Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 23:24

Doanh nghiệp sữa: Chủ động đón đầu công nghệ hiện đại

11:00 | 14/02/2020
Những năm qua, các doanh nghiệp (DN) ngành sữa Việt Nam đã đẩy mạnh đầu tư, trang bị công nghệ với quy mô hoàn chỉnh, hiện đại để “đi tắt đón đầu”, qua đó khẳng định chỗ đứng của DN trên thị trường đầy cạnh tranh.    

Là DN sữa có thị phần lớn nhất Việt Nam, Vinamilk đã không ngại đầu tư công nghệ hiện đại nhằm mang lại hiệu quả tối ưu. Các trang trại với hệ thống công nghệ chăn nuôi và quản trị hiện đại giúp công ty tạo ra nguồn sữa tươi nguyên liệu thuần khiết với giá cạnh tranh.

doanh nghiep sua chu dong don dau cong nghe hien dai

Nhờ đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ, DN sữa đã góp phần tạo lên diện mạo mới cho ngành chăn nuôi

Tại các trang trại của Vinamilk ngày nay, từng con bò sữa được quản lý tự động từ việc cho ăn, chăm sóc y tế đến quản lý sinh sản. Thay vì có người chuẩn bị thức ăn, mang nguyên liệu đến, băm, chặt, sau đó trộn và cần thêm nhân sự chỉ để đẩy thức ăn cho bò thì hiện nay, các phần việc này được thực hiện thông qua ghi nhận dữ liệu bằng các thiết bị đo lường, phân tích dữ liệu bằng hệ thống phần mềm và chuyển đến phần mềm tính toán khẩu phần quản lý trộn rải, từ đó, điều khiển các hệ thống máy móc trộn rải chuyển thức ăn với hàm lượng dinh dưỡng được tính toán phù hợp đến từng con bò.

Không những vậy, chú robot Lely Juno còn chăm chỉ thực hiện công việc vun vén thức ăn 24/24 nhằm đảm bảo các con bò luôn được tiếp cận thức ăn tươi mới nhất. Bên cạnh đó, mỗi con bò đều được đeo chip điện tử, giúp phần mềm quản lý theo dõi các hành vi và nhận dạng hoạt động bất thường. Chỉ cần phát hiện nhỏ như chế độ nhai lại, tần suất hoạt động thay đổi, bò được đưa vào diện cần chăm sóc, hệ thống nhận dạng và điều hướng sẽ dẫn những con bò này đến bệnh viện để bác sỹ thú y chăm sóc sức khỏe.

Theo Tổ chức Chứng nhận uy tín hàng đầu thế giới Bureau veritas, Vinamilk đang sở hữu hệ thống trang trại đạt chuẩn quốc tế Global GAP lớn nhất châu Á. Trang trại tại Đà Lạt của Vinamilk cũng được Tổ chức Chứng nhận uy tín Control Union (Hà Lan) chứng nhận là trang trại bò sữa tiêu chuẩn organic châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

Là đơn vị đầu tiên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng theo chuỗi sản xuất khép kín từ sản xuất, chế biến tới phân phối, Tập đoàn TH đã thành công khi đưa các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao ra thị trường. Tập đoàn đã đầu tư xây dựng cụm trang trại bò sữa chăn nuôi tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) từ năm 2009.

Bên cạnh đó, tập đoàn cũng xây dựng trang trại ở cao nguyên Phủ Quỳ (Nghĩa Đàn), khu vực Bắc miền Trung nhiều nắng gió. Tại đây, Tập đoàn TH đã sử dụng chiến lược: Tài nguyên thiên nhiên Việt + trí tuệ Việt và công nghệ đầu cuối của thế giới để xây dựng và vận hành trang trại với sự hỗ trợ, tư vấn của chuyên gia Israel. Trang trại chăn nuôi bò sữa TH được coi là thành tựu, niềm tự hào lớn của ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam, ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới.

Theo thống kê, hiện sản lượng sữa của Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 6 châu Á, đứng thứ 4 về năng suất. Trong thành công đó, không thể không nhắc tới vai trò đầu tàu của DN. Nhờ mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ đã tạo lên một diện mạo mới, hiện đại hơn cho ngành chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của đất nước và giảm tỷ lệ nhập khẩu sữa từ nước ngoài.

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, ngành sữa Việt Nam đang từng bước phát triển bền vững theo hướng hiện đại, đồng bộ từ sản xuất nguyên liệu đến thành phẩm. Đồng thời, đưa ngành sữa bắt nhịp với thế giới về tiêu chuẩn và quy chuẩn sản xuất.

Quỳnh Nga