Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 20:08

Đột phá lớn cho thỏa thuận thương mại hậu Brexit: “Ánh sáng cuối đường hầm”

14:46 | 07/10/2020
Ngày 6/10, các nhà ngoại giao Anh và EU cho biết, hai bên đang tiến gần hơn đến thỏa thuận về các quyền an sinh xã hội có đi có lại cho công dân của hai bên sau Brexit, đánh dấu “một trong những thỏa thuận tích cực nhất cho đến nay”. Hiện, Brussels hiện đang chuẩn bị đàm phán cho đến cuối tháng 11 - thay vì kết thúc các cuộc đàm phán vào đầu tháng tới - để tránh một kịch bản "không có thỏa thuận" có hại khi quá trình chuyển đổi Brexit của Anh với khối kết thúc vào ngày 31/12.

Trong cuộc đàm phán cuối tháng 9 không có đột phá về ba vấn đề gây tranh cãi nhất - ngư nghiệp, đảm bảo cạnh tranh công bằng và cách giải quyết các tranh chấp trong tương lai - nhưng triển vọng của một thỏa thuận tổng thể đang trở nên tươi sáng hơn. Các nhà điều hành của Ủy ban châu Âu thay mặt 27 quốc gia thành viên EU trong đàm phán với Anh, cũng khẳng định dường như đang ngày càng tiến gần hơn đến một thỏa thuận. Sau khi được gia hạn, cuộc đàm phán mới nhất sẽ diễn ra từ ngày 6-9/10 tại London. Thương mại song phương giữa Anh và EU đang bị đe dọa trị giá hàng nghìn tỷ euro. Các nhà đầu tư và doanh nghiệp ngày càng lo lắng về sự chia rẽ mà không có thỏa thuận hậu Brexit để đảm bảo tiếp tục thương mại mà không có thuế quan hoặc hạn ngạch.

1841-qte

Các quan chức cấp cao của EU phụ trách về Brexit cho biết, các cuộc đàm phán đang “trong một giai đoạn quyết định” và “không còn bao xa nữa là đến hồi kết”. Hy vọng về một thỏa thuận hậu Brexit vẫn còn hiện hữu, nhưng nhấn mạnh rằng các ngành công nghiệp của EU cũng phải sẵn sàng cho sự chia rẽ kinh tế gây tổn hại nhất. Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 6/10 cũng cho biết, Anh cần biết trước ngày 15/10 nếu có một thỏa thuận nào đó vì các doanh nghiệp cần chuẩn bị. 27 nhà lãnh đạo quốc gia EU sẽ đánh giá tiến độ khi họ gặp nhau tại Brussels vào ngày 15-16/10. Nếu EU quyết định một thỏa thuận đang được thực hiện, thì sẽ cho phép một đoạn cuối cùng của các cuộc đàm phán để tạo đột phá gọi là “ánh sáng cuối đường hầm”.

Cho đến nay, EU cho rằng một thỏa thuận phải được hoàn tất vào cuối tháng 10 để có thời gian cho Nghị viện châu Âu và một số nghị viện quốc gia trong khối tiến hành phê chuẩn. Mục tiêu mới được gia hạn vào giữa tháng 11 cho thấy những tuần bận rộn sắp tới sẽ làm chao đảo các thị trường tài chính nếu đạt được một thỏa thuận vào phút chót. Tuy nhiên, Brussels khẳng định, họ sẽ không thực hiện bất kỳ thỏa thuận mới nào nếu Anh không rút lại dự luật thị trường nội địa mới được đề xuất vi phạm thỏa thuận Brexit của London đã ký với EU.

Việt Dũng