Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An

Công tác kiểm soát giết mổ lẽ ra phải do cán bộ thú y thực hiện, thế nhưng việc này lại giao cho nhân viên lò mổ tự kiểm soát.
Tiền Giang: Xử lý trường hợp kinh doanh thịt heo không có dấu kiểm soát giết mổ Quản lý thị trường Đồng Nai phát hiện cơ sở giết mổ heo bệnh TP. Hồ Chí Minh: Lại phát hiện một cơ sở giết mổ heo trái phép

Sau nhiều ngày theo dõi, đêm 6.2.2023, chúng tôi tiếp tục đến Lò mổ tập trung tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để thu thập thêm chứng cứ về sự dối trá trong công tác kiểm soát giết mổ tại đây.

Dối trá trong kiểm soát giết mổ heo ở Long An
Nhân viên lò mổ tự đóng dấu kiểm soát giết mổ vào thịt heo mảnh. Ảnh: PV

Lò mổ tập trung này do ông T làm chủ, được xem là có quy mô lớn nhất tỉnh Long An, mỗi đêm giết mổ gần cả nghìn con heo và bò cung cấp cho chợ đầu mối, siêu thị cũng như các bếp ăn công nhân, bệnh viện, trường học trên địa bàn TPHCM và tỉnh Long An.

Xe heo về lò mổ nhưng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát việc xuống heo, để cho nhân viên lò mổ tự “kiểm soát“.
Xe heo về lò mổ nhưng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát việc xuống heo, để cho nhân viên lò mổ tự “kiểm soát“.

Tại đây, chúng tôi tiếp cận khu giết mổ heo bên trái lò (tính từ cổng chính đi vào) nhận thấy, nhiều xe tải vào lò xuống heo tại khu này, nhưng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát, mà để cho nhân viên của lò mổ tự xuống heo, tự kiểm soát. Trong quá trình xuống heo đưa vào lò mổ, có trường hợp heo bị chết trên xe tải, nhưng cũng không thấy cán bộ thú y đến lập biên bản xử lý heo chết này theo quy định.

Tương tự, chúng tôi tiếp tục chuyển sang khu giết mổ bên phải lò mổ (tính từ cổng chính đi vào), tình trạng những xe tải chở heo về khu này, cũng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát việc xuống heo theo quy định. Thay vào đó, việc xuống heo cũng để cho nhân viên khu giết mổ tự biên, tự diễn.

Một trong những xe heo về lò mổ xuống heo nhưng không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát theo quy định.

Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Long An có bố trí 4 cán bộ thực hiện công tác kiểm soát giết mổ tại lò này, thế nhưng, khi nhiều xe tải chở heo từ khắp nơi về lò mổ để đưa vào giết mổ tại nhiều phân khu, thì việc xuống heo lại không thấy cán bộ thú y đến kiểm soát.

Do vậy, khi có trường hợp heo bị chết, heo dịch bệnh hay heo bị yếu không đủ chuẩn giết mổ,... thì lực lượng chức năng làm công tác kiểm soát giết mổ không thể phát hiện kịp thời để lập biên bản xử lý theo quy định.

Quá trình xuống heo của xe tải chở heo này, cũng không thấy cán bộ thú y có mặt kiểm soát.

Đóng dấu "Kiểm soát giết mổ" khống

Quá trình thâm nhập điều tra dấu hiệu vi phạm trong công tác kiểm soát giết mổ tại Lò mổ tập trung Đức Lập Hạ, chúng tôi càng ngạc nhiên hơn, khi công việc đóng dấu "kiểm soát giết mổ" không phải do lực lượng cán bộ thú y trực tiếp thực hiện, thay vào đó do chính các nhân viên lò mổ thay phiên nhau đóng vào.

