Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 08:18

Đồng Nai: Từng bước mở cửa phục hồi phát triển kinh tế trong giai đoạn bình thường mới

14:09 | 12/10/2021
Đồng Nai đã cho phép hoạt động trở lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, thương mại, dịch vụ theo Chỉ thị 19 của UBND tỉnh, từng bước mở cửa phục hồi phát triển kinh tế trong tình hình mới.
Đồng Nai: Từng bước mở cửa phục hồi phát triển kinh tế trong giai đoạn bình thường mới
Đồng Nai bãi bỏ việc hạn chế lưu thông và các loại Giấy đi đường đã quy định trước đây

Theo Chỉ thị số 19/CT-UBND tỉnh Đồng Nai, từ 0h ngày 9/10/2021, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động lại, bao gồm: các công trình giao thông, xây dựng, các điểm kinh doanh hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, điện, nước, nhiên liệu, phân bón, thuốc thú y...), tổ chức tín dụng, ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), logistics, chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, tang lễ, sản xuất nông nghiệp, dịch vụ công ích, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Các dịch vụ khác cũng được phép mở cửa lại sau thời gian dài ngừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19, như: dịch vụ sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp; dịch vụ quản lý, vận hành, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư, sửa chữa nhà; cửa hàng tạp hóa, cửa hàng sách, thiết bị văn phòng, đồ dùng, dụng cụ học tập, công nghệ thông tin, thiết bị tin học, cửa hàng điện máy, điện thoại; cửa hàng vật liệu xây dựng; cửa hàng mắt kính; cửa hàng thời trang, may mặc; cửa hàng vàng bạc đá quý và đồ trang sức.

Trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, chợ đầu mối, chợ truyền thống thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-l9.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang đi, không phục vụ tại chỗ. Đối với cơ sở cắt tóc, gội đầu được hoạt động không quá 10 người cùng một thời điểm.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (trừ phẫu thuật thẩm mỹ), cơ sở kinh doanh, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập được hoạt động.

Khi tham gia các hoạt động nói trên, các cơ sở và người dân phải đảm bảo yêu cầu tiêm đủ liều vắc-xin hoặc tiêm mũi 1 sau 14 ngày hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng, tuân thủ 5K, bảo đảm khoảng cách và thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Hội họp và các sự kiện tập trung dưới 30 người trong 1 phòng được phép tổ chức và phải bảo đảm giãn cách (yêu cầu người tham gia là người đã được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-l9 dưới 6 tháng).

Ngoài ra, người dân đã được tiêm ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và đủ 14 ngày sau tiêm hoặc có giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng sẽ được tham gia các hoạt động khác, như: Hoạt động thể dục, thể thao (trừ các hoạt động thể thao dưới nước); Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; Đám tang, đám cưới.

Đối với hoạt động thể dục, thể thao trong nhà được tập trung dưới 10 người tại một địa điểm, địa điểm phải thoáng khí, khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 2 mét. Hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời được tập trung dưới 15 người tại một địa điểm, khoảng cách tối thiếu giữa người với người là 2 mét. Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được tập trung tối đa 10 người, giữ khoảng cách tối thiểu giữa người với người là 2 mét. Đám tang, đám cưới được tập trung không quá 30 người cùng một thời điểm.

Các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện người sử dụng lao động, người lao động và khách phải được tiêm ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm hoặc có giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng. Các nhà hàng trong các cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch không tổ chức buffet cho khách.

Các chốt kiếm soát phòng, chống dịch được bãi bỏ, chuyển qua hoạt động các tổ tuần tra kiểm soát trên từng địa bàn, chỉ duy trì các chốt kiểm soát giáp ranh TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận và các chốt khu vực phong tỏa trong phạm vi hẹp nhất. Trường hợp cần thiết, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định thành lập các chốt kiểm soát tiếp giáp quốc lộ thuộc địa bàn quản lý, đảm bảo không cản trở lưu thông đối với các trường hợp đủ điều kiện lưu thông và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Các loại Giấy đi đường đã quy định trước đây và việc hạn chế lưu thông từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau cũng được bãi bỏ.

Với Chỉ thị số 19/CT-UBND, Đồng Nai đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, người dân được tạo điều kiện thuận lợi mua sắm, sinh hoạt trong an toàn, qua đó kích cầu tiêu dùng trong những tháng cuối năm, từng bước phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn bình thường mới, đồng thời vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

L.N