Doanh nghiệp Việt tìm cách thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên số

Ứng phó với thay đổi của kinh tế toàn cầu, các doanh nghiệp Việt đang chú trọng thúc đẩy phát triển bền vững qua những chiến lược kinh doanh bài bản, dài hơi.
Doanh nghiệp Việt có thể mất 1,9 tỷ USD mỗi năm vì gián đoạn chuỗi cung ứng Doanh nghiệp năng lượng đưa tính bền vững vào chiến lược kinh doanh

Cấp bách đưa tính bền vững vào kinh doanh

Tại Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam - Singapore (VSBF 2023) lần 3 với chủ đề “Thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm trong kỷ nguyên số”, do VietStar phối hợp Đại học Quản lý Singapore đồng tổ chức ngày 12/5 tại Hà Nội, các doanh nghiệp tham dự đều nhất trí rằng: Hiện tại bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung, Việt Nam - Singapore nói riêng đang phải chịu tác động từ sự bất định như nhiệt độ gia tăng và hiện tượng thời tiết cực đoan.

Cụ thể, theo ông Lim Boon Heng, Nguyên Bộ trưởng Nội các trong Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Singapore, Chủ tịch Temasek Holdings, Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) đã đưa ra báo cáo đánh giá thứ sáu AR6 với chủ đề “Biến đổi khí hậu năm 2023” vào tháng 3 - trước thềm hội nghị COP 28 diễn ra tại Dubai từ ngày 30/11 đến 12/12/2023. Báo cáo đã chỉ ra rằng, có nhiều khả năng nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ tăng khoảng 1,5 độ C, dự đoán sẽ xảy ra trước năm 2040. “Tính dễ bị tổn thương của nền kinh tế toàn cầu đã bộc lộ rõ ràng qua đại dịch COVID-19 và chiến tranh Ukraine. Chiến lược bền vững và phương thức mới để đạt được tăng trưởng trở thành vấn đề vô cùng cấp bách”- ông Lim Boon Heng nói.

Theo ông Lim Boon Heng, doanh nghiệp nếu coi sự chuyển dịch này là cơ hội thay cho rủi ro thì sẽ dễ gặt hái được thành công. Và doanh nghiệp cần phát triển sản phẩm mới, đưa ra mô hình sáng tạo và liên quan đến phát triển, vận hành doanh nghiệp, phương thức bồi dưỡng lực lượng lao động và giao tiếp tốt hơn với phía nhà đầu tư, khách hàng, cơ quan quản lý, và các bên liên quan khác.

Doanh nghiệp Việt tìm cách thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên số
VSBF 2023 thu hút các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và quốc tế tham gia

Trong bối cảnh đó, bà Phạm Thị Thu Hằng - Giám đốc Điều hành VietStar, Giám đốc VSBF cho biết: VSBF 2023 tiếp tục được tổ chức, quy tụ các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các doanh nghiệp cùng học giả trong nước và quốc tế để thảo luận, cập nhật, chính sách, giải pháp, những hàm ý chiến lược nhằm hướng đến sự tăng trưởng bền vững bao trùm.

Theo đó, VSBF 2023 tập trung vào các nội dung trọng yếu như: Bức tranh kinh tế Việt Nam và dự báo tăng trưởng trong 2023; Dẫn dắt chuyển đổi công nghệ và tạo ra những đổi mới bền vững… Sự kiện thu hút đông đảo lãnh đạo cấp cao của các Tập đoàn Việt Nam và Singapore tham gia.

Bài học từ các doanh nghiệp hàng đầu

Chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi thành công từ Temasek, ông Lim Boon Heng cho biết, bền vững là yếu tố trọng tâm cho mọi hoạt động tại Temasek. Hàng năm, hội nghị về hệ sinh thái và sự phát triển thịnh vượng - Ecosperity là một trong những nền tảng chính để tập đoàn chúng tôi khuyến khích, hỗ trợ phát triển bền vững. Chúng tôi hợp tác với các nhà lãnh đạo toàn cầu ở cả lĩnh vực tư và lĩnh vực công, với giới học thuật và xã hội dân sự, trao đổi quan điểm và giải pháp tốt nhất, thúc đẩy kế hoạch tăng trưởng bền vững. Hội nghị năm nay diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 8/6/2023.

