Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/04/2021 16:11

Doanh nghiệp miền Trung: Sẵn sàng ứng phó dịch nCoV

18:00 | 12/02/2020
Trước những lo ngại về tác động của nCoV, các doanh nghiệp xuất khẩu tại miền Trung cho biết đã có phương án dự phòng nguồn cung thay thế trong trường hợp xấu nhất. 
Chủ động phương án

Theo Sở Công Thương Thừa Thiên Huế, 70% nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp dệt may trên địa bàn tỉnh nhập khẩu từ Trung Quốc. Tác động của dịch nCoV hiện chưa rõ nét nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đã chủ động lên phương án để sẵn sàng ứng phó với dịch nCoV trong trường hợp dịch kéo dài.

doanh nghiep mien trung san sang ung pho dich ncov
Tình hình hoạt động sản xuất hiện tại vẫn tương đối ổn định

Ông Huỳnh Trọng Nghĩa - Giám đốc Phát triển Tổng công ty TNHH Sơn Hà (Thừa Thiên Huế) - cho biết, doanh nghiệp đang liên hệ với các đối tác để thương lượng chuyển nguồn cung từ Trung Quốc sang các nước khác hoặc các nhà máy tại Việt Nam. Công ty CP Dệt may 29/3 (Đà Nẵng) cũng phụ thuộc 40 - 50% nguyên liệu đầu vào từ thị trường Trung Quốc. Ông Nguyễn Hữu Vinh - Trưởng phòng Kinh doanh - Xuất nhập khẩu công ty - cho hay, doanh nghiệp đã chủ động báo cho khách hàng nên cũng nhận được sự chia sẻ.

Không riêng ngành dệt may các ngành khác cũng gặp khó khăn do đầu ra phụ thuộc nhiều ở thị trường trung Quốc. Ông Lê Văn Thể - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty thương mại Quảng Trị, kiêm Giám đốc Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa - cho biết, trong gần 10 ngày qua lượng tinh bột sắn tồn đọng gần 9 tỷ đồng. Ngoài ra còn tồn một lượng lớn mủ cao su với tổng giá trị khoảng 1 tỷ đồng khiến giá thành hàng hóa đội lên cao vì phải thuê kho bãi và người canh giữ ở khu vực cửa khẩu. Tuy vậy, tình hình sản xuất của đơn vị vẫn diễn ra bình thường, một mặt không để thiếu hàng cho đối tác khi dịch bệnh được khống chế, thông quan, mặt khác đảm bảo thu mua nguồn nguyên liệu thường xuyên cho nông dân, tránh xáo trộn về giá.

Theo Giám đốc Công ty TNHH MTV Adoor Việt Nam Mai Văn Khoa, hơn 30% nguyên liệu sản xuất tại công ty được nhập khẩu từ Trung Quốc. Đến thời điểm hiện tại hoạt động của doanh nghiệp vẫn ổn định, chưa có tác động tiêu cực từ dịch nCoV do trước Tết Nguyên đán đã nhập nguyên liệu đủ dùng cho cho 2 tháng sau Tết. Hiện doanh nghiệp đang theo dõi sát tình hình, nếu dịch kết thúc trước tháng 4 sẽ không có ảnh hưởng đáng kể, nhưng nếu kéo dài hơn thì công ty sẽ triển khai phương án dự phòng.

Sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp

Trước thực trạng của dịch nCoV Sở Công Thương các tỉnh miền Trung đã chủ động liên lạc với doanh nghiệp, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh đồng thời khuyến nghị có phương án dự phòng sẵn sàng thích ứng trong trường hợp dịch nCoV còn kéo dài.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Công Thương đã chủ động thông tin tình hình dịch bệnh đến doanh nghiệp xuất nhập khẩu và đề nghị doanh nghiệp chủ động có phương án tìm nguồn hàng, thị trường dự phòng. Đặc biệt, chú trọng đến thị trường xuất khẩu và tìm nguồn nguyên liệu mới, ưu tiên nguồn nguyên liệu trong nước để có thể kiểm định chất lượng.

Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc - cho biết, sở đã gửi văn bản đề nghị doanh nghiệp thông tin hoạt động sản xuất và tác động của nCoV (nếu có) cùng các kiến nghị, đề xuất từ doanh nghiệp về sở để từ đó chủ động có phương án hỗ trợ sản xuất và xuất, nhập khẩu cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng:
Sở sẽ theo sát tình hình, cập nhật hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để có những kết nối về nguồn nguyên liệu hoặc giới thiệu thông tin liên lạc của các văn phòng tham tán thương mại ở một số thị trường mới nếu doanh nghiệp có nhu cầu.

Nguyễn Tuấn - Vũ Lê