Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay bị tố lừa đảo

Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay có dấu hiệu lừa đảo, chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định, nhưng công ty môi giới đã môi giới bán từ năm 2020.
Liên danh của nữ chủ tịch 9X đăng ký thực hiện dự án trăm tỷ tại Quảng Bình Dự án cao tốc Khánh Hoà-Buôn Ma Thuột đã lựa chọn xong nhà thầu xây lắp Nghệ An: Tuyên án Giám đốc và Trưởng BQL Dự án Khu đô thị Minh Khang

Mặc dù, đến thời điểm hiện tại, Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) vẫn chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định, nhưng phía công ty môi giới đã môi giới bán từ năm 2020, thậm chí còn phạt khách hàng do chậm nộp tiền theo tiến độ, trong khi chủ đầu tư còn chưa được phép xây nhà.

Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay bị tố lừa đảo
Với diện tích sử dụng đất lên đến gần 100ha nhưng Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam sau 20 năm vẫn chưa đi vào hoạt động, gây bất bình trong nhân dân. Ảnh: ND

Có dấu hiệu lừa đảo?

Đơn phản ánh của ông Nguyễn Duy Toàn (trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) cho biết: Ngày 13/11/2020, giữa ông và Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn Nam Land (Công ty Nam Land, địa chỉ 135-137 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP. Hồ Chí Minh) có ký kết hợp đồng tư vấn, môi giới mua bán nhà phố thuộc Dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay (Dự án Thanh Long Bay) với ông Lương Sĩ Khoa, là đại diện Công ty Nam Land.

Theo nội dung của hợp đồng số tiền bảo đảm là 7,915 tỷ đồng, được chia thành hai khoản bảo đảm. Ngay sau khi ký hợp đồng trên, ông Toàn đã nộp khoản bảo đảm thứ nhất, với số tiền 2,374 tỷ đồng bằng tiền mặt và khoản bảo đảm thứ hai là 5,540 tỷ đồng bằng hình thức chuyển khoản trực tiếp của ngân hàng cho Cty Nam Land thông qua hợp đồng vay.

“Tuy nhiên, kể từ thời điểm đặt cọc để đăng ký mua nhà của Dự án Thanh Long Bay đến nay (tháng 9/2023), đã gần 2 năm trôi qua, tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về việc mở bán nhà từ chủ đầu tư. Trong khi đó, tôi phải vay tiền từ ngân hàng để thực hiện nghĩa vụ thanh toán số tiền bảo đảm theo hợp đồng nói trên, đến nay đã đến thời điểm đáo hạn ngân hàng, tôi vẫn không có tài sản gì nhưng lại thiếu nợ ngân hàng một khoản tiền rất lớn khi thanh toán đặt mua sản phẩm của dự án”, ông Toàn khẳng định.

Ông Toàn đã nhiều lần yêu cầu Công ty Nam Land hoàn trả số tiền bảo đảm gần 2,4 tỷ đồng đã nộp. Ngày 27/4/2023, Cty Nam Land có Thông báo số số 02/2023/TB-NLD cho biết chỉ hoàn trả sau thanh lý là 655,622,250 đồng.

Lý do là tính đến thời điểm hiện tại, ông Toàn đã thanh toán tổng số tiền là 2,374 tỷ đồng (tương đương 30%), và số tiền còn lại cần thanh toán là 5,540 tỷ đồng (tương đương 70%) chưa bao gồm lãi phát sinh, nhưng đã quá thời gian thanh toán.

Ông Toàn khẳng định thêm: “Qua nội dung sự việc nêu trên, tôi nhận thấy có hành vi vi phạm pháp luật của ông Lương Sĩ Khoa, trên cơ sở đó chiếm đoạt tiền của tôi, khái quát như sau: Công ty Nam Land là công ty chỉ có chức năng về tư vấn, môi giới dự án của nhà đầu tư cho khách hàng, từ đó hưởng chi phí dịch vụ theo quy định của pháp luật. Nhưng ông Lương Sĩ Khoa đã lợi dụng vào Công ty Nam Land và dự án này đi rao bán mà không phải của Công ty Nam Land là chủ sở hữu, từ đó yêu cầu khách hàng đặt cọc để mua dự án, nhằm chiếm đoạt tiền”.