Còn theo ông Wong Kim Yin, Chủ tịch & CEO, Tập đoàn Sembcorp Industries Ltd, để có thể thu hẹp khoảng cách giữa phát triển bền vững và bài toán lợi nhuận, thời gian qua Sembcorp đã thúc đẩy tăng trưởng từ năng lượng tái tạo và hệ thống lưu trữ. Doanh nghiệp cũng tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo và lưu trữ năng lượng; mở rộng giải pháp bền vững cho khách hàng, đối tác và nhà cung cấp; đặc biệt là đưa KPI về tính bền vững vào hoạt động kinh doanh, quy trình và công nghệ.

Từ phía Việt Nam, trong những năm gần đây, xuất phát từ nhu cầu gia tăng của các nhà đầu tư về đầu tư bền vững và sự quan tâm của Chính phủ, đặc biệt sau cam kết của Việt Nam tại COP 26, các doanh nghiệp tư nhân - doanh nghiệp Nhà nước đã dần quan tâm tới ESG (tiêu chí về môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) và thực hành các thông lệ ESG trong hoạt động sản xuất kinh doanh với các cấp độ khác nhau.

Liên quan nội dung này, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)- cho biết, trên hành trình ESG, PVN đã và đang thực hiện các công việc như thường xuyên trao đổi, đánh giá để nhận diện các vấn đề trọng yếu về ESG cần giải quyết. Cân bằng các yếu tố môi trường, xã hội, quản trị trong quá trình thực hành ESG. Thiết lập cơ cấu quản trị ESG.

Doanh nghiệp Việt tìm cách thúc đẩy tăng trưởng bền vững trong kỷ nguyên số
Ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch PVN chia sẻ tại Diễn đàn

“Trong thời điểm hiện nay, chúng tôi xác định chuyển dịch năng lượng là quá trình phát triển tất yếu. Do vậy, ngoài cơ cấu tổ chức đã được thiết lập để quản trị tốt ESG, chúng tôi đã thành lập các Ban chỉ đạo liên quan khác gồm Ban chỉ đạo chuyển dịch năng lượng do Tổng giám đốc Tập đoàn làm trưởng ban, Tổng giám đốc các đơn vị là thành viên. PVN cũng đã thành lập Tổ quản lý rủi ro với chức năng nhiệm vụ nhận diện, đánh giá và cảnh báo các rủi ro về tài chính, pháp lý, môi trường, quản trị trong quá trình hoạt động của PVN cũng như đề ra các biện pháp kiểm soát phòng ngừa, khắc phục hậu quả”- ông Hoàng Quốc Vượng cho biết thêm.

Theo ông Vượng, trong định hướng sắp tới, PVN tiếp tục hoàn thiện chiến lược về ESG song song với việc hoàn thiện Chiến lược phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; liên tục cải tiến bộ máy quản trị ESG phù hợp để xây dựng các chỉ tiêu ESG cụ thể và đánh giá việc thực hiện các mục tiêu đã thiết lập; nâng cao quá trình thực hành ESG; tiếp tục đánh giá, lựa chọn các vấn đề trọng yếu và công bố thông tin đầy đủ, chính xác, tin cậy…

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam đã đưa ra cam kết Việt Nam phấn đấu đạt phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050 và 2 cam kết khác có liên quan chặt chẽ đến ngành nông nghiệp là: cam kết tham gia sáng kiến “Giảm phát thải khí methan toàn cầu” và cam kết thực hiện “Tuyên bố Glasgow về rừng và sử dụng đất”.

Thể hiện nỗ lực này, chúng ta đã giảm dần việc sử dụng năng lượng từ nguồn hóa thạch như than đá, dầu mỏ và tăng nguồn năng lượng tái tạo để thay thế. Tuy nhiên, để làm được theo các cam kết trên thì vai trò của công nghệ hết sức quan trọng bởi những công nghệ mới có thể sử dụng để giảm phát thải khí nhà kính.

