Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi): Hoạt động thanh tra, kiểm toán còn chồng chéo, trùng lặp
Thời sự Thứ hai, 13/06/2022 - 19:12 Theo dõi Congthuong.vn trên
Chưa giải quyết được triệt để vấn đề chồng chéo
Thảo luận về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) tại phiên họp toàn thể chiều 13/6, nhiều đại biểu Quốc hội nêu thực tế việc phân định hoạt động thanh tra, hoạt động kiểm toán còn chồng chéo, trùng lặp.
![]() |
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà – đoàn Quảng Ninh |
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà – đoàn Quảng Ninh cho biết, quy định của dự thảo Luật về việc phối hợp giữa thanh tra và kiểm toán cũng chưa giải quyết được triệt để vấn đề chồng chéo và trùng lặp giữa hoạt động của 2 cơ quan này. Bởi căn cốt của vấn đề là do chức năng, nhiệm vụ của 2 ngành theo quy định hiện nay chưa có sự tách bạch, phân định rõ ràng, chức năng, nhiệm vụ có nhiều nội dung chồng lấn nhau. Các quy định về việc phối hợp trao đổi thông tin giữa thanh tra và kiểm toán mới chỉ giải quyết được một số tình huống cụ thể trong xử lý chồng chéo giữa 2 lĩnh vực.
“Dự thảo Luật cũng chưa phân định được rõ chức năng, nhiệm vụ chồng chéo giữa 2 ngành nên việc chồng chéo sẽ vẫn còn tiếp diễn. Mặt khác, trong dự thảo Luật quy định về xử lý chồng chéo cũng chưa có quy định về việc bắt buộc thừa kế kết quả thanh tra, kiểm toán đối với những nội dung mà đoàn kiểm toán hoặc thanh tra trước đó đã làm”- đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà nêu.
Đại biểu Phan Đức Hiếu – đoàn Thái Bình chỉ ra, Luật Thanh tra đang được sửa đổi toàn diện. Đây là thời điểm để luật hóa các cơ chế, quyết định hành chính của Chính phủ trong hoạt động thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp.
Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Trần Đình Văn – đoàn Lâm Đồng đề nghị, cần thiết phải có quy định về nguyên tắc xử lý chồng chéo, trùng lắp do hoạt động thanh tra và hoạt động kiểm toán, đặt trong sự thống nhất với quy định của Luật Kiểm toán nhà nước nhằm khắc phục, tiến tới không còn tình trạng chồng kéo, trùng lặp giữa hoạt động thanh tra và hoạt động kiểm toán.
Chưa phân biệt rõ hoạt động thanh tra và hoạt động kiểm tra thường xuyên
Đa số đại biểu Quốc hội tán thành với việc sửa đổi toàn diện Luật Thanh tra và cho rằng, dự thảo Luật đã bảo đảm nguyên tắc quán triệt, cụ thể hóa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thể chế hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 phù hợp với công tác thanh tra.
![]() |
Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa – đoàn Lạng Sơn |
Theo Tờ trình của Chính phủ, một trong các hạn chế cơ bản của pháp luật hiện hành là chưa phân biệt rõ hoạt động thanh tra và hoạt động kiểm tra thường xuyên của cơ quan quản lý nhà nước. Pháp luật hiện hành cũng chưa có định nghĩa pháp lý chung về kiểm tra nhưng hoạt động kiểm tra lại được quy định ở một số văn bản chuyên ngành như Luật Trồng trọt (Điều 46), Luật Chăn nuôi (Điều 43), Luật Hải quan, Pháp lệnh Quản lý thị trường.
Các đại biểu Quốc hội nêu ý kiến, dự thảo Luật chưa xác định được khái niệm về kiểm tra cũng như chưa quy định về thẩm quyền, trình tự, thủ tục và hệ quả pháp lý của hoạt động kiểm tra.
Nêu thực tế, đại biểu Phạm Trọng Nghĩa – đoàn Lạng Sơn cho hay, việc bỏ quy định hình thức thanh tra thường xuyên trong dự thảo Luật chưa giải quyết được yêu cầu phân định rõ giữa hoạt động thanh tra với hoạt động kiểm tra nêu trên.
Cụ thể, theo đại biểu, tại Phụ lục 4 kèm theo Báo cáo số 276/BC-TTCP ngày 28.2.2022 tổng kết thi hành Luật Thanh tra 2010 thì trong giai đoạn từ 1/7/2011 đến 31/12/2021, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 77.916 cuộc thanh tra hành chính và 2.170.153 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Tuy nhiên, Báo cáo chưa làm rõ trong đó có bao nhiêu cuộc thanh tra chuyên ngành, bao nhiêu cuộc kiểm tra chuyên ngành. Theo Tài liệu tham khảo về Tổ chức và hoạt động của Thanh tra do Thư viện Quốc hội cung cấp tại Kỳ họp thứ Ba thì có đến 90% là kiểm tra còn thanh tra chỉ chiếm khoảng 10%. Như vậy, dự thảo Luật mới chỉ bao phủ được một phần nhỏ hoạt động trong thực tiễn.
Đại biểu cũng đề nghị, nghiên cứu làm rõ về cơ sở lý luận, từ đó bổ sung nội dung kiểm tra vào phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật và nếu cần thiết xem xét đổi tên Luật phù hợp như Luật Thanh tra, kiểm tra nhà nước. “Đây là vấn đề quan trọng để bảo đảm nguyên tắc pháp quyền: cơ quan nhà nước chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép”- đại biểu Phạm Trọng Nghĩa lưu ý.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng lực lượng Quản lý thị trường nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Tuyệt đối không chủ quan trước hoàn lưu bão số 1

Phát huy vai trò Quốc hội trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Hungary, Anh

Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu hủy bỏ hoạt động tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình
Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp khẩn ứng phó cơn bão số 1

Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Tập đoàn Viettel: Định hướng hợp tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong thương mại và năng lượng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tỉnh Đắk Nông cần tập trung chế biến sâu Alumin

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát hướng tuyến dự án cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lấy con người là trung tâm để phát triển Tây Nguyên nhanh, bền vững

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại Quảng Trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm lực lượng vũ trang tỉnh Đắk Lắk

Liên kết phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung trong bối cảnh mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành nhà máy điện gió trên biển ở Bến Tre

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết Nghị quyết số 10 và Kết luận số 12 của Bộ Chính trị về phát triển Tây Nguyên

Chủ tịch COP26 ấn tượng với quyết tâm của Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng sạch

Xem xét sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống rửa tiền vào tháng 10/2022

Việt Nam thu hút 4 tỷ USD đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản

Quy mô doanh nghiệp, doanh nhân phát triển cả về số lượng và chất lượng

Tổng Bí thư nhấn mạnh các nhóm giải pháp trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh

Hội thảo “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong tình hình mới”