Căn cứ theo điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về điều kiện các dự án bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về việc sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ đã được cấp qua bản vẽ đã được các cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng. Giấy tờ nghiệm thu để hoàn thành cơ sở hạ tầng để thực hiện tương ứng theo tiến độ dự án.

Tuy nhiên, Công ty Nam Land đã rao bán dự án, cụ thể là nhà phố, khi dự án này chưa đủ điều kiện được mở bán. Thậm chí, dự án này được xây dựng trên đất không phải là đất ở, không đúng với quy hoạch của Nhà nước, nhưng chủ đầu tư đã không làm hồ sơ chuyển đổi theo quy định mà vẫn cố tình xây dựng trái phép.

Hơn nữa, chủ đầu tư của dự án cũng đã tự ý xây dựng khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa có bản vẽ của dự án được phê duyệt và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm này.

“Như vậy, có thể thấy Công ty Nam Land lợi dụng sự thiếu hiểu biết từ khách hàng, lợi dụng một dự án không phải của mình đem rao bán chiếm đoạt tiền nhưng không phải chịu mức lãi suất nào trong thời gian dài. Hành vi lừa đảo này là vô cùng tinh vi, chuyên nghiệp mà khó có thể nhận ra ngay từ ban đầu. Ngoài ra, vừa mới đây tôi đã đến trực tiếp dự án để tìm hiểu hiện trạng xây dựng, thì tôi nhận thấy dự án này đã bị đình chỉ, tại đây chỉ có sắt vụn, thép rỉ, không có hoạt động”, ông Nguyễn Duy Toàn tố cáo.

Hiện tại Dự án Thanh Long Bay vẫn chưa được phép mở bán

Theo tìm hiểu được biết, vào năm 2003, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định giao đất cho Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Trung Sơn (nay là Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc) với diện tích 90,3ha để thực hiện Dự án Khu du lịch Hòn Lan. Đến năm 2009, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cấp phép để xây dựng.

Sau gần 10 năm không triển khai thi công, đến tháng 5/2019, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản đồng ý điều chỉnh mục đích sử dụng đất của Khu du lịch Hòn Lan thành Dự án Thanh Long Bay.

Đến ngày 28/1/2021, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc số tiền là 17,5 triệu đồng với lý do xây dựng công trình nhà phố liền kề tại Dự án Thanh Long Bay khi chưa có phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công công trình.

Mới đây nhất, ngày 14/4/2023, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ban hành Văn bản số 962 về việc chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh, trong đó có Dự án Thanh Long Bay của Công ty Cổ phần Trung Sơn Bắc đã nêu: Để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản (có danh sách kèm theo) thực hiện một số nội dung sau: Không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet và các mạng xã hội khác về các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Như vậy, có thể thấy dự án trên chưa đủ điều kiện để được mở bán bất động sản, nhưng phía Công ty Nam Land lại lấy lý do khách hàng chậm thanh toán tiền mua nhà theo hợp đồng để tính tiền phạt khi khấu trừ số tiền hơn 1,7 tỷ đồng là căn cứ vào đâu? Trong khi khách hàng đã thực hiện nộp tiền cho công ty từ năm 2020.

Liên quan đến nội dung này, phóng viên Báo Thanh tra đã đến trụ sở của Công ty Nam Land tại số 135-137 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP. Hồ Chí Minh để xác minh làm rõ nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm.

thanhtra.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: vi phạm pháp luật

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thành phố Huế: Khởi tố đối tượng làm giả sổ đỏ để lừa đảo

Thành phố Huế: Khởi tố đối tượng làm giả sổ đỏ để lừa đảo

Cơ quan công an thành phố Huế khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đặt làm sổ đỏ giả trên mạng xã hội rồi đem đi cầm cố, lừa đảo.
Cưỡng chế thuế Công ty vật liệu xây dựng Bồ Sao tại VĩnhPhúc

