Đồng và nhôm có thể là chìa khoá cho phát triển công nghiệp bán dẫn?

Đồng và nhôm đều là hai kim loại có tính ứng dụng cao trong nhiều khâu sản xuất chất bán dẫn, nhờ đặc tính dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.
Kim loại bạc - động lực gia tăng giá trị cho ngành chip bán dẫn Việt Nam ngày càng quan trọng trong thị trường công nghiệp bán dẫn

Theo bước nhảy vọt của khoa học công nghệ, nhu cầu chip dự kiến tăng mạnh trong thập kỷ tới. Điều này đem đến cơ hội cho các công ty thiết kế và sản xuất chất bán dẫn. Song ngược lại cũng đặt ra nhiều thách thức cho chuỗi cung ứng chất bán dẫn và chip trên toàn cầu, đặc biệt là bài toán bảo đảm nguồn cung các kim loại đầu vào sản xuất bao gồm đồng và nhôm.

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), kết thúc phiên giao dịch ngày 10/10, giá đồng trên Sở COMEX giảm 0,33% xuống 8.011 USD/tấn, giá nhôm trên Sở LME giảm 1,29% xuống 2.212 USD/tấn. Giá của cả hai mặt hàng đều đang thấp hơn so với đầu năm do sức cầu của Trung Quốc, nhà tiêu thụ lớn nhất thế giới liên tục suy yếu. Bên cạnh đó, việc đồng USD mạnh lên cũng khiến chi phí thu mua đắt đỏ hơn.

Đồng và nhôm có thể là chìa khoá cho phát triển công nghiệp bán dẫn?
Diễn biến giá đồng và nhôm

Mặc dù giá đồng và nhôm đều thấp hơn đầu năm nhưng nhiều tổ chức lớn vẫn giữ dự báo tích cực về triển vọng của hai mặt hàng kim loại này vì tính ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp, công nghệ cao, bao gồm năng lượng xanh, trí tuệ nhân tạo… vốn có mối quan hệ mật thiết với nhu cầu sử dụng lượng lớn chip bán dẫn.

Theo báo cáo Triển vọng Kim loại Công nghiệp nửa cuối năm 2023 của Bloomberg New Energy Finance (BNEF), giá đồng sẽ tăng 20% so với mức giá năm nay lên mức 9.800 USD/tấn vào năm 2027. Đối với nhôm, nguồn cung thâm hụt cũng sẽ trở thành động lực hỗ trợ giá mặt hàng này tăng 36% lên 3.000 USD/tấn vào năm 2027.

Sản xuất chất bán dẫn có thể đối mặt với 'cơn đói' đồng, nhôm

Đồng và nhôm đều là hai kim loại có tính ứng dụng cao trong nhiều khâu sản xuất chất bán dẫn, nhờ đặc tính dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Nhôm thường được dùng làm dây dẫn giữa các linh kiện, cũng như quá trình lắp ráp chất bán dẫn. Đối với đồng, kim loại này đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và truyền tín hiệu trong các mạch phức tạp và được sử dụng để sản xuất các điện cực, chip nhớ, thiết bị điện tử…

Trong các năm trở lại đây, ngành công nghiệp chất bán dẫn bùng nổ với quy mô và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng. Báo cáo của McKinsey cho biết thị trường chất bán dẫn toàn cầu được ước tính sẽ vượt mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 6 - 8%. Khoảng 70% giá trị tăng trưởng được thúc đẩy bởi ba lĩnh vực: ô tô điện, tính toán - lưu trữ dữ liệu và viễn thông không dây.

Đồng và nhôm có thể là chìa khoá cho phát triển công nghiệp bán dẫn?
Giá trị thị trường chất bán dẫn toàn cầu (tỷ USD)

Sự mở rộng của các ngành công nghiệp mới như năng lượng tái tạo, cùng với sự phát triển nhanh chóng của các công nghệ như 5G, Internet vạn vật (IoT), và trí tuệ nhân tạo đã thúc đẩy nhu cầu về chip cũng như các kim loại công nghiệp như đồng và nhôm. Báo cáo của Bloomberg cũng lưu ý do tiềm năng tiêu thụ mạnh mẽ trong thập kỷ tới, thế giới sẽ đối mặt với nguy cơ thâm hụt các mặt hàng kim loại này. Cụ thể, tính tới năm 2027, thế giới sẽ thiếu hụt khoảng 9,15 triệu tấn đồng và 30,7 triệu tấn nhôm.

