Đón sóng chứng khoán nếu FED tạo đỉnh lãi suất vào giữa năm

Nếu đúng lộ trình, nhiều khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tạo đỉnh lãi suất vào giữa năm nay.
Tín hiệu vui: Ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay với bất động sản Lãi suất huy động đồng loạt giảm, gửi tiền ngân hàng nào hưởng lãi suất từ 9,5%/năm?

Đây sẽ là cú hích tới chứng khoán bởi thị trường thường sẽ phản ứng trước thông tin từ 2 - 3 tháng.

Cơn bão lớn nhất đã qua

Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc phân tích tại Chứng khoán Yuanta Việt Nam - đánh giá áp lực tăng lãi suất của FED là cơn bão lớn nhất trên thị trường chứng khoán năm 2022 đã tạm lắng. Nhiều khả năng tháng 6.2023 là thời điểm lãi suất sẽ tạo đỉnh.

Trong thời gian gần đây, một số chỉ báo lạm phát, tăng trưởng kinh tế và tỉ lệ thất nghiệp đang ủng hộ cho việc FED nâng lãi suất, kéo theo lãi suất trái phiếu cũng tăng lên. Theo nhiều dự báo và kỳ vọng của nhà đầu tư, FED sẽ có 3 đợt nâng lãi suất 0,25% và lãi suất sẽ đạt đỉnh vào tháng 6 tại mức 5,5%.

FED dừng tăng lãi suất sẽ là tin tích cực với thị trường chứng khoán thế giới, trong đó có Việt Nam.
FED dừng tăng lãi suất sẽ là tin tích cực với thị trường chứng khoán thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vị chuyên gia cũng tin rằng, xu hướng hạ nhiệt lãi suất của FED sẽ là một điểm sáng trong năm. Đồng thời, áp lực điều chỉnh lãi suất sẽ không còn quá lớn như năm 2022.

Do vậy, dòng tiền đang có xu hướng chảy vào các tài sản an toàn trong đó có đồng USD. Nhà đầu tư nên quan tâm tới diễn biến của đồng USD thời điểm hiện tại bởi đây là một trong những chỉ báo ngược quan trọng của chỉ số chứng khoán, bên cạnh lợi suất trái phiếu.

“Hiện đồng USD đang quay trở lại vùng đỉnh đầu năm 2023 với mức cản khá mạnh quanh 105 điểm. Trong trường hợp những phiên tiếp theo đồng USD không có khả năng bứt phá khỏi mốc này, áp lực điều chỉnh với đồng bạc xanh có thể diễn ra và tác động ngược tới các chỉ số chứng khoán. Nghĩa là chỉ số chứng khoán sẽ có cơ hội tăng trưởng trở lại” - ông Minh cho hay.

Đồng quan điểm, ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư tại Chứng khoán Maybank Investment Bank - cũng hy vọng dấu hiệu lãi suất hạ nhiệt này sẽ đem lại sự tích cực cho cả thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Tuy nhiên ông Khánh lưu ý: "Ngay cả khi chu kỳ tăng kết thúc thì FED nhiều khả năng vẫn giữ lãi suất cao thêm một thời gian. Hiện lạm phát thực tại Mỹ vẫn cao hơn lạm phát mục tiêu nên chắc chắn chu kỳ tiền đắt chưa thể kết thúc sớm mà lãi suất chỉ có thể kỳ vọng sớm ngừng tăng.

Do đó, mức độ tích cực cần được hiểu là thị trường có thể tạo đáy sớm, tích lũy nhiều hơn là việc tăng giá mạnh mà nhà đầu tư đã chứng kiến trong 2 năm 2020 - 2021".

Chiến lược đầu tư cho thời kỳ mới

Lạm phát tại các nước đang giảm từ đỉnh và kỳ vọng FED sẽ dừng nâng lãi suất từ quý II giúp nhu cầu hồi phục, nhóm phân tích từ Chứng khoán Yuanta kỳ vọng ngành xuất nhập khẩu nhờ đó sẽ tích cực hơn. Ngoài ra Trung Quốc mở cửa rõ nét từ giữa 2023 cũng là yếu tố thúc đẩy triển vọng này.

Còn ông Trần Đức Anh - Giám đốc Vĩ mô và Chiến lược thị trường tại Chứng khoán KB - lại đặt niềm tin vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, bất động sản. Đây sẽ là ngành hưởng lợi từ xu hướng hạ nhiệt của lãi suất kết hợp định giá ở mức thấp. Tuy nhiên, nhóm này cần quan sát thêm các vấn đề về trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là hai ngành bị ảnh hưởng trực tiếp là ngân hàng và bất động sản.

