Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng: Đã hoàn thành thi công xử lý sạt, trượt

Thông tin từ EVN cho biết, Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng hiện đã hoàn thành công tác thi công xử lý khối sạt, trượt đợt 1,2,3 giai đoạn 1.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc về dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng được khởi công ngày 10/01/2021 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư và đến ngày 20/10/2021, phát hiện khối sạt phát triển ngoài biên hố móng nhà máy nên việc thi công tạm dừng.

Sau khi sạt trượt xảy ra, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Văn bản số 302/TB-VPCP ngày 5/11/2021 của Văn phòng Chính phủ và Công điện số 1542/CĐ-TTg ngày 07/11/2021, các cơ quan chức năng gồm Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, UBND tỉnh Hòa Bình cùng với EVN, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công, đã tiến hành kiểm tra hiện trường, họp bàn các giải pháp, thống nhất chỉ đạo EVN và các bên liên quan xử lý sạt trượt đảm bảo an toàn cho các hạng mục và công trình xung quanh, thực hiện theo các giai đoạn.

Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng: Đang chờ Chính phủ cho phép thi công trở lại
Bộ Trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã kiểm tra thực tế và làm việc với các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn, EVN cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Hòa Bình vào ngày 28.7.2022. Ảnh Cấn Dũng

Đại diện chủ đầu tư, ông Bùi Phương Nam- Giám đốc Ban Quản lý dự án điện 1 thuộc Tập đoàn EVN (EVNPMB1) cho biết: “Công tác thi công xử lý khối sạt đợt 1, 2, 3 giai đoạn 1 đã được EVN tổ chức thực hiện cơ bản hoàn thành, tuân thủ phương án thiết kế đã được Bộ Công Thương thẩm định, thông qua. Toàn bộ khối sạt cơ bản đã được xử lý triệt để, đảm bảo an toàn cho khu vực hố móng nhà máy và khu vực bãi quay xe chân tượng đài Bác Hồ”.

Ngày 29/7/2022, EVN đã có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị xin phép thi công trở lại công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, trước đề nghị trên Bộ Công Thương đã làm việc trực tiếp với liên danh các nhà thầu, đơn vị tư vấn và EVN để nắm bắt tình hình.

Ngày 8/8/2022 Bộ Công Thương đã có văn bản 131/BC-CT Báo cáo Thủ tướng Chính phủ Hồ sơ đánh giá tổng thể Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng. Báo cáo nêu rõ đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Thông báo số 302/TB-VPCP ngày 5/11/2021.

Trên cơ sở Hồ sơ đánh giá tổng thể dự án Hòa Bình mở rộng do EVN lập, ý kiến của Bộ Xây dựng, căn cứ các quy định của pháp luật hiện dành, Bộ Công Thương đã có ý kiến, cụ thể:

Bộ Công Thương nhất trí với đề xuất của EVN về kết quả rà soát đánh giá tổng thể dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng và việc đề nghị cho phép thi công dự án trở lại công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng và việc đề nghị cho phép thi công dự án trở lại tại Báo cáo số 2400/BC-EVN ngày 06 tháng 5 năm 2022 về hồ sơ Báo cáo đánh giá tổng thể Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng và công văn số 4226/EVN-QLXD ngày 29 tháng 7 năm 2022 về đề nghị cho phép thi công trở lại Công trình nhà máy thủy diện Hòa Bình mở rộng. EVN chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về nội dung tính chính xác, hợp lệ của hồ sơ, tài liệu, số liệu và các nội dung đề nghị cho phép thi công trở lại đối với Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng. Quá trình thi công tiếp theo, EVN có trách nhiệm bảo đảm tuyệt đối an toàn trên công trường, an toàn tuyệt đối cho Nhà máy thủy điện Hòa Bình hiện hữu, công trình tượng đại Bác Hồ và công trình phụ cận liên quan.

Cũng theo ông Bùi Phương Nam thì việc đầu tư xây dựng công trình Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện quốc gia trong những năm sau 2025, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt là trong tình hình thay đổi cơ cấu nguồn điện hiện nay.

“Tuy nhiên, cho đến nay, dự án đã phải dừng thi công được 10 tháng, gây khó khăn rất lớn cho chủ đầu tư, các nhà thầu thi công, nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ, hiệu quả đầu tư dự án”, ông Bùi Phương Nam chia sẻ.

Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng: Đang chờ Chính phủ cho phép thi công trở lại
Ông Bùi Phương Nam báo cáo tình hình thực hiện dự án với Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên vào ngày 28.7.2022. Ảnh Cấn Dũng

Cũng chia sẻ về các kiến nghị của Liên danh nhà thầu về vấn đề điều chỉnh giá do biến động của giá xăng dầu và nguyên vật liệu đầu vào cũng như chi phí phát sinh mà các nhà thầu phải chờ đợi trong quá trình dừng thi công và tỷ lệ thanh toán giữ lại sau khi nghiệm thu từng hạng mục công việc.

