Cán bộ Quản lý thị trường Đồng Nai đang tạm giữ lô bánh phở nhiễm hóa chất.
CôngThương - Tại hiện trường, lực lượng kiểm tra lập biên bản 300 kg bánh phở thành phẩm, 4 kg chất tẩy trắng không rõ nguồn gốc. Qua test nhanh tại chỗ, kết quả mẫu thử dương tính với chất tẩy trắng, khi chiếu đèn cực tím để tìm chất Tinopal cũng phát hiện nhiều đốm sáng chất huỳnh quang trong bánh phở. Bà Nguyễn Thị Kim Trang, chủ cơ sở chỉ xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm và không chứng minh được nguồn gốc của số hóa chất trên.
Trước đó, ngày 23/7, Chi Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra cơ sở sản xuất bún tươi Kim Liên (số 53/3, ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), phát hiện 150 kg bún tươi thành phẩm, 1 tấn gạo đang ngâm trong hồ, 1 tấn gạo đã xay thành bột đang ủ lên men trong môi trường mất vệ sinh. Bà Cao Thị Kim Liên khai nhận, cơ sở sản xuất bún Kim Liên do bà làm chủ gần 10 năm nay nhưng do không biết nên chưa làm giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng kiểm tra đã lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng để tiếp tục xử lý.
Tại Đồng Nai, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang ở mức báo động, đặc biệt là các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến và gia vị. Chỉ riêng mặt hàng gia vị, Chi Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã đã tịch thu 800 kg bột ngọt giả nhãn hiệu Ajinomoto; 50 kg bột ngọt Trung Quốc nhập lậu, 80 kg các loại hạt nêm và tương ớt 50 gói bột ngũ vị hương không nhãn mác nguồn gốc chỉ trong một một đợt kiểm tra được tiến hành gần đây.