Làm chủ nguồn cung kim loại là một điểm cộng cho ngành bán dẫn

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam đang "chạy" với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 19%, tương đương khoảng 6,16 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2024. Lĩnh vực bán dẫn được coi là động lực cho nhiều ngành công nghiệp và là 1 trong 9 sản phẩm công nghệ giá trị cao tại Việt Nam.

Trong đó, Mỹ là một trong những thị trường mục tiêu hàng đầu của nhiều quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết tính đến đầu năm nay, Việt Nam đứng thứ 3 châu Á về doanh số xuất khẩu chip bán dẫn tại Mỹ.

Việt Nam đang sở hữu nhiều tiềm năng để trở thành trung tâm sản xuất chip toàn cầu. Trong đó lợi thế về nguồn tài nguyên thiên nhiên trong nước sẽ giúp tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào. Theo công bố năm 2022 của Cục Khảo sát địa chất Mỹ, trữ lượng bô xít, một loại quặng nhôm của thế giới đạt khoảng 32 tỷ tấn. Trong đó, trữ lượng bô xít ở Việt Nam đạt khoảng 5,8 tỷ tấn, đứng thứ hai thế giới.

Việt Nam cũng có mỏ đồng Sin Quyền (Lào Cai) với trữ lượng khoảng 53 triệu tấn, chiếm gần 6% trữ lượng trên thế giới. Trong quý đầu năm nay, sản lượng khai thác quặng đồng đã đạt 666.000 tấn, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngoài ra, nước ta cũng có tiềm lực lớn về một số nguồn nguyên liệu khác, đặc biệt là đất hiếm, vốn được coi là nguyên liệu chiến lược sản xuất chất bán dẫn, với trữ lượng lớn thứ hai thế giới, khoảng 22 triệu tấn (18,9%), chỉ xếp sau Trung Quốc.

Chính phủ cũng ngày càng quan tâm và có nhiều chính sách thúc đẩy lĩnh vực này thông qua đẩy mạnh hợp tác quốc tế và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Hiện đã có hai trên ba “ông lớn” của ngành chip thế giới là Intel và Samsung phát triển cơ sở sản xuất các linh kiện bán dẫn tại Việt Nam.

Thách thức bên cạnh mục tiêu chip 'Make in Vietnam'

Mặc dù sở hữu tiềm năng lớn về nguồn cung cấp nguyên liệu, sự tăng trưởng bùng nổ của ngành bán dẫn cũng đặt ra những thách thức cho nước ta về năng lực nội tại. Bên cạnh khó khăn về mặt kỹ thuật, nguồn nhân lực, việc phát triển ngành công nghiệp sản xuất chip cũng cần phải bám sát mục tiêu phát triển bền vững đi đôi với “phát thải ròng bằng 0” và “trung hòa carbon”.

Theo Báo cáo của Tổ chức môi trường Greenpeace, ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn toàn cầu dự kiến ​​sẽ tiêu thụ một lượng điện khoảng 237 terawatt giờ (TWh) vào năm 2030, cao hơn gấp đôi tổng mức sử dụng điện vào năm 2021. Ngành công nghiệp này cũng đang trên đà phát thải 86 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Không chỉ gia tăng tiêu hao năng lượng, các nhà máy sản xuất cũng sẽ phải đối mặt với thách thức trong việc cung cấp đủ nước sạch cho quá trình sản xuất chip.

Đồng và nhôm có thể là chìa khoá cho phát triển công nghiệp bán dẫn?
Dự báo tiêu thụ điện trong ngành sản xuất chất bán dẫn toàn cầu

