Doanh nghiệp phục hồi nhanh nhờ liên kết chặt với người lao động

Nhờ duy trì liên kết chặt chẽ với người lao động khiến tỷ lệ trở lại làm việc rất cao, là yếu tố cơ bản giúp các doanh nghiệp nhanh chóng hồi phục sản xuất kinh doanh trong tình hình mới.

Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đặt ra những thách thức cho các doanh nghiệp (DN) cần nâng cao năng lực sản xuất. Từ những bài học kinh nghiệm trong đợt dịch lần thứ tư, các DN đã có những kịch bản cụ thể, sát hợp hơn với thực tế vừa kiểm soát dịch bệnh vừa khôi phục, phát triển kinh tế.

Ưu tiên bảo toàn lực lượng lao động

Ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 10/2021 và tháng 11/2021 đã có những dấu hiệu phục hồi so với tháng trước cũng như tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, các ngành hàng xuất khẩu chủ lực như dệt may, da giày, điện tử được các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp dự báo sẽ có kim ngạch xuất khẩu trong năm 2021 tăng khá cao so với năm 2020 khi các doanh nghiệp dần được tiếp cận trở lại với nhiều đơn hàng quốc tế lớn.

“Thực tế đã cho thấy, những khó khăn do Covid-19 gây ra mang lại cơ hội cho các “hoạt động không tiếp xúc” với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, internet, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, sử dụng công nghệ và dữ liệu trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN ngành Công Thương, góp phần nâng cao hiệu quả và năng suất của các DN; thúc đẩy các hoạt động thương mại dựa trên nền tảng số như thương mại điện tử, e-B2C, e-B2B…”, ông Hoàn nhận xét.

Doanh nghiệp phục hồi nhanh nhờ liên kết chặt với người lao động
Trong cao điểm dịch Covid-19, nhiều DN dệt may áp dụng “3 tại chỗ” khá khó khăn.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Vương Đức Anh, Chánh văn phòng HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, dệt may là ngành thâm dụng lao động, việc ổn định người lao động tại DN rất quan trọng. Một số đơn vị thuộc Vinatex ở phía Nam có tới 35.000 lao động, trong giai đoạn dịch diễn biến căng thẳng vào quý 3/2021, việc áp dụng “3 tại chỗ” khá khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đã phải quyết định cho lao động ngừng việc hẳn để đảm bảo an toàn, sau đó mới quay trở lại sản xuất.

Bài học vượt khó được ông Vương Đức Anh chia sẻ với trường hợp của Vinatex là ưu tiên bảo toàn lực lượng lao động, duy trì vị trí trong chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu. “Nhờ các doanh nghiệp duy trì liên kết chặt chẽ với người lao động, hiện tại, tỷ lệ huy động lao động quay trở lại làm việc của toàn Tập đoàn đã đạt 95%. Tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 của toàn Vinatex đạt 90%, mũi 2 đạt 85%. Đây là những điểm hỗ trợ rất quan trọng giúp Tập đoàn đạt kết quả sản xuất kinh doanh tốt năm nay”, ông Đức Anh cho biết.

Đánh giá việc làm chủ nguyên liệu trong nước là “chìa khoá” giúp DN phát triển bền vững, chắc chắn hơn trong bối cảnh dịch bệnh còn kéo dài, ông Vương Đức Anh chia sẻ, DN Vinatex cũng đã có chiến lược phát triển chuỗi cung ứng nội địa từ sợi, dệt nhuộm, may…

Trong hoạt động tiêu thụ sản phẩm, ông Vương Đức Anh cho rằng, ngoài đẩy mạnh xuất khẩu, dù thị trường bán lẻ trong nước còn chiếm quy mô nhỏ, song việc thúc đẩy tiêu thụ bán hàng qua các kênh trực tuyến, phát triển bán hàng trên sàn thương mại điện tử lớn… cũng là chiến lược giúp nâng cao tiêu thụ dệt may trong nước, giảm phụ thuộc biến động thị trường bên ngoài.

Doanh nghiệp tăng tính chủ động

Khẳng định vai trò cốt yếu của người lao động của DN sản xuất trong bối cảnh dịch, ông Bennet Neo, Tổng giám đốc Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết, vào giai đoạn đỉnh dịch, Sabeco đã thực hiện “3 tại chỗ”. Hầu hết nhân viên đều làm việc tại nhà. Các cuộc họp để cập nhật tình hình Covid-19 được tổ chức hàng ngày, đảm bảo sự an toàn, tinh thần, sức khoẻ của hơn 13.000 nhân viên.