Cưỡng chế thuế Công ty vật liệu xây dựng Bồ Sao tại VĩnhPhúc

Công ty CP vật liệu xây dựng Bồ Sao tại Vĩnh Phúc bị Chi cục Thuế khu vực VIII cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Cưỡng chế thuế Công ty Thế Anh Phát tại Nghệ An

Cưỡng chế thuế Công ty Thế Anh Phát tại Nghệ An

Công ty CP Thế Anh Phát tại Nghệ An bị cơ quan thuế khu vực X cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Công khai danh sách 42 doanh nghiệp nợ thuế tại Sơn La

Công khai danh sách 42 doanh nghiệp nợ thuế tại Sơn La

Chi cục Thuế khu vực IX công khai danh sách 42 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Sơn La.
TP. Cần Thơ: Công khai 140 doanh nghiệp nợ thuế hơn 50 tỷ đồng

TP. Cần Thơ: Công khai 140 doanh nghiệp nợ thuế hơn 50 tỷ đồng

Chi cục Thuế khu vực XIX vừa thông báo danh sách 140 doanh nghiệp nợ thuế , chủ yếu trên địa bàn TP. Cần Thơ, với tổng số tiền nợ gần 53 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện số lượng cực lớn sản phẩm của Công ty Herbitech nghi hàng giả, thu lợi 230 tỷ đồng

Phát hiện số lượng cực lớn sản phẩm của Công ty Herbitech nghi hàng giả, thu lợi 230 tỷ đồng

Cơ quan công an phát hiện số lượng cực lớn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty Herbitech nghi bị làm giả, thu lợi hơn 230 tỷ đồng.
Công an Thanh Hóa thông tin mới nhất về vụ sản xuất 21 loại thuốc giả

Công an Thanh Hóa thông tin mới nhất về vụ sản xuất 21 loại thuốc giả

Công an Thanh Hóa cho biết, từ khâu mua nguyên liệu đến khâu sản xuất và bán thuốc giả đều trên không gian mạng nên gây khó khăn cho cơ quan chức năng.
Công ty Triệu Phúc Thịnh tại Long An bị cưỡng chế thuế

Công ty Triệu Phúc Thịnh tại Long An bị cưỡng chế thuế

Nợ thuế hơn 3,7 tỷ đồng, Công ty TNHH Triệu Phúc Thịnh tại Long An bị Chi cục Thuế khu vục XVII cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Sẽ tạm hoãn xuất cảnh đại diện 6 doanh nghiệp nợ thuế tại Đắk Lắk

Sẽ tạm hoãn xuất cảnh đại diện 6 doanh nghiệp nợ thuế tại Đắk Lắk

Cơ quan thuế khu vực XIV ra thông báo sẽ tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện theo pháp luật của 6 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk do nợ thuế.
Đồng Nai: Tôn Phương Nam và SADAKIM bị xử phạt, buộc di dời nhà máy

Đồng Nai: Tôn Phương Nam và SADAKIM bị xử phạt, buộc di dời nhà máy

UBND tỉnh Đồng Nai vừa xử phạt hàng loạt doanh nghiệp, riêng Công ty Tôn Phương Nam và SADAKIM bị buộc di dời nhà máy khỏi khu công nghiệp Biên Hòa 1.
Cưỡng chế thuế Công ty bông vải sợi Hải Yến tại Hà Nam

Cưỡng chế thuế Công ty bông vải sợi Hải Yến tại Hà Nam

Công ty TNHH thương mại bông vải sợi Hải Yến tại Hà Nam bị cơ quan thuế khu vục IV cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Cưỡng chế thuế hai doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Cưỡng chế thuế hai doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Chi cục Thuế khu vực II cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn Công ty CP Công nghiệp cơ khí và Xây dựng Sài Gòn và Công ty TNHH GTG Wellness Healthcare do nợ thuế.
Cưỡng chế thuế Công ty vật liệu xây dựng Phi Khánh

Cưỡng chế thuế Công ty vật liệu xây dựng Phi Khánh

Công ty TNHH vật liệu xây dựng Phi Khánh tại Sóc Trăng bị cơ quan thuế khu vực XVIII cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Cưỡng chế thuế Công ty đầu tư xây dựng phát triển Trường Thành

