Độc đáo nghề "chăm" trâu gỗ Thượng Cung

Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cận kề, thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong (huyện Thường Tín, Hà Nội) lại rộn ràng hơn bởi tiếng đục đẽo, tiếng máy tiện, máy phun sơn để kịp cho ra sản phẩm trâu gỗ cõng chuột, trâu đàn, trâu gia đình… phục vụ người dân đón Tết. Người dân ở đây thường bảo, “chăm” trâu gỗ cũng lắm công phu.

Từ bao đời nay, con trâu là con vật gần gũi nhất với người nông dân, không chỉ vậy hình tượng con trâu đã đi vào trong thơ ca. Con trâu xuất hiện trong những câu tục ngữ, thành ngữ, những câu ca dao, bài hát đồng dao của các em nhỏ, trở thành nguồn cảm hứng để các tác giả sáng tác nên những bài hát về con trâu như: “Tậu trâu cưới vợ, làm nhà…”, “ruộng sâu, trâu nái”, “Trâu ơi ta bảo trâu này/Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta/Cấy cày vốn nghiệp nông gia/Ta đây trâu đấy ai mà quản công/Bao giờ cây lúa còn bông/Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”

Những câu ca này đã khắc họa thành công vị trí, vai trò quan trọng của con trâu đối với sản nghiệp người nông dân cũng như mối quan hệ thân thiết của con trâu với con người. Bên cạnh đó, người Việt luôn lấy hình tượng con trâu là “đầu cơ nghiệp” gắn bó với người nông dân. Nó là biểu tượng của sự bền bỉ, đức tính hiền lành, mạnh mẽ, biểu tượng của sự an lành, no đủ.

Nắm bắt thị trường Tết, làng nghề điêu khắc mộc Thượng Cung cung cấp các mặt hàng mang hình linh vật của năm là con trâu nhằm thu hút khách hàng
Nắm bắt thị trường Tết, làng nghề điêu khắc mộc Thượng Cung cung cấp các mặt hàng mang hình linh vật của năm là con trâu nhằm thu hút khách hàng

Để tìm hiểu kĩ hơn về nghề “chăm” trâu gỗ, chúng tôi đã có dịp đến với làng nghề điêu khắc mộc Thượng Cung. Theo chỉ dẫn của người dân trong làng, chúng tôi tìm đến cơ sở tượng gỗ mỹ nghệ Mạnh Đoàn đã có hơn 30 năm làm nghề thủ công mỹ nghệ của ông Phạm Văn Dũng.

Vừa lên tay phá những nét chạm đục vào tấm gỗ hương để tạo hình con trâu, ông Dũng vừa chia sẻ, trâu là con vật được biết đến rộng rãi, không chỉ vì bản tính ôn hòa, dễ dàng thích nghi với môi trường sống mà còn vì những ý nghĩa biểu trưng đặc biệt của loài vật này. Năm mới là năm Tân Sửu, những sản phẩm trâu gỗ được người thợ ở Thượng Cung được tỉ mỉ đẽo ra từ loại gỗ hương đá được lựa chọn, bởi loại gỗ này có vân đẹp, mùi thơm, giá cả hợp lý, nặng và dễ đục. Những thiết kế hình con trâu tượng trưng cho linh vật năm nay được mỗi người thợ cẩn thận thiết kế, lên mẫu trong cả 1 năm. Để hoàn thành con trâu, người thợ có thể mất từ 2 - 4 ngày. Chính vì vậy, mỗi thiết kế sản phẩm không phải tự nhiên xem người khác mà làm được, đòi hỏi người phải có sức tưởng tượng phong phú từ dáng, chân, móng, miệng để tạo nên cái hồn con trâu và phải sáng tạo bằng chính cái tâm của mình.

Phần đầu đòi hỏi
Tạo hình phần đầu trâu đòi hỏi công phủ và tỉ mỉ nhất

Chi tiết, tỉ mỉ nhất vẫn là phần đầu của con trâu gỗ, phần này đòi hỏi kỹ năng của người thợ rất nhiều, phải đục thế nào để ra được phần hồn của con trâu, đó mới là đáng quý. Năm nay, người thợ chế tác ra những con trâu to béo, khỏe mạnh, chân bước đi và mặt hướng về phía trước thể hiện ý nguyện, mong ước của gia chủ.” – ông Dũng cho biết.

