Dòng vốn FDI vào Đông Nam Á tăng 9 lần trong 20 năm

Đông Nam Á là một trong những nước nhận dòng vốn FDI nhiều nhất trong số các khu vực mới nổi.
Dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn đang khá tích cực Dòng vốn FDI vào khu vực châu Á vẫn tăng mạnh trong trung hạn

Dòng vốn FDI vào Đông Nam Á đã tăng 9 lần trong vòng hai thập kỷ qua, với hơn một nửa trong số này đến Singapore, nơi có xu hướng đóng vai trò là trung tâm khu vực cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, các dự án đầu tư “xanh” mới đã có sự sụt giảm nghiêm trọng kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, mà vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Trong khu vực, Việt Nam và Indonesia đã thu hút nguồn vốn FDI vào lĩnh vực xanh lớn nhất trong thập kỷ qua (232-242 tỷ USD), tiếp theo là Malaysia và Singapore (153-164 tỷ USD).

Dòng vốn FDI vào Đông Nam Á tăng 9 lần trong 20 năm

Các chính phủ ở Đông Nam Á dành nhiều nguồn lực để thu hút FDI với hy vọng tạo ra công ăn việc làm. Các dự án FDI xanh tạo ra trung bình ba việc làm trực tiếp trên một triệu USD đầu tư vào khu vực (tương tự mức trung bình trên toàn thế giới), nhưng cường độ tạo việc làm khác nhau đáng kể giữa các quốc gia theo trình độ phát triển và cơ cấu kinh tế. Các quốc gia có thu nhập thấp hơn, chẳng hạn như Myanmar và Lào, cũng như các quốc gia có nguồn nhiên liệu hóa thạch dồi dào, như Brunei Darussalam, có xu hướng thu hút đáng kể FDI vào khai thác tài nguyên thiên nhiên và sản xuất năng lượng, vốn tạo ra tương đối ít trực tiếp việc làm.

Các nền kinh tế mới nổi với năng lực công nghiệp đa dạng và vững chắc như Việt Nam và Thái Lan, tạo ra nhiều việc làm nhất trên một đô la đầu tư. Các quốc gia có lực lượng lao động có tay nghề cao, các ngành công nghiệp tiên tiến và các khu vực tài chính tương đối lớn hơn, chẳng hạn như Malaysia và Singapore, thu hút FDI vào các sản phẩm công nghệ cao và dịch vụ thâm dụng tri thức, đòi hỏi ít lao động hơn. Cường độ vốn cao của FDI sản xuất ở Indonesia được thúc đẩy bởi các ngành công nghiệp kim loại và hóa chất, trong khi cường độ lao động cao của FDI ở Philippines chủ yếu được thúc đẩy bởi các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh.

Ngoài vốn và việc làm, FDI đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển bền vững ở Đông Nam Á. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài giới thiệu sản phẩm và dịch vụ mới hơn đáng kể so với các đối tác trong nước ở hầu hết các quốc gia trong ASEAN, và năng lực đổi mới lớn hơn này cho thấy rằng có tiềm năng để tri thức và công nghệ truyền sang các doanh nghiệp trong nước.

Các công ty nước ngoài cũng có nhiều khả năng cung cấp các cơ hội đào tạo cho nhân viên của họ hơn, và khoảng cách giữa các công ty nước ngoài và trong nước ở nhiều nước ASEAN lớn hơn đáng kể so với các quốc gia trung bình thuộc OECD hoặc không thuộc OECD, cho thấy rằng các công ty nước ngoài đóng góp không đồng đều vào phát triển kỹ năng làm việc trong khu vực. Bằng cách sử dụng nhiều phụ nữ hơn trong lực lượng lao động của họ ở hầu hết các nước ASEAN, các doanh nghiệp nước ngoài cũng giúp cải thiện bình đẳng giới tại nơi làm việc.

Tuy nhiên, một số nền kinh tế đã được hưởng lợi nhiều hơn những nền kinh tế khác, và lợi ích của FDI không được cảm nhận đồng đều giữa các bộ phận khác nhau của xã hội. Trong khi FDI tạo ra việc làm và góp phần nâng cao kỹ năng và nâng cao mức sống, nó cũng có thể tạo ra rủi ro về các hoạt động kinh doanh thiếu trách nhiệm và không bền vững, đồng thời làm trầm trọng thêm bất bình đẳng thu nhập, có khả năng bỏ lại các bộ phận dân cư dễ bị tổn thương.

Đóng góp của FDI vào tăng trưởng xanh và khử cacbon không rõ ràng. Ví dụ, ở Indonesia và Thái Lan, FDI hoạt động kém hơn so với đầu tư trong nước về lượng phát thải CO2 trên một đơn vị sản lượng, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp khai thác, kim loại và năng lượng, trong khi ở Việt Nam và Philippines, lượng khí thải carbon của FDI thấp hơn so với đầu tư trong nước, đặc biệt là trong các ngành năng lượng và sản xuất. Sự chuyển dịch của FDI khỏi nhiên liệu hóa thạch và sang năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á cũng tụt hậu so với các khu vực khác và thay đổi đáng kể giữa các khu vực.