“Đến nay, tỷ lệ tiêm vaccine của Sabeco khoảng 72% đã tiêm đủ 2 mũi, 82% đã tiêm đủ 1 mũi. “Chúng tôi đảm bảo giữ công việc của nhân viên, không ai bị sa thải cũng như không có việc cắt giảm lương. Trong giai đoạn khó khăn này, chúng tôi cũng vẫn đảm bảo việc sản xuất, chuỗi cung ứng đảm bảo liên tục, suôn sẻ”, ông Bennet Neo nói.

Vị này chia sẻ thêm, ngăn chặn virus là yếu tố tiên quyết ưu tiên hàng đầu của DN. Ngoài ra, có một vài bộ phận khác hỗ trợ hồi phục khả năng sản xuất cũng như chuỗi cung ứng của Công ty. Sabeco tiến hành các cuộc họp hàng tuần về bán hàng, lên kế hoạch… nhằm đảm bảo cân đối nhu cầu sản xuất, vận chuyển cũng như quản lý được hàng tồn kho…

Nhận thức và trả về đúng vai trò của các chủ thể tham gia chuỗi cung ứng trong dịch là cần thiết.
Nhận thức và trả về đúng vai trò của các chủ thể tham gia chuỗi cung ứng trong dịch là cần thiết.

Chia sẻ về giải pháp khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, thời điểm đầu khi dịch bệnh bùng phát mạnh, 3 chợ đầu mối phải đóng cửa, có những thời điểm siêu thị đóng cửa lên tới 2-3 tuần… dẫn tới cung ứng hàng hoá cho người dân hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với sự thống nhất của Tổ công tác đặc biệt phía Nam (Bộ Công Thương), sự tham gia của các lực lượng, tổ chức xã hội… cũng như thí điểm mở cửa cho shipper hoạt động nên sau 1 tuần việc cung ứng hàng hoá đã ổn định trở lại.

Có kết quả này ông Phương cho rằng, đó là sự liên kết giữa các sở ngành TP.HCM với các địa phương chặt chẽ nên đã phát huy tác dụng. Bên cạnh đó vai trò, trách nhiệm, tính chủ động của DN hết sức cao đặt biệt các nhà cung ứng, phân phối, cùng sự vào cuộc nhanh chóng của các ban ngành.

“Quan trọng nhất đó là nhận thức và trả về đúng vai trò của các chủ thể tham gia chuỗi cung ứng như lực lượng shipper, logistics. Cũng như sự tham gia kịp thời của các chủ thể liên quan như các doanh nghiệp logistics, chuỗi cửa hàng kinh doanh sản phẩm phi thực phẩm (các cửa hàng thuốc)… trong thiết lập kênh phân phối mới, cung ứng hàng hoá qua các chuỗi này nên hàng hoá cung ứng kịp thời đến tay người dân…”, ông Phương chia sẻ./.

vov.vn

Tin mới nhất

Thành công tiếp bước thành công: Từ Opec Plastics đến thương hiệu toàn cầu Stavian Chemical đầy tiềm năng

Thành công tiếp bước thành công: Từ Opec Plastics đến thương hiệu toàn cầu Stavian Chemical đầy tiềm năng

Công ty Cổ phần Stavian Hóa chất ngày càng khẳng định vị trí tiên phong trong lĩnh vực phân phối hóa chất trong nước và trên thế giới. Sau hơn một thập kỷ phát triển, Công ty Cổ phần Stavian Hóa chất dần chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, dẫn đầu Đông Nam Á và trở thành công ty thương mại quốc tế đầy tiềm năng.
Tái cấu trúc doanh nghiệp: Mục tiêu sống còn

Tái cấu trúc doanh nghiệp: Mục tiêu sống còn

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong 2 năm qua, nhiều doanh nghiệp (DN) đang dần đuối sức. Cộng đồng DN xác định, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, mục tiêu tái cơ cấu DN, thay đổi đồng bộ chiến lược sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ và cơ hội duy nhất, quan trọng để tồn tại, phát triển.
PC Thừa Thiên Huế: Thực hiện các giải pháp cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

PC Thừa Thiên Huế: Thực hiện các giải pháp cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Theo dự báo, nhu cầu phụ tải trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tăng cao. Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) đã triển khai các phương án ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các khách hàng trong sản xuất và phục vụ Tết cổ truyền dân tộc.
PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí

PV GAS quyết tâm giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp khí

Ông Dương Mạnh Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định: PV GAS đã và đang hành động với một quyết tâm lớn, đó là nhanh chóng hoàn thiện hệ thống hạ tầng LNG để nhập khẩu từ năm 2022 và từng bước đưa LNG trở thành giải pháp quan trọng trong Chiến lược Năng lượng Quốc gia. Đây là mục tiêu PV GAS hướng tới, nhằm hoàn thành xuất sắc vai trò chủ đạo, dẫn dắt ngành công nghiệp Khí mà Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tin tưởng giao phó trong nhiều năm qua và cả chặng đường phía trước.
Taisei Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược cùng chương trình iCitizen

Taisei Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược cùng chương trình iCitizen

Công ty Quản lý Tài sản Taisei Việt Nam và Chương trình iCitizen – Công dân thông minh – Vietnam Development Program vừa ký kết hợp tác chiến lược toàn diện.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Công ty Khí Việt Nam – Những dấu ấn năm 2021

Tổng Công ty Khí Việt Nam – Những dấu ấn năm 2021

Năm 2021 là một năm khó quên của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGAS). Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, huy động khí sụt giảm, PVGAS vẫn giữ vững tinh thần và ý chí chiến đấu, chủ động tháo gỡ khó khăn, thực hiện thành công và vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021. PVGAS tiếp tục ghi dấu ấn và giữ vững vị thế đơn vị dẫn đầu, một trong những trụ cột của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
“Phép thử” của doanh nghiệp Việt

“Phép thử” của doanh nghiệp Việt

Xây dựng kế hoạch, chủ động thích ứng là cách mà doanh nghiệp Việt Nam đã và đang triển khai để vượt qua khó khăn của đại dịch.
Công ty Thủy điện Sông Bung và công tác chuyển đổi số

Công ty Thủy điện Sông Bung và công tác chuyển đổi số

Nhờ công tác chuyển đổi số, Công ty Thủy điện Sông Bung đã vượt chỉ tiêu cung cấp điện đề ra trong năm 2021 và về đích sớm 48 ngày. Trong năm 2022, Công ty đề ra mục tiêu hoàn thành cơ sở dữ liệu, thiết bị số hóa cho các Nhà máy Thủy điện.
Công ty Thủy điện Sông Bung nặng lòng với an sinh xã hội

Công ty Thủy điện Sông Bung nặng lòng với an sinh xã hội

Ngoài vận hành an toàn hiệu quả hồ chứa và đảm bảo công suất phát điện, Công ty Thủy điện Sông Bung còn tích cực chăm lo cho đời sống cán bộ công nhân viên và người dân, khơi dậy tinh thần “Hướng tới an sinh – Nặng tình ngành điện”.
Hòa Phát lần đầu cán mốc lợi nhuận ròng 34.520 tỷ trong năm 2021

Hòa Phát lần đầu cán mốc lợi nhuận ròng 34.520 tỷ trong năm 2021

Quý IV/2021, Tập đoàn Hòa Phát đạt 45.000 tỷ đồng doanh thu, tăng 73% cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế 7.400 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế năm 2021, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận doanh thu 150.800 tỷ đồng, tăng 65% so với 2020. Lợi nhuận sau thuế lần đầu cán mốc 34.520 tỷ đồng, vượt 92% kế hoạch năm và tăng 1,56 lần với năm trước.
BSR tăng công suất vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

BSR tăng công suất vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

Ngày 26/01/2022, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết đã tăng công suất vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lên 103%. Việc tăng công suất nhằm đáp ứng nhu cầu xăng dầu tăng cao trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết

Theo tổng hợp ban đầu của tổ chức công đoàn, các doanh nghiệp (DN) đều cố gắng thuởng Tết cho người lao động bằng tiền mặt hoặc hiện vật.
Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường thương mại, đầu tư Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường thương mại, đầu tư Việt Nam

Ngày 26/1, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố kết quả chỉ số môi trường kinh doanh (BCI). Theo đó, kết thúc năm 2021, các doanh nghiệp châu Âu đã có tinh thần tích cực và lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.
EVNCPC: Bảo đảm vận hành hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

EVNCPC: Bảo đảm vận hành hệ thống điện trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) dự báo công suất phụ tải cực đại ước đạt 2.642 MW, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2021.
PC Thanh Hóa: Sản xuất, kinh doanh hiệu quả với mục tiêu “Khách hàng là trung tâm”

PC Thanh Hóa: Sản xuất, kinh doanh hiệu quả với mục tiêu “Khách hàng là trung tâm”

