Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/08/2019 12:09

Độc đáo triển lãm tranh ghép vải “Tôi vẽ giấc mơ”

11:33 | 06/12/2018
Tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hà Nội) mở cửa triển lãm “Tôi vẽ giấc mơ” của nữ họa sĩ Nguyễn Thu Huyền. Triển lãm không chỉ đánh dấu 10 năm lao động miệt mài theo đuổi một chất liệu rất mới mẻ với hội họa Việt Nam khi nữ họa sĩ 30 tuổi này đã dùng những mảnh vải màu để thể hiện những ước vọng trong sáng song không kém phần mãnh liệt nơi cuộc sống.
doc dao trien lam tranh ghep vai toi ve giac mo
Khai mạc triển lãm với 20 tác phẩm tranh ghép từ vải giàu nữ tính

Không phải là người khai phá sáng tạo thể loại tranh ghép vải song họa sĩ Nguyễn Thu Huyền là người trẻ tuổi nhất và có những hướng đi mới cả về chất liệu và tạo hình tạo nên một con đường sáng tạo nghệ thuật của riêng mình. Nếu trước đây quan niệm tranh ghép vải là ghép những miếng vải vụn lên các hình với màu sắc hoa văn chất liệu sao cho hợp lý thì Huyền lại làm khác, khác hẳn. Cô tạo hoa văn riêng trên từng khối hình mảng màu.

Thông thường, một bức tranh ghép vải thường được tạo ra bằng cách chọn những miếng vải vụn có màu sắc hoa văn hợp lý với hình rồi ghép lên. Nhưng tranh của Thu Huyền thì khác khi cô tạo hoa văn riêng trên từng khối hình mảng màu. Không phụ thuộc vào mẫu hình có sẵn trên miếng vải, tác giả chắp vải, đan tết, xếp nếp thành thứ hoa văn của riêng mình.

doc dao trien lam tranh ghep vai toi ve giac mo
Lao động miệt mài để thổi hồn vào những miếng vải

Họa sĩ Nguyễn Thu Huyền cho biết cô đến với tranh ghép vải từ khi còn là sinh viên. Chất liệu, màu sắc của vải đã cuốn hút, thúc giục cô phải tìm tòi, sáng tạo với thể loại này. “Tôi chắp vải, đan tết, xếp nếp thành một thứ hoa văn của riêng mình. Không hề phụ thuộc vào mẫu hình có sẵn trên miếng vải. Cầu kỳ nhưng không phải thêu. Riêng biệt nhưng không phải vẽ”, nữ họa sĩ chia sẻ.

Trong hội họa nếu bút lông là phương tiện, màu là chất liệu thì với họa sĩ Huyền, kim là bút lông; chỉ, vải là chất liệu để có thể tạo hình với bất cứ chủ đề nào từ đơn giản đến phức tạp. Chỉ có là mất công nhiều hay mất công rất nhiều mà thôi.

20 tác phẩm xuất hiện trong triển lãm “Tôi vẽ giấc mơ” gồm các chủ đề phong cảnh, chân dung, tĩnh vật, sinh hoạt gia đình… Chúng được tạo hình không thiên về tả thực, cũng không quá thiên về khối, cốt mạnh ở sự hài hòa, giàu nhịp điệu, tình cảm, nữ tính và nhất là đẹp, lạ hơn bất cứ một loại chất liệu màu nào.

Nguyễn Thu Huyền sinh năm 1988 tại Hưng Yên, cử nhân chuyên ngành thiết kế thời trang, khoa tạo dáng Công nghiệp, Viện Đại học Mở Hà Nội năm 2011. Tốt nghiệp thạc sỹ mỹ thuật ứng dụng, Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội năm 2014. Hiện cô đang có một trung tâm nghệ thuật dành cho trẻ em và sáng tác tự do.

Triển lãm đầu tiên của một nữ họa sĩ vừa đi qua một thừ thách khắc nghiệt của cuộc đời đã cho thấy lòng nhiệt tâm yêu nghề, say nghề, chịu khó làm việc tìm tòi và sáng tạo để từ đó thổi hồn lên những miếng vải ghép ấy trên tranh. Điều cần làm là nâng lên một tầm mới để chúng có đời sống và tiếng nói riêng biệt hơn nữa về chất. Chắc chắn khi đó những bức tranh “vải ghép vải” của họa sĩ sẽ được đón nhận yêu thích và rộng rãi.

Triển lãm mở cửa đến ngày 17/12/2018.

Quang Lộc