Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/09/2021 04:30

Đồng Nai tăng lượng hàng hóa dự trữ gấp 10 lần ngày thường

17:31 | 26/07/2021
Để đảm bảo cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu cho người dân trong bối cảnh dịch đang phức tạp, các trung tâm thương mại (TTTM), siêu thị trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tăng cường lượng hàng hóa dự trữ gấp 2 - 10 lần ngày thường.

Theo ông Lê Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai - trong thời điểm hiện nay dịch diễn biến phức tạp, việc lưu thông hàng hóa sẽ gặp khó khăn, do đó Sở Công Thương đã đề nghị các đơn vị sản xuất, kinh doanh, các TTTM, siêu thị xây dựng kế hoạch nhằm dự trữ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, sẵn sàng cung ứng cho thị trường với giá hợp lý.

Đồng Nai tăng lượng hàng hóa dự trữ gấp 10 lần ngày thường

Đồng Nai tăng cường lượng hàng hóa dự trữ phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân

Đối với các doanh nghiệp (DN) đang cam kết tham gia chương trình bình ổn giá của tỉnh, Sở Công Thương yêu cầu đảm bảo nguồn hàng đã đăng ký, sẵn sàng cung ứng cho thị trường khi có biến động về tăng giá, khan hiếm hàng hóa, đồng thời xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa phục vụ người dân trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Riêng với các hợp tác xã và các đơn vị đang tham gia bán hàng bình ổn giá đã được địa phương thẩm định vay vốn thực hiện chương trình phải đảm bảo nguồn hàng dự trữ phục vụ công tác bình ổn giá theo kế hoạch, phát triển mạng lưới bán hàng, sẵn sàng cung ứng hàng hóa cho người dân trên địa bàn khi có bệnh dịch xảy ra, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Đại diện nhiều siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi ở TP. Biên Hòa cho biết vẫn chủ động đảm bảo nguồn cung ứng các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm, tình trạng người dân đổ xô đi mua sắm tích trữ hàng hóa cũng “hạ nhiệt”. Để tránh trường hợp đầu cơ, găm hàng hay các trường hợp mua quá nhiều hàng hóa, nhiều siêu thị chủ động phân luồng khách vào mua sắm, giới hạn số lượng hàng hóa nhu yếu phẩm mà một khách hàng được mua cùng lúc, nhất là đối với sản phẩm trứng gia cầm.

Theo bà Hoàng Thị Tố Uyên - Phó Giám đốc Co.opmart Biên Hòa, để đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho người dân, các TTTM, siêu thị đã tăng cường lượng hàng hóa dự trữ gấp 2 - 10 lần ngày thường nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài.

Giá trị dự trữ các mặt hàng thiết yếu (gạo, mì gói, nước chấm, gia vị, đồ hộp...) trên địa bàn tỉnh ước tính khoảng 230 tỷ đồng. Trong đó, các TTTM, siêu thị khoảng 80 tỷ đồng; các chợ, chuỗi cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên doanh, tạp hóa trên 150 tỷ đồng.

Đối với hàng bình ổn, đến nay các địa phương đã thẩm định cho 7 đơn vị được vay vốn ngân sách tham gia chương trình bình ổn giá năm 2020- 2021, tổng số tiền 3,3 tỷ đồng và vận động được 49 hộ kinh doanh tham gia bình ổn giá không vay vốn ngân sách. Đồng thời, Sở Công Thương làm việc và đề nghị 14 DN cam kết dự trữ hàng hoá tham gia bình ổn thị trường, với đầy đủ các mặt hàng thiết yếu như: gạo, thịt heo, thịt gà, nước chấm, trứng gia cầm, mì gói, thực phẩm chế biến, nước uống với tổng số hàng dự trữ trên 2.091 tỷ đồng.

Thông tin cụ thể về từng ngành hàng cung ứng cho thị trường, theo Sở Công Thương, đối với mặt hàng rau, củ quả, tỉnh hiện có 3 chợ chuyên cung cấp sỉ các mặt hàng rau, củ quả, với sản lượng tiêu thụ mỗi ngày khoảng 710 – 760 tấn/ngày đêm (chợ đầu mối Dầu Giây 200 - 350 tấn/ngày/đêm, chợ Tân Biên 500 tấn/ngày đêm, chợ Long Thành 10 tấn/ngày). Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh, hiện 2 chợ đầu mối đã đóng cửa. Đến ngày 22/7 vừa qua chợ đầu mối Dầu Giây mở cửa lại và nhập về 148 tấn hàng hóa/ngày đêm.

Đối với sản phẩm từ chăn nuôi (như thịt heo, gà, trứng gia cầm), tổng đàn heo của tỉnh khoảng 2,484 triệu con, tổng đàn gà khoảng 24,859 triệu con đủ để cung cấp cho nhu cầu trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, các DN lớn như Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP - Chi nhánh 2 tại Đồng Nai, Công ty TNHH MTV Chăn nuôi Bình Minh, Công ty CJ Vina... cam kết cung cấp đầy đủ nhu cầu của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Với tình hình dự trữ, cung ứng như trên, hiện nay, hàng hóa lưu thông trên địa bàn tỉnh Đồng Nai dồi dào, mẫu mã đa dạng đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Thanh Thanh