Đông Nam Á phát triển năng lượng tái tạo để đảm bảo an ninh năng lượng

Do nhu cầu năng lượng tăng lên, Đông Nam Á đang chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo để đảm bảo an ninh năng lượng của khu vực.
Ngành thép: Giảm phát thải khí nhà kính qua chuyển đổi năng lượng Công ty Cổ phần Tràng An: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Đông Nam Á phát triển năng lượng tái tạo để đảm bảo an ninh năng lượng
Trang trại điện gió tại khu vực Sidenreng Rappang, Indonesia. Ảnh: AFP

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu năng lượng ở Đông Nam Á đã tăng trung bình 3% mỗi năm trong hai thập kỷ qua. Xu hướng này sẽ duy trì đến năm 2030 theo các thiết lập chính sách hiện hành.

Tuy nhiên, nhiên liệu hóa thạch vẫn chiếm ưu thế trong cơ cấu năng lượng của khu vực Đông Nam Á, chiếm khoảng 83% vào năm 2020 so với tỷ trọng 14,2% của năng lượng tái tạo trong cùng kỳ, theo kết quả nghiên cứu từ Trung tâm Năng lượng ASEAN.

Trung tâm Năng lượng ASEAN dự báo đến năm 2050, dầu, khí đốt tự nhiên và than đá sẽ chiếm 88% tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp của khu vực Đông Nam Á.

"Sự phụ thuộc rất lớn" vào nhiên liệu hóa thạch làm tăng nguy cơ bị tổn thương của khu vực Đông Nam Á trước các cú sốc về giá năng lượng và hạn chế về nguồn cung, ông Zulfikar Yurnaidi, giám đốc mô hình hóa năng lượng và hoạch định chính sách tại Trung tâm Năng lượng ASEAN, đánh giá.

Theo đài CNBC, các "sự cố" toàn cầu như đại dịch Covid-19 và việc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã đẩy giá dầu lên cao trong những năm gần đây, đáng kể là giá dầu thô đạt mức cao nhất trong hơn một thập kỷ vào tháng 3 năm ngoái. Tuần trước, giá dầu cũng đã tăng gần 6% khi căng thẳng ở Trung Đông gia tăng sau cuộc tấn công trên không, trên biển và trên bộ của phiến quân Hamas vào Israel.

"Năng lực tài chính của chúng ta khác với châu Âu. Chúng ta không thể trả chi trả mức giá cao hơn để có nguồn cung cấp khí đốt cho riêng mình", ông Yurnaidi nói.

Ông David Thoo, nhà phân tích năng lượng tại BMI Fitch Solutions, cho rằng ngành năng lượng khí đốt và than đá của Đông Nam Á đã được mở rộng do nhu cầu năng lượng tăng lên, ngày càng khiến thị trường khu vực hứng chịu biến động giá nhiên liệu hóa thạch của thị trường quốc tế.

Trung tâm Năng lượng ASEAN ước tính nếu các quốc gia Đông Nam Á không thực hiện các hoạt động khai thác quan trọng hoặc bổ sung cơ sở hạ tầng sản xuất điện hiện có thì khu vực này sẽ nhập khẩu ròng khí đốt tự nhiên vào năm 2025 và nhập khẩu ròng than đá vào năm 2039. Điều đó sẽ làm tăng giá nhiên liệu hóa thạch và gia tăng căng thẳng đối với người tiêu dùng.

Để ngăn chặn điều này, khu vực Đông Nam Á phải đa dạng hóa các nguồn năng lượng để đảm bảo tăng trưởng kinh tế và an ninh, theo ông Yurnaidi.

Trong khi đó, ông Thoo nhận định rằng hầu hết các thị trường ở Đông Nam Á đã có những bước tiến trong việc công bố các mục tiêu năng lượng tái tạo và xây dựng kế hoạch chuyển đổi năng lượng carbon thấp.

"Nhìn chung, các chính sách và xu hướng của khu vực cho thấy các nước đang mong muốn chuyển đổi sang năng lượng sạch", ông Yurnaidi đánh giá.

Malaysia

Theo Bộ Kinh tế Malaysia, nước này đã đề ra lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia vào tháng 7 vừa qua, nhằm tăng cường công suất năng lượng tái tạo và giảm sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào khí đốt tự nhiên nhập khẩu.

