Doanh nghiệp ngành may thu không đủ bù chi

Doanh nghiệp ngành may đang gánh trên lưng quá nhiều chi phí, thậm chí chấp nhận lỗ để sản xuất nhằm duy trì đơn hàng và việc làm cho người lao động, tuy nhiên nếu nguy cơ đứt chuỗi cung ứng do ách tắc trong khâu vận tải xảy ra mấy ngày gần đây không được giải toả, các doanh nghiệp khó có thể thể tiếp tục gắng gượng.

Mới tổ chức sản xuất trở lại được khoảng hơn 2 tháng, sau thời gian doanh nghiệp buộc phải tạm dừng để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19, Công ty CP TCT May Bắc Giang BGG đang đẩy nhanh tối đa tiến độ sản xuất để đảm bảo thời gian giao hàng. Tuy nhiên, tình trạng ách tắc trong khâu vận chuyển cả hàng đi và hàng đến đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch của doanh nghiệp.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà Nguyễn Thị Thanh Thuỷ - Phó Tổng giám đốc Công ty CP TCT May Bắc Giang BGG - cho biết: Từ đầu tuần vừa qua, đơn vị vận chuyển của doanh nghiệp không đáp ứng về việc lấy hàng, nhập hàng, nguyên do là những bất cập trong việc xét nghiệm cũng như chấp nhận hiệu lực của giấy xét nghiệm PCR và xét nghiệm nhanh để được phép di chuyển xe container.

Cụ thể, với xét nghiệm PCR tại Hải Phòng, mất từ 1,5-2 ngày kể từ khi lấy mẫu mới có kết quả, trong khi chỉ có hiệu lực trong vòng 3 ngày. Như vậy, tài xế chỉ còn 1-1,5 ngày chạy xe container từ Hải Phòng qua Hải Dương để sang Bắc Giang lấy hàng, hiệu quả kinh tế rất thấp trong chi phí xét nghiệm lên tới 720.000 đồng/lần. Thời gian được sử dụng kết quả xét nghiệm PCR cũng quá ngắn khiến đơn vị vận tải không thể xoay xở, vận chuyển hàng đảm bảo theo kế hoạch.

2040-dsc-7136
Nhiều doanh nghiệp ngành may đang chấp nhận sản xuất thu không đủ bù chi

Trước khó khăn trên, đơn vị vận chuyển đã chuyển sang làm xét nghiệm nhanh cho tài xế với mức phí chỉ hơn 230.000 đồng/lần, kết quả có hiệu lực trong 24 giờ. Tuy nhiên, do tình trạng quá tải của các cơ sở được phép xét nghiệm nhanh, thời gian chờ đợi lấy mẫu và kết quả mất 2-3 tiếng, thậm chí nửa ngày, như vậy, lái xe cũng chỉ còn nửa ngày để di chuyển container đến nơi giao, nhận. Đáng nói, các chốt kiểm soát ở mỗi địa phương lại có cách làm khác nhau trong chấp nhận hiệu lực của kết quả xét nghiệm nhanh. Đơn cử, trong ngày 24/7, tại chốt Tiền Trung (từ quốc lộ 5 cũ sang quốc lộ 37 đi Bắc Giang) yêu cầu kết quả xét nghiệm nhanh chỉ có hiệu lực trong ngày, trong khi tại chốt Phả Lại chấp nhận kết quả này trong vòng 24 giờ.

“Tình trạng ách tắc trong giao, nhận khiến kế hoạch sản xuất của công ty không đảm bảo, hàng không xuất được trong khi trước đó doanh nghiệp đã phải giãn thời gian giao hàng với đối tác. Nguy cơ phải trả chi phí giao hàng bằng máy bay theo yêu cầu của khách là rất cao, thậm chí có nguy cơ huỷ đơn hàng”, bà Thuỷ lo lắng. Không những hàng xuất bị chậm, theo lãnh đạo BGG, hàng nhập về cũng không có, thiếu nguyên phụ liệu để sản xuất dẫn đến sản xuất đứt quãng và ngừng sản xuất.

