Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 27/02/2021 11:52

Doanh nghiệp là đội quân chủ lực quyết định sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

12:07 | 05/10/2019
Sáng 5/10, tại TP. Đà Nẵng diễn ra Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2019 với chủ đề “Việt Nam 2045 – Khát vọng hùng cường và sứ mệnh doanh nhân” với sự tham dự của hơn 1.000 doanh nhân đến từ 63 tỉnh thành trên cả nước. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu tại Diễn đàn.
doanh nghiep la doi quan chu luc quyet dinh su tang truong kinh te viet nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, sức mạnh và vị thế của mỗi quốc gia phụ thuộc trước hết vào sức mạnh kinh tế, và trên mặt trận kinh tế thì doanh nghiệp, doanh nhân là lực lượng chủ công.

Từ hành trình “thoát nghèo” tới hành trình “vượt khỏi bẫy thu nhập trung bình” và trở nên giàu có đòi hỏi những cố gắng, nỗ lực vượt trội về thể chế, về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh. Muốn “vượt bẫy thu nhập trung bình” phải vượt “bẫy chất lượng thể chế (kinh tế) trung bình”. Doanh nghiệp giữ vai trò động lực trong quá trình này.

Theo ông Lộc, nâng cấp doanh nghiệp đang trở thành yêu cầu bức thiết ở Việt Nam và phải được thực hiện trên 2 đường ray chính là phát triển bền vững và chuyển đổi số. Các định hướng và nỗ lực của chương trình quốc gia phát triển doanh nghiệp phải tập trung vào nâng cao chất lượng của các doanh nghiệp trong nền kinh tế.

Chiến lược phát triển của doanh nghiệp phải coi phát triển bền vững là nền tảng, đổi mới, sáng tạo và chuyển đổi số là động lực. Nói một cách hình tượng thì với các doanh nghiệp của thời đại mới: “phát triển bền vững ở trong tim” và “đổi mới, sáng tạo ở trên đầu”. Doanh nghiệp phải phát triển bền vững, phải quốc tế hóa và số hóa để trở thành công dân có trách nhiệm và tham gia có hiệu quả vào nền kinh tế toàn cầu.

doanh nghiep la doi quan chu luc quyet dinh su tang truong kinh te viet nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng các Doanh nhân Việt Nam cùng hát vang ca khúc "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân"

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên nhiều lĩnh vực. Từ một nước nông nghiệp lạc hậu, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình, một điểm đến hấp dẫn về đầu tư trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển năng động, tốc độ tăng trưởng cao; kinh tế vĩ mô ổn định, quốc phòng được giữ vững, an ninh – trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đặc biệt, môi trường kinh doanh liên tục được cải thiện và chủ động hội nhập mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới.

9 tháng đầu năm 2019, mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực của kinh tế thế giới, nhưng tình hình kinh tế - xã hội nước ta vẫn đạt được nhiều kết quả rất phấn khởi như GDP tăng 6,98%, mức tăng cao nhất trong vòng 9 năm qua; lạm phát được kiểm soát tốt với mức tăng 2,5% - mức thấp nhất trong 3 năm qua; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 10,3%; xuất khẩu trên đạt trên 190 tỷ USD, tăng 8,2%, xuất siêu ở mức kỷ lục, gần 6 tỷ USD; sản xuất công nghiệp tăng khá, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 11,37%, tiếp tục là động lực tăng trưởng chủ yếu của nền kinh tế trong quý III; có hơn 102.000 doanh nghiệp thành lập mới.

doanh nghiep la doi quan chu luc quyet dinh su tang truong kinh te viet nam
Hơn 1.000 doanh nhân tham dự diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2019

