Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/04/2020 17:52

Dự án NESCAFÉ Plan nâng tầm chất lượng cà phê Việt Nam ra sao?

11:19 | 12/12/2019
Trong suốt 10 năm triển khai, NESCAFÉ Plan đã tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 230.000 lượt nông dân trồng cà phê; phân phối trên 36 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân và tăng trên 30% thu nhập cho người nông dân với kỹ thuật NESCAFÉ Plan.

Đây là những chia sẻ của đại diện Nestlé Việt Nam về hành trình “Gắn kết với nông dân” của dự án phát triển cà phê bền vững NESCAFÉ Plan suốt 10 năm qua trong khuôn khổ “Ngày cà phê Việt Nam”, do Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức mới đây.

nang tam chat luong ca phe viet nam qua du an nescafe plan
Các chuyên gia nông nghiệp Nestlé hướng dẫn thao tác Nhật ký nông hộ trên ứng dụng

Theo Nestlé Việt Nam, là quốc gia sản xuất cà phê Robusta hàng đầu thế giới, tuy nhiên cà phê Việt Nam gặp phải những vấn đề quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển lâu dài đó là chất lượng cà phê còn hạn chế do các nông hộ làm cà phê đa phần canh tác và thu hái theo phương pháp truyền thống.

Các thống kê từ VICOFA cho thấy, diện tích cà phê già cỗi ngày càng tăng ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng, nguồn tài nguyên nước bị khai thác không hiệu quả gây lãng phí, không có đội ngũ nông dân kế cận…

nang tam chat luong ca phe viet nam qua du an nescafe plan
Ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng nhóm Hỗ trợ nông nghiệp Nestlé Việt Nam hướng dẫn nông dân thực hành chăm sóc cà phê trên vườn

Trong bối cảnh đó, năm 2011 Công ty Nestlé Việt Nam đã triển khai dự án Công ty Nestlé Việt Nam để đồng hành cùng người nông dân, đóng góp vào phát triển tăng cường liên kết chuỗi, gia tăng giá trị cho hạt cà phê Việt Nam.

Theo đó, kể từ khi triển khai vào năm 2011, NESCAFÉ Plan đã tích cực đưa ra những giải pháp cũng như các hoạt động cụ thể nhằm phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam. Kết quả thống kê cho thấy, dự án đã mang tới những tác động tích cực như tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 230.000 lượt nông dân. Giúp 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C. Phân phối trên 36 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân và tăng trên 30% thu nhập cho người nông dân với kỹ thuật NESCAFÉ Plan.

Thông qua hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản bền vững, Nestlé hàng năm thu mua cà phê với tổng giá trị lên đến 700 triệu đôla.

nang tam chat luong ca phe viet nam qua du an nescafe plan
Dự án NESCAFÉ Plan giúp nông dân tăng năng suất và bảo vệ môi trường

Đối với cộng đồng, dự án này đã cải tạo 36.000ha diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động tái canh. Nâng cao chất lượng hạt cà phê với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới. Đặc biệt, dự án cũng giúp tiết kiệm 40% lượng nước tưới và giảm 20% lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.

nang tam chat luong ca phe viet nam qua du an nescafe plan
Khách quốc tế tham quan trang trại cà phê ở Pleiku, Gia Lai

Ông Lương Văn Tự - Chủ tịch VICOFA - nhận xét, dự án NESCAFÉ Plan có đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ nông dân khi năng suất vườn cà phê tham gia vào dự án đạt 4,5 - 5 tấn/ha, cao hơn năng suất trung bình của cả nước là 2,6 tấn/ha. Hoạt động hỗ trợ tái canh của dự án cũng đóng góp rất lớn vào mục tiêu tái canh tổng diện tích cà phê già cỗi cần trồng thay thế và chuyển đổi là 130 ngàn ha trên tổng diện tích cà phê gần 650 ngàn ha.

Theo chia sẻ của ông Will Mackereth - Giám đốc Chuỗi cung ứng, Công ty Nestlé Việt Nam - thông qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật canh tác và kết nối với nông dân, Nestlé Việt Nam nhận thấy có sự thay đổi tích cực cải thiện đời sống của cộng đồng nông dân sản xuất cà phê và chất lượng hạt cà phê.

Dự án toàn cầu NESCAFÉ Plan được Tập đoàn Nestlé triển khai từ năm 2010 tại hơn 10 quốc gia thuộc các khu vực trồng cà phê trọng điểm trên thế giới nhằm mục tiêu mang lại những giá trị bền vững cho người nông dân trồng cà phê, cho cộng đồng và cho hành tinh. Dự án cũng thể hiện cam kết của Nestlé nhằm tạo giá trị chung cho chuỗi giá trị cà phê. Trong số các nước đang triển khai dự án, cùng với Brazil, NESCAFÉ Plan tại Việt Nam được đánh giá là dự án có quy mô lớn và thành công nhất.

Minh Long