“Để giữ đơn hàng, duy trì việc làm cho người lao động, chúng tôi mở lại sản xuất dù thu không đủ bù chi. Tuy nhiên với tình trạng đội chi phí, nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất như hiện nay doanh nghiệp khó mà cầm cự”, lãnh đạo BGG nói.

Theo cân đối thu - chi của BGG, tháng 4, tháng 5, doanh nghiệp bị lỗ, tháng 6 xấp xỉ hoà vốn, tháng 7, 8, 9 dù đang là mùa chính vụ nhưng với nhiều điểm bất lợi như hiện nay, lợi nhuận thu về chưa chắc đã đủ bù chi phí cho những tháng đầu năm. Tháng 10, 11, 12, doanh nghiệp chưa nhận đủ đơn hàng cho sản xuất. Lãnh đạo BGG cũng đang rất lo lắng về hoạt động của doanh nghiệp trong mùa thấp vụ sắp tới khi mà đơn hàng ít, giá rất thấp.

Cùng chung hiện trạng với BGG, đại diện một doanh nghiệp may khác cũng bày tỏ: Các doanh nghiệp may đang bị ảnh hưởng rất nhiều vì dịch bệnh, sản xuất không hiệu quả, phát sinh hàng loạt chi phí. Trong khi đó, việc thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ mỗi địa phương mỗi khác khiến doanh nghiệp không xoay sở kịp. Khả năng chậm trễ và bồi thường đơn hàng giao không kịp là chắc chắn, bên cạnh đó tạo ra tâm lý e ngại cũng như định hướng tìm nhà sản xuất mới cho đối tác, thiệt hại là không thể đo lường nổi.

Các doanh nghiệp ngành may, nhất là doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ đang thực sự rất khó khăn. “Trăm dâu đổ đầu tằm” là hình dung khá đúng với các doanh nghiệp trước rất nhiều khó khăn đang phải đối mặt. Trước đó, ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam - từng thông tin: “Đơn hàng có dấu hiệu di chuyển ra khỏi Việt Nam”. Và với tình hình dịch bệnh bùng mạnh ở cả khu vực phía Bắc và phía Nam, dấu hiệu này sẽ dần rõ nét, nguy cơ đứt gẫy chuỗi sản xuất, mất vị trí trong chuỗi cung ứng đã hiển hiện.

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, nhất là tình trạng ách tắc trong vận tải hàng hoá, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đang lấy ý kiến, xây dựng văn bản nhằm kiến nghị giải pháp tháo gỡ, giải toả một phần trở ngại cho doanh nghiệp. Hy vọng, các đơn vị chức năng sớm có giải pháp, trợ sức cho doanh nghiệp dệt may từng bước vượt qua khó khăn thời điểm hiện tại.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Việt Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sức hút đầu tư ngành công nghiệp bán dẫn

Sức hút đầu tư ngành công nghiệp bán dẫn

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam.
Hiệp hội Dệt may tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh kinh tế tuần hoàn ngành dệt may”

Hiệp hội Dệt may tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh kinh tế tuần hoàn ngành dệt may”

Ngày 26/8, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Đẩy mạnh kinh tế tuần hoàn ngành dệt may”.
Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng

Hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tham gia chuỗi cung ứng

Dự án cộng đồng sáng kiến doanh nghiệp đang được khởi động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp điện tử tái sản xuất và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
6 tháng đầu năm, sản xuất trang phục lập đỉnh mới

6 tháng đầu năm, sản xuất trang phục lập đỉnh mới

6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất trang phục tăng tới 23,3%, đứng đầu về tăng trưởng trong nhóm ngành công nghiệp trọng điểm cấp II.
Thanh Hóa: Điều chỉnh, bổ sung hàng loạt cụm công nghiệp

Thanh Hóa: Điều chỉnh, bổ sung hàng loạt cụm công nghiệp

Tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định điều chỉnh, bổ sung hàng loạt Cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Thiệu Hóa, Hậu Lộc, Thạch Thành và Thọ Xuân.

