Đối phó với vụ kiện phòng vệ thương mại trong ngành gỗ: Doanh nghiệp cần tránh tình trạng ‘tình ngay, lý gian’

Chưa quan tâm đến quản trị, yếu về kiến thức luật pháp quốc tế,… doanh nghiệp ngành gỗ gặp ‘tình ngay, lý gian’ khi đối mặt với các vụ kiện phòng vệ thương mại.
Doanh nghiệp gỗ nói gì trước nguy cơ bị Mỹ áp thuế phòng vệ thương mại? Doanh nghiệp gỗ cần làm gì để tránh các biện pháp phòng vệ thương mại?

Tại toạ đàm với chủ đề: "Phòng vệ thương mại đối với ngành gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam" diễn ra sáng 14/12, ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) - cho biết, hoạt động điều tra phòng vệ thương mại tương đối phổ biến trên thế giới. Đến nay, ước có khoảng 7.500 điều tra phòng vệ thương mại, xuất nhập khẩu. Trong đó có khoảng 2/3 số vụ điều tra có sự áp dụng phòng vệ thương mại.

Tọa đàm phòng vệ thương mại đối với ngành gỗ
Tọa đàm phòng vệ thương mại đối với ngành gỗ

Đối với các nước có trao đổi thương mại, xuất khẩu rất dễ có khả năng bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Trong đó, ngành gỗ không bị loại trừ. Có nhiều sản phẩm gỗ đã bị điều tra như gỗ tấm, gỗ xẻ, gỗ tròn,… các vụ việc diễn ra rất nhiều và có nhiều tranh luận xung quanh các vụ việc.

Tại Việt Nam, cùng với việc xuất khẩu đạt giá trị lớn, ngành gỗ đang phải đối mặt với các vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại từ Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, đặc biệt Hoa Kỳ gần đây liên tục khởi xướng điều tra sản phẩm gỗ dán cứng, sản phẩm tủ gỗ, bàn trang điểm Việt Nam. Đòi hỏi doanh nghiệp và các nước có ngành xuất khẩu gỗ phải đặc biệt dành sự quan tâm.

Cũng theo ông Chu Thắng Trung, hiện nay, hiện biện pháp phòng vệ thương mại với ngành gỗ có 2 trường hợp. Hành vi chủ động gian lận và hành vi bị mở rộng điều tra gian lận của nước nhập khẩu. ‘Trong 2 trường hợp này, chúng ta cố gắng ngăn chặn trường hợp chủ động gian lận, khai báo sai trái. Còn đối với trường hợp thứ 2, chúng ta cần hỗ trợ doanh nghiệp để chứng minh rằng hàm lượng giá trị gia tăng ở Việt Nam đủ lớn để không phải chịu các điều tra, áp thuế. Nguy cơ các vụ kiện phòng vệ thương mại với ngành gỗ là có và có thể ngày một tăng lên. Chính vì thế, việc điều tra như vậy, không có nghĩa là chúng ta làm ăn gian lận, đó chỉ là vấn đề thông thường đối với thương mại thế giới’, ông Chu Thắng Trung khuyến nghị.

Đối phó với các vụ kiện ở thị trường lớn đã khởi xướng điều tra, theo ông Ngô Sỹ Hoài - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, doanh nghiệp của chúng ta thường yếu về kiến thức luật pháp quốc tế, yếu ngoại ngữ, tin học nên rất ngại phải đương đầu với rắc rối. Thậm chí nhiều doanh nghiệp đã bỏ cuộc, hoặc khai báo không đầy đủ, không nhất quán dẫn đến trạng 'tình ngay, lý gian'.

Ông Ngô Sỹ Hoài dẫn chứng, vụ điều tra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa rồi với gỗ dán cứng của Việt Nam. Người ta nghi ngờ rằng, một số doanh nghiệp nước ngoài đưa sản phẩm hoàn chỉnh vào nước ta để gian luận thuế. Mặc dù, doanh nghiệp nước ta không có chuyện đó, nhưng khi được hỏi không trả lời được, trả lời bảng hỏi và cung cấp hóa đơn chứng từ không nhất quán. Một số doanh nghiệp thuê luật sư nước ngoài nhưng bất đồng ngôn ngữ, hiểu biết của luật sư nước ngoài với thực tiễn sản xuất của nước ta không đầy đủ dẫn đến tình trạng một số doanh nghiệp bị đưa vào danh sách đen.