Trả lời về vấn đề này ông Bùi Phương Nam cũng cho biết, đối với vấn đề điều chỉnh giá, đây là hợp đồng đơn giá cố định. Cho nên, trường hợp giá cả vật tư vật liệu tăng bất thường chỉ được phép điều chỉnh khi cấp có thẩm quyền cho phép, đồng thời cũng phải xem xét đến các yếu tố điều chỉnh tăng so với tổng mức đầu tư và thẩm quyền trong trường hợp thay đổi.

Hiện Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ các khó khăn vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng và giải pháp tháo gỡ.

Theo đó, Bộ Xây dựng mới có kiến nghị giải pháp cho hợp đồng điều chỉnh giá, còn đối với hợp đồng trọn gói hay đơn giá cố định thì hiện nay chưa có giải pháp cụ thể, Bộ Xây dựng vẫn đang nghiên cứu, phối hợp cùng các Bộ, Ngành và các địa phương để tổng hợp báo cáo.

Liên quan đến việc đề nghị chi phí phát sinh do Dự án dừng thi công, việc này Ban Quản lý dự án 1 và Liên danh nhà thầu đã làm việc cụ thể và mới ghi nhận các ý kiến của nhà thầu, đồng thời phối hợp với nhà thầu để rà soát chuẩn bị hồ sơ chứng minh trong thời gian từ tháng 11/2021 đến nay liên quan đến nhân lực, máy móc thi công, biện pháp đảm bảo môi trường, an ninh, trật tự khu vực thi công…Về phía nhà thầu, hiện đang đang tập hợp hồ sơ. Trên cơ sở đó Ban sẽ rà soát lại các quy định để báo cáo Chủ đầu tư có kiến nghị theo quy định

Đối với kiến nghị của nhà thầu thay tỷ lệ giữ lại của hợp đồng, công tác lựa chọn nhà thầu của gói thầu trên đảm bảo các quy định và được xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo đó, sơ đồ thanh toán cũng như tỷ lệ giữ lại đã được Bên mời thầu/Chủ đầu tư xây dựng và đưa vào hồ sơ mời thầu phù hợp. Việc nhà thầu dự thầu với phương án kỹ thuật và tái chính phù hợp với yêu cầu của hồ sơ mời thầu và được lựa chọn. Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án 1 hết sức chia sẻ những khó khăn của nhà thầu và tạo điều kiện tối đa trong công tác nghiệm thu thanh toán các công việc hoàn thành như là giải pháp để sớm giải ngân vốn để tháo gỡ khó khăn và triển khai các công việc của Dự án.

Với giải thích và giải pháp nêu trên, nhà thầu cũng thống nhất với Ban và sẽ phối hợp đẩy nhanh công tác hoàn thiện hồ sơ để sớm được thanh toán các công việc đã hoàn thành, giữ nguyên các quy định của hợp đồng.

Hiện nay, việc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc rất cần thiết là việc Dự án sớm được thi công trở lại để các bên, nhà thầu tăng cường lực lượng, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công bù đắp phần nào tiến độ tổng thể trong thời gian vừa qua cũng như giải pháp phần nào tháo gỡ khó khăn huy động nhân lực, máy móc cho nhà thầu. Tuy nhiên, với mặt bằng thi công cũng như điều kiện tự nhiên của dự án mở rộng, việc tăng cường lực lượng thi công cũng như rút ngắn tiến độ là hết sức khó khăn, hạn chế nhất định.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cần giải quyết những bất cập tại các dự án năng lượng tái tạo ở Phú Yên

Cần giải quyết những bất cập tại các dự án năng lượng tái tạo ở Phú Yên

Công tác điều tiết phát điện và vận hành liên hồ chứa ở Phú Yên còn có một số bất cập nên 5 năm gần đây vẫn còn tình trạng ngập lụt trên diện rộng ở vùng hạ du.
Ngành Hệ thống điện – Đại học Bách khoa Hà Nội, địa chỉ đỏ về nguồn nhân lực cho EVNNPC

Ngành Hệ thống điện – Đại học Bách khoa Hà Nội, địa chỉ đỏ về nguồn nhân lực cho EVNNPC

53 năm xây dựng và trưởng thành của EVNNPC, có đóng góp lớn của lớp lớp cán bộ, kỹ sư ngành điện, trong đó có nhiều người được học tại trường Đại học Bách Khoa.
Gỡ vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn: Cần sự vào cuộc của địa phương

Gỡ vướng mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn: Cần sự vào cuộc của địa phương

Ngày 5/10, tại Bắc Giang, đã diễn ra cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng dự án đường dây 220kV Bắc Giang – Lạng Sơn đoạn qua địa bàn tỉnh.
Cụm dự án giải toả công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Những nỗ lực không mệt mỏi của EVNNPT

Cụm dự án giải toả công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Những nỗ lực không mệt mỏi của EVNNPT

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, cụm dự án giải toả công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đang dần về đích.
Quy định mới  nhất về phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện

Quy định mới nhất về phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 14/2022/TT-BCT quy định phương pháp, trình tự lập, thẩm định và phê duyệt giá truyền tải điện.