Lộ trình trên của Malaysia đã xác định 10 dự án hàng đầu, bao gồm dự án xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á với công suất 1 gigawatt, có thể trực tiếp biến ánh sáng mặt trời thành năng lượng.

Theo các nhà chức trách, năng lượng mặt trời vẫn là phân khúc đáng khích lệ nhất trong lộ trình phát triển năng lượng tái tạo của Malaysia kể từ năm 2011, với tốc độ tăng trưởng gộp công suất lắp đặt hàng năm là 48%.

Malaysia cũng đã lên kế hoạch phát triển các dự án khác, bao gồm một khu năng lượng tái tạo tích hợp, 5 công viên năng lượng mặt trời tập trung quy mô lớn và 3 nhà máy sản xuất hydro xanh. Các dự án này sẽ tận dụng tiềm năng năng lượng tái tạo kỹ thuật ước tính đạt 290 gigawatt để tạo ra một hệ thống năng lượng ít carbon, linh hoạt hơn.

Việt Nam

Tháng 5/2023, Việt Nam đã công bố Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (gọi tắt là Quy hoạch điện VIII), khẳng định cam kết tăng cường phát triển năng lượng gió và khí đốt, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào than.

Theo đó, các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời dự kiến sẽ chiếm ít nhất 31% nhu cầu năng lượng quốc gia vào năm 2030.

Theo Quy hoạch, tất cả các nhà máy điện than phải được chuyển đổi sang nhiên liệu thay thế hoặc ngừng hoạt động vào năm 2050. Mặc dù than sẽ vẫn là nguồn năng lượng quan trọng trong thời gian tới, ước tính chiếm khoảng 20% tổng nguồn năng lượng của cả nước vào năm 2030, thấp hơn mức gần 31% vào năm 2020.

Singapore

Kế hoạch xanh 2023 của Singapore nhấn mạnh đến việc sử dụng năng lượng tái tạo. Bộ Bền vững và Môi trường Singapore cho biết nước này đặt mục tiêu mở rộng triển khai năng lượng mặt trời lên công suất đạt ít nhất 2 gigawatt vào năm 2030, đáp ứng khoảng 3% nhu cầu điện dự kiến.

Theo Bộ Bền vững và Môi trường Singapore, khoảng 95% điện năng của Singapore được tạo ra từ khí đốt tự nhiên, một nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

Mặc dù những hạn chế về địa lý của Singapore gây khó khăn khi lựa chọn năng lượng tái tạo, nhưng Kế hoạch xanh sẽ triển khai thực hiện các giải pháp như lắp tấm pin mặt trời trên mái nhà cũng như nhập khẩu điện và hydro từ các nước Đông Nam Á khác nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Năm ngoái, công ty Keppel Electric của Singapore đã ký thỏa thuận hai năm với Lào để nhập khẩu tới 100 MW thủy điện tái tạo qua Thái Lan và Malaysia. Thỏa thuận này đánh dấu hoạt động nhập khẩu năng lượng tái tạo đầu tiên của Singapore cũng như hoạt động mua bán điện xuyên biên giới đa phương đầu tiên có sự tham gia của 4 quốc gia thành viên ASEAN.

"Rõ ràng là khu vực Đông Nam Á hiểu rõ vai trò của độ tin cậy và khả năng phục hồi năng lượng trước các cú sốc năng lượng khác nhau", ông Yurnaidi nhận xét.

Philippines

Ông David Thoo, nhà phân tích năng lượng tại BMI Fitch Solutions, cho biết các quốc gia Đông Nam Á cũng đang tìm cách thu hút các công ty nước ngoài để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo của họ.

"Năng lượng tái tạo ở đây khá kém phát triển so với các thị trường Trung Quốc và phương Tây", ông Thoo đánh giá.

Vào tháng 11, Philippines đã bỏ quy định về quyền sở hữu của nước này đối với một số nguồn năng lượng tái tạo, cho phép các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu hoàn toàn các dự án liên quan đến tài nguyên năng lượng mặt trời, gió, thủy điện hoặc đại dương, theo công ty luật quốc tế Baker McKenzie. Trước đây, các công ty nước ngoài chỉ có thể sở hữu tối đa 40% cổ phần tại các dự án năng lượng như vậy.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, quyền sở hữu nước ngoài rất cần thiết trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án điện gió ở Philippines - quốc gia có tiềm năng lắp đặt 21 gigawatt điện gió ngoài khơi vào năm 2040. Con số này tương đương khoảng 1/5 nguồn cung cấp điện của Philippines.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra rằng Philippines phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu, khiến nước này có nguy cơ gặp bất lợi về nguồn cung và biến động giá.