Thực tiễn, ngành chế biến và xuất khẩu gỗ đã và đang đương đầu đối đầu với vụ kiện chống bán phá giá. Trong bối cảnh đó, về phía cơ quan nhà nước, việc tăng cường cảnh báo kịp thời tới doanh nghiệp, tăng cường các khóa đào tạo cho doanh nghiệp các kĩ năng phòng vệ thương mại, làm phản biện trả lời bản hỏi, lưu giữ hồ sơ,… là hết sức cần thiết. Với doanh nghiệp, không có cách gì khác, cần trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng tự vệ và lưu ý đến yêu cầu luật pháp, các quy định của thị trường nhập khẩu, tăng cường trách nhiệm giải trình.

“Các doanh nghiệp cần chú trọng công tác quản trị doanh nghiệp. Đặc biệt sử dụng tiện ích, công nghệ số để minh bạch chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất. Doanh nghiệp cần tiến tới áp dụng các phần mềm kế toán hiện đại để khi có bất trắc sẽ có ngay các bằng chứng, hóa đơn, chứng từ chứng minh công việc làm ăn là minh bạch. Đây thực sự là một khâu cực kỳ quan trọng”, ông Ngô Sỹ Hoài nhấn mạnh.

với những thuận lợi từ thị trường, dự kiến kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tới Mỹ dự báo đạt 10 tỷ USD trong năm 2022
Ảnh minh họa

Theo ông Chu Thắng Trung, trong số 7.500 trên thế giới, các vụ kiện chống bán phá giá là hơn 6.000 vụ, chiến 80 - 90%, áp dụng chung cho các ngành, không chỉ riêng gỗ. Đối với Việt Nam hơi đặc biệt, cho đến hiện tại, chống bán phá giá chưa phải trọng tâm mà chủ yếu liên quan đến điều tra lẩn tránh xuất xứ, lẩn tránh đối với nước thứ 3 khác và áp dụng tiếp đối với Việt Nam. Tuy nhiên, không loại trừ tương lai có nhiều hơn vụ việc điều tra chống bán phá giá với ngành gỗ, đây là điều ngành gỗ cần chú ý.

Trong vụ việc Hoa Kỳ kiện chống bán phá giá với mật ong, sau khi điều tra sơ bộ mức thuế rất cao trên 400%, nhưng kết luận cuối cùng mức thuế giảm 7 lần, dù cao nhưng các bước tiếp theo sẽ có lợi cho Việt Nam khi họ có các đợt xem xét tiếp theo. Ông Chu Thắng Trung cho rằng, bài học kinh nghiệm từ vụ chống bán phá giá với mật ong khá thú vị. Ngành gỗ đang bị điều tra gỗ dán và tủ bếp. Kinh nghiệm là doanh nghiệp Việt cần theo đổi, sát sao vụ việc. Nhất quán cung cấp thông tin, có bằng chứng, lý lẽ, số liệu. Số liệu này phải xuyên suốt. Khi cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra, nếu có sự khác biệt thì phải ngay lập tức giải thích, không che giấu. Cùng với đó là sự đồng hành của cơ quan chức năng và các hiệp hội.

Theo thống kê sơ bộ, 11 tháng năm 2022, xuất khẩu gỗ và lâm sản ước trên 14,6 tỷ USD - đạt 88% kế hoạch năm. Đây là kết quả tích cực đối với ngành gỗ. Tuy nhiên, hiện, các doanh nghiệp ngành gỗ đang đối mặt với nhiều khó khăn khi chi phí đầu vào cao, thị trường tài chính tiền tệ khi tỷ giá USD/VND biến động mạnh, lãi suất tăng nhanh làm chi phí vốn cao,… và cả những rủi ro từ các vụ kiện phòng vệ thương mại.

