Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 07:50

Doanh nghiệp xăng dầu gặp khó, Bộ Công Thương vào cuộc

21:20 | 12/08/2021
Sáng ngày 12/8/2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã chủ trì cuộc họp với một số thương nhân đầu mối kinh doanh, sản xuất xăng dầu (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Chi nhánh phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn) nhằm bàn về các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm xăng dầu thành phẩm sản xuất trong nước, đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.
Giảm 500 đồng/lít xăng dầu hỗ trợ chống dịch Covid-19

Theo các doanh nghiệp, hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tiêu thụ xăng dầu tại thị trường nội địa giảm sâu, tồn kho xăng dầu tăng cao tại cả kho của các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu và kho của 02 Nhà máy lọc dầu trong nước. Trong đó Petrolimex buộc phải hạn chế tiếp nhận xăng dầu từ các Nhà máy lọc dầu, dừng nhập khẩu các mặt hàng mà 02 Nhà máy lọc dầu trong nước sản xuất được. Tại cuộc họp, đại diện các đơn vị của Bộ đã trao đổi, giải đáp trên tinh thần đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Ngày 04/8, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 4686/BCT-TTTN gửi các Thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu về việc bảo đảm cân đối cung cầu xăng dầu trong nước.

Doanh nghiệp xăng dầu gặp khó, Bộ Công Thương vào cuộc
Đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu trong dịch bệnh

Sau cuộc họp, Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc cụ thể với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của 02 Nhà máy lọc dầu trong nước, đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng xăng dầu trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị của Bộ Công Thương, đồng thời nhấn mạnh Bộ sẽ làm hết trách nhiệm nhằm đảm bảo cân đối cung cầu xăng dầu trong nước, tìm mọi giải pháp để hỗ trợ PVN, 02 Nhà máy lọc dầu, các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu, đảm bảo lợi ích cho nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 11/8, Cục Xúc tiến thương mại có Công văn số 2172/XTTN-QLXT đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hỗ trợ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam triển khai chương trình khuyến mại giảm giá xăng dầu (500 đồng/ lít bao gồm thuế VAT) ngay khi chu kỳ điều hành Giá cơ sở của liên Bộ Công Thương - Tài chính được ban hành nhằm chung tay với cả nước phòng, chống dịch và chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việc giảm giá xăng dầu được áp dụng tại 23 tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sẽ góp phần chung tay cùng cả nước vượt qua đại dịch Covid-19.

Bảo Ngọc