Cưỡng chế thuế Công ty đầu tư xây dựng phát triển Trường Thành

Nợ thuế hơn 1,2 tỷ đồng, Công ty CP đầu tư xây dựng phát triển Trường Thành (tỉnh Lai Châu) bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản.
Cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn Công ty Xuân Quỳnh

Cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn Công ty Xuân Quỳnh

Nợ thuế hơn 22,2 tỷ đồng, Công ty TNHH Xuân Quỳnh tại Nghệ An bị Chi cục Thuế khu vực X cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Quảng Bình: Bắt 11 đối tượng trong đường dây đánh bạc 300 tỉ đồng

Quảng Bình: Bắt 11 đối tượng trong đường dây đánh bạc 300 tỉ đồng

Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá đường dây cá độ bóng đá qua mạng tổng số tiền giao dịch 300 tỉ đồng, khởi tố, bắt tạm giam 11 đối tượng liên quan.
Công khai danh sách 29 doanh nghiệp tại Sơn La nợ thuế

Công khai danh sách 29 doanh nghiệp tại Sơn La nợ thuế

Đội Thuế liên huyện Sông Mã – Sốp Cộp (Chi cục Thuế khu vực IX) công khai danh sách 29 doanh nghiệp nợ thuế huyện Sông Mã và Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.
Cưỡng chế thuế Công ty Long Vũ tại Đắk Nông

Cưỡng chế thuế Công ty Long Vũ tại Đắk Nông

Nợ thuế hơn 1,8 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Long Vũ tại Đắk Nông bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Bộ Công an: Xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Bộ Công an: Xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tập trung điều tra, xác minh, xử lý toàn diện, triệt để các hành vi có dấu hiệu tội phạm liên quan đến lĩnh vực quảng cáo.
Công an thông tin về 84 nhãn trong vụ sữa giả: Đã xác định 12 nhãn là hàng giả

Công an thông tin về 84 nhãn trong vụ sữa giả: Đã xác định 12 nhãn là hàng giả

Bộ Công an vừa công bố 84 nhãn trong đường dây sữa giả. Trong đó, đã xác định được 12 nhãn hiệu sữa giả, 72 nhãn hiệu đang điều tra xác minh.
Cưỡng chế thuế một công ty thủy điện tại Lai Châu

Cưỡng chế thuế một công ty thủy điện tại Lai Châu

Nợ thuế hơn 8,3 tỷ đồng, Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng thủy điện (tỉnh Lai Châu) bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại ngân hàng.
Cưỡng chế thuế Dầu khí Nam Sông Hậu tại Vĩnh Long

Cưỡng chế thuế Dầu khí Nam Sông Hậu tại Vĩnh Long

Nợ thuế hơn 1,4 tỷ đồng, Chi nhánh Công ty CP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu tại Vĩnh Long bị cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn.
Nghệ An: Triệt xóa ổ nhóm rửa tiền, đánh bạc liên quan nhà cái

Nghệ An: Triệt xóa ổ nhóm rửa tiền, đánh bạc liên quan nhà cái 'xxx88'

Công an Nghệ An vừa triệt xóa, bắt giữ ổ nhóm 'rửa tiền' và 'đánh bạc' xuyên quốc gia từ nhà cái đánh bạc trực tuyến 'xxx88' với số tiền hàng trăm tỷ đồng/tháng
Phú Thọ: Triệt phá đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia

Phú Thọ: Triệt phá đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia

Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá thành công chuyên án ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn, đề nghị truy tố 73 bị can.
Cưỡng chế thuế Công ty Xây dựng và Thương mại Nguyễn Kim

Cưỡng chế thuế Công ty Xây dựng và Thương mại Nguyễn Kim

Công ty CP Xây dựng và Thương mại Nguyễn Kim tại Nghệ An bị Đội Thuế thành phố Vinh (Chi cục Thuế khu vực X) cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn do nợ thuế.
Mobile VerionPhiên bản di động