diễn ra khá sôi nổi. Trong 8 tháng đầu năm 2022, địa phương này đã đón được hơn 5,52 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 9.797 tỷ đồng. Tuy nhiên dù lượt khách tăng, nhưng doanh thu không cao, tỷ lệ khách nội địa chiếm đến 97%, số ngày lưu trú bình quân chỉ dao động từ 1,2-1,5 ngày.

So với tốc độ tăng trưởng của Thanh Hoá hay Đà Nẵng về mặt doanh thu, đã thấy sự chênh lệch quá xa. Khi chỉ riêng 8 tháng đầu năm 2022, tỉnh Thanh Hoá đã đón 10.080.000 lượt khách. Tổng thu du lịch đạt 18.409 tỷ đồng. Con số này ở Đà Nẵng chỉ tính doanh thu dịch vụ lưu trú và ăn uống ước đạt 11.859 tỷ đồng. Tổng số lượng khách lưu trú 8 tháng ước đạt gần 2,4 triệu lượt trong đó khách quốc tế đạt 221 nghìn lượt.

Tương lai về "du lịch 4 mùa"

“Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”, du lịch cũng không phải ngoại lệ. Nhiều chuyên gia đã đề cập, Nghệ An muốn du lịch "lột xác" cần phải phát triển đồng bộ, liên tục được làm mới với các hoạt động văn hóa giải trí... cốt lõi là thu hút được những "đại bàng" đủ năng lực. Bên cạnh đó phát triển du lịch phải liên kết chuỗi du lịch và chuỗi kết nối ngành.

Nghệ An phải thay đổi nhiều hơn nữa vì những tổ hợp du lịch của địa phương này vẫn đang chỉ tập trung vào mùa hè là chính. Khát vọng thay đổi của du lịch Nghệ An rất mạnh. Nghệ An là “đất lành” không chỉ trải thảm mà còn trải lòng đón doanh nghiệp đến đầu tư.

Quyết tâm đưa du lịch đột phá, những năm gần đây, Nghệ An đã dụng tâm đón "đại bàng" về làm tổ với những chiến lược đồng bộ, trong đó có Vingroup, Mường Thanh, Sài Gòn Tourist, Ecopark, những tập đoàn đã đưa du lịch Đà Nẵng, Hạ Long hay Phú Quốc… lột xác ngoạn mục.

Du lịch Nghệ An hướng tới điểm đến 4 mùa
Du lịch cộng đồng ở miền Tây Nghệ An thu hút khách quốc tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ông Bùi Đình Long từng chia sẻ: "Cần phải thấy rõ là sự phát triển du lịch của Nghệ An vẫn chưa xứng với tiềm năng và kỳ vọng. Sản phẩm du lịch nhiều nhưng chưa hấp dẫn, thiếu tính cạnh tranh. Chất lượng dịch vụ chưa đáp ứng yêu cầu của du khách. Doanh nghiệp du lịch là doanh nghiệp nhỏ. Hạ tầng du lịch, cơ sở lưu trú chưa đảm bảo. Khoảng cách các điểm đến quá xa. Tính kết nối vùng, miền và các điểm du lịch chưa cao. Các điểm đến giản đơn, vệ sinh không đảm bảo. Khí hậu và thời tiết không thuận lợi. Du lịch biển đang tụt hậu với các địa phương khác, bất cập về cảnh quan, ô nhiễm tiếng ồn, tình trạng chèo kéo khách…”.

Dưới góc độ của một doanh nghiệp đã đồng hành với du lịch Nghệ An nhiều năm qua, theo ông Nguyễn Đức Hiển - Giám đốc điều hành Khách sạn Mường Thanh Sông Lam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An, muốn Nghệ An trở thành điểm đến bốn mùa, cần có thêm những sản phẩm để phát huy lợi thế của thiên nhiên, khắc phục yếu tố mùa vụ. Phải đã tạo ra một chuỗi trải nghiệm khép kín đầy đủ nhất, từ hạ tầng sân bay, cảng biển, đường cao tốc đón - tiễn khách đến nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và sau này sẽ là mua sắm, tận hưởng không gian hưởng thụ đẳng cấp sang trọng...

Những lễ hội, sự kiện cũng sẽ được chúng tôi không ngừng bồi đắp cho điểm đến, để Nghệ An không ngừng hấp dẫn với du khách. Nhưng nếu chỉ dừng ở đó, có lẽ chúng ta vẫn chưa khai thác hết những tiềm năng biển, rừng, đảo còn bỏ ngỏ của Nghệ An. Cần bổ sung với những trải nghiệm, sản phẩm độc đáo hơn nữa, đưa điểm đến tiến xa hơn và phát triển bền vững hơn”, ông Hiển chia sẻ.