 Loại gỗ Hương đá được lựa chọn chính bởi loại gỗ này có vân đẹp, mùi thơm, giá cả hợp lý, nặng và dễ đục
Loại gỗ hương đá được lựa chọn vì có vân đẹp, mùi thơm, giá cả hợp lý, nặng và dễ đục

Dù bận rộn, song không phải vì thế, sản phẩm tượng gỗ của làng làm sơ sài mà vẫn đảm bảo đầy đủ về chất lượng, kích thước, hình dáng. Tại cơ sở tượng gỗ mỹ nghệ Công Tú ở thôn Thượng Cung, cận Tết, tiếng máy tiện gỗ vẫn đều đều chạy 24 trên 24 giờ để kịp trả hàng cho khách. Chị Đàm Thị Tú – Cơ sở tượng gỗ mỹ nghệ Công Tú chia sẻ, các sản phẩm trâu gỗ được đưa ra thị trường từ đầu tháng 6, năm nay, cơ sở nhà chị cho ra thị trường 3 mẫu: trâu tiền vàng nằm dưới gốc tùng, trâu mẫu tử, gia đình trâu.

dịp cuối năm, công việc lại bận bịu hơn cả, có khi sản phẩm làm ra không kịp bán
Những công đoạn cuối để có sản phẩm trâu gỗ hoàn chỉnh

Chia sẻ về những mẫu sản phẩm tâm huyết này, chủ cơ sở tượng gỗ mỹ nghệ Công Tú cho biết: mẫu trâu tiền vàng nằm dưới gốc tùng mang ý nghĩa, trong năm vừa qua, chúng ta đã trải qua nhiều khủng hoảng do thiên tai, dịch bệnh do vậy mẫu linh vật này được thiết kế với ngụ ý sang năm mới Tân Sửu gia chủ trưng sản phẩm trong nhà sẽ phát tài phát lộc. Hình ảnh chú trâu nằm dưới gốc tùng tượng trưng cho sự trường thọ, dẻo dai, dù khó khăn thế nào cũng vượt qua, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Còn với mẫu trâu mẫu tử, chị Tú cho biết, sản phẩm được sáng tạo với tâm huyết của người thợ khát vọng một năm mới đầy đủ, ấm no, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Mẫu trâu tiền vàng nằm dưới gốc tùng...
Mẫu trâu tiền vàng nằm dưới gốc tùng ngụ ý sang năm mới Tân Sửu gia chủ trưng sản phẩm trong nhà sẽ phát tài phát lộc
mẫu trâu mẫu tử, lý giải về ý nghĩa của sản phẩm này, chị Tú cho biết, sản phẩm được sáng tạo với tâm huyết của người thợ khát vọng một năm mới đầy đủ, ấm no, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.
Mẫu trâu mẫu tử mang khát vọng một năm mới đầy đủ, ấm no, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng

Những năm trở lại đây, công việc chế tác sản phẩm từ gỗ ở Thượng Cung đã được hỗ trợ một phần bởi máy móc. Theo những người thợ ở Thượng Cung chia sẻ, nhờ những máy móc hiện đại này, sau đúng 24 giờ, máy sẽ cho ra được một mẻ 8 sản phẩm, máy chạy theo bản mẫu được vẽ trên phần mềm do chính chủ xưởng thiết kế.

Máy móc hiện đại hỗ trợ
Máy móc hiện đại hỗ trợ nhiều cho công việc sản xuất của các cơ sở ở Thượng Cung
Độc đáo nghề

Người dân Thượng Cung cũng chia sẻ thêm, cận Tết là đợt cao điểm, thời gian này, các sản phẩm trâu gỗ bán mạnh nhất trong năm, thậm chí “cháy” hàng. Tùy theo từng mẫu thiết kế, kích thước to hay nhỏ, trâu đứng hay nằm, nhiều họa tiết hay mẫu trâu trơn mà có giá khác nhau, dao động 450.000 - 1 triệu đồng/con. Đặc biệt, với những con giá từ 1,5 triệu đồng trở lên thường là trâu mẫu có kích thước to, hoa văn cầu kỳ, nhiều chi tiết tiểu cảnh. Mặc dù vất vả, bận rộn chăm bẵm đàn trâu gỗ, nhưng những người thợ trong làng ai nấy đều lạc quan đều xứng đáng công thợ vất vả cả năm.

Tết đến, xuân về, chia sẻ về những điều tốt đẹp trong năm mới Tân Sửu - 2021, những người thợ ở Thượng Cung mượn hình ảnh con trâu với những phẩm chất tốt đẹp chắc chắn sẽ mạng lại cuộc sống dồi dào, ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Thu Trang - Vũ Cương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

12 thuyền viên Trung Quốc tử vong: Nguyên nhân có phải do ăn cá?