Ngân hàng Thế giới khuyến nghị các công ty nước ngoài có thể sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình, đặc biệt là trong việc thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo chuyển từ giai đoạn tiền phát triển sang giai đoạn sau đòi hỏi chi phí cao hơn.

Indonesia

Indonesia cũng đã nới lỏng một số hạn chế về sở hữu nước ngoài để tạo động lực đầu tư vào năng lượng tái tạo. Đơn cử, Jakarta hiện cho phép 100% sở hữu nước ngoài trong các dự án truyền tải, phân phối và sản xuất điện (có công suất trên 1 megawatt), theo Tạp chí luật linh doanh châu Á (ABLJ).

Ông Yurnaidi, giám đốc mô hình hóa năng lượng và hoạch định chính sách tại Trung tâm Năng lượng ASEAN, bày tỏ lạc quan rằng sẽ có nhiều khoản đầu tư nước ngoài đổ vào trong vài năm tới, giúp khu vực Đông Nam Á có thêm nhiều dự án năng lượng tái tạo hơn.

baodautu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng tái tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tập trung nguồn lực thi công Dự án cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ

Tập trung nguồn lực thi công Dự án cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ

Lãnh đạo EVN yêu cầu các đơn vị tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án Mở rộng ngăn lộ và cải tạo Trạm biến áp 500kV Thạnh Mỹ.
Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư các dự án lưới điện ở Gia Lai

Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư các dự án lưới điện ở Gia Lai

Gia Lai sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc, sớm đưa các dự án điện đi vào hoạt động, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Chiến lược Hydrogen mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Chiến lược Hydrogen mở ra không gian phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam

Sáng 22/2/2024, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng Hydrogen của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/2/2024: Xăng giảm từ 320-356 đồng/lít; giá dầu cũng giảm

Giá xăng dầu hôm nay ngày 22/2/2024: Xăng giảm từ 320-356 đồng/lít; giá dầu cũng giảm

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 22/2, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 giảm 356 đồng, xăng RON 95 giảm 320 đồng; giá dầu cũng giảm mạnh.
Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng Hydrogen

Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị triển khai Chiến lược phát triển năng lượng Hydrogen

Ngày 22/2/2024, tại Hà Nội, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị triển khai Chiến lược năng lượng Hydrogen.

Tin cùng chuyên mục

Những nguyên tắc nào của JETP nhà đầu tư cần quan tâm?

Những nguyên tắc nào của JETP nhà đầu tư cần quan tâm?

Kế hoạch huy động nguồn lực đặt ra những nguyên tắc chung để lựa chọn các dự án tham gia JETP, nhà đầu tư cần nắm rõ để đáp ứng các tiêu chí khi tham gia dự án.
Thái Bình phấn đấu bàn giao hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024

Thái Bình phấn đấu bàn giao hành lang tuyến Dự án đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15/3/2024

Ngày 21/2/2024, tại Thái Bình, UBND tỉnh Thái Bình đã làm việc với lãnh đạo EVN/EVNNPT về đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.
EVN thúc các nhà thầu đẩy nhanh thi công đường dây 500kV mạch 3

EVN thúc các nhà thầu đẩy nhanh thi công đường dây 500kV mạch 3

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Đặng Hoàng An yêu cầu các nhà thầu tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm tra công trình xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc

Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm tra công trình xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc

Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra việc xây dựng đường điện 22kV dọc tuyến đường tránh TP. Bảo Lộc.
Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024

Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024

Tăng cường các giải pháp đảm bảo điện mùa khô 2024
Sản lượng điện trung bình ngày trong tuần 7 đạt 573 triệu kWh

Sản lượng điện trung bình ngày trong tuần 7 đạt 573 triệu kWh

Cục Điều tiết Điện lực cho biết, sản lượng điện trung bình ngày trong tuần thứ 7 năm 2024 từ 12-18/2 đạt 573 tr.kWh, cao hơn so với tuần trước khoảng 14,3 tr.kW
Giá khí đốt ở Mỹ giảm mạnh; “gã khổng lồ” năng lượng Nga gặp khó

