Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 01:09

Đồng Tháp: Xây dựng ngành hàng chủ lực theo chiều sâu, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm nông nghiệp

20:21 | 05/09/2019
Đồng Tháp cần tiếp tục xây dựng chuỗi giá trị, chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp, ngành hàng chủ lực theo chiều sâu và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp, là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đồng Tháp.

Trong 2 ngày 4 - 5/9, Đoàn công tác của Quốc hội do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Trưởng đoàn, đã làm việc với tỉnh Đồng Tháp về tình hình phát triển kinh tế, xã hội.

dong thap can xay dung nganh hang chu luc theo chieu sau nang cao gia tri gia tang san pham nong nghiep

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp

Kinh tế tiếp tục khởi sắc

Ông Nguyễn Văn Dương- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, đã báo một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với đoàn công tác. Theo đó, trong 8 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp đạt nhiều kết quả khởi sắc, hầu hết các ngành sản xuất, dịch vụ trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển và đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2018.

Cụ thể: Giá trị sản xuất khu vực nông, lâm, thủy sản ước đạt 31.950 tỷ đồng, giảm 2.116 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Ngành công nghiệp tiếp tục thực hiện tốt vai trò gia tăng giá trị và đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, tập trung thúc đẩy liên kết trong tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Hoạt động sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tương đối ổn định và duy trì phát triển. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 46.200 tỷ đồng, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Kim ngạch xuất khẩu gạo và thủy sản của tỉnh ước đạt trên 820 triệu USD. Ngoài 2 mặt hàng chủ lực trên, Đồng Tháp cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng trái cây. Trong quý 2/2019, Xoài Cao Lãnh đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zeland.

dong thap can xay dung nganh hang chu luc theo chieu sau nang cao gia tri gia tang san pham nong nghiep

Lãnh đạo Đồng Tháp giới thiệu đến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về các sản phẩm đặc trưng của tỉnh

Về xây dựng nông thôn mới, đến nay, Đồng Tháp có 55/119 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đạt 46,2%. TP. Sa Đéc là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Dự kiến cuối năm 2019, sẽ có thêm 12 xã đạt chuẩn NTM, TP. Cao Lãnh và TX. Hồng Ngự hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và huyện Tháp Mười đạt chuẩn NTM…

Đồng Tháp điểm sáng của cả nước

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả đạt được của Đồng Tháp trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế thời gian qua. Về tăng trưởng GRDP, năm 2018, Đồng Tháp có mức tăng trưởng GRDP cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, đã vươn lên nhóm dẫn đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về tốc độ tăng trưởng và sự lớn mạnh về quy mô của nền kinh tế.

Về phát triển nông nghiệp, Đồng Tháp đã thực hiện chủ trương tri thức hóa nông dân, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp, góp phần đáp ứng yêu cầu của nền sản xuất hiện đại và cạnh tranh trên thị trường. Trong đó, tỉnh có nhiều mô hình sản xuất hiện đại, ứng dụng công nghệ cao như: mô hình canh tác lúa lý tưởng, sản xuất xoài theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP, mô hình “Cây xoài nhà tôi”, mô hình “Cây cam vườn tôi”, “Ruộng nhà mình”... Đặc biệt, mô hình “Hội quán nông dân” là nơi kết nối tri thức, chia sẻ thông tin... giữa các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp với bà con nông dân. Qua đó, kết nối giữa người sản xuất với người tiêu dùng, nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

dong thap can xay dung nganh hang chu luc theo chieu sau nang cao gia tri gia tang san pham nong nghiep

Chủ tịch Quốc hội thăm Hợp tác xã xoài Mỹ Xương và đánh giá cao mô hình “Cây xoài nhà tôi”

“Những năm qua, Đồng Tháp đã có nhiều nỗ lực, có những đổi mới, sáng tạo trong hoạt động về kinh tế nông nghiệp, nông thôn mới, làm cho người nông dân liên kết lại với nhau. Tôi cho rằng, Đồng Tháp là một điểm sáng của cả nước chứ không phải của riêng Đồng bằng sông Cửu Long” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đồng Tháp còn thấp. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đồng Tháp tiếp tục quán triệt, tập trung rà soát các Nghị quyết của Đảng, Quố hội, Chính phủ và Nghị quyết Đảng bộ tỉnh… Trong năm 2019, Đồng Tháp cần tiếp tục thúc đẩy sản xuất công nghiệp, thương mại - dịch vụ du lịch, xây dựng chuỗi giá trị, chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp; xây dựng mô hình mới, ngành hàng chủ lực theo chiều sâu và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp làm ra.

Bên cạnh đó, Đồng Tháp chú trọng hơn nữa phong trào xây dựng nông thôn mới để trong 5 năm tới sẽ có nhiều xã đạt nông thôn mới, nhiều mô hình hợp tác xã tốt, nhiều hội quán hoạt động hiệu quả; Tiếp tục quan tâm công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc người có công, cải thiện đời sống nhân dân trong tỉnh.

Ghi nhận những khó khăn, kiến nghị của tỉnh trong lĩnh vực giao thông, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ sớm đề nghị Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét giải quyết, tạo điều kiện cho Đồng Tháp nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Minh Khuê