Cụ thể, trong đêm 6.2, tại khu giết mổ bên trái lò (tính từ cổng đi vào), chúng tôi ghi nhận quá trình giết mổ từ khi đưa heo vào máy đánh lông, cho đến khi thành phẩm thịt heo mảnh, không thấy cán bộ thú y trực tiếp có mặt kiểm soát giết mổ. Đáng nói hơn, đến công đoạn cuối của quy trình giết mổ, những khối thịt heo mảnh trước khi đưa lên xe đông lạnh để vận chuyển đi tiêu thụ, thì nhân viên lò mổ đã thay phiên nhau tự đóng dấu kiểm soát giết mổ, trong khi việc này lẽ ra định phải do chính cán bộ thú y thực hiện.

Nhân viên lò mổ tự đóng dấu kiểm soát giết mổ vào thịt heo mảnh trước khi đưa vào xe đông lạnh đi tiêu thụ.

Tiếp tục thâm nhập vào khu giết mổ bên phải (tính từ cổng chính lò mổ đi vào), trước mắt chúng tôi là khoảng trăm con heo đưa vào giết mổ tại đây, cũng không thấy cán bộ thú y đến thực hiện công tác kiểm soát giết mổ. Và các nhân viên lò mổ tại phân khu này cũng thay nhau tự đóng dấu "kiểm soát giết mổ" rồi đưa lên xe đông lạnh để vận chuyển đi tiêu thụ. Sự dối trá và vi phạm trong công tác kiểm soát giết mổ này cũng diễn ra tương tự tại các phân khu giết mổ còn lại.

Cụ thể vào đêm 7.2, chúng tôi tiếp tục đến phòng làm việc của cán bộ thú y tại lò mổ này để quan sát công tác kiểm soát giết mổ của những cán bộ được phân công làm nhiệm vụ tại đây. Tại phòng làm việc này, có 4 cán bộ thú y, sau đó chúng tôi ghi nhận một nhân viên lò mổ đến phòng cán bộ thú y hỏi mượn con dấu.

Khi được nhân viên hỏi mượn con dấu, một cán bộ thú y tại đây liền "trao tay" con dấu kiểm soát giết mổ cho nhân viên này. Sau khi nhận được con dấu, nhân viên lò mổ rời đi, vào phân khu giết mổ heo ở vị trí trung tâm (tính từ cổng chính lò mổ đi vào).

Nhân viên một phân khu giết mổ đã tự đóng dấu kiểm soát giết mổ khống vào thịt heo mảnh.

Khi vào khu giết mổ này, hàng chục con heo đưa vào giết mổ, nhưng không thấy bóng dáng cán bộ thú y làm công tác kiểm soát. Chính nhân viên lò mổ đến hỏi mượn con dấu vừa rồi đã tự tay đóng dấu kiểm soát giết mổ vào các thịt heo mảnh để đưa lên xe đông lạnh. Việc đóng dấu kiểm soát giết mổ sau đó được thay đổi cho nhân viên khác. Nói chung, nhân viên nào tiện tay thì cứ dùng dấu kiểm soát giết mổ của thú y đóng khống vào thịt heo mảnh, trước khi đưa số thịt này đi tiêu thụ.

Qua nhiều ngày điều tra, tính từ thời điểm tháng 12.2022 đến giữa tháng 2.2023, chúng tôi đã phát hiện ra sự dối trá trong việc kiểm soát giết mổ tại lò mổ tập trung này. Mặc dù luôn có 4 cán bộ thú y ứng trực tại lò mổ, nhưng nhiều thời điểm công tác kiểm soát giết mổ từ việc xuống heo, đến quá trình giết mổ và đóng dấu kiểm soát giết mổ lại để cho nhân viên lò mổ thực hiện khống, trong khi trên các giấy tờ kiểm soát thì vẫn mang danh nghĩa là cán bộ thú y có thẩm quyền thực hiện.

Tại nhiều thời điểm, các phân khu giết mổ tại lò mổ này không thấy có cán bộ thú y đến đóng dấu kiểm soát giết mổ mà đưa con dấu cho nhân viên lò mổ tự đóng.

