Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An

Công tác kiểm soát giết mổ lẽ ra phải do cán bộ thú y thực hiện, thế nhưng việc này lại giao cho nhân viên lò mổ tự kiểm soát.
Tiền Giang: Xử lý trường hợp kinh doanh thịt heo không có dấu kiểm soát giết mổ Quản lý thị trường Đồng Nai phát hiện cơ sở giết mổ heo bệnh TP. Hồ Chí Minh: Lại phát hiện một cơ sở giết mổ heo trái phép

Sau nhiều ngày theo dõi, đêm 6.2.2023, chúng tôi tiếp tục đến Lò mổ tập trung tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để thu thập thêm chứng cứ về sự dối trá trong công tác kiểm soát giết mổ tại đây.

Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An
Nhân viên lò mổ tự đóng dấu kiểm soát giết mổ vào thịt heo mảnh. Ảnh: PV

Lò mổ tập trung này do ông T làm chủ, được xem là có quy mô lớn nhất tỉnh Long An, mỗi đêm giết mổ gần cả nghìn con heo và bò cung cấp cho chợ đầu mối, siêu thị cũng như các bếp ăn công nhân, bệnh viện, trường học trên địa bàn TPHCM và tỉnh Long An.

Xe heo về lò mổ nhưng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát việc xuống heo, để cho nhân viên lò mổ tự “kiểm soát“.
Xe heo về lò mổ nhưng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát việc xuống heo, để cho nhân viên lò mổ tự “kiểm soát“.

Tại đây, chúng tôi tiếp cận khu giết mổ heo bên trái lò (tính từ cổng chính đi vào) nhận thấy, nhiều xe tải vào lò xuống heo tại khu này, nhưng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát, mà để cho nhân viên của lò mổ tự xuống heo, tự kiểm soát. Trong quá trình xuống heo đưa vào lò mổ, có trường hợp heo bị chết trên xe tải, nhưng cũng không thấy cán bộ thú y đến lập biên bản xử lý heo chết này theo quy định.

Tương tự, chúng tôi tiếp tục chuyển sang khu giết mổ bên phải lò mổ (tính từ cổng chính đi vào), tình trạng những xe tải chở heo về khu này, cũng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát việc xuống heo theo quy định. Thay vào đó, việc xuống heo cũng để cho nhân viên khu giết mổ tự biên, tự diễn.

Một trong những xe heo về lò mổ xuống heo nhưng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát theo quy định.

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An có bố trí 4 cán bộ thực hiện công tác kiểm soát giết mổ tại lò này, thế nhưng, khi nhiều xe tải chở heo từ khắp nơi về lò mổ để đưa vào giết mổ tại nhiều phân khu, thì việc xuống heo lại không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát.

Do vậy, khi có trường hợp heo bị chết, heo dịch bệnh hay heo bị yếu không đủ chuẩn giết mổ,... thì lực lượng chức năng làm công tác kiểm soát giết mổ không thể phát hiện kịp thời để lập biên bản xử lý theo quy định.

Quá trình xuống heo của xe tải chở heo này, cũng không thấy cán bộ thú y có mặt kiểm soát.

Đóng dấu "Kiểm soát giết mổ" khống

Quá trình thâm nhập điều tra dấu hiệu vi phạm trong công tác kiểm soát giết mổ tại Lò mổ tập trung Đức Lập Hạ, chúng tôi càng ngạc nhiên hơn, khi công việc đóng dấu "kiểm soát giết mổ" không phải do lực lượng cán bộ thú y trực tiếp thực hiện, thay vào đó do chính các nhân viên lò mổ thay phiên nhau đóng vào.

Cụ thể, trong đêm 6.2, tại khu giết mổ bên trái lò (tính từ cổng đi vào), chúng tôi ghi nhận quá trình giết mổ từ khi đưa heo vào máy đánh lông, cho đến khi thành phẩm thịt heo mảnh, không thấy cán bộ thú y trực tiếp có mặt kiểm soát giết mổ. Đáng nói hơn, đến công đoạn cuối của quy trình giết mổ, những khối thịt heo mảnh trước khi đưa lên xe đông lạnh để vận chuyển đi tiêu thụ, thì nhân viên lò mổ đã thay phiên nhau tự đóng dấu kiểm soát giết mổ, trong khi việc này lẽ ra định phải do chính cán bộ thú y thực hiện.

Nhân viên lò mổ tự đóng dấu kiểm soát giết mổ vào thịt heo mảnh trước khi đưa vào xe đông lạnh đi tiêu thụ.

Tiếp tục thâm nhập vào khu giết mổ bên phải (tính từ cổng chính lò mổ đi vào), trước mắt chúng tôi là khoảng trăm con heo đưa vào giết mổ tại đây, cũng không thấy cán bộ thú y đến thực hiện công tác kiểm soát giết mổ. Và các nhân viên lò mổ tại phân khu này cũng thay nhau tự đóng dấu "kiểm soát giết mổ" rồi đưa lên xe đông lạnh để vận chuyển đi tiêu thụ. Sự dối trá và vi phạm trong công tác kiểm soát giết mổ này cũng diễn ra tương tự tại các phân khu giết mổ còn lại.