Tin cùng chuyên mục

Giày dép đứng đầu về tận dụng ưu đãi thuế quan theo FTA

Giày dép đứng đầu về tận dụng ưu đãi thuế quan theo FTA

Trong nhóm hàng công nghiệp, mặt hàng giày dép có tỷ lệ sử dụng C/O ưu đãi theo FTA trong năm 2021 khá cao.
Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long: Tập trung công nghiệp chế biến để nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp

Quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt đã xác định mục tiêu đến năm 2030. Để làm rõ hơn những nội dung này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Trọng Thắng – Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).
Tháo điểm nghẽn để xanh hóa toàn diện chuỗi cung ứng thời trang Việt

Tháo điểm nghẽn để xanh hóa toàn diện chuỗi cung ứng thời trang Việt

Ngành may thời trang Việt Nam đang trong quá trình “xanh hóa” chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên liệu để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và khai thác tối ưu các thế mạnh của những Hiệp định thương mại đã ký kết. Dù vậy, quá trình xanh hóa chuỗi cung ứng thời trang xanh vẫn còn một số điểm nghẽn cần sớm được tháo gỡ.
Năm 2022, ngành bao bì đón tiềm năng tăng trưởng

Năm 2022, ngành bao bì đón tiềm năng tăng trưởng

Dư địa tăng trưởng của ngành bao bì tại Việt Nam trong thời gian tới vẫn còn lớn. Nhiều doanh nghiệp bao bì đã nắm bắt cơ hội tăng trưởng bằng việc mở thêm nhà máy và nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong đó, xu hướng ngành này năm 2022 sẽ chuyển về bao bì giấy, nhất là ngành thực phẩm.
Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dệt may Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ tự chủ

Dịch Covid-19 là phép thử mạnh, đồng thời là động lực cho cộng đồng doanh nghiệp dệt may trong nước bắt tay xây dựng chuỗi cung ứng nhằm tự chủ trong sản xuất, vững vàng trước mọi tác động của thị trường.
Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

Dệt may Việt Nam: Đối diện thách thức

"Chạy nước rút" thành công trong 3 tháng cuối năm 2021, ngành dệt may về đích với 39 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, tăng 11,2% so với năm trước. Dù ghi nhận thành công nhưng các chuyên gia dự báo, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi ngành cả trong ngắn và dài hạn.
Ngành da giày: Thoát hiểm nhờ FTA

Ngành da giày: Thoát hiểm nhờ FTA

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam đã ảnh hưởng lớn đến tình hình xuất khẩu của doanh nghiệp da giày. Tuy nhiên, nhờ tận dụng tốt ưu đãi từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), từ đầu năm đến nay, xuất khẩu (XK) mặt hàng này vẫn ghi nhận tăng trưởng. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với bà Phan Thị Thanh Xuân -Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Da giày- túi xách Việt Nam xung quanh vấn đề này.
Tháo “nút thắt” lao động cho doanh nghiệp dệt may, da giày khôi phục sản xuất

Tháo “nút thắt” lao động cho doanh nghiệp dệt may, da giày khôi phục sản xuất

Những thách thức xung quanh vấn đề đưa người lao động trở lại làm việc đang khiến các doanh nghiệp dệt may, da giày chật vật hơn trong quá trình mở cửa lại sản xuất.
Ngành dệt may: Về đích theo kịch bản nào?

Ngành dệt may: Về đích theo kịch bản nào?

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh cộng hưởng với những thách thức khó giải quyết trong quý IV năm nay, ngành dệt may chưa thể dự đoán chính xác đích xuất khẩu trong năm 2021 sẽ theo kịch bản nào.
Dệt may nguy cơ mất đơn hàng

Dệt may nguy cơ mất đơn hàng

Chưa thể mở cửa sản xuất, khách hàng không thể chờ đợi và rục rịch chuyển đơn hàng sang các quốc gia khác, một số doanh nghiệp dệt may đang đứng trước nguy cơ không có đơn hàng cho cuối năm 2021 và năm 2022
Doanh thu của nhiều “ông lớn” dệt may giảm mạnh vì giãn cách kéo dài

Doanh thu của nhiều “ông lớn” dệt may giảm mạnh vì giãn cách kéo dài

Doanh thu của các doanh nghiệp dệt may hàng đầu đã sụt giảm đáng kể sau nhiều tháng liên tiếp phải áp dụng giãn cách xã hội. Để khắc phục khó khăn, các doanh nghiệp dệt may ở miền Nam đã tìm đến đơn vị ở miền Trung và miền Bắc - những nơi ít bị ảnh hưởng dịch bệnh để đặt hàng gia công; đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy để giảm áp lực tập trung tại TP. Hồ Chí Minh.
Tính chuyện đường dài cho ngành công nghiệp dệt may, da giày