Trong kịch bản tiêu cực, khi áp lực trái phiếu doanh nghiệp vẫn còn lớn và nếu xuất hiện thêm những diễn biến khó lường cùng chính sách tiền tệ của FED khiến lãi suất cao hơn dự báo, thị trường chứng khoán có thể gặp xu hướng xấu. "Với bối cảnh này, ngành có thể giữ được đà tăng hoặc ít nhất đi ngang là công nghệ thông tin và bán lẻ vì sẽ phụ thuộc vào tiêu dùng nội địa thay vì sức mua thế giới. Hơn nữa, triển vọng tiêu dùng của Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực, tương đồng với tăng trưởng kinh tế (được kỳ vọng ở mức 6 - 7%) trong năm 2023" - ông Đức Anh nêu quan điểm.

Theo Lao động
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch được đề cử HĐQT Vietravel

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch được đề cử HĐQT Vietravel

Ông Trần Du Lịch là người gắn bó nhiều thập kỷ với kinh tế Việt Nam, dày dạn kinh nghiệm trong cả hoạch định, phản biện chính sách và điều hành doanh nghiệp.
Taseco Airs

Taseco Airs 'chia tay' khách sạn 'đất vàng' ven biển Đà Nẵng?

Taseco Oceanview Đà Nẵng hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú, nhà hàng, là chủ khách sạn À La Carte có vị trị đẹp bậc nhất ven biển thành phố.
Chứng khoán giảm sâu trong tháng 4, cơ hội tốt “bắt đáy”

Chứng khoán giảm sâu trong tháng 4, cơ hội tốt “bắt đáy”

Chứng khoán giảm sâu trong tháng 4 khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng nhưng đây lại là cơ hội tốt để “bắt đáy”.

'Kiến trúc sư' trái phiếu Trần Sơn Hải và bản thiết kế mới tại Ba Huân

Được ví như "kiến trúc sư" cho hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu liên quan ORS, ông Trần Sơn Hải sau thời gian im ắng, đang trở lại với cuộc chơi hấp dẫn.
Việt Nam quyết nâng hạng thị trường chứng khoán

Việt Nam quyết nâng hạng thị trường chứng khoán

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi là nhiệm vụ quan trọng.

Tin cùng chuyên mục

CTS chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 43%, đặt mục tiêu lãi 297 tỷ năm 2025

CTS chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 43%, đặt mục tiêu lãi 297 tỷ năm 2025

CTS phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 43%, từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, theo nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025 ngày 24/4.
Thị trường chứng khoán: Cơ hội nào sau chuỗi phiên giảm sâu?

Thị trường chứng khoán: Cơ hội nào sau chuỗi phiên giảm sâu?

Sau chuỗi phiên giảm sâu, thị trường chứng khoán đang hé mở khả năng hồi phục kỹ thuật. Dòng tiền thông minh có thể sớm nhập cuộc.
Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán toàn cầu

Sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán toàn cầu

Chứng khoán thế giới đồng loạt lao dốc khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố giữ nguyên các mức thuế nhập khẩu.
VN-Index bay hơi gần 87 điểm, hàng trăm cổ phiếu lao dốc

VN-Index bay hơi gần 87 điểm, hàng trăm cổ phiếu lao dốc

Phiên giao dịch "đen tối" ngày 3/4, VN-Index giảm gần 87 điểm, nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo khiến hàng trăm cổ phiếu đồng loạt đỏ sàn.
Traphaco dẹp bỏ chi nhánh cấp hai, chuyển mình theo công nghệ

Traphaco dẹp bỏ chi nhánh cấp hai, chuyển mình theo công nghệ

Trước những thay đổi trong hành vi tiêu dùng và sự nổi lên của các nhà thuốc online..., Traphaco quyết xóa sổ hệ thống 25 chi nhánh cấp hai đã quá "lạc hậu".
Kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh 'trên mây', DIC Corp lại đặt... cho vui?

Sau những năm 2023 - 2024 liên tục đặt ra mục tiêu "trên mây" và kết quả thực hiện thì lại "dưới đất", DIC Corp đang một lần nữa khiến nhà đầu tư hoài nghi...
Nâng hạng thị trường chứng khoán: Giờ vàng sắp điểm!

Nâng hạng thị trường chứng khoán: Giờ vàng sắp điểm!