Mặc dù Việt Nam mới đang ở giai đoạn khởi đầu con đường chinh phục ngành công nghiệp trăm tỷ USD, nhưng việc tiên liệu rủi ro tiềm tàng sẽ góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển bền vững của ngành. Do đó, để giảm thiểu tác động của quá trình sản xuất lên môi trường, Việt Nam cũng có những giải pháp cân bằng bằng cách ứng dụng nguyên liệu đồng, nhôm cho sản xuất năng lượng xanh, năng lượng tái tạo như năng lượng gió hay năng lượng mặt trời.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam đánh giá: “Có thể thấy, cả hai kim loại đồng và nhôm đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất cũng như củng cố tiềm năng phát triển bền vững cho ngành công nghiệp bán dẫn của nước ta. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ nguyên liệu kim loại thô của nhiều ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh có thể dẫn tới sự thâm hụt kéo dài hàng thập kỷ. Vì thế, các doanh nghiệp cần chủ động lên phương án dự trữ cũng như tìm kiếm nguồn cung mới để đảm bảo tính liên tục trong quá trình sản xuất, kinh doanh”.

Tiên Phạm - Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: chuỗi cung ứng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá thép hôm nay ngày 3/3/2024: Giảm trên sàn giao dịch; Xuất khẩu thép khả quan

Giá thép hôm nay ngày 3/3/2024: Giảm trên sàn giao dịch; Xuất khẩu thép khả quan

Giá thép hôm nay ngày 3/3/2024: Trên sàn giao dịch giảm 24 Nhân dân tệ; xuất khẩu thép 2 tháng đầu năm 2024 khả quan.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 1/3: Nông sản hấp dẫn dòng tiền đầu tư trên thị trường

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 1/3: Nông sản hấp dẫn dòng tiền đầu tư trên thị trường

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, sắc xanh áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu trong ngày hôm qua (29/2).
Giá thép hôm nay ngày 1/3/2024: Giảm trên sàn giao dịch chỉ sau một ngày tăng

Giá thép hôm nay ngày 1/3/2024: Giảm trên sàn giao dịch chỉ sau một ngày tăng

Giá thép hôm nay ngày 1/3/2024: Giá thép trên sàn giao dịch Thượng Hải quay đầu giảm 16 nhân dân tệ xuống mức 3.765 nhân dân tệ/tấn chỉ sau một ngày tăng.
Thị trường ca cao thế giới đang tạo nên bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới

Thị trường ca cao thế giới đang tạo nên bước ngoặt mới, kỷ nguyên mới

Lo ngại thiếu hụt nguồn cung tại Bờ Biển Ngà và Ghana vẫn là một trong những nguyên nhân cốt lõi đã tạo nên sự bứt phá của giá ca cao.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 29/2: Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 29/2: Đồng USD mạnh gây sức ép lên giá hàng hóa nguyên liệu thế giới

Số liệu từ MXV cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (28/2), 21 trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV đồng loạt giảm giá.

Tin cùng chuyên mục

Nhận diện hàng Nhật chính hãng ở triển lãm hàng giả, hàng thật

Nhận diện hàng Nhật chính hãng ở triển lãm hàng giả, hàng thật

Triển lãm trưng bày sản phẩm chính hãng của các doanh nghiệp Nhật Bản được cung cấp bởi Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO).
Niken Nga ‘thoát’ cấm vận, giá niken sẽ diễn biến ra sao?

Niken Nga ‘thoát’ cấm vận, giá niken sẽ diễn biến ra sao?

Mới đây, giá niken đã bật tăng từ mức đáy ba năm ngay khi có tin đồn Mỹ cấm kim loại từ Nga, quốc gia sản xuất và xuất khẩu niken lớn thứ ba trên thế giới.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 28/2: Chỉ số MXV-Index lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 2

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 28/2: Chỉ số MXV-Index lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 2

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực trong ngày giao dịch hôm qua (27/2)
Giá thép hôm nay ngày 28/2/2024: Trên sàn giao dịch tăng trở lại, trong nước đi ngang

Giá thép hôm nay ngày 28/2/2024: Trên sàn giao dịch tăng trở lại, trong nước đi ngang

Giá thép hôm nay ngày 28/2/2024: Thị trường trong nước tiếp tục đi ngang; giá quặng sắt đã rơi xuống mức thấp nhất 4 tháng qua.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 60): Mua bán hợp đồng hàng hóa phái sinh

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 60): Mua bán hợp đồng hàng hóa phái sinh

Báo Công Thương sẽ tiếp tục làm rõ các vấn đề xoay quanh hoạt động mua bán hàng hóa thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 27/2: Năng lượng ‘kéo’ dòng tiền đầu tư quay về thị trường