Cụ thể vào đêm 7.2, chúng tôi tiếp tục đến phòng làm việc của cán bộ thú y tại lò mổ này để quan sát công tác kiểm soát giết mổ của những cán bộ được phân công làm nhiệm vụ tại đây. Tại phòng làm việc này, có 4 cán bộ thú y, sau đó chúng tôi ghi nhận một nhân viên lò mổ đến phòng cán bộ thú y hỏi mượn con dấu.

Khi được nhân viên hỏi mượn con dấu, một cán bộ thú y tại đây liền "trao tay" con dấu kiểm soát giết mổ cho nhân viên này. Sau khi nhận được con dấu, nhân viên lò mổ rời đi, vào phân khu giết mổ heo ở vị trí trung tâm (tính từ cổng chính lò mổ đi vào).

Nhân viên một phân khu giết mổ đã tự đóng dấu kiểm soát giết mổ khống vào thịt heo mảnh.

Khi vào khu giết mổ này, hàng chục con heo đưa vào giết mổ, nhưng không thấy bóng dáng cán bộ thú y làm công tác kiểm soát. Chính nhân viên lò mổ đến hỏi mượn con dấu vừa rồi đã tự tay đóng dấu kiểm soát giết mổ vào các thịt heo mảnh để đưa lên xe đông lạnh. Việc đóng dấu kiểm soát giết mổ sau đó được thay đổi cho nhân viên khác. Nói chung, nhân viên nào tiện tay thì cứ dùng dấu kiểm soát giết mổ của thú y đóng khống vào thịt heo mảnh, trước khi đưa số thịt này đi tiêu thụ.

Qua nhiều ngày điều tra, tính từ thời điểm tháng 12.2022 đến giữa tháng 2.2023, chúng tôi đã phát hiện ra sự dối trá trong việc kiểm soát giết mổ tại lò mổ tập trung này. Mặc dù luôn có 4 cán bộ thú y ứng trực tại lò mổ, nhưng nhiều thời điểm công tác kiểm soát giết mổ từ việc xuống heo, đến quá trình giết mổ và đóng dấu kiểm soát giết mổ lại để cho nhân viên lò mổ thực hiện khống, trong khi trên các giấy tờ kiểm soát thì vẫn mang danh nghĩa là cán bộ thú y có thẩm quyền thực hiện.

Tại nhiều thời điểm, các phân khu giết mổ tại lò mổ này không thấy có cán bộ thú y đến đóng dấu kiểm soát giết mổ mà đưa con dấu cho nhân viên lò mổ tự đóng.

Việc Lò mổ tập trung Đức Lập Hạ "vừa đá bóng vừa thổi còi" như vậy, thì liệu những mảnh thịt được đóng dấu "kiểm soát giết mổ" có chắc là thịt sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?. Điều đáng nói, gần cả nghìn con heo và bò được tung ra thị trường mỗi ngày từ lò mổ tập trung này, được khoác trên mình dấu "kiểm soát giết mổ", nên đã đường hoàng thẳng tiến vào chợ đầu mối, siêu thị, bếp ăn tập thể tại các bệnh viện, trường học, khu công nghiệp,... để "phục vụ" người dân.

Nhiều con heo được đóng dấu kiểm soát giết mổ khống mỗi đêm, đường hoàng thẳng tiến vào chợ đầu mối, siêu thị và các bếp ăn tập thể.

laodong.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Long An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vùng Đồng bằng sông Hồng: Triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác giảm nghèo bền vững

Vùng Đồng bằng sông Hồng: Triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác giảm nghèo bền vững

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác giảm nghèo bền vững ở vùng Đồng bằng sông Hồng đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ.
Báo động tình trạng đuối nước trẻ em ở Tây Nguyên

Báo động tình trạng đuối nước trẻ em ở Tây Nguyên

Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn trẻ em đuối nước thương tâm tại các tỉnh Tây Nguyên đã gióng lên hồi chuông báo động về phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ.
Đồng hành với thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên khuyết tật khởi nghiệp, lập nghiệp

Cùng với tuyên dương gương mặt tiêu biểu, chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” giai đoạn 2023–2025 sẽ đồng hành với thanh niên khuyết tật trong khởi nghiệp.
Vườn quốc gia U Minh Hạ “gồng mình” chống nắng hạn

Vườn quốc gia U Minh Hạ “gồng mình” chống nắng hạn

Vườn quốc gia U Minh Hạ - một trong những khu dự trữ sinh quyển của thế giới đã được UNESCO công nhận - “gồng mình” chống chịu nắng nóng gay gắt và kéo dài.
Lạng Sơn: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại sau 9 ngày đóng cửa

Lạng Sơn: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động trở lại sau 9 ngày đóng cửa

Sau 9 ngày phải đóng cửa do lãnh đạo trung tâm đăng kiểm bị công an bắt để điều tra, từ hôm nay 30/3, đăng kiểm tại Lạng Sơn được hoạt động trở lại.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Sở Giao thông vận tải lên tiếng việc tăng phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất

TP. Hồ Chí Minh: Sở Giao thông vận tải lên tiếng việc tăng phí taxi vào sân bay Tân Sơn Nhất

Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa chuyển kiến nghị của Hiệp hội Taxi đề nghị xem xét mức phí xe taxi vào đón khách trong sân bay Tân Sơn Nhất.
Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 315/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh.
Vùng đồng bằng sông Hồng: Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập

Vùng đồng bằng sông Hồng: Phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập

Vùng Đồng bằng sông Hồng đặt mục tiêu phát triển nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của hội nhập,cách mạng công nghiệp 4.0 và nhu cầu phát triển của vùng.
Thanh Hóa: Tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Thanh Hóa: Tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Công an TP. Thanh Hóa phối hợp với các phường, xã và nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho học sinh, sinh viên không sử dụng chất gây nghiện.
Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đi vào hoạt động

Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đi vào hoạt động

Cổng thông tin điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã chính thức được hoàn thiện và đi vào vận hành từ ngày 29/3/2023 tại địa chỉ: www.dangcongsan.org.vn.
Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy ở Long Biên khiến 1 phụ nữ tử vong

Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy ở Long Biên khiến 1 phụ nữ tử vong

Công an Hà Nội vừa thông tin về vụ cháy ở Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội trong một nhà dân khiến 1 phụ nữ tử vong.
Phát huy tinh thần yêu nước của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy tinh thần yêu nước của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài

Để thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, Việt Nam luôn mong muốn có sự đóng góp của đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Hà Nội: Sau khi đi dã ngoại, nhiều học sinh tiểu học nghi ngộ độc thực phẩm

Hà Nội: Sau khi đi dã ngoại, nhiều học sinh tiểu học nghi ngộ độc thực phẩm

Sau khi đi dã ngoại về, 56 em học sinh Trường Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân, Hà Nội có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nghi ngộ độc thực phẩm.
Kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Kiểm tra việc thực hiện Kết luận thanh tra về cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi Thông báo số 101/TB-VPCP ngày 28/3/2023 về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Luật Đất đai (sửa đổi) cần cụ thể hóa vấn đề nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc

Luật Đất đai (sửa đổi) cần cụ thể hóa vấn đề nguồn lực thực hiện các chính sách dân tộc

Ủy ban Dân tộc đề nghị thực hiện hiệu quả chính sách về đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Ban hành quy chế giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Ban hành quy chế giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa.
Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện kê khai giá

Danh mục thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện kê khai giá

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông báo danh mục thực phẩm chức năng phải kê khai giá. Đây là các sản phẩm dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Công an tỉnh Bình Dương: Phong tỏa Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61- 09D

Công an tỉnh Bình Dương: Phong tỏa Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 61- 09D

Ngày 28/3, Công an tỉnh Bình Dương đã kiểm tra, đưa một số người trong Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 61- 09D về trụ sở làm việc.
Tâm thư của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi Thống đốc Ngân hàng nhà nước đề cập gì?

Tâm thư của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi Thống đốc Ngân hàng nhà nước đề cập gì?

Trước bối cảnh sức sản xuất của người chăn nuôi đang bị bào mòn, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai gửi tâm thư đến Thống đốc Ngân hàng nhà nước đề nghị tiếp sức.
Lúa mì biến đổi gen chịu hạn ngày càng được chấp thuận tại nhiều quốc gia

Lúa mì biến đổi gen chịu hạn ngày càng được chấp thuận tại nhiều quốc gia

Sau nhiều thập kỷ nhường chỗ cho ngô và đậu tương, lúa mì biến đổi gen, chỉnh sửa gen đã tham gia cuộc đua với nhiều nghiên cứu và phát triển nổi bật.
Hơn 7.000 bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” 2022-2023

Hơn 7.000 bài dự thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” 2022-2023

Honda Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai".
Hỗ trợ quản lý giúp cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam

Hỗ trợ quản lý giúp cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam

Ngày 28/3, tại Hà Nội đã tổng kết Dự án “Các phương pháp tiếp cận dựa vào thị trường nhằm cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam” (SafePORK).
Tăng cường kiểm soát an toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương

Tăng cường kiểm soát an toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương

Ngày 28/3 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo An toàn lao động và bảo vệ môi trường ngành Công Thương.
Cần Thơ: Nhận quyết định bổ nhiệm Chánh văn phòng nhưng xin chưa thi hành

Cần Thơ: Nhận quyết định bổ nhiệm Chánh văn phòng nhưng xin chưa thi hành

Tòa án Nhân dân TP. Cần Thơ công bố quyết định bổ nhiệm bà Hồ Thị Tuyết Phương với chức Chánh Văn phòng nhưng bà Phương xin chưa thi hành.
Đắk Lắk: Một cá thể voi nhà 49 năm tuổi chết do già yếu

Đắk Lắk: Một cá thể voi nhà 49 năm tuổi chết do già yếu

Cá thể voi nhà giống cái, 49 năm tuổi thuộc Khu du lịch sinh thái Bản Đôn - Ánh Dương (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) vừa bị chết vì già yếu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động