Việc Lò mổ tập trung Đức Lập Hạ "vừa đá bóng vừa thổi còi" như vậy, thì liệu những mảnh thịt được đóng dấu "kiểm soát giết mổ" có chắc là thịt sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm?. Điều đáng nói, gần cả nghìn con heo và bò được tung ra thị trường mỗi ngày từ lò mổ tập trung này, được khoác trên mình dấu "kiểm soát giết mổ", nên đã đường hoàng thẳng tiến vào chợ đầu mối, siêu thị, bếp ăn tập thể tại các bệnh viện, trường học, khu công nghiệp,... để "phục vụ" người dân.

Nhiều con heo được đóng dấu kiểm soát giết mổ khống mỗi đêm, đường hoàng thẳng tiến vào chợ đầu mối, siêu thị và các bếp ăn tập thể.

laodong.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Long An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

16 tác phẩm được trao giải cuộc thi viết về bảo vệ môi trường Hà Nội năm 2023

Sáng 1/12, Báo Kinh tế & Đô thị đã tổ chức Lễ Tổng kết Chương trình truyền thông, trao giải cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2023”.
VCCI: Nên quản lý, vận hành đường cao tốc theo đầu ra

VCCI: Nên quản lý, vận hành đường cao tốc theo đầu ra

VCCI cho rằng việc quản lý, vận hành đường cao tốc nên theo đầu ra thay vì quản lý quá trình, Nhà nước có thể đặt ra các chỉ tiêu về tốc độ lưu thông...
Bình Thuận: Đã lựa chọn nhà thầu thi công tuyến đường 149 tỷ đồng

Bình Thuận: Đã lựa chọn nhà thầu thi công tuyến đường 149 tỷ đồng

Tuyến đường Mê Pu - Đa Kai sẽ kết nối với các tuyến ĐT 717 huyện Tánh Linh, ĐT 766 huyện Đức Linh (Bình Thuận) ra QL20 qua huyện Tân Phú (Đồng Nai).
Hà Nội: Kẹo hình con mắt bán tràn lan, liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Hà Nội: Kẹo hình con mắt bán tràn lan, liệu có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Có giá chỉ vài nghìn đồng, loại kẹo dẻo có hình con mắt kinh dị này đang là mặt hàng đang bán rất chạy ở các hàng quán gần cổng trường học Hà Nội.
Ngành bảo hiểm xã hội thúc đẩy kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu vì người dân, doanh nghiệp

Ngành bảo hiểm xã hội thúc đẩy kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu vì người dân, doanh nghiệp

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thời gian qua đã không ngừng xây dựng, kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với các Bộ, ngành.

Tin cùng chuyên mục

Bỏ ăn sáng có tác hại gì?

Bỏ ăn sáng có tác hại gì?

Ăn sáng là bữa ăn cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, nếu thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ gây ra một số tác hại xấu cho sức khỏe.
Công an bác thông tin “kẹo ở cổng trường có ma túy”

Công an bác thông tin “kẹo ở cổng trường có ma túy”

Theo Công an TP. Hà Nội, thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma túy tổng hợp" là không chính xác.
Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 1/12/2023: Bắc Bộ mưa rét; Trung Bộ khả năng lốc, gió giật mạnh

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2023: Không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó đến Trung Trung Bộ. Bắc Bộ mưa rét, Trung Bộ mưa dông, gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 1/12/2023: Có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 1/12/2023: Có gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Thời tiết biển hôm nay 1/12/2023, ở vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 1/12/2023: Hà Nội có mưa nhỏ, trời chuyển rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 1/12/2023, Hà Nội đón không khí lạnh, trời chuyển rét và có mưa nhỏ.
Cần Thơ: Cơ bản về đích cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Cần Thơ: Cơ bản về đích cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Một số chỉ tiêu trong Chương trình mục tiêu quốc gia tại Cần Thơ đạt về số lượng nhưng về thực chất thì chưa tới.
Tàu cá Bình Định hỏng máy thả trôi trên biển đang được lai kéo về bờ

Tàu cá Bình Định hỏng máy thả trôi trên biển đang được lai kéo về bờ

Tàu cá tỉnh Bình Định số hiệu 98833TS bị hỏng máy, thả trôi trên biển cách Đông Bắc đảo Phú Quý khoảng 140 hải lý đang được Tàu Hải quân lai kéo về bờ tối 30-11
Hà Nội: Sau cuộc gọi lạ, hai vợ chồng suýt mất 1 tỷ đồng