Công tác nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam được triển khai tích cực, được các tổ chức xếp hạng, tổ chức quốc tế đánh giá cao.
VietinBank Securities: Tăng trưởng bền vững, an toàn tài chính vượt chuẩn

VietinBank Securities: Tăng trưởng bền vững, an toàn tài chính vượt chuẩn

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024 của VietinBank Securities cho thấy nền tảng tài chính vững chắc, tỷ lệ an toàn vượt xa yêu cầu và lợi nhuận duy trì ổn định
Công nghệ Blockchain đã thay đổi TCBS thế nào?

Công nghệ Blockchain đã thay đổi TCBS thế nào?

Vài năm trở lại đây, sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, tạo nên sự thay đổi lớn trong lĩnh vực tài chính nói chung và các công ty chứng khoán nói riêng.
Phát Đạt khẳng định không liên quan vụ thao túng cổ phiếu

Phát Đạt khẳng định không liên quan vụ thao túng cổ phiếu

Trước vụ việc hai cá nhân bị xử phạt vì có hành vi thao túng cổ phiếu PDR, Phát Đạt đã chính thức lên tiếng, khẳng định không có bất cứ sự liên quan nào.
Thao túng cổ phiếu, hai cá nhân bị phạt tiền tỷ

Thao túng cổ phiếu, hai cá nhân bị phạt tiền tỷ

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Phan Thành Tâm đã có hành vi thao túng cổ phiếu PDR của Phát Đạt giai đoạn tháng 8 - 12/2022, gây xôn xao dư luận.
Cổ phiếu TPBank mở hàng phiên chiều 20/3 giảm còn bao nhiêu?

Cổ phiếu TPBank mở hàng phiên chiều 20/3 giảm còn bao nhiêu?

Tiếp đà giảm của phiên sáng nay, cổ phiếu TPBank hiện mở hàng phiên chiều 20/3 là 15.250 đồng/cổ phiếu.

'Giải mã' thị trường chứng khoán bằng 6 giải pháp

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang tập trung triển khai đồng bộ 6 giải pháp trọng tâm nhằm phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2025.
Trái phiếu Nhật Bản: Rủi ro tín dụng khi thay đổi quyền sở hữu

Trái phiếu Nhật Bản: Rủi ro tín dụng khi thay đổi quyền sở hữu

Các nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng chú trọng bảo vệ mình khỏi nguy cơ suy giảm tín dụng khi công ty phát hành bị thâu tóm.
Vị thế dẫn dắt thị trường chứng khoán 2025 gọi tên ngành ngân hàng

Vị thế dẫn dắt thị trường chứng khoán 2025 gọi tên ngành ngân hàng

Ngành ngân hàng và bất động sản sẽ là động lực chính thúc đẩy lợi nhuận thị trường chứng khoán năm 2025, đóng góp 58,5% và 10,7% vào tổng lợi nhuận thị trường.
Nhà đầu tư giữ vai trò cho nhịp tăng thị trường

Nhà đầu tư giữ vai trò cho nhịp tăng thị trường

Tháng 3/2025, thị trường sẽ chờ đợi thông tin tích cực về nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ FTSE khi Việt Nam đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí.
Chuyên gia VFS: Rung lắc tạo nền, VN-Index

Chuyên gia VFS: Rung lắc tạo nền, VN-Index 'dọn đường' lên 1.400 điểm!

VN-Index rung lắc tại 1.300 điểm nhưng vẫn giữ xu hướng tăng. Dòng tiền sôi động, triển vọng tích cực, kỳ vọng chạm mốc 1.400 điểm vào cuối năm 2025.
Cổ phiếu châu Á chờ đợi tin thuế quan, bitcoin tăng vọt

Cổ phiếu châu Á chờ đợi tin thuế quan, bitcoin tăng vọt

Thị trường chứng khoán châu Á dao động trong tuần qua khi mối lo ngại về thuế quan sắp tới vẫn lơ lửng, trong khi bitcoin tăng mạnh.
Cổ phiếu liên quan đến Bamboo Capital bị ‘bán tháo’ cực mạnh

Cổ phiếu liên quan đến Bamboo Capital bị ‘bán tháo’ cực mạnh

Quay trở lại phiên giao dịch đầu tuần, các cổ phiếu có liên quan đến Bamboo Capital bị nhà đầu tư ‘bán tháo’ cực mạnh sau khi ông Nguyễn Hồ Nam và loạt lãnh đạo
Bước đường kinh doanh của nhà sáng lập Bamboo Capital trước khi bị khởi tố

Bước đường kinh doanh của nhà sáng lập Bamboo Capital trước khi bị khởi tố

Trước khi thành lập Bamboo Capital, ông Nguyễn Hồ Nam từng nhiều năm làm lãnh đạo doanh nghiệp lớn, giàu kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính.
Mobile VerionPhiên bản di động