Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/10/2020 13:20

Doanh nghiệp lữ hành thiệt hại lớn vì dịch Corona

12:01 | 31/01/2020
Trước sự bùng phát của dịch Corona, các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam phải hủy toàn bộ các chương trình tour đi Trung Quốc và đón khách Trung Quốc vào Việt Nam. Tình hình này đã gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp, vì tour Trung Quốc luôn là sản phẩm trọng điểm dịp đầu năm.    

Trước và sau Tết Nguyên đán 2020, nhiều hãng lữ hành đã bám sát tình hình dịch Corona để kịp thời đưa ra các quyết định về hoạt động khai thác thị trường Trung Quốc cũng như tổ chức các đoàn khách đi du lịch Trung Quốc.

doanh nghiep lu hanh thiet hai lon vi dich corona
Trung Quốc luôn là sản phẩm đắt hàng của nhiều doanh nghiệp lữ hành dịp đầu năm

Cho đến thời điểm này, Công ty Du lịch Vietrantour đã quyết định hoàn 100% tiền tour, miễn phí toàn bộ chi phí hủy/hoãn cho khách du lịch đã đăng ký các tour đi Trung Quốc cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Theo đó, các khách hàng sẽ được quyền hủy tour Trung Quốc đã đăng kí và nhận lại toàn bộ chi phí tour. Trường hợp khách hàng muốn chuyển đổi sang tour khác có giá trị ngang bằng, Vietrantour sẽ ưu đãi ngay 800 ngàn đồng/khách. Nếu chuyển đổi sang tour có giá trị cao hơn, khách sẽ chi trả thêm chi phí chênh lệch, và chính sách ưu đãi này vẫn được áp dụng.

Bằng quyết định hoàn lại 100% chi phí tour cho khách hàng, miễn phí toàn bộ chi phí hủy/hoãn tour trong điều kiện hiện tại, bà Nguyễn Thị Huyền – Giám đốc điều hành Vietrantour cho hay, sự bùng phát của dịch Corona được coi là sự cố bất khả kháng nằm trong điều khoản hợp đồng đã kí kết giữa Vietrantour và khách hàng, cho phép Vietrantour miễn trừ trách nhiệm trước khách hàng, Vietrantour được toàn quyền hủy tour để đảm bảo an toàn cho du khách. “Đây là một tổn thất không nhỏ đối với công ty, nhưng trên hết là để khách hàng đặt niềm tin vào sự lựa chọn tin cậy đối với công ty, chúng tôi đã nỗ lực để mong đợi được đón tiếp khách hàng tiếp tục ủng hộ Vietrantour trên mọi hành trình”- bà Huyền nói.

Còn tại Công ty Du lịch HanoiRedtours, Trung Quốc là sản phẩm trọng điểm, luôn được nhiều du khách lựa chọn trong dịp đầu năm mới. Ngay những ngày sát Tết, HanoiRedtours và du khách đã thống nhất hủy toàn bộ các tour Trung Quốc khởi hành dịp Tết Nguyên Đán và các sản phẩm khởi hành trong Quý 1. Chỉ tính riêng Tết Nguyên Đán, đã có 5 đoàn Trung Quốc đã bị hủy (Số lượng khách trung bình từ 30 – 35 khách/1 đoàn).

Theo đại diện HanoiRedtours, bên cạnh việc ảnh hưởng tới lượng khách Việt Nam đi du lịch Trung Quốc thì một số tour du lịch dành cho khách nước ngoài tới Việt Nam có kết hợp tham quan Trung Quốc của HanoiRedtours cũng bị ảnh hưởng. Ước tính thiệt hại của HanoiRedtours là rất lớn do sản phẩm Trung Quốc khởi hành đầu năm luôn là sản phẩm hot.

Sự bùng phát của dịch bệnh Corona là sự cố bất khả kháng nằm ngoài tầm kiểm soát của HanoiRedtours và tất cả du khách. Để đảm bảo an toàn cho du khách, bên cạnh việc hoãn, hủy tất cả các tour Trung Quốc, HanoiRedtours quyết định hoàn tiền 100% cho khách hàng đã đăng ký các tour Trung Quốc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Đồng thồi, hỗ trợ chuyển đổi sang ngày khởi hành khác hoặc các tour khác áp dụng theo chính sách khách hàng cũ. Trong trường hợp giá tour cao hơn so với giá tour đã đăng ký, du khách sẽ thanh toán thêm chi phí chênh lệch đó.

Bà Vũ Thị Bích Huệ - Trưởng Phòng truyền thông, marketing HanoiRedtours cho biết, mặc dù chưa có thông tin chính thức của các nhà cung cấp nhưng HanoiRedtours vẫn đưa ra quyết định trên nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối và quyền lợi cho tất cả du khách. HanoiRedtours sẽ sớm liên hệ với du khách đã đăng ký tour Trung Quốc để hướng dẫn, hỗ trợ làm thủ tục.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VNAT), lượng du khách từ Trung Quốc chiếm khoảng 32% tổng khách du lịch đến Việt Nam bằng mọi phương tiện. Vì vậy, với sự bùng phát, lan rộng trên thực tế của dịch corona sẽ khiến cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lữ hành và kinh doanh dịch vụ du lịch đối mặt với tình trạng giảm doanh số đáng kể.

Nhằm giảm thiểu các tổn thất do dịch Corona gây ra đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp lữ hành, nhiều địa phương cũng đã có cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khai thác các thị trường khách khác nhằm bù đắp vào thị trường khách đến từ Trung Quốc.

Hoa Quỳnh