12 thuyền viên Trung Quốc tử vong: Nguyên nhân có phải do ăn cá?

Nguyên nhân ban đầu xác định, 12 thuyền viên Trung Quốc trên con tàu Wuzhou 8 tử vong là do ăn cá bị ngộ độc.
Vụ xe công làm việc riêng tại Đắk Lắk:  Sẽ được xử lý, kỷ luật theo đúng quy định

Vụ xe công làm việc riêng tại Đắk Lắk: Sẽ được xử lý, kỷ luật theo đúng quy định

Trước thông tin cho rằng lãnh đạo HĐND tỉnh Đắk Lắk sử dụng xe công làm việc riêng, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh khẳng định đây là thông tin sai sự thật.
Ngành cảng và vận tải biển phải đối mặt với thách thức nào?

Ngành cảng và vận tải biển phải đối mặt với thách thức nào?

Sản lượng vận tải biển đã giảm tốc, trong khi giá cước vận tải có thể sẽ vẫn chịu áp lực cho đến năm 2023.
Thiếᴜ tướng Vũ Hồng Văn được Bộ Công an lấy ý kiến хét tặng Hᴜân chương

Thiếᴜ tướng Vũ Hồng Văn được Bộ Công an lấy ý kiến хét tặng Hᴜân chương

Bộ Công an vừa lấy ý kiến về việc хét tặng, tặng thưởng Hᴜân chương Qᴜân công với Thiếᴜ tướng Vũ Hồng Văn - Cục trưởng, Cục An ninh chính trị nội bộ.
Từ các vụ cháy quán Karaoke: Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Việt Nam nói gì?

Từ các vụ cháy quán Karaoke: Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Việt Nam nói gì?

Từ các vụ cháy quán Karaoke vừa qua, nhiều câu hỏi được đặt ra đối với công tác quản lý, cấp phép, hành lang pháp lý liên quan đến phòng cháy chữa cháy

Tin cùng chuyên mục

Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Điện lực TP. Hồ Chí Minh ủng hộ 300 triệu đồng cho người dân miền Trung bị ảnh hưởng bão số 4

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa trao 300 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4.
Vì sao Đại tá Mai Hoàng được Bộ Công an lấy ý kiến xét tặng Huân chương?

Vì sao Đại tá Mai Hoàng được Bộ Công an lấy ý kiến xét tặng Huân chương?

Đại tá Mai Hoàng được Công an Đồng Nai đề xuất tặng thưởng Huân chương Quân công vì đã có công lao to lớn trong vụ triệt phá gần 200 triệu lít xăng giả.
8 thi thể dạt vào bờ biển Phú Quốc liên quan đến vụ lật thuyền ở Campuchia

8 thi thể dạt vào bờ biển Phú Quốc liên quan đến vụ lật thuyền ở Campuchia

Thông tin được nhà chức trách Campuchia đưa ra ngày 30/9, trong số 41 người mất tích trên biển sau sự cố chìm thuyền vừa qua, 11 người được cho là đã thiệt mạng
Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sẽ diễn ra tại 4 địa phương nào?

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sẽ diễn ra tại 4 địa phương nào?

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 sẽ được truyền hình trực tiếp tại 4 địa danh nổi tiếng của Thái Bình, Hải Phòng, Sơn La, Hà Nội.
Tước danh hiệu công an nhân dân 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên

Tước danh hiệu công an nhân dân 3 cán bộ công an bạo lực với 2 thiếu niên

Ban Giám đốc Công tỉnh Sóc Trăng đã họp và quyết định tước danh hiệu công an nhân dân đối với 3 cán bộ công an liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên.
Nguồn nước sạch sông Đà thiếu: Khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm

Nguồn nước sạch sông Đà thiếu: Khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm

VIWACO vừa có thông báo đề nghị người dân ở khu vực phía Tây Hà Nội sử dụng nước tiết kiệm do Nhà máy cấp nguồn nước sạch sông Đà giảm áp lực và lưu lượng.
Vĩnh biệt Võ Khắc Nghiêm – Nhà văn vùng Mỏ