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 27/2: Năng lượng ‘kéo’ dòng tiền đầu tư quay về thị trường

Số liệu từ MXV cho thấy thị trường hàng hóa tiếp tục diễn biến phân hóa, nhưng sắc xanh vẫn chiếm ưu thế trên thị trường trong ngày giao dịch 26/2.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 26/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 26/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động rất mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc tuần giao dịch vừa qua (19 - 23/2), thị trường hàng hóa biến động rất mạnh.
Giá thép hôm nay ngày 26/2/2024: Thép cuộn cán nóng giảm mạnh sau Tết

Giá thép hôm nay ngày 26/2/2024: Thép cuộn cán nóng giảm mạnh sau Tết

Giá thép hôm nay ngày 26/2/2024: Thị trường thép cuộn cán nóng tiếp trầm lắng, không loại trừ khả năng giá giảm thêm trong thời gian còn lại của tháng 2.
Giá thép hôm nay ngày 25/2/2024: Giá quặng sắt giảm mạnh, thị trường thép trong nước đi ngang

Giá thép hôm nay ngày 25/2/2024: Giá quặng sắt giảm mạnh, thị trường thép trong nước đi ngang

Giá thép hôm nay 25/2/2024: Giá quặng sắt giảm mạnh trong tuần qua. Giá thép hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang.
Thị trường dịp lễ Rằm tháng Giêng: Hàng hóa “hạ nhiệt”, thực phẩm chay sôi động trên chợ mạng

Thị trường dịp lễ Rằm tháng Giêng: Hàng hóa “hạ nhiệt”, thực phẩm chay sôi động trên chợ mạng

Với quan niệm “Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, thị trường đồ lễ những ngày này sôi động với đa dạng mặt hàng phục vụ nhu cầu người dân.
Ngành thép nhu cầu và giá phục hồi, dự báo tăng trưởng lạc quan trong năm 2024

Ngành thép nhu cầu và giá phục hồi, dự báo tăng trưởng lạc quan trong năm 2024

Mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng những tín hiệu tích cực trong các tháng đầu năm đã và đang mở ra bức tranh triển vọng cho ngành thép trong năm 2024.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/2: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 23/2: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ngày hôm qua (23/2) diễn biến tương đối trái chiều.
Giá thép hôm nay 23/2/2024: Giá quặng sắt kỳ hạn giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá thép hôm nay 23/2/2024: Giá quặng sắt kỳ hạn giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá thép hôm nay 23/2/2024: Trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 8 nhân dân tệ/tấn. Quặng sắt tiếp tục giảm phiên thứ ba liên tiếp.
Đậu tương Argentina sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi trong năm 2024

Đậu tương Argentina sẽ hấp dẫn các doanh nghiệp chăn nuôi trong năm 2024

Hiện các hợp đồng đậu tương giao dịch liên thông với Sở Giao dịch Chicago (CBOT) đã có đến 9 tuần giảm giá liên tiếp và đang ở mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 22/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 22/2: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới đón nhận lực mua tích cực

Số liệu từ MXV cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến phân hóa, đón nhận lực mua khá tích cực trong ngày giao dịch hôm qua (21/2)
Ngành chăn nuôi chuyển mình, ‘nút thắt’ chi phí đang dần được tháo bỏ

Ngành chăn nuôi chuyển mình, ‘nút thắt’ chi phí đang dần được tháo bỏ

Giá nguyên liệu thức ăn, dịch bệnh và biến đổi khí hậu là những yếu tố tác động lớn đến ngành chăn nuôi nước ta.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 21/2/2024: Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 21/2/2024: Năng lượng dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa

Số liệu từ MXV cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (20/2), lực bán mạnh chiếm ưu thế đã kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 0,36 % xuống 2.112 điểm.
Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm mạnh trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm mạnh trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 21/2/2024: Giảm 112 nhân dân tệ trên Sàn giao dịch Thượng Hải. Giá thép trong nước giữ ổn định.
Quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BKHCN quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 20/2/2024: Thị trường hàng hóa thế giới trầm lắng trong ngày nghỉ lễ President

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 20/2/2024: Thị trường hàng hóa thế giới trầm lắng trong ngày nghỉ lễ President's day

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu khá trầm lắng trong ngày hôm qua (19/2).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động