Giá khí đốt ở Mỹ giảm mạnh; “gã khổng lồ” năng lượng Nga gặp khó

Giá khí đốt ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất gần 3 thập kỷ trong bối cảnh mùa đông được cho là ấm kỷ lục ở nước này khiến nhu cầu khí đốt cho sưởi ấm giảm sút.
EVNHANOI: Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

EVNHANOI: Thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Từ ngày 29/02/2024, Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng.
Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Cận cảnh trang trại điện mặt trời, lưu trữ điện bằng pin lớn nhất thế giới đi vào hoạt động

Điện mặt trời sẽ trở thành một nguồn năng lượng tái tạo quan trọng giúp thế giới cắt giảm nhiên liệu hóa thạch.
EU “chi đậm” mua năng lượng của Nga, dầu thô Nga vẫn bán trên giá trần

EU “chi đậm” mua năng lượng của Nga, dầu thô Nga vẫn bán trên giá trần

Liên minh châu Âu (EU) đã chi gần 30 tỷ euro để mua khí đốt, dầu mỏ và các sản phẩm dầu của Nga trong năm 2023.
Google “bất ngờ” ký thỏa thuận mua bán điện gió “khủng” nhất từ trước đến nay

Google “bất ngờ” ký thỏa thuận mua bán điện gió “khủng” nhất từ trước đến nay

Google vừa công bố hợp đồng mua điện gió ngoài khơi lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Lan, nhằm hướng tới các mục tiêu về khí hậu, năng lượng tái tạo của mình.
Cập nhật tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Cập nhật tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối

Cho đến thời điểm này, mặt bằng các vị trí cột đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đã được bàn giao 94%; công tác thi công đang triển khai đồng loạt.
Lộ trình chuyển đổi năng lượng đến năm 2040 của EU

Lộ trình chuyển đổi năng lượng đến năm 2040 của EU

Liên minh châu Âu (EU) đầu tháng 2/2024 đã công bố các mục tiêu khí hậu cho năm 2040 và lộ trình chuyển đổi năng lượng trong giai đoạn tiếp theo
Đường dây 500kV mạch 3: 5 tỉnh hoàn thành 100% bàn giao mặt bằng vị trí móng cột

Đường dây 500kV mạch 3: 5 tỉnh hoàn thành 100% bàn giao mặt bằng vị trí móng cột

Báo cáo của EVN cho biết, đến ngày 16/2/2024, có 5/9 địa phương đã hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng vị trí móng cột đường dây 500kV mạch 3.
Bộ trưởng Bộ Công Thương: 5 nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Bộ trưởng Bộ Công Thương: 5 nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ đường dây 500kV mạch 3

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư thực hiện 5 nhiệm vụ.
TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV tổ chức gặp mặt đầu Xuân và triển khai nhiệm vụ sau Tết nhằm động viên, khích lệ cán bộ, công nhân lao động toàn Tập đoàn.
EU có “động thái mới” với vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine

EU có “động thái mới” với vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) vừa thông báo sẽ không gia hạn hợp đồng mua khí đốt từ Nga được trung chuyển qua Ukraine.
Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu dầu thô sang những thị trường nào?

Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu dầu thô sang những thị trường nào?

12 tháng năm 2023, Việt Nam xuất khẩu hơn 2,8 triệu tấn dầu thô trị giá 1,92 tỷ USD, tăng 1,4% về lượng nhưng giảm 15,5% về trị giá so với cùng kỳ 2022.
TKV tiêu thụ hơn 118.000 tấn than ngày đầu ra quân Xuân Giáp Thìn

TKV tiêu thụ hơn 118.000 tấn than ngày đầu ra quân Xuân Giáp Thìn

Những ngày đầu xuân các đơn vị thuộc TKV đồng loạt ra quân sản xuất, tổ chức tiêu thụ hơn 118.000 tấn than đầu tiên của năm mới Xuân Giáp Thìn 2024.
Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Sau Tết giá xăng tăng từ 657- 711 đồng/lít; giá dầu cũng tăng

Giá xăng dầu hôm nay ngày 15/2/2024: Sau Tết giá xăng tăng từ 657- 711 đồng/lít; giá dầu cũng tăng

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 15/2, theo đó mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 711 đồng, xăng RON 95 tăng 657 đồng; giá dầu cũng tăng theo từng loại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động