Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/12/2021 02:44

Du lịch Hà Nội: Sẵn sàng thích ứng bối cảnh mới

16:28 | 14/10/2021
Sau khi dịch Covid-19 trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát và chính quyền nới lỏng giãn cách xã hội, ngành du lịch Hà Nội đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để tái khởi động lại các hoạt động, từng bước góp phần vào việc mở cửa kinh tế chung của Thủ đô cũng như cả nước.

Thiệt hại nặng nề

Hai năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài đã làm đứt gãy mọi chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch, “đóng băng” các hoạt động kinh doanh của các nhà hàng, khách sạn, vận chuyển trên địa bàn Hà Nội. Số liệu thống kê từ Sở Du lịch Hà Nội cho thấy, 8 tháng năm 2021, khách du lịch đến Hà Nội chỉ bao gồm khách du lịch nội địa với 2,92 triệu lượt khách, giảm 54,7% so với cùng kỳ 2020. Tổng thu từ khách du lịch nội địa ước đạt 8,17 nghìn tỷ đồng, giảm 64,7% so với cùng kỳ năm trước. Công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn ước đạt 22,2%, giảm 7,41% so với cùng kỳ 2020.

Du lịch Hà Nội: Sẵn sàng thích ứng bối cảnh mới

Chuẩn bị kỹ càng cho sự phục hồi các hoạt động

Cho đến nay, “bão Covid-19” đã khiến cho ngành du lịch Thủ đô bị tổn thương nghiêm trọng, chịu tổn thất rất lớn khi hàng nghìn lao động trong ngành không có việc làm, thu nhập, nhiều doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, lưu trú hầu hết cạn kiệt nguồn lực, phá sản, giải thể… Ông Nguyễn Văn Tài - CEO VietSense Travel - chia sẻ, “làn sóng” Covid-19 lần thứ 4 quá khốc liệt khiến cả những công ty du lịch đầu ngành, có nhiều năm tích lũy cũng phải ẩn mình, nếu không muốn nói là biến mất. “Toàn bộ nhân viên đều phải tạm nghỉ từ lâu; mặt bằng, văn phòng doanh nghiệp thuê giờ cũng đã phải trả lại, hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng hay cho thuê lại. Thậm chí, giấy phép lữ hành quốc tế đã được thu hồi lại để giải phóng khoản tiền ký quỹ ngân hàng để phục vụ cho cuộc sống của chính những người đứng đầu doanh nghiệp” - ông Tài bày tỏ.

Trong giai đoạn khó khăn của toàn ngành, ngoài tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch, thời gian qua, Sở Du lịch Hà Nội đã tích cực bám sát tình hình của doanh nghiệp, người lao động để đưa ra các đề xuất hỗ trợ, tiếp sức kịp thời. Đến nay, đơn vị này đã tập trung triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP; cùng với đó là hỗ trợ giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú, giảm gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp. Đặc biệt, nhằm tránh đứt gãy chuỗi liên kết, Sở Du lịch Hà Nội đã tăng cường liên kết giữa khách du lịch, đơn vị cung cấp dịch vụ, cơ quan quản lý nhà nước; số hóa, giới thiệu các điểm đến trên nền tảng trực tuyến để phục vụ du khách trong đại dịch. Đồng thời, thúc đẩy tuyên truyền, quảng bá, phát triển thị trường thông qua các hoạt động như: Xây dựng kế hoạch quảng bá giới thiệu điểm đến bằng giao diện điện ảnh 360 độ, phát triển kinh tế du lịch nông nghiệp, nông thôn… nhằm tăng sức hút cho du lịch Thủ đô thời gian tới.

Phục hồi xanh

Chính phủ đã quyết định thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, từng bước mở cửa và phát triển kinh tế, vì vậy, dù trước mắt sẽ còn rất nhiều khó khăn song ngành du lịch Việt Nam cũng như Hà Nội đang thắp lên hy vọng, giữ tinh thần lạc quan và nghiên cứu giải pháp để tái khởi động trong bối cảnh mới. Đặc biệt, sau khi Thủ đô chuyển trạng thái phòng, chống dịch, nhiều địa phương cũng đã kích hoạt du lịch, chuẩn bị phương án đón khách ngoại tỉnh và quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp du lịch Thủ đô cho rằng, đây là cơ sở để các doanh nghiệp bắt tay chuẩn bị kế hoạch để phục hồi thị trường, từng bước kích hoạt các hoạt động dịch vụ đã bị “đóng băng” từ nhiều tháng nay.

