Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay bị tố lừa đảo

Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay có dấu hiệu lừa đảo, chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định, nhưng công ty môi giới đã môi giới bán từ năm 2020.
Liên danh của nữ chủ tịch 9X đăng ký thực hiện dự án trăm tỷ tại Quảng Bình Dự án cao tốc Khánh Hoà-Buôn Ma Thuột đã lựa chọn xong nhà thầu xây lắp Nghệ An: Tuyên án Giám đốc và Trưởng BQL Dự án Khu đô thị Minh Khang

Mặc dù, đến thời điểm hiện tại, Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) vẫn chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định, nhưng phía công ty môi giới đã môi giới bán từ năm 2020, thậm chí còn phạt khách hàng do chậm nộp tiền theo tiến độ, trong khi chủ đầu tư còn chưa được phép xây nhà.

Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay bị tố lừa đảo
Với diện tích sử dụng đất lên đến gần 100ha nhưng Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam sau 20 năm vẫn chưa đi vào hoạt động, gây bất bình trong nhân dân. Ảnh: ND

Có dấu hiệu lừa đảo?

Đơn phản ánh của ông Nguyễn Duy Toàn (trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) cho biết: Ngày 13/11/2020, giữa ông và Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn Nam Land (Công ty Nam Land, địa chỉ 135-137 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP. Hồ Chí Minh) có ký kết hợp đồng tư vấn, môi giới mua bán nhà phố thuộc Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay (Dự án Thanh Long Bay) với ông Lương Sĩ Khoa, là đại diện Công ty Nam Land.

Theo nội dung của hợp đồng số tiền bảo đảm là 7,915 tỷ đồng, được chia thành hai khoản bảo đảm. Ngay sau khi ký hợp đồng trên, ông Toàn đã nộp khoản bảo đảm thứ nhất, với số tiền 2,374 tỷ đồng bằng tiền mặt và khoản bảo đảm thứ hai là 5,540 tỷ đồng bằng hình thức chuyển khoản trực tiếp của ngân hàng cho Cty Nam Land thông qua hợp đồng vay.

“Tuy nhiên, kể từ thời điểm đặt cọc để đăng ký mua nhà của Dự án Thanh Long Bay đến nay (tháng 9/2023), đã gần 2 năm trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc mở bán nhà từ chủ đầu tư. Trong khi đó, tôi phải vay tiền từ ngân hàng để thực hiện nghĩa vụ thanh toán số tiền bảo đảm theo hợp đồng nói trên, đến nay đã đến thời điểm đáo hạn ngân hàng, tôi vẫn không có tài sản gì nhưng lại thiếu nợ ngân hàng một khoản tiền rất lớn khi thanh toán đặt mua sản phẩm của dự án”, ông Toàn khẳng định.

Ông Toàn đã nhiều lần yêu cầu Công ty Nam Land hoàn trả số tiền bảo đảm gần 2,4 tỷ đồng đã nộp. Ngày 27/4/2023, Cty Nam Land có Thông báo số số 02/2023/TB-NLD cho biết chỉ hoàn trả sau thanh lý là 655,622,250 đồng.

Lý do là tính đến thời điểm hiện tại, ông Toàn đã thanh toán tổng số tiền là 2,374 tỷ đồng (tương đương 30%), và số tiền còn lại cần thanh toán là 5,540 tỷ đồng (tương đương 70%) chưa bao gồm lãi phát sinh, nhưng đã quá thời gian thanh toán.

Ông Toàn khẳng định thêm: “Qua nội dung sự việc nêu trên, tôi nhận thấy có hành vi vi phạm pháp luật của ông Lương Sĩ Khoa, trên cơ sở đó chiếm đoạt tiền của tôi, khái quát như sau: Công ty Nam Land là công ty chỉ có chức năng về tư vấn, môi giới dự án của nhà đầu tư cho khách hàng, từ đó hưởng chi phí dịch vụ theo quy định của pháp luật. Nhưng ông Lương Sĩ Khoa đã lợi dụng vào Công ty Nam Land và dự án này đi rao bán mà không phải của Công ty Nam Land là chủ sở hữu, từ đó yêu cầu khách hàng đặt cọc để mua dự án, nhằm chiếm đoạt tiền”.

Căn cứ theo điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về điều kiện các dự án bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về việc sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ đã được cấp qua bản vẽ đã được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng. Giấy tờ nghiệm thu để hoàn thành cơ sở hạ tầng để thực hiện tương ứng theo tiến độ dự án.

Tuy nhiên, Công ty Nam Land đã rao bán dự án, cụ thể là nhà phố, khi dự án này chưa đủ điều kiện được mở bán. Thậm chí, dự án này được xây dựng trên đất không phải là đất ở, không đúng với quy hoạch của Nhà nước, nhưng chủ đầu tư đã không làm hồ sơ chuyển đổi theo quy định mà vẫn cố tình xây dựng trái phép.

Hơn nữa, chủ đầu tư của dự án cũng đã tự ý xây dựng khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa có bản vẽ của dự án được phê duyệt và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm này.

