Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/04/2020 17:31

Đông Nam bộ: Đủ nguồn thịt heo cho nhu cầu Tết Nguyên đán Canh Tý

12:13 | 22/10/2019
Do dịch tả heo châu Phi lan rộng đã ảnh hưởng lớn đến nguồn cung thịt heo trên thị trường, nhất là dịp cuối năm nay. Tuy nhiên, tại Đông Nam bộ, ngành Công Thương và các doanh nghiệp (DN) chủ lực đã cam kết đủ nguồn thịt heo để phục vụ cho nhu cầu cuối năm và dịp tết sắp đến.

Tại TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Phương Đông - Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - cho biết, dịp cuối năm năm nay thị trường có sự khác biệt lớn ở mặt hàng thịt heo, do dịch tả heo Châu Phi kéo dài làm hụt nguồn cung. Nhu cầu tiêu thụ thịt heo của thị trường thành phố bình quân khoảng 10.000 con heo/ngày, dịp cận Tết Nguyên đán tăng khoảng gấp rưỡi so với ngày thường, trong đó 80% sản lượng do các tỉnh thành cung cấp. Hiện tại, ngành Công Thương thành phố và các DN sản xuất, phân phối chủ lực đã có kế hoạch, sản xuất và dự trữ đủ lượng thịt heo cho mùa vụ kinh doanh cuối năm và Tết Nguyên đán sắp đến.

Cùng với sự chuẩn bị của các DN, chương trình bình ổn thị trường năm 2019-Tết Canh Tý năm 2020 của thành phố với 10 nhóm hàng thiết yếu, lượng hàng bình ổn thị trường chiếm từ 25- 30% nhu cầu thị trường; các tháng Tết, lượng hàng bình ổn chiếm từ 30- 40% nhu cầu thị trường. Riêng nguồn cung thịt heo bình ổn thị trường, các DN có kế hoạch chuẩn bị 4.091 tấn/tháng, chiếm 21% thị phần nhu cầu tiêu dùng của người dân thành phố. Trong đó, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn chuẩn bị khoảng 200 tấn/tháng; Vissan 1.315 tấn/tháng; Saigon Co.op cung ứng 1.510 tấn/tháng; BigC 31 tấn/tháng; Công ty C.P Việt Nam 225 tấn/tháng; Công ty San Hà 700 tấn/tháng và Công ty Anh Hoàng Thy 60 tấn/tháng

dong nam bo du nguon thit heo cho nhu cau tet nguyen dan canh ty
Toàn bộ hịt heo bán tại hệ thống siêu thị của Saigon Co.op từ Công ty Vissan đều in dấu an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi cung cấp cho người tiêu dùng

Tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước… cũng đã có kế hoạch chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng thịt heo cung ứng dịp cuối năm. Trong đó tại Đồng Nai, các sở ngành đang rà soát tình hình thực tế, có phương án tái đàn heo phù hợp cho dịp Tết và sẽ có thêm các phương án hạn chế rủi ro trước tình hình dịch bệnh phức tạp, kiểm soát các cơ sở giết mổ, giới thiệu các đơn vị chăn nuôi, giết mổ đủ điều kiện an toàn tham gia hệ thống bán hàng bình ổn giá... Còn ở Bình Phước, theo dự báo của tỉnh này, từ nay đến cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao nên thiếu hụt thịt heo có thể xảy ra. Tuy nhiên, để ổn định sản xuất và cân đối thị trường thịt heo, ngoài tái đàn theo quy định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tăng cường phối hợp các sở, ngành, DN chăn nuôi vận động nông dân chuyển sang nuôi và tiêu thụ gia cầm để tránh đẩy giá lên quá cao, gây mất cân đối cung - cầu.

Về phía các DN, Đại diện Công ty Vissan cho hay, Vissan đang có kế hoạch dự trữ 3.600 tấn thịt heo trong thời gian 45 ngày và sẽ nhập khẩu thịt nếu có biến động lớn. Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn sẽ cung ứng cho thị trường bằng cách xuất chuồng heo dưới tuổi (từ 80 - 90kg/con), tập trung phát triển nguồn heo giống, hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn.

Trong khi đó, Công ty C.P Việt Nam cũng cam kết cung ứng đủ nguồn thịt heo vào dịp cuối năm; đồng thời triển khai biện pháp kỹ thuật, xuất chuồng sớm, tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng thịt heo nếu thị trường xảy ra biến động về nguồn cung và giá bán.

Hiện giá heo hơi tại khu vực miền Nam đang có chiều hướng giảm, mức giảm trung bình 5.000 đồng/kg và ở mức từ 56.000 - 62.000 đồng/kg. Theo các chủ trang trại chăn nuôi heo, giá heo hơi sắp tới sẽ còn giảm và khó xẩy ra tình trạng khan hàng sốt giá vào dịp cuối năm. Nguyên nhân là do dịch tả heo châu Phi đang dần được kiểm soát, nhiều trang trại đã có kế hoạch tái đàn, cùng với những phương án điều tiết thị trường của ngành Công Thương và ngành nông nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, trữ hàng, tìm nguồn thực phẩm khác thay thế thịt heo.

Trần Thế