Tin cùng chuyên mục

PC Hải Phòng cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khu vực huyện An Dương

PC Hải Phòng cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện khu vực huyện An Dương

PC Điện lực Hải phòng cải tạo lưới điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm bán kính cấp điện khu vực huyện An Dương, TP. Hải Phòng.
PC Gia Lai tích cực hỗ trợ khắc phục lưới điện nơi tâm bão số 4 đi qua

PC Gia Lai tích cực hỗ trợ khắc phục lưới điện nơi tâm bão số 4 đi qua

Góp sức khôi phục cấp điện cho người dân, PC Gia Lai cử lực lượng xung kích cùng nhiều vật tư, thiết bị hỗ trợ khắc phục hư hỏng trên hệ thống lưới Quảng Nam.
Ngành điện miền Nam chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số

Ngành điện miền Nam chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số

Ngành điện miền Nam với 21 đơn vị thành viên không những đẩy mạnh số hóa trong điều hành hệ thống điện, mà còn nỗ lực chuyển đổi số công tác dịch vụ điện lực.
Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Đóng điện đường dây 220kV Lào Cai - Bảo Thắng: Tăng cường đảm bảo điện cho miền Bắc

Vào tối ngày 30-9, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện dự án đường dây 220kV Lào Cai-Bảo Thắng
Thuỷ điện A Vương vận hành an toàn trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 4

Thuỷ điện A Vương vận hành an toàn trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 4

Tính đến 19h00 ngày 29/9, hồ Thủy điện A Vương đã vận hành an toàn, chứa toàn bộ 124,5 triệu m3 nước của đợt mưa lũ vào hồ, cắt giảm lũ hiệu quả cho hạ du.
Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện cho tỉnh Quảng Nam

Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện cho tỉnh Quảng Nam

Ngày 29/9, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã có mặt tại tỉnh Quảng Nam hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện nhằm sớm cấp điện trở lại cho người dân.
Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực: Rà soát 54 dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực: Rà soát 54 dự án điện trọng điểm, không để thiếu điện

Tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, thực hiện rà soát dự án điện trọng điểm.
Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho hơn 80% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho hơn 80% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Đến 8h ngày 29/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện chơn 1,13 triêu khách hàng miền Trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi bão số 4.
Quảng Trị: Đẩy mạnh ký hợp đồng mua bán điện bằng điện tử

Quảng Trị: Đẩy mạnh ký hợp đồng mua bán điện bằng điện tử

Sử dụng hợp đồng mua bán điện bằng hình thức điện tử giúp minh bạch các thủ tục mua bán điện, giảm chi phí đi lại cho người dân, thuận lợi trong quản lý...
Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho 66,8% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Tổng công ty Điện lực miền Trung khôi phục cấp điện cho 66,8% khách hàng bị mất điện do thiên tai

Đến 16g ngày 28/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện cho 1.251.978 khách hàng miền Trung – Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi bão số 4.
Tổng công ty Điện lực miền Trung đã khôi phục cấp điện 18,13% số khách hàng bị mất điện do bão

Tổng công ty Điện lực miền Trung đã khôi phục cấp điện 18,13% số khách hàng bị mất điện do bão

Đến 7h00 ngày 28/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khôi phục cấp điện 18,13% số khách hàng mất điện bị mất điện do bão số 4 - bão Noru.
EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Hoà Bình vừa có cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho việc thi công trở lại dự án nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.
Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Hiện nay, các đơn vị Điện lực tại miền Trung đang tập trung nỗ lực khắc phục các sự cố điện để cấp điện trở lại cho khách hàng.
Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ triển khai 5 dự án lưới điện 110kV ở tỉnh Thanh Hóa. Những lưới điện này sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
Ngành điện TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng các phương án ứng phó với bão Noru

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng các phương án ứng phó với bão Noru

Sẵn sàng ứng phó với diễn biến phức tạp do bão Noru, mưa lớn do hoàn lưu bão, ngành điện TP. Hồ Chí Minh đã khẩn trương triển khai công tác kiểm tra lưới điện.
PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Hòa Bình đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động chuyển đổi số (CĐS).
Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Thích ứng linh hoạt với diễn biến bất thường của thời tiết

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Thích ứng linh hoạt với diễn biến bất thường của thời tiết

Nhiệt điện Nghi Sơn đã luôn đảm bảo quản lý, vận hành an toàn Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1, ứng phó kịp thời với các tình huống bất thường của thời tiết
EVN họp khẩn chỉ đạo ứng phó trước bão số 4 - Noru

EVN họp khẩn chỉ đạo ứng phó trước bão số 4 - Noru

Ngày 26/9, tại Hà Nội, Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chủ trì cuộc họp với các đơn vị thành viên để ứng phó với bão số 4.
2 dự án truyền tải điện khu vực Tây Bắc gặp khó khăn về mặt bằng

2 dự án truyền tải điện khu vực Tây Bắc gặp khó khăn về mặt bằng

Ngày 23/9, lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Trung đã tới kiểm tra, đốc thúc tiến độ các dự án truyền tải điện khu vực Tây Bắc.
PC Hà Nam đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án mở rộng và cải tạo lưới điện trung hạ áp

PC Hà Nam đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án mở rộng và cải tạo lưới điện trung hạ áp

Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan, thực hiện chuyển lưới, nâng cấp, cải tạo lưới điện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động