“Như vậy, có thể thấy Công ty Nam Land lợi dụng sự thiếu hiểu biết từ khách hàng, lợi dụng một dự án không phải của mình đem rao bán chiếm đoạt tiền nhưng không phải chịu mức lãi suất nào trong thời gian dài. Hành vi lừa đảo này là vô cùng tinh vi, chuyên nghiệp mà khó có thể nhận ra ngay từ ban đầu. Ngoài ra, vừa mới đây tôi đã đến trực tiếp dự án để tìm hiểu hiện trạng xây dựng, thì tôi nhận thấy dự án này đã bị đình chỉ, tại đây chỉ có sắt vụn, thép rỉ, không có hoạt động”, ông Nguyễn Duy Toàn tố cáo.

Hiện tại Dự án Thanh Long Bay vẫn chưa được phép mở bán

Theo tìm hiểu được biết, vào năm 2003, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định giao đất cho Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Trung Sơn (nay là Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc) với diện tích 90,3ha để thực hiện Dự án Khu du lịch Hòn Lan. Đến năm 2009, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cấp phép để xây dựng.

Sau gần 10 năm không triển khai thi công, đến tháng 5/2019, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản đồng ý điều chỉnh mục đích sử dụng đất của Khu du lịch Hòn Lan thành Dự án Thanh Long Bay.

Đến ngày 28/1/2021, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc số tiền là 17,5 triệu đồng với lý do xây dựng công trình nhà phố liền kề tại Dự án Thanh Long Bay khi chưa có phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công công trình.

Mới đây nhất, ngày 14/4/2023, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ban hành Văn bản số 962 về việc chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh, trong đó có Dự án Thanh Long Bay của Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc đã nêu: Để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản (có danh sách kèm theo) thực hiện một số nội dung sau: Không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet và các mạng xã hội khác về các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Như vậy, có thể thấy dự án trên chưa đủ điều kiện để được mở bán bất động sản, nhưng phía Công ty Nam Land lại lấy lý do khách hàng chậm thanh toán tiền mua nhà theo hợp đồng để tính tiền phạt khi khấu trừ số tiền hơn 1,7 tỷ đồng là căn cứ vào đâu? Trong khi khách hàng đã thực hiện nộp tiền cho công ty từ năm 2020.

Liên quan đến nội dung này, phóng viên Báo Thanh tra đã đến trụ sở của Công ty Nam Land tại số 135-137 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP. Hồ Chí Minh để xác minh làm rõ nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

thanhtra.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: vi phạm pháp luật

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đã bắt được nghi phạm dùng súng nhựa cướp tiệm vàng ở TP. Hồ Chí Minh

Đã bắt được nghi phạm dùng súng nhựa cướp tiệm vàng ở TP. Hồ Chí Minh

Nghi phạm dùng súng nhựa cướp tiệm vàng trên trên đường Phạm Văn Hải (TP. Hồ Chí Minh) chiều qua 3/12 đã bị công an bắt giữ.
Quảng Ninh: Tự ý đắp bờ, ngăn suối để khai thác loại khoảng sản lạ

Quảng Ninh: Tự ý đắp bờ, ngăn suối để khai thác loại khoảng sản lạ

Một trường hợp ở phường Mông Dương (Quảng Ninh) đã tự ý đắp bờ, ngăn suối Thái Bình, tổ chức máy móc để khai thác loại khoáng sản lạ có màu đen, chưa rõ là gì?
Thanh Hóa: Bắt nhiều đối tượng xây hầm bí mật để sản xuất pháo trái phép

Thanh Hóa: Bắt nhiều đối tượng xây hầm bí mật để sản xuất pháo trái phép

Công an huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vừa phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng trên địa bàn xã Tân Phúc xây hầm bí mật để sản xuất pháo trái phép.
Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn

Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn

Nữ tài xế sinh năm 2003 điều khiển xe Mercedes đâm đổ nhà cổ ở phố Hàng Bạc (Hà Nội) được xác định có nồng độ cồn khi lái xe.
Kiên Giang: Bắt nhóm đối tượng săn bắt động vật rừng quý hiếm

Kiên Giang: Bắt nhóm đối tượng săn bắt động vật rừng quý hiếm

Xâm nhập trái phép vào Vườn quốc gia Phú Quốc (Kiên Giang) để săn bắt động vật rừng, 3 đối tượng đã bị lực lượng kiểm lâm bắt giữ.