Tại Lào và Campuchia, năng lượng tái tạo đã thu hút hơn một nửa các khoản đầu tư nước ngoài mới vào lĩnh vực năng lượng trong thập kỷ qua; tuy nhiên nhiên liệu hóa thạch vẫn chiếm hơn 88% vốn FDI vào lĩnh vực năng lượng tại 6 nước ASEAN.

Như trong trường hợp của các cuộc khủng hoảng lớn khác, đại dịch Covid-19 đã tạo động lực cho các chính phủ ASEAN xem xét lại các nguyên tắc cơ bản trong chính sách kinh tế của họ và định hướng lại các ưu tiên theo hướng có khả năng phục hồi và bền vững hơn. Thúc đẩy đầu tư bền vững là một phần không thể thiếu của Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN (ACRF) và việc thực hiện nó, xác định các chiến lược rộng rãi để ứng phó với khủng hoảng một cách đồng bộ và lâu dài.

Thách thức đối với các chính phủ không chỉ là thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào thời điểm dòng vốn FDI toàn cầu đang giảm dần mà còn phải đảm bảo rằng khoản đầu tư mang lại lợi ích bền vững cho nền kinh tế chủ nhà. Thu hút đầu tư và thu được lợi ích tối đa về mặt bền vững phụ thuộc trước hết vào khung chính sách tổng thể mà đầu tư xảy ra. Các nhà hoạch định chính sách cần duy trì môi trường đầu tư lành mạnh, minh bạch và cởi mở, đồng thời áp dụng các chính sách đảm bảo tối đa hóa lợi ích của FDI và giảm thiểu tác hại tiềm tàng đối với kinh tế, xã hội và môi trường của địa phương.

Hơn nữa, các công cụ và biện pháp xúc tiến có mục tiêu để thực hiện hoạt động kinh doanh có trách nhiệm (RBC) cũng quan trọng không kém đối với một khuôn khổ đầu tư bền vững. Điều này đòi hỏi nỗ lực của toàn chính phủ, hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng và tham vấn các bên liên quan có ý nghĩa.

Các cơ quan xúc tiến đầu tư (IPA) cũng cần điều chỉnh chiến lược cho phù hợp với các mục tiêu bền vững của chính phủ và thông qua các chỉ số mục tiêu để lựa chọn các khoản đầu tư ưu tiên và đo lường kết quả bền vững của FDI. Ở ASEAN, trong khi các mục tiêu phát triển bền vững được coi là một trong những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến các ưu tiên của IPA, chỉ có ba IPA sử dụng các chỉ số liên quan đến bền vững để đo lường tác động của các hoạt động của họ.

Các biện pháp khuyến khích có mục tiêu và được thiết kế tốt cũng có thể là công cụ mạnh mẽ để thu hút FDI với giá trị gia tăng bền vững, đặc biệt là đầu tư có thể góp phần vào quá trình chuyển đổi carbon thấp; nhưng các gói khuyến khích hiện có cho các ngành sử dụng nhiều carbon có thể làm giảm hiệu quả của các chương trình khuyến khích xanh.

Kích hoạt RBC là một phần quan trọng không kém trong phương trình để các chính phủ thúc đẩy đầu tư bền vững bằng cách tạo ra các điều kiện có lợi cho các nhà đầu tư có trách nhiệm, cải thiện sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chất lượng cao và bảo vệ tài nguyên cho tương lai. Các nhà đầu tư có khuôn khổ quản lý rủi ro RBC mạnh mẽ cũng được trang bị tốt hơn để xác định, đánh giá và giải quyết rủi ro trong chuỗi cung ứng của họ.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường ASEAN

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giới chuyên gia nói gì về giá vàng thế giới trong trung và dài hạn?

Giới chuyên gia nói gì về giá vàng thế giới trong trung và dài hạn?

Giá vàng thế giới tăng liên tiếp trong những phiên giao dịch gần đây, điều này khiến các chuyên gia đặt câu hỏi vàng liệu có hướng tới mức giá cao kỷ lục mới?
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: Tổng thư ký NATO thừa nhận tình hình Ukraine đang rất nghiêm trọng

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: Tổng thư ký NATO thừa nhận tình hình Ukraine đang rất nghiêm trọng

Tình hình chiến trường tại Ukraine đang rất nghiêm trọng và có thể tiếp tục xấu đi do thiếu các gói viện trợ tài chính và quân sự từ phương Tây.
Nguồn cung gạo toàn cầu thắt chặt sẽ kéo dài sang năm 2024