Trong quá trình đó, theo ông Trần Văn Tùng, Bộ Khoa học và Công nghệ đã và đang có những hoạt động thiết thực đồng hành, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Chẳng hạn như thực hiện chuyển giao công nghệ trong quá trình chuyển đổi số cho lĩnh vực giao thông vận tải; có chương trình hỗ trợ việc phát triển năng lượng…

Ngọc Thùy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phát triển bền vững

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

J&T Express đứng đầu bảng xếp hạng chất lượng dịch vụ bưu chính

J&T Express đứng đầu bảng xếp hạng chất lượng dịch vụ bưu chính

Tỷ lệ giao hàng đúng thời hạn cam kết cao nhất (100%), J&T Express là thương hiệu duy nhất trong 10 DN bưu chính hàng đầu đáp ứng thời gian toàn trình cam kết.
PC Quảng Trị: Trao giải “Học sinh với kiến thức sử dụng điện An toàn - Tiết kiệm - Hiệu quả”

PC Quảng Trị: Trao giải “Học sinh với kiến thức sử dụng điện An toàn - Tiết kiệm - Hiệu quả”

Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) tổ chức trao giải cuộc thi “Học sinh với kiến thức sử dụng điện An toàn - Tiết kiệm - Hiệu quả”.
Siberian Wellness Eco Camp – hành trình truyền cảm hứng về  lối sống bền vững và dự án hướng tới cộng đồng

Siberian Wellness Eco Camp – hành trình truyền cảm hứng về lối sống bền vững và dự án hướng tới cộng đồng

Siberian Wellness tổ chức sự kiện Eco Camp dành cho 500 đối tác chiến lược, khách hàng nhằm đào tạo kiến thức thực hành lối sống thân thiện với môi trường.
Đảm bảo cấp điện phục vụ các kỳ thi tại miền Trung - Tây Nguyên

Đảm bảo cấp điện phục vụ các kỳ thi tại miền Trung - Tây Nguyên

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cam kết cung cấp điện liên tục và ổn định phục vụ các kỳ thi trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam định hướng hoạt động cho các công ty Cụm Đông Nam Bộ mở rộng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam định hướng hoạt động cho các công ty Cụm Đông Nam Bộ mở rộng

Tại Tây Ninh, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex vừa tổ chức Hội nghị công tác kinh doanh Cụm Đông Nam Bộ mở rộng.

Tin cùng chuyên mục

Vietnam Airlines ưu tiên hàng đầu cho trải nghiệm dịch vụ của hành khách

Vietnam Airlines ưu tiên hàng đầu cho trải nghiệm dịch vụ của hành khách

Ngày 27/5, Vietnam Airlines khởi động chiến dịch “Vạn dặm nâng niu” với tôn chỉ trải nghiệm dịch vụ của hành khách là ưu tiên hàng đầu.
Công ty Điện lực Đắk Nông trao 3 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Công ty Điện lực Đắk Nông trao 3 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Công ty Điện lực Đắk Nông vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho 3 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện.
Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Nhà máy Gang thép Lào Cai

Bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Nhà máy Gang thép Lào Cai

Nhà máy Gang thép Lào Cai hoạt động trên một vùng giàu nguyên liệu, có sự hỗ trợ tối đa của địa phương mà không đưa vào hoạt động trở lại là điều đáng tiếc.
Tập đoàn Ngân Tín và PT. Petroil Indonesia ký kết hợp tác chiến lược kinh doanh xăng dầu

Tập đoàn Ngân Tín và PT. Petroil Indonesia ký kết hợp tác chiến lược kinh doanh xăng dầu

Hợp tác giữa Tập đoàn Ngân Tín và PT. Petroil Indonesia mang lại lợi ích cho 2 bên, góp phần phát triển thị trường xăng dầu và phát triển kinh tế đất nước.
Petrolimex tập huấn nâng cao kỹ năng văn phòng toàn ngành

Petrolimex tập huấn nâng cao kỹ năng văn phòng toàn ngành

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – Petrolimex vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nghiệp vụ kỹ năng văn phòng tại TP. Hải Phòng từ ngày 24 - 26/5.
Gas Petrolimex chiếm được lòng tin của người tiêu dùng

Gas Petrolimex chiếm được lòng tin của người tiêu dùng

Với mục tiêu thỏa mãn tối đa nhu cầu khách hàng, Công ty Xăng dầu Nghệ An đã cung cấp ra thị trường sản phẩm Gas Petrolimex “Xanh và Sạch” cùng với các dịch vụ.
Công ty Cổ phần Pramac: Khẳng định chất lượng với vị trí Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN

Công ty Cổ phần Pramac: Khẳng định chất lượng với vị trí Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế ASEAN và Lễ công bố ASEAN Award 2024 tại Singapore, Công ty CP PRAMAC đã được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN
VEDAN Việt Nam khởi động chiến lược phát triển ngành hàng đông lạnh

