Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 19:52

Đồng Nai đảm bảo lượng hàng hóa cung ứng và mua sắm an toàn

21:34 | 15/07/2021
Sau khi các chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như Hóa An, Tân Biên, Phước Tân tạm ngừng hoạt động để thực hiện phòng chống dịch Covid-19, hoạt động cung cấp hàng hóa trên địa bàn tỉnh ổn định, nguồn cung dồi dào, việc mua sắm diễn ra trật tự, an toàn đảm bảo phòng chống dịch, hoạt động mua sắn online tăng cao.

Nhu cầu mua sắm hàng hóa tăng cao

Qua khảo sát tại siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn, lượng khách đến mua sắm tăng cao trong những ngày qua, chủ yếu khách hàng chọn mua các loại thực phẩm tươi sống, rau xanh, mì tôm, trứng gia cầm…

Đồng Nai đảm bảo lượng hàng hóa cung ứng và mua sắm an toàn

Lượng hàng hóa dồi dào, đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân

Tại Co.opmart Biên Hòa, theo bà Hoàng Thị Tố Uyên - Phó Giám đốc Co.opmart Biên Hòa, ngay sau khi nhiều chợ lớn ở TP. Biên Hòa tạm thời ngưng hoạt động để phòng chống dịch, lượng khách đến siêu thị mua sắm tăng cao đột biến. Các loại rau xanh, trứng gia cầm… được người tiêu dùng chọn mua nhiều và nhanh chóng được bổ sung lấp đầy quầy kệ. Siêu thị cũng đảm bảo giãn cách, phân luồng khách hàng để tránh quá đông khách hàng vào mua sắm cùng lúc, thực hiện mua sắm được an toàn. Siêu thị có thể tính đến phương án kéo dài thời gian hoạt động phục vụ cho đến khi hết khách mua sắm mới đóng cửa.

Các siêu thị như BigC Đồng Nai, Lotte Mart, Mega Market... cũng ghi nhận lượng khách hàng đến mua sắm tăng cao, song lượng hàng hóa cũng được cung ứng kịp thời nhất là các mặt hàng rau củ quả, thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô... Bên cạnh đó, nhiều siêu thị cũng cho hay đơn hàng đặt online cũng tăng gấp 3 - 5 lần so với bình thường.

Theo ông Trần Đình Quyền - Giám đốc Mega Market Biên Hòa, hiện có các kho trung chuyển hàng ở Cần Thơ chuyên cung ứng hàng thủy sản, rau củ ở Đà Lạt đảm bảo tăng 300% sản lượng cung cấp cho thị trường.

Theo ông Lê Văn Lộc - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai, Sở đã hướng dẫn, phối hợp với TP. Biên Hòa xây dựng phương án cung ứng nguồn hàng khi nhiều chợ trên địa bàn tạm ngưng hoạt động. Trước mắt, sở sẽ tiếp tục điều tiết, tăng cường lượng hàng hóa vào các siêu thị trên địa bàn để phục vụ nhu cầu người dân, bên cạnh đó, có thể tính đến phương án tìm địa điểm tập kết, điều phối nguồn hàng tạm thời đối với một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu để thay thế các chợ tạm ngưng hoạt động; phương án bán hàng lưu động…

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa

Đồng Nai hiện có 12 siêu thị, 200 cửa hàng tiện ích đang hoạt động. Theo đánh giá của Sở Công Thương, hiện nay, nguồn hàng hóa của tỉnh đảm bảo dồi dào, sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hụt hàng hóa. Tỉnh cũng thực hiện rà soát nguồn hàng, khả năng cung ứng của các đơn vị để đảm bảo chủ động, điều phối cho hợp lý nhất. Theo đó, Sở Công Thương cũng đã kết nối với các doanh nghiệp như Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Anh Hoàng Thy... để mở các điểm bán hàng bình ổn, đảm bảo và đáp ứng kịp thời nhu cầu mua sắm của người dân, không để xảy ra đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu.

Sở Công Thương cũng đã phối hợp với Cục Quản lý thị trường Đồng Nai tăng cường kiểm tra, kiểm soát về giá và niêm yết giá. Hiện nay các nguồn cung ứng hàng hóa từ các nhà sản xuất cho thị trường trong tỉnh vẫn dồi dào, các đơn vị chủ động trong khâu phân phối hàng hóa, tăng cường hình thức điều phối, giao dịch trực tuyến… Sở Công Thương Đồng Nai cũng đề nghị UBND TP. Biên Hòa bổ sung lực lượng công an gìn giữ trật tự, hướng dẫn người dân giữ khoảng cách khi mua sắm, chỉ vào mua sắm trong vòng 10 - 15 phút/người, ngăn chặn nạn mua gom tuồn hàng ra ngoài bán với giá cao.

Ngoài ra, để đảm bảo cung ứng hàng hóa kịp thời cho người dân, từ ngày 15/7, Đồng Nai cũng đã triển khai các điểm bán nông sản, thực phẩm hỗ trợ để giảm tải cho các siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm. Các cửa hàng cung ứng các loại nhu yếu phẩm, thực phẩm, rau, củ, quả… phong phú, đa dạng với giá cả bình ổn, được niêm yết rõ ràng.

Đồng Nai đảm bảo lượng hàng hóa cung ứng và mua sắm an toàn
Điểm bán nông sản, thực phẩm hỗ trợ để giảm tải cho các siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm (Ảnh minh hoạ)

Tại các điểm bán hàng, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, người dân được yêu cầu tuân thủ 5K, xếp hàng, giãn cách hợp lý. Hàng hóa ở các điểm được đóng gói, bỏ bịch sẵn, khi vào mua hàng, người dân dạo quanh gian hàng, thông báo sản phẩm và nhu cầu muốn mua cho tình nguyện viên bên trong gian hàng để tình nguyện viên lấy các sản phẩm rau, củ, quả... Sau khi đã chọn xong lượng hàng cần mua, khách hàng sẽ thanh toán và nhận hàng hóa của mình.

Thanh Thanh