Vĩnh biệt Võ Khắc Nghiêm – Nhà văn vùng Mỏ

Sáng ngày 29/9, nhà văn Võ Khắc Nghiêm đã đi rất xa, để lại lòng tiếc thương vô hạn cho gia đình, bầu bạn, đồng nghiệp và rất nhiều người yêu quý ông.
Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Việc Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) chậm trễ không bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Từ ngày mai 1/10, giảm 20-50% phí một số hoạt động kinh doanh vận tải

Từ ngày mai 1/10, giảm 20-50% phí một số hoạt động kinh doanh vận tải

Theo Thông tư số 59/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, từ ngày 1/10, một số hoạt động kinh doanh vận tải được giảm phí từ 20-50%.
Trường Đại học Điện lực tưng bừng chào đón tân sinh viên

Trường Đại học Điện lực tưng bừng chào đón tân sinh viên

Từ sáng ngày 28/9/2022, những thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào Trường Đại học Điện lực đã hoàn tất thủ tục nhập học và chính thức trở thành những tân sinh viên
Bảo mẫu bốc thức ăn đổ dưới nền cho trẻ ăn bị buộc thôi việc

Bảo mẫu bốc thức ăn đổ dưới nền cho trẻ ăn bị buộc thôi việc

Bảo mẫu trường mầm non S.M (phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) bốc thức thức ăn đổ dưới nền nhà cho trẻ ăn đã bị buộc thôi việc.
“Hành trình xanh cùng Hybrid” với Toyota Việt Nam

“Hành trình xanh cùng Hybrid” với Toyota Việt Nam

Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm và tìm hiểu về dòng xe Hybrid, Toyota Việt Nam vừa tổ chức “Hành trình xanh cùng Hybrid”.
Cả 30/30 quận, huyện của Hà Nội có ca mắc virus Adeno

Cả 30/30 quận, huyện của Hà Nội có ca mắc virus Adeno

Tại Hà Nội, bệnh nhân mắc virus Adeno đã phân bố cả 30/30 quận, huyện, thị xã. Một số đơn vị ghi nhận ca mắc cao: Long Biên, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai...
Phát hiện nhiều thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Phát hiện nhiều thi thể trôi dạt vào bờ biển Phú Quốc

Vào khoảng thời gian từ 11h đến 15hgày 29/9, người dân và lực lượng chức năng đã phát hiện 5 thi thể trôi dạt vào khu vực biển Bãi Trường, bờ biển Phú Quốc.
Để Hợp đồng dầu khí tăng tính khả thi và phù hợp với thực tiễn

Để Hợp đồng dầu khí tăng tính khả thi và phù hợp với thực tiễn

Trong sửa đổi Luật Dầu khí, Hợp đồng dầu khí là 1 nội dung quan trọng nhận được sự quan tâm của cơ quan quản lý, nhà làm luật, các chuyên gia, doanh nghiệp.
Vinamilk đồng hành cùng hơn 2.000 người cao tuổi Thủ đô nhân ngày quốc tế người cao tuổi

Vinamilk đồng hành cùng hơn 2.000 người cao tuổi Thủ đô nhân ngày quốc tế người cao tuổi

Ngày 25/9, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi Hà Nội đã tổ chức Chương trình đồng diễn thể dục dưỡng sinh cho người cao tuổi.
Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc trị nhiễm khuẩn hô hấp Batiwell

Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc trị nhiễm khuẩn hô hấp Batiwell

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn thông báo thu hồi toàn quốc lô thuốc dung dịch uống Batiwell không đạt chất lượng.
Đại tá Mai Hoàng:Từ “hùm xám đường số 6” đến “khắc tinh” xăng giả

Đại tá Mai Hoàng:Từ “hùm xám đường số 6” đến “khắc tinh” xăng giả

Không chỉ ghi nhiều chiến công trên mặt trận phòng chống tội phạm ma tuý với biệt danh “hùm xám đường số 6”, Đại tá Mai Hoàng còn là khắc tinh của xăng giả...
Vấp phải mìn câm, 2 thợ lò tử vong

Vấp phải mìn câm, 2 thợ lò tử vong

Ngày 29/9, tại Công ty than Nam Mẫu, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ căn chỉnh nền lò vấp phải mìn câm khiến 2 công nhân tử vong, 1 người bị thương nhẹ.
Hội thảo Nâng cao vai trò của các cơ quan báo chí trong phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện

Hội thảo Nâng cao vai trò của các cơ quan báo chí trong phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện

Ngày 29-9 tại Hà Nội, VUSTA đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao vai trò của các cơ quan báo chí trong phổ biến kiến thức và tư vấn phản biện của Liên hiệp Hội VN.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động