VEDAN Việt Nam khởi động chiến lược phát triển ngành hàng đông lạnh

VEDAN Việt Nam khởi động chiến lược phát triển sự nghiệp ngành hàng thực phẩm đông lạnh, đồng thời sẽ giới thiệu các sản phẩm mới vào cuối tháng 5.
Thương hiệu Đôi Dép phát triển sản phẩm trà thượng hạng kết hợp với sâm Ngọc Linh

Thương hiệu Đôi Dép phát triển sản phẩm trà thượng hạng kết hợp với sâm Ngọc Linh

Tại lễ hội Sâm và hương dược liệu quốc tế 2024 vừa diễn ra, Đôi Dép công bố phát triển thành công sản phẩm kết hợp giữa danh trà thượng hạng và sâm Ngọc Linh.
Đề cao trách nhiệm xã hội, nhiều doanh nghiệp muốn “phủ xanh” Việt Nam

Đề cao trách nhiệm xã hội, nhiều doanh nghiệp muốn “phủ xanh” Việt Nam

Đề cao trách nhiệm xã hội, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực xanh hoá hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp Việt Nam hoàn thành cam kết tại COP26.
Nhu cầu thực phẩm Halal đang gia tăng: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

Nhu cầu thực phẩm Halal đang gia tăng: Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?

Nhu cầu sử dụng thực phẩm Halal trên thế giới đang tăng lên, do nhiều người không theo đạo Hồi ở những nền kinh tế lớn cũng ngày càng ưa chuộng sản phẩm Halal.
PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

PVI Holdings (mã cổ phiếu PVI) tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư 2024

Ngày 24/05/2024, Công ty Cổ phần PVI (PVI Holdings) đã tổ chức thành công Hội nghị Nhà Đầu tư với chủ đề “Dẫn đầu thị trường, cùng kiến tạo tương lai”
Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thảo luận về giải pháp chuyển đổi xanh tại VSBF 2024

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thảo luận về giải pháp chuyển đổi xanh tại VSBF 2024

Đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đã thảo luận về chuyển đổi xanh tại Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam - Singapore (VSBF 2024), diễn ra ngày 24/5.
Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định sự phát triển hiệu quả và bền vững

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định sự phát triển hiệu quả và bền vững

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) luôn nằm trong nhóm các doanh nghiệp có lợi nhuận tốt và ổn định được sự đánh giá cao của các tổ chức quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh: Vissan và Satra tổ chức phiên chợ giảm giá cho người lao động khó khăn

TP. Hồ Chí Minh: Vissan và Satra tổ chức phiên chợ giảm giá cho người lao động khó khăn

Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) đã tổ chức phiên chợ giảm giá cho người lao động khó khăn.
10 xu hướng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp ngành bất động sản, xây dựng

10 xu hướng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp ngành bất động sản, xây dựng

Số hoá các quy trình, xây dựng nơi làm việc và sống lành mạnh… là những xu hướng đổi mới sáng tạo đang được DN ngành bất động sản-xây dựng thực hiện.
Copenhagen Infrastructure Partners khánh thành dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của tập đoàn tại Châu Á Thái Bình Dương

Copenhagen Infrastructure Partners khánh thành dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của tập đoàn tại Châu Á Thái Bình Dương

CIP vừa tổ chức lễ khánh thành hai dự án điện gió ngoài khơi Changfang & Xidao, trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của CIP trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
VIETSTAR bắt tay Đại học Quản lý Singapore phát triển chương trình Mini MBA cho ngành năng lượng

VIETSTAR bắt tay Đại học Quản lý Singapore phát triển chương trình Mini MBA cho ngành năng lượng

Tối ngày 23/5/2024, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty CP Tư vấn và Đào tạo VIETSTAR và Đại học Quản lý Singapore (SMU).
Những ngôi trường ước mơ đến từ Delta Group

Những ngôi trường ước mơ đến từ Delta Group

Chương trình “DELTA theo em đến trường” của DELTA Group đã góp phần xây dựng nên nhiều ngôi trường ước mơ cho tại những điểm trường vùng sâu, vùng xa.
ESG – thang đo giá trị chân chính của một doanh nghiệp

ESG – thang đo giá trị chân chính của một doanh nghiệp

Thực hành ESG sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao giá trị thương hiệu, gặt hái thành công trong bối cảnh nhận thức về môi trường, xã hội ngày càng cao.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động