Bà Trần Thanh Bình - Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Nông lâm thuỷ sản, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho rằng, trong bối cảnh mới hiện nay, các hiệp định mở ra nhiều thị trường còn nhiều dư địa là cơ hội lớn cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu. Ngoài ra, thị trường nội địa là giải pháp mà doanh nghiệp cần quan tâm. Từ phía cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp Bộ ngành liên quan, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam,… kịp thời hỗ trợ công tác thông tin, giải pháp về phòng vệ thương mại. Đồng thời, kết nối giao thương cho các doanh nghiệp gỗ, đảm bảo phát triển ổn định bền vững.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xuất khẩu gỗ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thép dây không gỉ của Việt Nam không lẩn tránh thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ

Thép dây không gỉ của Việt Nam không lẩn tránh thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ

Thép dây không gỉ dạng tròn của Việt Nam được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu từ Hàn Quốc không lẩn tránh thuế chống bán phá giá của Hoa Kỳ.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ lấy ý kiến sửa đổi các quy định về phòng vệ thương mại

Bộ Thương mại Hoa Kỳ lấy ý kiến sửa đổi các quy định về phòng vệ thương mại

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành dự thảo đang lấy ý kiến sửa đổi các quy định về phòng vệ thương mại. Doanh nghiệp Việt Nam được đề nghị nghiên cứu, cho ý kiến.
Hiệu quả của phòng vệ thương mại: Câu chuyện từ ngành nhôm Việt

Hiệu quả của phòng vệ thương mại: Câu chuyện từ ngành nhôm Việt

Việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với nhôm định hình có xuất xứ từ Trung Quốc giúp doanh nghiệp trong nước có thể cạnh tranh công bằng với hàng nhập khẩu.
Canada cập nhật thời hạn rà soát áp thuế chống bán phá giá thép chống ăn mòn Việt Nam

Canada cập nhật thời hạn rà soát áp thuế chống bán phá giá thép chống ăn mòn Việt Nam

Canada cập nhật thời hạn rà soát hành chính lệnh áp thuế chống bán phá giá thép chống ăn mòn Việt Nam và Thổ Nhĩ kỳ.
Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với giá để đồ bằng thép từ Việt Nam

Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với giá để đồ bằng thép từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm giá để đồ bằng thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương thực hiện hiệu quả công tác phòng vệ thương mại, chủ động bảo vệ nền kinh tế

Bộ Công Thương thực hiện hiệu quả công tác phòng vệ thương mại, chủ động bảo vệ nền kinh tế

Thực hiện chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương đã triển khai, thực hiện công tác phòng vệ thương mại hiệu quả, chủ động bảo vệ nền kinh tế.
Tổng thống Hoa Kỳ phủ quyết Nghị quyết đề xuất bãi bỏ miễn thuế tấm pin mặt trời nhập khẩu

Tổng thống Hoa Kỳ phủ quyết Nghị quyết đề xuất bãi bỏ miễn thuế tấm pin mặt trời nhập khẩu

Tổng thống Hoa Kỳ phủ quyết Nghị quyết của Quốc hội Hoa Kỳ đề xuất bãi bỏ việc miễn thuế đối với các tấm pin mặt trời nhập khẩu.
Hoa Kỳ gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại hàng nhập khẩu Việt Nam

Hoa Kỳ gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại hàng nhập khẩu Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã có thông báo gia hạn thời gian điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại với một số mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam.
Việt Nam đang đối diện với các vụ kiện phòng vệ thương mại nhiều nhất từ Hoa Kỳ

Việt Nam đang đối diện với các vụ kiện phòng vệ thương mại nhiều nhất từ Hoa Kỳ

Tính đến tháng 5/2023, Việt Nam phải đối mặt với 228 vụ kiện phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu, trong đó, Hoa Kỳ đang đứng số 1 với 53 vụ kiện.
Đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin phục vụ điều tra chống bán phá giá cáp thép

Đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin phục vụ điều tra chống bán phá giá cáp thép

Cục Phòng vệ thương mại vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp thông tin phục vụ điều tra chống bán phá giá cáp thép dự ứng lực nhập khẩu.
Hoa Kỳ nhận đơn đề nghị điều tra chống bán phá giá với giá để đồ bằng thép nhập khẩu

Hoa Kỳ nhận đơn đề nghị điều tra chống bán phá giá với giá để đồ bằng thép nhập khẩu

Hoa Kỳ nhận đơn đề nghị điều tra chống bán phá giá với giá để đồ bằng thép nhập khẩu không dùng bu-lông được đóng gói sẵn.
Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế PVTM thép dây không gỉ

Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận điều tra chống lẩn tránh thuế PVTM thép dây không gỉ

Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại thép dây không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam.
Philippines thông báo điều tra áp dụng biện pháp tự vệ vỏ bình ga bằng thép nhập khẩu

Philippines thông báo điều tra áp dụng biện pháp tự vệ vỏ bình ga bằng thép nhập khẩu

Ngày 19/4, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương thông tin, Philippines thông báo điều tra áp dụng biện pháp tự vệ vỏ bình ga bằng thép nhập khẩu.
Ủy ban châu Âu theo dõi dư lượng 2-chloroethanol trong phở, bún từ Việt Nam

Ủy ban châu Âu theo dõi dư lượng 2-chloroethanol trong phở, bún từ Việt Nam

Uỷ ban châu Âu (EC) đang lập hồ sơ theo dõi dư lượng 2-chloroethanol có trong sản phẩm bánh đa, phở, bún nhập khẩu từ Việt Nam.
Indonesia khởi xướng rà soát cuối kỳ lần thứ 2 thuế chống bán phá giá màng BOPP từ Việt Nam

Indonesia khởi xướng rà soát cuối kỳ lần thứ 2 thuế chống bán phá giá màng BOPP từ Việt Nam

Ủy ban Chống bán phá giá Indonesia (KADI) đã khởi xướng vụ việc rà soát cuối kỳ lần thứ 2 về thuế chống bán phá giá màng BOPP xuất xứ từ Việt Nam và Thái Lan.
Tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp phòng vệ thương mại tháng 3 đối với thép nhập khẩu

Tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp phòng vệ thương mại tháng 3 đối với thép nhập khẩu

Bộ Công Thương thông báo tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp phòng vệ thương mại tháng 3 năm 2023 đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu.
Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam.
Công bố biên bản tham vấn rà soát cuối kỳ áp dụng biện pháp tự vệ phôi thép, thép dài

Công bố biên bản tham vấn rà soát cuối kỳ áp dụng biện pháp tự vệ phôi thép, thép dài

Bộ Công Thương đã công bố biên bản tham vấn công khai rà soát cuối kỳ áp dụng biện pháp tự vệ đối với phôi thép, thép dài nhập khẩu.
Tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại tháng 3 năm 2023

Tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại tháng 3 năm 2023

Bộ Công Thương vừa có đề nghị các DN đáp ứng các điều kiện được miễn trừ nộp hồ sơ đề nghị miễn trừ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại tháng 3/2023.
Mexico giảm thuế chống bán phá giá đối với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam

Mexico giảm thuế chống bán phá giá đối với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam

Mexico vừa ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam, theo đó mức thuế được điều chỉnh giảm.
Mexico hạ nhiều sắc thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thép Việt Nam

Mexico hạ nhiều sắc thuế nhập khẩu đối với sản phẩm thép Việt Nam

Với biểu thuế mới của Mexico, DN sản xuất thép cán mạ Việt Nam sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá thấp hơn, giao động từ 0% đến mức cao nhất là 10,84%.
Nhận thức của doanh nghiệp về phòng vệ thương mại thay đổi mạnh mẽ

Nhận thức của doanh nghiệp về phòng vệ thương mại thay đổi mạnh mẽ

Sau hơn 20 năm hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế quốc tế, nhận thức của các doanh nghiệp trong nước về phòng vệ thương mại đã có những thay đổi mạnh mẽ.
Bộ Công Thương áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức bàn, ghế từ Trung Quốc

Bộ Công Thương áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức bàn, ghế từ Trung Quốc

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 235/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với một số sản phẩm bàn, ghế từ Trung Quốc.
Gia hạn thời hạn điều tra rà soát nhà xuất khẩu mới áp dụng chống bán phá giá màng BOPP

Gia hạn thời hạn điều tra rà soát nhà xuất khẩu mới áp dụng chống bán phá giá màng BOPP

Bộ Công Thương quyết định gia hạn thời hạn điều tra rà soát nhà xuất khẩu mới áp dụng chống bán phá giá một số sản phẩm màng BOPP.
Bộ Công Thương: Giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá sản phẩm thép cán nguội Trung Quốc

Bộ Công Thương: Giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá sản phẩm thép cán nguội Trung Quốc

Mức thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nguội Trung Quốc tiếp tục giữ nguyên theo Quyết định 3390/QĐ-BCT của Bộ Công Thương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động