Kết quả này có được có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp. “Doanh nghiệp chính là đội quân chủ lực, trong đó các doanh nhân là những vị tướng lĩnh, những sỹ quan chỉ huy để lãnh đạo, quản lý, dẫn dắt doanh nghiệp tạo ra sản phẩm, quyết định sự tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội, tạo thêm nhiều việc làm, góp phần nâng cao đời sống của người dân, đóng góp ngân sách, chia sẻ trách nhiệm an sinh xã hội…” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói và cho biết, cả nước hiện có trên 715.000 doanh nghiệp hoạt động, trên 5 triệu hộ kinh doanh. Khu vực tư nhân ngày càng đóng vai trò quyết định trong nền kinh tế, từ 2016 đến nay, tỉ trọng đóng góp vào tổng sản phẩm trong nước của kinh tế ngoài nhà nước liên tục tăng, chiếm 43,3% năm 2018.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, bên cạnh những kết quả kinh tế - xã hội đã đạt được, nền kinh tế nước ta vẫn đang đứng trước không ít khó khăn, thách thức. Lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân dù đã phát triển mạnh mẽ nhưng đa số quy mô còn nhỏ, siêu nhỏ, còn thiếu vắng những doanh nghiệp đầu đàn, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động còn ở mức thấp trong tương quan với các doanh nghiệp quốc tế và khu vực. Các doanh nhân Việt Nam còn thiếu kinh nghiệm quản lý và tính chuyên nghiệp, thiếu kiến thức về pháp luật và kinh doanh, còn bị động trong cạnh tranh và hội nhập, thiếu tính liên kết trong hoạt động.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm gồm tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị lớn, hạ tầng năng lượng, hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin; Tập trung đào tạo nguồn nhân lực đủ khả năng tiếp cận khoa học công nghệ tiên tiến; Thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, gắn với việc phát triển cách mạng công nghiệp lần thứ tư để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, doanh nghiệp và của nền kinh tế; Tiếp tục tập trung tái cấu trúc nền kinh tế; Tập trung xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển; Tiếp tục hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế, mở rộng thị trường cho sản phẩm, hàng hoá Việt Nam, đẩy mạnh việc đàm phán, ký kết và thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) song phương, đa phương và khu vực; Tạo môi trường chính trị ổn định, môi trường hoà bình là điều kiện quyết định cho phát triển đất nước.

doanh nghiep la doi quan chu luc quyet dinh su tang truong kinh te viet nam
Tọa đàm “Làm gì để tinh thần Việt Nam trở thành sức mạnh thần kỳ trong khởi nghiệp và phát triển bền vững?”

Phó Thủ tướng cũng khẳng định: “Để doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam khẳng định và phát huy tối đa vai trò của mình, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cam kết luôn đồng hành, lắng nghe, bảo vệ và tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp”, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp doanh nhân tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng làm giàu chính đáng cho mình và cho đất nước, làm giàu bằng trí tuệ, bản lĩnh, kinh nghiệm và tiếp thu những thành tựu của nhân loại để phát triển doanh nghiệp; Tập trung tái cấu trúc đầu tư, doanh nghiệp nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng sản phẩm trên cơ sở nhu cầu của thị trường; Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển trên nền tảng công nghệ số; Tăng cường liên kết, phối hợp giữa các doanh nghiệp với nhau để hợp tác cùng phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế; Tuân thủ pháp luật, quan tâm đến chia sẻ trách nhiệm xã hội; Đặc biệt là cần chủ động mở rộng thương mại quốc tế, tận dụng tối đa các cơ hội từ các Hiệp định thương mại song phương/đa phương thế hệ mới như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA và EVIPA)…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tin tưởng nhiệm vụ và sứ mệnh của doanh nghiệp, doanh nhân nặng nề nhưng rất vẻ vang; và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những hạn chế, vượt qua thách thức, khó khăn, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. “Với quyết tâm, sự đồng lòng, chung tay của Chính phủ, người dân, với vai trò tiên phong của các doanh nghiệp – doanh nhân, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào một khát vọng Việt Nam hùng cường vào năm 2045”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

doanh nghiep la doi quan chu luc quyet dinh su tang truong kinh te viet nam
Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI đại diện cộng đồng doanh nghiệp tham gia chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp, doanh nhân đã được nghe PGS.TS Vũ Minh Khương – Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia Singapore chia sẻ về cơ hội, thách thức và hàm ý chiến lược cho doanh nghiệp Việt – tầm nhìn 2045. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã cùng trao đổi những giải pháp, sáng kiến để trả lời câu hỏi “Làm gì để tinh thần Việt Nam trở thành sức mạnh thần kỳ trong khởi nghiệp và phát triển bền vững?” và “Doanh nghiệp phải hoạt động thế nào, doanh nhân có kiến nghị gì đến Đảng và Nhà nước để thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh?”.

Vũ Lê - Thành Long