Du lịch Hà Nội: Sẵn sàng thích ứng bối cảnh mới

Doanh nghiệp du lịch sẽ xây dựng những chương trình tour an toàn

Chuẩn bị cho sự trở lại, theo kế hoạch, Hội Lữ hành Hà Nội sẽ mở “Chiến dịch xanh - xanh” bao gồm các sản phẩm du lịch kết nối điểm đến an toàn về dịch Covid-19, trước mắt, kết nối đường bộ giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố lân cận. Ông Phùng Quang Thắng - Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội - cho biết, để hoạt động du lịch trở lại bảo đảm an toàn cần đáp ứng các tiêu chí “xanh” từ khách du lịch (phải được tiêm đầy đủ hai mũi vắc - xin phòng Covid-19, có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2) đến doanh nghiệp (lực lượng lao động kinh doanh du lịch của đơn vị đã được tiêm đủ vắc - xin, có năng lực tổ chức tour an toàn) và các chuỗi dịch vụ (đảm bảo điều kiện an toàn với dịch bệnh). Theo đó, Hội Lữ hành Hà Nội và các doanh nghiệp đã xây dựng một số sản phẩm du lịch an toàn để thí điểm như: Tour khám phá Đường Lâm, đoàn xe du lịch tự lái (caravan) Đông - Tây Bắc hoặc tour đạp xe an toàn Hà Nội - Ninh Bình - Nam Định… Đây chủ yếu là các tour du lịch khép kín, được giám sát, kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo an toàn.

Hưởng ứng phục hồi xanh, ông Lê Hồng Thái - Phó Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist - cho hay, đơn vị này cũng đã xây dựng 5 nhóm sản phẩm du lịch chuẩn bị cho ngày được hoạt động du lịch trở lại như: Homestay an toàn, khách sạn an toàn, hình thức du lịch caravan an toàn; du lịch mùa thu an toàn, dịch vụ MICE (du lịch hội nghị, hội thảo) an toàn. Trong đó, sản phẩm tiếp tục được khai thác là các tour caravan theo mô hình nhóm nhỏ, di chuyển bằng xe cá nhân tự lái đã tổ chức thành công vào năm 2020. Hanoitourist dự định sẽ tổ chức tour caravan về thăm Đường Lâm. Chúng tôi rất mong đây sẽ là hoạt động du lịch nội địa sớm nhất mang lại tín hiệu khởi sắc cho ngành du lịch Hà Nội.

Năm 2020, Hà Nội đã xây dựng triển khai hàng loạt sản phẩm du lịch kết nối các điểm đến an toàn với các địa phương như: Quảng Ninh, Ninh Bình, Lai Châu… Vì vậy, ý tưởng triển khai mô hình “Chiến dịch xanh - xanh” của doanh nghiệp được đánh giá rất cao. Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội - ông Trần Trung Hiếu - cho hay, sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị, điểm đến, lữ hành, nhà cung cấp dịch vụ, chính quyền và cơ quan quản lý, tổ chức sẽ tạo ra những sản phẩm đặc sắc; khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch và đáp ứng nhu cầu của du khách thời gian tới. “Sở Du lịch Hà Nội sẽ chủ trì, thí điểm các điểm đến an toàn và sẽ đồng hành với các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp để sớm phục hồi và phát triển hoạt động du lịch trên địa bàn; tạo đà thúc đẩy hồi phục kinh tế chung cho Thủ đô” - ông Hiếu thông tin.

Ông TRẦN TRUNG HIẾU - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội:

Sở Du lịch Hà Nội đã chủ trương xây dựng điểm lưu trú xanh dành cho khách cách ly tại các khách sạn được lựa chọn. Vì vậy, sắp tới Sở sẽ triển khai kết nối các điểm du lịch xanh với những doanh nghiệp lữ hành xanh để thực hiện hành trình du lịch xanh cho du khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc - xin.

Hoa Quỳnh