Tính chuyện đường dài cho ngành công nghiệp dệt may, da giày

Dù đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19 nhưng dệt may và da giày vẫn là những ngành công nghiệp quan trọng, đóng góp lớn giá trị xuất khẩu và tạo việc làm cho người lao động, Bộ Công Thương đã có định hướng phát triển, giúp hai ngành phục hồi ngay sau khi đại dịch được kiểm soát.
Ngành nhựa: Chưa tự chủ được nguyên liệu đầu vào

Ngành nhựa: Chưa tự chủ được nguyên liệu đầu vào

Theo Bộ Công Thương, dù ngành nhựa giai đoạn 2010 – 2020 là một trong những ngành công nghiệp có tăng trưởng cao nhất Việt Nam, tuy nhiên vẫn chỉ được biết đến như là một ngành kinh tế kỹ thuật về gia công chất dẻo. Đặc biệt, ngành nhựa vẫn chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào.
Ngành dệt may “vướng” đủ đường

Ngành dệt may “vướng” đủ đường

Doanh nghiệp dệt may trong nước đang lao đao bởi những khó khăn dồn dập, hệ lụy không chỉ là mất thêm chi phí mà còn bị hủy hợp đồng, đứt gãy chuỗi sản xuất. Đó là chia sẻ của bà Hoàng Ngọc Ánh - Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam - khi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương.
Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đồ uống trong dịch bệnh

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đồ uống trong dịch bệnh

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 và dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động mạnh đến hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh đồ uống. Một trong những giải pháp quan trọng để giải quyết tình trạng này là doanh nghiệp cần ứng dụng mạnh hơn thương mại điện tử cho hoạt động của mình.
Dệt may chủ động ứng phó với làn sóng Covid-19 mới

Dệt may chủ động ứng phó với làn sóng Covid-19 mới

Ngay khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, các doanh nghiệp dệt may đã luôn đặt báo động đỏ trong công tác phòng chống, nhằm tránh tối đa khả năng dịch bệnh lây lan tại doanh nghiệp.
Chuyển đổi số- Giải pháp phát triển chuỗi giá trị cho dệt may hậu Covid

Chuyển đổi số- Giải pháp phát triển chuỗi giá trị cho dệt may hậu Covid

Dịch Covid-19 khiến nhu cầu tiêu dùng và thị phần ngành thời trang thay đổi đáng kể, chuyển đổi số là giải pháp giúp doanh nghiệp dệt may Việt Nam phát triển chuỗi giá trị, giành ưu thế trong cuộc cạnh tranh.
Thừa Thiên Huế: Chỉ số công nghiệp 4 tháng đầu năm tiếp tục tăng

Thừa Thiên Huế: Chỉ số công nghiệp 4 tháng đầu năm tiếp tục tăng

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, tuy vậy 4 tháng đầu năm 2021 hoạt động sản xuất công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) ước tăng 5,79% so với cùng kỳ; các ngành công nghiệp khai khoáng; chế biến, chế tạo quản lý và xử lý rác thải, nước thải... tiếp tục tăng.
Doanh nghiệp dệt may “khát” lao động

Doanh nghiệp dệt may “khát” lao động

Đơn hàng dồi dào nhưng thiếu lao động sản xuất, buộc doanh nghiệp dệt may trong nước tuyển dụng cả lao động tay nghề thấp, thậm chí là lao động không có tay nghề để vừa sản xuất vừa đào tạo.
Chế biến phụ phẩm thủy sản: Xóa khoảng trống tỷ USD

Chế biến phụ phẩm thủy sản: Xóa khoảng trống tỷ USD

Nếu khai thác tốt nguồn nguyên liệu phụ phẩm thủy sản, mỗi năm ngành thủy sản Việt Nam sẽ có thêm từ 4 - 5 tỷ USD. Ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo Công Thương xung quanh vấn đề này.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động