Nguồn cung gạo toàn cầu thắt chặt sẽ kéo dài sang năm 2024

Lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ và hiện tượng El Niño sẽ khiến giá gạo trên thị trường toàn cầu tăng cao trong năm tới.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/12/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã tăng lên hơn 15.000 người

Chiến sự Israel – Hamas ngày 3/12/2023: Số nạn nhân thiệt mạng tại Dải Gaza đã tăng lên hơn 15.000 người

Con số dân thường Palestine thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch quân sự tại Dải Gaza đã vượt quá 15.000 người.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: EU dự định đào tạo 40.000 quân nhân Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: EU dự định đào tạo 40.000 quân nhân Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 3/12/2023: EU dự định đào tạo 40.000 quân nhân Ukraine vào mùa xuân; Mỹ tăng sản xuất đạn pháo cho Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) ở mức 2.077 USD/ounce, tăng 33 USD so với hôm qua và là mức đỉnh mọi thời đại.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/12/2023: Israel dự kiến kéo dài xung đột tại Dải Gaza trong hơn 1 năm

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/12/2023: Israel dự kiến kéo dài xung đột tại Dải Gaza trong hơn 1 năm

Israel lên kế hoạch cho chiến dịch chống lại phong trào Hồi giáo Hamas kéo dài hơn một năm, với hoạt động quân sự quy mô lớn vào đầu năm 2024.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới; Nga nói Ukraine mất 125.000 quân kể từ chiến dịch phản công.
EVFTA giúp hàng Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại Hungary

EVFTA giúp hàng Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại Hungary

Hạt điều, tiêu, cà phê... Việt Nam đang có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Hungary. Với EVFTA, cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng này còn rộng mở hơn.
5 yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

5 yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

Lao động dồi dào, chi phí nhân công thấp, chính trị ổn định, hệ thống pháp luật tương đối toàn diện là các yếu tố giúp Việt Nam hấp dẫn đầu tư FDI từ Hoa Kỳ
Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được cho sẽ giữ ổn định lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm vào năm 2024.
OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

Các nước Xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện với tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào đầu năm 2024.
Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung

Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung

Sản lượng gạo trái vụ ở châu Á bị ảnh hưởng do điều kiện trồng trọt khô hạn và dự báo hiện tượng thời tiết El Nino tiếp diễn sẽ làm giảm sản lượng đầu năm 2024.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/12/2023: Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin

Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/12/2023: Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin

Hãng tin AFP của Pháp dẫn nguồn tin thân cận với phong trào Hồi giáo Hamas đăng tải, lực lượng này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Hãng thông TASS của Nga đăng tải, Quân đội Nga đã phá hủy chiếc xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên được viện trợ cho Ukraine trong trận chiến ở mặt trận Kupyansk.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Mỹ và Israel đã đạt được đồng thuận cho phép dân thường Palestine quay trở lại phía Bắc Dải Gaza trong tình huống Tel Aviv tiến hành chiến dịch ở phía Nam.
Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ đã tăng mạnh trong năm nay do nhu cầu mạnh mẽ từ những nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới ở Trung Đông và châu Âu.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Đêm 29/11 (theo giờ địa phương), tờ Washington Post đưa tin, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã qua đời ở tuổi 100.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Đức bác tin muốn Ukraine đàm phán với Nga; Moscow đang tăng cường tấn công.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Avdiivka đang dần biến thành "cối xay thịt"

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Avdiivka đang dần biến thành "cối xay thịt"

Thành phố Avdiivka đã biến thành một "cối xay thịt" thực sự, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky không muốn thừa nhận thực tế tại thành phố pháo đài này.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/11/2023: Israel và Hamas đạt thỏa thuận sơ bộ về gia hạn lệnh ngừng bắn

Chiến sự Israel-Hamas ngày 29/11/2023: Israel và Hamas đạt thỏa thuận sơ bộ về gia hạn lệnh ngừng bắn

Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận sơ bộ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn tạm thời ở Dải Gaza thêm 2 ngày nữa thông qua sự hòa giải của Qatar, Ai Cập và Mỹ.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/11/2023: Nga có bước tiến mới tại Avdiivka; NATO kêu gọi ủng hộ Ukraine.
Thời tiết khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng đường và giá lương thực tăng cao

Thời tiết khô hạn bất thường dẫn tới thiếu hụt sản lượng đường và giá lương thực tăng cao

Đường trên toàn thế giới đang giao dịch ở mức giá cao nhất kể từ năm 2011, chủ yếu do nguồn cung toàn cầu giảm sau khi thời tiết khô hạn bất thường.
Cú sốc giá gạo toàn cầu và an ninh lương thực ở ASEAN

Cú sốc giá gạo toàn cầu và an ninh lương thực ở ASEAN

ASEAN đã phải vật lộn với những biến động của giá gạo toàn cầu trong những tháng qua với giá tăng mạnh do biến đổi khí hậu như lũ lụt, nắng nóng...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động