Đồng Nai: Nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại tỉnh Đồng Nai vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhất là thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể Mỗi năm cả nước phát hiện gần 30.000 vụ vi phạm an toàn thực phẩm

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định trong kiểm soát mất vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng các cơ quan chức năng ở Đồng Nai xác định vẫn còn nhiều nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc xử lý các cá nhân, tổ chức vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm cần mạnh tay hơn nữa để đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa chung.

Thực phẩm bẩn tiếp cận bếp ăn người thu nhập thấp

Là một trong những địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp với lực lượng lao động lớn nhất của cả nước, Đồng Nai được biết đến như là nơi để tiêu thụ thực phẩm “bẩn” không rõ nguồn gốc với giá rẻ ở khu vực phía Nam.

Ông Nguyễn Đình Quang, Phó đội trưởng Đội 3 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, thời gian qua, tình hình mua bán, giết mổ động vật không phép, giết mổ động vật mắc bệnh, động vật đã chết; vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc vẫn xảy ra. Đối tượng vi phạm là các cơ sở giết mổ, nổi lên ở TP. Biên Hòa, các huyện: Trảng Bom, Thống Nhất, Xuân Lộc.

Đồng Nai: Nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Ngoài ra, còn có tình trạng sử dụng chất, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nằm trong danh mục được phép sử dụng để sơ chế, chế biến thực phẩm. Tập trung ở đối tượng là chủ các cơ sở sơ chế sản phẩm động vật, thực phẩm đông lạnh, phần lớn ở địa bàn Trảng Bom, Long Thành, Biên Hòa.

Trong khi đó, theo Trưởng phòng Y tế huyện Thống Nhất Nguyễn Công Thành, trên địa bàn huyện hiện có 32 bếp ăn tập thể tại các trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ. Qua kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại 7 bếp ăn trong quý I-2023 cho thấy, các trường học đều mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thực phẩm đông lạnh để qua ngày. Nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm có giấy khám sức khỏe còn hiệu lực, được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm…

Tuy nhiên, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học còn một số khó khăn như: việc ghi chép nhật ký lưu mẫu và ghi chép sổ kiểm thực 3 bước của một số trường chưa cụ thể, còn bỏ trống nhiều nội dung theo quy định.

Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm

Theo ông Nguyễn Đình Quang, quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh của lực lượng công an với các đối tượng vi phạm trong lĩnh vực thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn gặp không ít vướng mắc. Các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi với nhiều phương thức nhằm đối phó với sự phát hiện, kiểm tra của cơ quan chức năng. Các văn bản quy định của pháp luật chưa chặt chẽ. Mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm còn thấp, thiếu tính răn đe.

Đặc biệt, lực lượng công an chưa được đào tạo chuyên sâu trong việc thu mẫu thực phẩm, thú y. Do đó, khi phát hiện, xử lý các vụ việc về vệ sinh an toàn thực phẩm phải phối hợp với cơ quan khác để thu mẫu.

Đối với các hành vi vi phạm như: sử dụng phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc trong chế biến thực phẩm, quá trình xử lý vi phạm cần có thời gian tạm giữ tang vật là thực phẩm để phân tích, giám định. Tuy nhiên, đây là loại tang vật đặc thù, dễ hư hỏng, phải có thời gian chờ thu mẫu, phân tích mẫu để làm cơ sở xử lý. Nhưng hiện chưa có văn bản quy định về quy trình, cách thức, trách nhiệm, địa điểm bảo quản thực phẩm tươi sống để tạm giữ tang vật. Trên địa bàn tỉnh cũng không có địa điểm, kho lưu trữ nào để lưu giữ những tang vật vi phạm. Từ đó, gây khó khăn cho công tác tạm giữ, lưu mẫu phục vụ cho công tác điều tra xác minh.

Liên quan đến công tác giết mổ động vật trên địa bàn tỉnh, ông Lê Minh Hân, Phó chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn và quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai) thông tin, có 3 loại hình cơ sở giết mổ động vật đang tồn tại trên địa bàn tỉnh gồm: cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở giết mổ tạm thời và điểm giết mổ trái phép/không phép. Trong năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023, các sở, ban, ngành, địa phương đã tổ chức kiểm tra, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm trong hoạt động giết mổ, sơ chế, chế biến, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và vệ sinh thú y trên địa bàn.

Cũng theo ông Hân, trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn tồn tại tình trạng giết mổ động vật nhỏ lẻ, thủ công, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm như: giết mổ trên nền gạch, có diện tích chật hẹp, trang thiết bị không đảm bảo. Nhiều trường hợp giết mổ động vật trái phép, bày bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch, đặc biệt là ở các chợ tạm, vỉa hè, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, chính quyền ở một số nơi còn lơ là trong việc xử lý các điểm giết mổ không phép. Việc xử lý vi phạm về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm chưa triệt để, chế tài chưa đủ mạnh để răn đe. Hộ giết mổ động vật chưa nhận thức đúng về vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm mà chỉ chạy theo lợi ích trước mắt, chưa chấp hành việc đưa động vật vào giết mổ tập trung…

Hiện Đồng Nai có 49 cơ sở giết mổ động vật có sự kiểm soát của cơ quan thú ý với công suất bình quân 60 con trâu, bò và hơn 2,1 nghìn con lợn, 40 ngàn con gà mỗi ngày.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: An toàn thực phẩm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hải Dương.
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Ngày 21/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.
Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Bánh trung thu ‘handmade’: Lo ngại từ những nguyên liệu ‘rởm’

Thị trường bánh trung thu “handmade” tại TP. Hồ Chí Minh tiềm ẩn nguy cơ dùng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Thị trường bánh trung thu handmade: Nở rộ nhưng có an toàn?

Những năm gần đây, vào dịp Tết Trung thu, thị trường bánh “handmade” (sản phẩm làm thủ công bằng tay) khá sôi động. Năm nay, mặt hàng này cũng không ngoại lệ.
Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn tiêu hủy lượng lớn chân gà không rõ nguồn gốc

Thông tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma - BĐBP tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị vừa tổ chức tiêu hủy 1,5 tấn chân gà không rõ nguồn gốc.
Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu?

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, người tiêu dùng cần mua sản phẩm rõ nguồn gốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động