Hà Nội: Sau cuộc gọi lạ, hai vợ chồng suýt mất 1 tỷ đồng

Một cặp vợ chồng ở huyện Ba Vì, TP. Hà Nội đã bị các đối đượng giả danh công an gọi điện để lừa đảo. Rất may sự việc được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.
Phát triển tiểu thủ công nghiệp từ lợi thế sẵn có ở vùng cao Mai Châu

Phát triển tiểu thủ công nghiệp từ lợi thế sẵn có ở vùng cao Mai Châu

Đẩy mạnh tiểu thủ công nghiệp, tạo ra những sản phẩm độc đáo, gắn với phát triển du lịch cộng đồng đang là hướng đi đúng, bền vững ở huyện Mai Châu, Hòa Bình.
TP. Hồ Chí Minh cần tuyển dụng trên 81 ngàn lao động cuối năm

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển dụng trên 81 ngàn lao động cuối năm

TP. Hồ Chí Minh cần tuyển khoảng 81.172 lao động trong quý 4/2023, trong đó tập trung chủ yếu ở khu vực thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng.
TP. Hồ Chí Minh: Tiến độ dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đạt 96,84%

TP. Hồ Chí Minh: Tiến độ dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đạt 96,84%

Tính đến thời điểm này, lũy kế tổng khối lượng thực hiện toàn dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đạt 96,84%.
Đồng Tháp: Trao giải Cuộc thi khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo 2023

Đồng Tháp: Trao giải Cuộc thi khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo 2023

Ban Tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp năm 2023 đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các dự án.
TP. Hồ Chí Minh: Xác minh vụ đêm nhạc Westlife xuất hiện quảng cáo website cá độ, tiền ảo

TP. Hồ Chí Minh: Xác minh vụ đêm nhạc Westlife xuất hiện quảng cáo website cá độ, tiền ảo

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM sẽ phối hợp các cơ quan liên quan để xác định lại tính chất vụ việc đêm nhạc Westlife xuất hiện quảng cáo web cá độ, tiền ảo.
Hợp tác quốc tế để thế giới hiểu đúng về Công đoàn Việt Nam

Hợp tác quốc tế để thế giới hiểu đúng về Công đoàn Việt Nam

Diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại công đoàn, phát huy vai trò công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế", diễn ra tại Bộ Công Thương chiều 30/11.
Đảm bảo an ninh, an toàn bảng điện tử quảng cáo bằng LED

Đảm bảo an ninh, an toàn bảng điện tử quảng cáo bằng LED

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) yêu cầu các đơn vị, tổ chức rà soát toàn bộ bảng điện tử chạy LED thuộc phạm vi quản lý.
Bảo vệ an toàn cho đoàn viên, thanh niên trên không gian mạng

Bảo vệ an toàn cho đoàn viên, thanh niên trên không gian mạng

Khi tham gia không gian mạng, đoàn viên, thanh niên có thể gặp phải những nguy cơ như: Bị đánh cắp thông tin cá nhân, bị bắt nạt trực tuyến...
Thanh Hóa: Giải cứu tài xế mắc kẹt trong xe ô tô sau tai nạn giao thông

Thanh Hóa: Giải cứu tài xế mắc kẹt trong xe ô tô sau tai nạn giao thông

Lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa giải cứu thành công tài xế mắc kẹt trong xe ô tô sau vụ tai nạn giao thông
10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore và Zurich hiện cùng đứng đầu thế giới về cuộc sống đắt đỏ, với chi phí sinh hoạt cao chưa từng thấy.
Ngày mai 1/12, áp dụng quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Ngày mai 1/12, áp dụng quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe

Từ ngày mai 1/12, áp dụng quy định mới về cấp đổi giấy phép lái xe nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0”

Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0”

UNDP đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc hiện thực hóa mục tiêu đầy tham vọng nhằm đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động