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Giải mã thương vụ chuyển nhượng Dự án King Palace và lý do chậm sổ hồng

Hà Nội: Giải mã thương vụ chuyển nhượng Dự án King Palace và lý do chậm sổ hồng

Việc chuyển nhượng một phần dự án và chậm xác định giá đất chính là nguyên nhân cư dân Dự án King Palace (số 108 Nguyễn Trãi, Hà Nội) chậm được cấp sổ hồng.
TP. Hồ Chí Minh: Truy lùng kẻ nghi có ý định cướp tiệm vàng ở Tân Bình

TP. Hồ Chí Minh: Truy lùng kẻ nghi có ý định cướp tiệm vàng ở Tân Bình

Công an TP. Hồ Chí Minh và các lực lượng chức năng đang truy tìm một kẻ nghi có ý định cướp tại một tiệm vàng trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình.
An Giang: Bắt nhóm cán bộ và chủ doanh nghiệp lập chứng từ, hồ sơ khống công trình

An Giang: Bắt nhóm cán bộ và chủ doanh nghiệp lập chứng từ, hồ sơ khống công trình

Nhóm cán bộ và chủ các doanh nghiệp ở huyện Chợ Mới, An Giang bắt tay nhau lập hồ sơ khống công tình, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 3 tỷ đồng.
Mua pháo hoa trên mạng, cẩn trọng "tiền mất tật mang"

Mua pháo hoa trên mạng, cẩn trọng "tiền mất tật mang"

Thời điểm cuối năm, pháo hoa được rao bán tràn lan trên các trang mạng, tiềm ẩn nguy cơ khi người dân chọn mua sản phẩm mà không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Phát hiện bọc vàng cất giấu trong bụi cây

Vụ cướp tiệm vàng ở Trà Vinh: Phát hiện bọc vàng cất giấu trong bụi cây

Hơn 80 chỉ vàng được Công an tỉnh Trà Vinh tìm thấy dưới gốc cây ở bờ kênh khu vực ấp Đầu Giồng B, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành.
Đắc Lắk: Một cán bộ Kiểm lâm tử vong khi tuần tra, trên người có vết đạn

Đắc Lắk: Một cán bộ Kiểm lâm tử vong khi tuần tra, trên người có vết đạn

Tối 2/12, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk cho biết, một cán bộ kiểm lâm của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô tử vong bất thường, trên người có vết đạn.
Hà Nội: Ô đất có công trình 25 tầng miễn phép được giao cho doanh nghiệp thế nào?

Hà Nội: Ô đất có công trình 25 tầng miễn phép được giao cho doanh nghiệp thế nào?

Hơn 2.900m2 thuộc ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương là đất thuê trả tiền hàng năm, sau một phần được chuyển đổi thành giao đất có thu tiền để xây chung cư.
Hướng Hoá - Quảng Trị: Liên tiếp bắt giữ các vụ về ma tuý và pháo lậu

Hướng Hoá - Quảng Trị: Liên tiếp bắt giữ các vụ về ma tuý và pháo lậu

Tại huyện Hướng Hoá, trong các ngày từ 28/11 đến 2/12, cơ quan chức năng tại địa phương đã liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển ma tuý và pháo lậu.
Đồng Nai: Đề nghị truy tố đối tượng vận chuyển hơn 5,6 kg ma túy

Đồng Nai: Đề nghị truy tố đối tượng vận chuyển hơn 5,6 kg ma túy

Đối tượng Nguyễn Duy Phương (SN 1998) bị Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị truy tố về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.
Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Liên quan đến tin đồn cô gái ở huyện Bá Thước bị nhiễm HIV và lây cho nhiều người, Công an đã xác minh, làm rõ và xử phạt hành chính 2 đối tượng.
Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Một nhân viên ngân hàng ở thành phố Hải Phòng, đã kịp thời giúp khách hàng thoát "bẫy" lừa 121 triệu đồng.
Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Thanh tra tỉnh Hải Dương chuyển thông tin đến Cơ quan Điều tra, Công an tỉnh Hải Dương để xem xét việc hoạt động thi công bãi thải xỉ thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương của Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương và các nhà thầu thi công đã có hành vi lấn, chiếm đất rừng trái quy định, chặt,...
Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vừa bắt giữ Nguyễn Văn Hiệp để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề.
Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Như Thanh bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karake.
Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Ngày 1/12, Công an thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) đã khởi tố vụ án, bắt giam Nguyễn Thị Ngọc Hiếu để điều tra về hành vi "Chiếm giữ trái phép tài sản người khác".
Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Công an Lạng Sơn đã có thông tin chính thức về vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý lan truyền mạng xã hội trong ngày qua.
Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Thanh tra TP. Hà Nội xác định, có 3 chứng thư thẩm định giá đất cho ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương – nơi có công trình 25 tầng được miễn phép xây dựng.
Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Tình trạng xây dựng tuỳ tiện không có trong quy hoạch, sai quy hoạch xảy ra tràn lan trong khuôn viên Nhà máy Xử lý rác thải Seraphin Hải Dương ở xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Trong kỳ báo cáo, cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp của tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thụ lý, kiểm tra, xác minh 6 tin báo về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực; đã khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực.
Hòa Bình: Bắt một phụ nữ cho vay lãi nặng thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Hòa Bình: Bắt một phụ nữ cho vay lãi nặng thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành tạm giữ 1 phụ nữ do có hành vi cho vay lãi nặng, thu lời bất chính 6 tỷ đồng trên địa bàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động