Xây dựng sản phẩm để phát triển điểm đến bốn mùa cũng là mong muốn của những người làm du lịch Nghệ An. Ông Nguyễn Mạnh Lợi, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Nghệ An cho biết: “Từ khi chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi nổi. Nghệ An đã sẵn sàng để đưa du lịch thích ứng linh hoạt trong điều kiện bình thường mới, đồng thời phấn đấu đưa Nghệ An trở thành điểm đến bốn mùa. Sắp tới chúng tôi sẽ đưa vào hoạt động thêm nhiều sản phẩm mới như du lịch trải nghiệm, du lịch thể thao, du lịch khám phá... Chúng tôi cùng với các doanh nghiệp phấn đấu xây dựng du lịch Nghệ An trở thành điểm đến bốn mùa”.

Nghệ An đã mở cửa, phục hồi, thu hút mạnh mẽ khách du lịch đến Nghệ An năm 2022. Tỉnh đề ra mục tiêu phấn đấu năm 2022 đón và phục vụ 3,3 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 10.000 lượt, tăng 107% so với thực hiện năm 2021. Ngành du lịch đang tập trung kết nối các điểm đến, tiếp cận thị trường khách mới, phát triển sản phẩm du lịch để tiếp tục thu hút du khách.

Ngoài các hội nghị kích cầu du lịch Nghệ An, phát động và ký kết triển khai chương trình “Trở lại Bắc Trung bộ năm 2022” giữa Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, Sở Du lịch Nghệ An, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh và Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội. Tổ chức hội nghị triển khai mở cửa hoạt động du lịch và đón khách du lịch quốc tế năm 2022...

Sở Du lịch đang xây dựng Kế hoạch quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch Thu - Đông năm 2022. Trọng tâm là tổ chức các hội nghị, hội thảo, tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh, ứng dụng công nghệ thông tin và phối hợp với các cơ quan truyền thông để quảng bá sản phẩm đến với khách du lịch. Trong đó, “Chúng tôi tập trung quảng bá các điểm du lịch văn hóa - tâm linh và các sản phẩm du lịch đặc trưng ở miền Tây Nghệ An”, ông Nguyễn Mạnh Lợi - Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An thông tin.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Du lịch Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Năm 2023, Đà Nẵng đón hơn 7,4 triệu lượt khách lưu trú, tăng 200% so với năm 2022

Năm 2023, Đà Nẵng đón hơn 7,4 triệu lượt khách lưu trú, tăng 200% so với năm 2022

Năm 2023, dự kiến tổng lượng khách do cơ sở lưu trú Đà Nẵng phục vụ đạt hơn 7,4 triệu lượt, gấp 2 lần năm 2022; doanh thu dịch vụ du lịch đạt hơn 28.000 tỷ đồng
Lâm Đồng: Đồi cỏ hồng - điểm đến không thể bỏ qua

Lâm Đồng: Đồi cỏ hồng - điểm đến không thể bỏ qua

Đồi cỏ hồng đua nhau khoe sắc dưới tán rừng thông xanh ngát, càng trở nên cuốn hút, diệu kỳ và huyền ảo trong tiết trời lập đông Đà Lạt.
Lâm Đồng: Chấm dứt Quy chế tạm thời về kinh doanh du lịch canh nông

Lâm Đồng: Chấm dứt Quy chế tạm thời về kinh doanh du lịch canh nông

Chấm dứt hiệu lực thi hành Quy chế tạm thời về đầu tư và quản lý hoạt động kinh doanh du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Thủ tướng phê duyệt quy hoạch danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa

Thủ tướng phê duyệt quy hoạch danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa, tỉnh Phú Yên.
Hà Nội kết nối phát triển sản phẩm du lịch Golf

Hà Nội kết nối phát triển sản phẩm du lịch Golf

Chiều 1/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Định hướng và liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương”.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng

Quảng Ninh: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng

Diễn đàn là một trong những sự kiện chính, quan trọng trong Hội chợ thương mại – du lịch quốc tế Việt – Trung 2023 lần thứ 15 được tổ chức tại Quảng Ninh.
Độc đáo “Chợ phiên -  Chào năm mới 2024” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Độc đáo “Chợ phiên - Chào năm mới 2024” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

"Chợ phiên - Chào năm mới 2024” là chủ đề hoạt động tháng 12 được tổ chức từ ngày 1/12/2023 - 1/1/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Hà Nội xây dựng và nâng tầm sản phẩm du lịch golf

Hà Nội xây dựng và nâng tầm sản phẩm du lịch golf

Được nhận giải thưởng “Điểm đến thành phố golf tốt nhất thế giới năm 2023”, Hà Nội là điểm đến du lịch độc đáo, hấp dẫn, đặc sắc, an toàn và chất lượng.
Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác phát triển du lịch trong bối cảnh mới

Phú Yên và Khánh Hòa hợp tác phát triển du lịch trong bối cảnh mới

Khánh Hoà và Phú Yên tổ chức hội nghị hợp tác phát triển du lịch, thảo luận các giải pháp kết nối sản phẩm du lịch để hình thành tuyến du lịch liên vùng.
Korean Air triển khai đường bay tới Phú Quốc

Korean Air triển khai đường bay tới Phú Quốc

Hãng hàng không Korean Air đã hạ cánh chuyến bay đầu tiên đến Phú Quốc- Việt Nam vào tối chủ Nhật 26/11.
Hà Nội lọt top 100 thành phố du lịch tốt nhất thế giới

