Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/01/2021 01:56

Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh: Đánh giá cao gói hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện

12:00 | 18/05/2020
Đề xuất giảm giá điện trong 3 tháng, bắt đầu từ tháng 4/2020 của Bộ Công Thương được cộng đồng doanh nghiệp (DN) TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đánh giá cao bởi kịp thời và hiệu quả, hỗ trợ DN trong giai đoạn khó khăn hiện tại.
doanh nghiep tp ho chi minh danh gia cao goi ho tro giam gia dien tien dien
Nhân viên Công ty Điện lực Sài Gòn (bên phải) giải thích với khách hàng về việc hỗ trợ, giảm giá tiền điện

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện hỗ trợ tiền điện cho khách hàng sử dụng điện trong 3 tháng, bắt đầu từ ngày 15/4/2020. Mức giảm giá bán điện được xác định trên cơ sở giá bán lẻ điện quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ Công Thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và quy định giá bán điện. Cộng đồng DN TP. Hồ Chí Minh đánh giá, trong số các chính sách hỗ trợ của nhà nước nhằm hỗ trợ DN, người dân (ngoài gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho đối tượng yếu thế), việc giảm giá điện là một gói hỗ trợ trực tiếp, kịp thời và hiệu quả, chia sẻ bớt những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Đại diện DN có lượng điện tiêu thụ nhiều, ông Đinh Văn Thập - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty May Nhà Bè - chia sẻ, dịch Covid-19 đã "càn quét" khắp các nền kinh tế trên thế giới, khiến những hợp đồng đã ký của DN này đều bị hủy hoặc không giao hàng, giao được hàng thì không nhận, nhận được không thanh toán tiền… "Chúng tôi đang cố gắng nhưng chỉ duy trì được 50% hoạt động sản xuất để tạo việc làm cho công nhân viên, lao động. Vì thế, việc ngành Công Thương, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh quan tâm giảm giá tiền điện là nguồn động viên lớn đối với DN trong bối cảnh hiện tại" - ông Thập cho biết.

Cũng như May Nhà Bè, Công ty Cổ phần (CP) Công nghệ Tiên Phong đã được ngành điện thông báo áp dụng giảm giá điện 10% so với đơn giá hiện tại kể từ tháng 4/2020. Ông Lâm Thiếu Quân - Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Tiên Phong - tính toán, hàng tháng, công ty tiêu thụ lượng điện khoảng 150 triệu đồng/tháng, một năm khoảng hơn 2 tỷ đồng. Với mức giảm 10% như thông báo, mỗi tháng, công ty sẽ được giảm khoảng 15 triệu đồng. Đây là sự hỗ trợ, chia sẻ kịp thời đối với DN trong điều kiện khó khăn hiện nay.

Cùng với các DN sản xuất, kinh doanh, hiện nhiều đơn vị kinh doanh lưu trú cũng được điều chỉnh giá điện, giảm từ mức giá kinh doanh dịch vụ xuống bằng mức giá áp dụng cho các hộ sản xuất. Bà Vũ Thị Thanh Hiền - Phó giám đốc Khách sạn Grand SaiGon - cho hay, mới đây, khách sạn đã nhận được công văn tính tiền điện từ ngành dịch vụ chuyển sang sản xuất và được giảm thêm 10% trên chi phí tiền điện. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho DN trong thời gian khó khăn này. Theo bà Hiền, việc giảm chi phí giá điện giúp rất nhiều cho DN, đặc biệt đối với ngành lưu trú khách sạn, bởi chi phí tiền điện chiếm rất lớn.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Phó giám đốc Khách sạn Majestic Saigon - chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tháng cao điểm, chúng tôi thiệt hại khoảng 21 tỷ đồng; nếu tính từ đầu năm đến nay, DN thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng. Trước khi giảm giá điện trong mùa dịch, DN thanh toán cho điện lực theo mức áp giá đối với ngành kinh doanh dịch vụ, nay áp dụng giá điện sản xuất và còn được giảm 10%. Chúng tôi đánh giá cao sự đồng hành của ngành điện TP. Hồ Chí Minh. Tiền điện tháng vừa rồi giảm khoảng 30% so với tháng trước.

Nhằm hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với DN, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Bộ Công Thương đã chủ động, sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đề xuất giảm tiền điện, giá điện 10% trong 3 tháng. Uớc tính, tổng số tiền hỗ trợ giảm cho khách hàng sử dụng điện khoảng 11.000 tỷ đồng.

Thanh Minh