Với những điều kiện thuân lợi như nguồn điện ổn định, lưới điện đã có dự phòng nên năm 2021 Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, thời gian qua PC Thanh Hóa đã đẩy mạnh triển khai công tác số hóa theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC).
Đoàn Thanh niên PC Kiên Giang hưởng ứng tháng tri ân khách hàng 2021

Đoàn Thanh niên PC Kiên Giang hưởng ứng tháng tri ân khách hàng 2021

Hưởng ứng tháng “Tri ân khách hàng” năm 2021, Ban chấp hành Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Kiên Giang (PC Kiên Giang) đã tổ chức một số chương trình như “Uống nước nhớ nguồn”, “Năng lượng xanh”, Tuần lễ hồng…
Bắc Giang: Doanh thu từ cây có múi đạt hơn 1.800 tỷ đồng

Bắc Giang: Doanh thu từ cây có múi đạt hơn 1.800 tỷ đồng

Năm vừa qua, sản lượng cây có múi của tỉnh Bắc Giang ước đạt hơn 84.000 tấn. Do sản lượng và chất lượng được nâng cao, tiêu thụ thuận lợi, tổng doanh thu từ cam, bưởi và một số nông sản khác trên địa bàn từ đầu vụ đến nay đạt hơn 1.800 tỷ đồng.
Giải đi/chạy bộ “Dai-ichi - Cung đường Yêu thương 2021” nhận kỷ lục Việt Nam

Giải đi/chạy bộ “Dai-ichi - Cung đường Yêu thương 2021” nhận kỷ lục Việt Nam

Dai-ichi Life Việt Nam vừa vinh dự được Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho giải đi/chạy bộ trực tuyến vì cộng đồng “Dai-ichi - Cung đường Yêu thương 2021” – là giải chạy có tổng số ki-lô-mét dài nhất Việt Nam (2.315.814 km).
Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất hiệu quả

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất hiệu quả

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Toàn Thắng- Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Cục Công Thương địa phương) - khi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về công tác khuyến công trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp (DN) công nghiệp nông thôn (CNNT).
Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số

Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Đi lên từ đẩy mạnh chuyển đổi số

Với một doanh nghiệp đang thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược chuyển đổi số như Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, đại dịch Covid-19 không chỉ tạo động lực làm mới mô hình kinh doanh truyền thống mà còn tạo cú hích thúc đẩy chiến lược chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 đi vào thực chất.
Về với Thủy điện Sê San 3 những ngày giáp Tết

Về với Thủy điện Sê San 3 những ngày giáp Tết

Chỉ còn chưa tới mười ngày nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc và tiết trời chính thức sang Xuân. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn cả tỉnh Gia Lai nhưng nhiều nơi, không khí đón Tết, chào Xuân đã hiển hiện rất rõ. Tuy nhiên, tại Thủy điện Sê San 3, không khí làm việc vẫn rất khẩn trương, và dường như không khí của mùa Xuân chưa kịp ghé tới nơi này.
Bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp

19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) đã hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; tổng giá trị vốn nhà nước được bảo toàn, phát triển. Tổng doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách và thu nhập bình quân của người lao động tăng lên, một số tập đoàn, tổng công ty đạt kim ngạch xuất nhập khẩu lớn. Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp - đã trao đổi với báo chí về nỗ lực của Ủy ban nhằm bảo toàn và phát triển vốn nhà nước tại DN.
Than Quang Hanh tăng năng suất khai thác nhờ làm chủ công nghệ

Than Quang Hanh tăng năng suất khai thác nhờ làm chủ công nghệ

Nhờ chú trọng đầu tư và ứng dụng công nghệ mới trong khai thác than, Công ty Than Quang Hanh - TKV đã đạt được những kết quả tích cực trong năm 2021.
GLP công bố Quỹ Phát triển logistics đầu tiên tại Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD

GLP công bố Quỹ Phát triển logistics đầu tiên tại Việt Nam trị giá 1,1 tỷ USD

GLP chính thức công bố việc thành lập GLP Vietnam Development Partners I (“GLP VDP I”) với tổng giá trị đầu tư 1,1 tỷ USD. Quỹ nhận được cam kết từ một nhóm nhà đầu tư đa dạng đến từ các quỹ hưu trí, quỹ đầu tư quốc gia và các công ty bảo hiểm đến từ Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.
SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

Ngày 21/02/2022, SonKim Land được vinh danh trong Top 10 nhà phát triển bất động sản (BĐS) tại Việt Nam năm 2021 (Top 10 Developers Awards 2021 Vietnam) tại lễ trao giải thưởng quốc tế BCI Asia, nhà cung cấp thông tin hàng đầu về kiến trúc và xây dựng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động