Hà Nội lọt top 100 thành phố du lịch tốt nhất thế giới

Theo World's Best Cities công bố: Hà Nội thăng hạng trong top 100 thành phố du lịch tốt nhất thế giới 2024.
Sơn La: Thông qua đồ án Quy hoạch xây dựng Khu du lịch đèo Pha Đin

Sơn La: Thông qua đồ án Quy hoạch xây dựng Khu du lịch đèo Pha Đin

Theo đó, phạm vi ranh giới nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch đèo Pha Đin thuộc Xã Mường É, xã Phông Lái, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
Việt Nam điểm đến du lịch yêu thích thứ 2 của người dân Hàn Quốc

Việt Nam điểm đến du lịch yêu thích thứ 2 của người dân Hàn Quốc

Lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam trong 9 tháng đã tăng 389,7% và Việt Nam đứng thứ 2 trong số các điểm du lịch yêu thích của người dân Hàn Quốc..
Ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội

Ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội

Tối ngày 24/11, Sở Du lịch Hà Nội chủ trì phối hợp với UBND Quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội.
Khai thác hiệu quả tuyến đường sắt Huế - Đà Nẵng phục vụ du lịch

Khai thác hiệu quả tuyến đường sắt Huế - Đà Nẵng phục vụ du lịch

Việc tổ chức được đoàn tàu du lịch chạy hàng ngày giữa Huế - Đà Nẵng và ngược lại, vừa phục vụ du khách đi lại, kết nối được các vùng đất di sản miền Trung...
Mùa đông, đi đâu du lịch ở miền Bắc để hưởng trọn cái lạnh?

Mùa đông, đi đâu du lịch ở miền Bắc để hưởng trọn cái lạnh?

Địa điểm du lịch ở Việt Nam rất phong phú, đa dạng đặc biệt là ở miền Bắc. Nơi đây có rất nhiều địa điểm du lịch mà chúng ta nên đến một lần trong đời.
Hồ Tây - khoảng không bình yên bậc nhất Hà Thành

Hồ Tây - khoảng không bình yên bậc nhất Hà Thành

Giữa Thủ đô đông đúc nhà cao tầng, Hồ Tây là khoảng không thoáng đãng, hiếm hoi nhất có thể ngắm trọn cảnh hoàng hôn rực rỡ mà khó đâu sánh bằng.
Thảo nguyên Suôi Thầu - “Thụy Sĩ thu nhỏ” ở Hà Giang

Thảo nguyên Suôi Thầu - “Thụy Sĩ thu nhỏ” ở Hà Giang

Thảo nguyên Suôi Thầu cách thị trấn Cốc Pài - trung tâm huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang khoảng 5 km, cao trên 1.200m so với mặt nước biển.
Khai mạc triển lãm quốc tế Food & Hotel Hanoi 2023

Khai mạc triển lãm quốc tế Food & Hotel Hanoi 2023

Sáng 21/11 tại Hà Nội đã khai mạc Triển lãm quốc tế về Thực phẩm, Đồ uống, Thiết bị làm bánh, Nhà hàng, Khách sạn và Cung ứng dịch vụ – Food & Hotel Hanoi 2023.
Bỏ túi những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Ninh Bình

Bỏ túi những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất ở Ninh Bình

Với cảnh sắc thiên nhiên phong phú, đa dạng, tỉnh Ninh Bình đã và đang là điểm đến nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Quảng Bình: Đại tiệc âm nhạc ánh sáng chào đón năm mới 2024

Quảng Bình: Đại tiệc âm nhạc ánh sáng chào đón năm mới 2024

Đại tiệc chào đón năm mới 2024 do Regal Group tổ chức tại Regal Legend sẽ đưa du khách bước vào thế giới của 5 chương lễ hội rực rỡ sắc màu tại Quảng Bình.
Hòa Bình: Khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc

Hòa Bình: Khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng 8 tỉnh Tây Bắc

Tối 17/11, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023 lần thứ hai.
Du lịch xanh là xu thế tất yếu giúp tăng trưởng bền vững

Du lịch xanh là xu thế tất yếu giúp tăng trưởng bền vững

Việc phát triển du lịch xanh là thực sự cần thiết, đây cũng là định hướng lâu dài cho du lịch Việt Nam trong điều kiện đầy biến động của môi trường.
Khánh Hòa và Ninh Thuận hợp tác phát triển du lịch

Khánh Hòa và Ninh Thuận hợp tác phát triển du lịch

Ngành du lịch hai tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận chung tay cùng hỗ trợ nhau trong phát triển du lịch bền vững, hình thành tuyến du lịch liên vùng.
TP. Hồ Chí Minh muốn “hút khách” qua du lịch golf

TP. Hồ Chí Minh muốn “hút khách” qua du lịch golf

Việc phát triển du lịch golf sẽ giúp TP. Hồ Chí Minh thu hút được đối tượng khách có khả năng chi tiêu cao, lưu trú dài ngày.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động